Có thể giảm 1/2 tỉ lệ tử vong do bệnh tay - chân - miệng

Các trường hợp tử vong do bệnh tay – chân – miệng (TCM) từ đầu năm đến nay, qua xét nghiệm đều 100% dương tính với vi rút EV71 – chủng vi rút nguy hiểm dễ có nguy cơ diễn biến lâm sàng nặng và dễ gây tử vong.

Có thể giảm 1/2 tỉ lệ tử vong do bệnh tay - chân - miệng

Có thể giảm 1/2 tỉ lệ tử vong do bệnh tay - chân - miệng

Đó là khẳng định của Bộ Y tế tại Hội nghị tăng cường các biện pháp giảm tử vong do bệnh TCM cho 20 tỉnh thành phía Nam và 1 số địa phương có tỷ lệ tử vong trong cả nước ngày 5/4 tại TP.HCM.

Ông Trần Thanh Dương, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm 2012 đến nay, cả nước đã có 21.295 trường hợp mắc bệnh TCM tại 63 tỉnh thành. Trong đó đã có 16 trường hợp tử vong tại 10 tỉnh, thành phố.

Đặc biệt, miền Nam đang dẫn đầu cả nước với 9.337 ca TCM, chiếm 43,8%, đã có 13 ca tử vong, chiếm 81,2% so với cả nước. Tiếp đến là miền Bắc với 7.771 ca mắc, chiếm 36,5%.

Điều đáng nói là, trong 16 ca tử vong trong năm 2012 này thì hầu hết các trường hợp đều xảy ra biến chứng nặng từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 4 khi nhập viện. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị lại chẩn đoán nhầm sang bệnh khác hoặc do phân độ sai (3,9%). Hơn nữa, việc chuyển viện cho bệnh nhân không an toàn hoặc tự chuyển đến đều trong tình trạng đã quá nặng.

Ông Nguyễn Trọng Khoa, Cục phó Cục Quản lý khám chữa bệnh cho rằng, trong thời gian tới, bệnh TCM sẽ còn tiếp tục diễn biến phức tạp trên diện rộng. Nhưng đáng lo ngại nhất là sự lưu hành của vi rút EV71 ngày càng cao khi kết quả xét nghiệm các trường hợp tử vong do bệnh TCM từ đầu năm đến nay đều 100% dương tính với loại vi rút này. Trong khi đó, Việt Nam vẫn chưa có vắc xin đặc trị khiến nguy cơ tử vong ngày càng nhiều.

Trước tình hình này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, để giảm tỉ lệ tử vong do bệnh TCM gây ra thì việc tập huấn cho bác sĩ, điều dưỡng viên là hết sức quan trọng. Đồng thời phải tăng số điều dưỡng viên trong một kíp trực lên tối thiểu là 3 người trong mỗi kíp trực.

“Ngoài việc triển khai dồn dập các biện pháp phòng chống bệnh TCM kể từ nay đến tháng 9 cùng với việc hoàn thiện phác đồ điều trị bệnh TCM mới hi vọng năm nay chúng ta sẽ giảm thiểu tỉ lệ tử vong xuống còn một nữa so với năm ngoái”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.

Thúy Ngà

Nữ biên tập viên về quê làm việc bị gièm pha, sau chục năm giúp cả nhà đổi đời

Bỏ việc biên tập viên, chị Lương Thy Hương mở quán bán trà sữa giữa vô vàn lời gièm pha. Sau vài năm, chị có nguồn thu nhập ổn định, góp vốn giúp chồng mở xưởng nội thất.

Hành động đẹp của phụ xe dành cho vị khách đặc biệt trên chuyến xe cuối năm

Kết thúc buổi truyền hóa chất cuối cùng năm Giáp Thìn, nữ bệnh nhân mắc ung thư giai đoạn cuối, bị liệt 2 chân lên nhầm xe khách. Chỉ có một mình, chị vội vàng gọi điện cho nhà xe đặt trước đó và nhận được hành động đẹp của người phụ xe.

Công nghệ sản xuất tạo nên nước uống Sữa trái cây mãng cầu vạn người mê

Chính quy trình và công nghệ sản xuất hiện đại đã tạo nên hương vị tự nhiên thơm ngon khác biệt cho thức uống từ mãng cầu mới của Tập đoàn TH.

Sức nóng Đô thị nghỉ dưỡng Sun Group tại Hà Nam chưa hạ nhiệt

Ngày 17/11, sự kiện giới thiệu dự án Sun Urban City với chủ đề “Sắc màu miền di sản” diễn ra tại Hà Nội thu hút hơn 700 nhà đầu tư và chuyên viên kinh doanh BĐS miền Bắc.

Khách nước ngoài 'đổ' về làng Vòng thưởng thức đặc sản nức tiếng mùa thu Hà Nội

Với những ai có tình yêu với mùa thu Hà Nội thì không thể không nhớ đến cốm làng Vòng - một món ăn, đặc sản nổi tiếng của Hà Nội, nhất là với khách du lịch nước ngoài.

Giới trẻ trải nghiệm ‘siêu xanh, siêu xinh’ cùng Vinamilk

Với hơn 11.000 vỏ hộp sữa đổi trong 2 ngày hội Việt Nam Xanh, khách hàng nhận lại gần 600 phần quà xanh, 200 chậu cây và 30 vé đi tham quan trang trại được Vinamilk trao tặng.

Cán bộ, công chức đóng BHXH 15 năm nghỉ hưu trước tuổi sẽ giữ nguyên lương hưu

Cán bộ, công chức không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm, đóng BHXH đủ 15 năm trở lên, nếu tự nguyện xin nghỉ hưu trước tuổi sẽ không bị trừ tỷ lệ lương hưu và được hưởng nhiều trợ cấp khác.

45 tuổi đóng BHXH về già vẫn có lương hưu?

Lao động tự do hơn 40 tuổi nếu tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện thì đến tuổi nghỉ hưu vẫn đủ điều kiện hưởng lương hưu hằng tháng.

Hàng ngàn quà tặng hấp dẫn chờ đón khách hàng SHB dịp sinh nhật 31 tuổi

Sổ tiết kiệm 310 triệu đồng, bộ cốc thương hiệu, ô cầm tay, áo mưa, hàng trăm ngàn voucher giảm giá cùng những lời cảm ơn dễ thương, thú vị là những hoạt động đặc biệt tri ân khách hàng của SHB nhân dịp kỷ niệm 31 năm thành lập.

Bất động sản Thủ đô - cuộc chuyển dịch sóng đầu tư từ tây sang đông bắc

Phía tây Hà Nội với vị thế trung tâm kinh tế - hành chính mới luôn giữ vị trí “quán quân” về nguồn cung và giao dịch trên thị trường bất động sản. Những năm gần đây, “cán cân” thị trường lại nghiêng về phía đông thành phố.

Đang cập nhật dữ liệu !