'Có tiêu cực trong ngành tòa án'

Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình đã thừa nhận như vậy trong phiến chất vấn của UBTVQH được tổ chức vào sáng nay 22/3.

Án treo trong tham nhũng còn cao

Nổi cộm trong phiên chất vấn được các đại biểu quốc hội đề cập là có hay không việc chạy án tham nhũng khi mà tỷ lệ án treo, hình phạt tù quá nhẹ lại chiếm tỷ lệ cao gấp nhiều lần so với tội phạm khác.

Ngay đầu phiên chất vấn, đại biểu Đỗ Văn Đương (TP.HCM) nêu rõ: "Nhìn chung tòa án các cấp xét xử khá nghiêm minh các loại tội phạm, tuy nhiên án về tham nhũng, lợi dụng chức vụ nói chung là ít. Trong các bản án xét xử tội phạm tham nhũng, số bị cáo được hưởng án treo, hình phạt tù quá nhẹ chiếm tỷ lệ cao gấp nhiều lần so với tội phạm khác, có nơi lên tới 45%, gây hoài nghi, tiêu cực trong dư luận về việc chạy án".

'Có tiêu cực trong ngành tòa án' - ảnh 1

Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình trả lời chất vấn.

Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình đáp lời, trong việc xét xử của tòa án, chất lượng xét xử thống kê theo hàng năm có kết quả tỷ lệ chất lượng xét xử tăng lên. Tuy nhiên, vẫn còn những vụ án, nhất là các vụ án tham nhũng cũng có dư luận đánh giá chưa tốt, như việc đưa ra xét xử ít, mức án còn nhẹ. Tuy nhiên, tòa án chỉ xét xử những vụ án có VKS truy tố và có cáo trạng, việc xử lý tham nhũng còn liên quan đến công tố của VKS và CQĐT.

Về việc tỷ lệ án treo cao, Chánh án đã nhiều lần giải trình trước Quốc hội. Theo báo cáo, số lượng án treo đã giảm nhiều, tuy nhiên, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) cho rằng chưa thuyết phục: "Thực tế, tỷ lệ án tham nhũng cho hưởng án treo vẫn cao, cử trị không đồng tình và cho rằng có tiêu cực trong xét xử. Đề nghị Chánh án cho biết việc hưởng án treo đối với các tội phạm tham nhũng có đúng pháp luật. Có hay không tiêu cực trong xét xử, dẫn đến tình trạng cho hưởng án treo trong các vụ án tham nhũng cao như vậy".

Chánh án tiếp tục khẳng định việc giảm tỷ lệ án treo trong các vụ án tham nhũng là thống kê khách quan. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận việc cho hưởng án treo không đúng pháp luật vẫn là một thực tế. "Có hiện tượng này cũng không loại trừ tiêu cực. Với trách nhiệm tòa án, cơ quan hữu quan sẽ phối hợp xem xét, nếu phát hiện tiêu cực, kiên quyết xử lý”.

Cùng quan tâm tới vấn đề án treo trong tham nhũng, đại biểu Đào Thị Xuân Lan băn khoăn về việc TANDTC xử lý thế nào trong trường hợp phát hiện tòa cho bị cáo hưởng án treo không đúng, nhất là với tội phạm tham nhũng. Chánh án TANDCT Trương Hòa Bình cho rằng không loại trừ có tiêu cực trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử. Với trường hợp có dấu hiệu vi phạm, lãnh đạo TANDTC xử lý tới nơi tới chốn, bằng cách kỷ luật, không tái bổ nhiệm, điều chuyển công tác khác, hoặc nếu có dấu hiệu hình sự thì phối hợp với cơ quan điều tra làm rõ.

Chất lượng giải quyết vụ án chưa cao

Trước ý kiến của đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) cho rằng, gần đây có nhiều vụ án liên quan đến cán bộ ngành tòa án ăn hối lộ, chạy án, người đứng đầu TANDTC thừa nhận hiện tượng này là có thật, một số cán bộ vi phạm dã bị kỉ luật, có trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Về chất lượng giải quyết vụ án, Chánh án cũng công nhận dù có nhiều cố gắng nhưng vẫn chưa cao.

Trong buổi sáng nay, nhiều đại biểu cũng chất vấn về tình trạng án tuyên không rõ ràng, dẫn đến không thi hành được trên thực tế, chậm xét xử, gây ảnh hưởng đến hiệu quả thực thi pháp luật cũng được Chánh án thừa nhận và cá nhân ông xin nhận khuyết điểm.

Bảo Nam

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !