Còn 2-3 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp khu vực Trung bộ trong năm nay

Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo trong các tháng cuối năm 2017 sẽ có khoảng 2-3 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp và tập trung vào khu vực Trung bộ.

Đó là thông tin được Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho biết ngày 8/9, dẫn theo báo cáo của Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia tại hội thảo “Tăng cường công tác dự báo khí tượng thủy văn phục vụ công tác phòng chống thiên tai và vận hành quy trình liên hồ chứa khu vực miền Trung” vừa được tổ chức tại Đà Nẵng.

Dự báo trong các tháng cuối năm 2017, sẽ có khoảng 2-3 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp và tập trung vào khu vực Trung bộ. (Ảnh: HC)

Theo đó, dự báo trong các tháng cuối năm 2017 sẽ còn khoảng 6-8 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, trong đó sẽ có khoảng 2-3 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp và tập trung vào khu vực Trung bộ.

Lượng mưa vào tháng 10 tại khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên có khả năng cao hơn trung bình nhiều năm từ 10-20%. Nhiệt độ khu vực này trong các tháng cuối năm vẫn sẽ xấp xỉ trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Về thủy văn, các sông ở Trung Trung bộ trong tháng 9 phổ biến ở mức xấp xỉ và cao hơn trung bình nhiều năm, tháng 10 và tháng 11 phổ biến ở mức xấp xỉ và thấp hơn trung bình nhiều năm. Mùa mưa lũ trên các sông ở Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam diễn ra từ tháng 9 đến tháng 11 do tác động bởi các hình thế thời tiết như bão, áp thấp nhiệt đới, không khí lạnh, gió mùa...

Hầu hết các con sông ở khu vực này đều ở mức vừa và nhỏ, địa hình lưu vực chủ yếu là đồi núi với dải đồng bằng nhỏ hẹp ven biển; vùng hạ lưu các con sông ngắn, dốc nên thời gian tập trung lũ lên rất nhanh. Có những sông thời gian truyền lũ chỉ từ 2-3 giờ. Bên cạnh đó, hệ thống hồ chứa xây dựng nhiều ở khu vực thượng nguồn, trung lưu các lưu vực nên cũng gây nhiều khó khăn cho công tác dự báo, cảnh báo lũ.

Theo Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, hệ thống hồ chứa khu vực này tập trung chủ yếu ở Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Quảng Ngãi, bổ sung nguồn năng lượng quốc gia và góp phần điều tiết dòng chảy trên lưu vực. Riêng tại khu vực Quảng Nam có 6 hồ vận hành theo quy trình vận hành liên hồ chứa lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn do Thủ tướng Chính phủ ban hành, bao gồm: A Vương, ĐakMi 4, Sông Tranh 2, Sông Bung 4; Sông Bung 4A, Sông Bung 5.

Hiện nay, trên hầu hết các lưu vực hồ chứa đều đã có trạm đo mưa tự động do các chủ hồ lắp đặt. Với nhiệm vụ chức năng của mình, Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ thực hiện việc phối hợp cảnh báo, dự báo phục vụ quy trình vận hành liên hồ chứa trong mùa lũ, mùa cạn hợp lý, khá tốt với các đơn vị có liên quan.

Tuy nhiên công tác này còn gặp nhiều khó khăn do các hồ nằm trong khu vực có chế độ mưa rất phức tạp, mưa có cường độ lớn, phân bố rất không đều theo không gian và thời gian, trong khi mạng lưới trạm quan trắc còn khá thưa, chưa đáp ứng việc giám sát và dự báo. Vì vậy, rất cần xây dựng bổ sung mạng lưới trạm quan trắc mưa, dòng chảy đầy đủ, phân bố phù hợp trên lưu vực hồ chứa. Thông tin vận hành từ các hồ chứa phải thống nhất về thời gian, định dạng...

Hải Châu

Tổng quan Phát triển bền vững 2024 của BAT Việt Nam: Những thành tựu ấn tượng

BAT Việt Nam công bố bản Tổng quan Phát triển Bền vững 2024, minh bạch hóa chiến lược, các sáng kiến trọng điểm và kết quả thực hiện phát triển bền vững trong năm 2024, cho thấy hướng đi bền vững của doanh nghiệp đang tiến triển theo chiều sâu.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Tuyên Quang: Tài xế tố bị giữ xe, đòi tiền chuộc 500 triệu đồng

Một vụ việc có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản và chiếm giữ phương tiện trái pháp luật đang gây bức xúc trong giới vận tải.

2 giải đấu Taekwondo kịch tính trong tuần lễ thể thao của CJ K Festa 2025

Những bài quyền đẹp mắt, những trận đối kháng đỉnh cao thể hiện sức mạnh và tinh thần võ đạo thu hút khán giả tại 2 giải Taekwondo đang diễn ra tại TP.HCM.

Báo chí Việt Nam: Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Sáng nay (19/6), tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2025 với chủ đề “Báo chí Việt Nam – Trung thành, Sáng tạo, Bản lĩnh, Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Diễn viên Võ Hoài Nam: 5 bố con luôn an tâm khi có bà xã quán xuyến

Diễn viên Võ Hoài Nam nói bao nhiêu năm nay bà xã kém 12 tuổi luôn là hậu phương lo lắng mọi thứ cho 5 bố con nên anh rất yên tâm.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

Bố mẹ mất sớm, cô gái Hải Dương oà khóc khi được anh chị đưa đi ‘hỏi vợ’

Ngày anh chị nhận lời đứng ra lo chuyện cưới hỏi, cô gái Hải Dương xúc động đến bật khóc.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

Đang cập nhật dữ liệu !