Cổ phiếu tăng gần 200%, tài sản nhà ‘Cường đô la’ tăng thêm nghìn tỷ

Đà tăng mạnh của cổ phiếu Quốc Cường Gia Lai giúp cho khối tài sản của nhà “Cường đô la” tăng thêm hơn nghìn tỷ đồng.

Chốt phiên 13/6, cổ phiếu QCG của CTCP Quốc Cường Gia Lai do bà Nguyễn Thị Như Loan giữ vị trí thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc, chốt ở mức 12.050 đồng/cp. 

Tính từ đầu tháng 5, QCG có mức tăng ấn tượng từ 4.070 đồng/cp lên 12.050 đồng/cp, mức tăng 195%. 

Với đà tăng giá này, tài sản của gia đình "Cường đô la" cũng tăng mạnh. Theo Báo cáo tài chính năm 2022, bà Loan cùng 2 con là Nguyễn Quốc Cường và Nguyễn Ngọc Huyền My nắm giữ gần 142 triệu cổ phiếu. Nếu tính theo giá của QCG từ đầu tháng 5, tới thời điểm này, tài sản của gia đình bà Loan tăng 1.131 tỷ đồng. 

Bà Nguyễn Thị Như Loan. (Ảnh: CF)

QCG tăng giá sau khi có kết quả thắng kiện Sunny Island trong vụ tranh chấp ở dự án Phước Kiển, Nhà Bè. Theo phán quyết của Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), QCG đã chấm dứt hợp đồng đúng theo quy định và buộc Sunny Island phải hoàn trả cho QCG toàn bộ hồ sơ đền bù đất, giải phóng mặt bằng mà Sunny Island đã nhận theo biên bản giao nhận ngày 31/3/2017. 

Nguyên nhân do Sunny Island giao hồ sơ đền bù đất, giải phóng mặt bằng khoảng 65 ha đất từ QCG cho SCB mà không có sự đồng ý bằng văn bản hoặc ủy quyền của QCG theo quy định.

Quốc Cường Gia Lai vừa thông báo triệu tập họp Đại hội đồng cổ đông thường niên dự kiến diễn ra vào ngày 24/6.

Tin doanh nghiệp

Thị trường chứng khoán còn một số sự kiện quan trọng khác của các doanh nghiệp niêm yết trên sàn.

* LPB: LPBank thông báo phát hành hơn 32,92 triệu trái phiếu không chuyển đổi, không có đảm bảo. Số lượng trái phiếu chia làm 2 loại với kỳ hạn 7 năm và 10 năm, giá chào bán 100.000 đồng/trái phiếu.

* HAX: CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh thông báo chốt quyền chi trả cổ tức năm 2022 bằng tiền và cổ phiếu. Ngày đăng ký cuối cùng 22/6.

* API: CTCP Đầu tư châu Á – Thái Bình Dương thông qua việc triển khai phát hành hơn 84 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 1:1, với giá chào bán 10.000 đồng/cổ phiếu.

* TEG: CTCP Năng lượng và Bất động sản Trường Thành chốt ngày giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức năm 2021 và 2022 là 15/6. Ngày đăng ký cuối cùng là 16/6.

* SBT: CTCP Thành Thành Công – Biên Hòa sẽ chốt danh sách cổ đông phát hành gần 67,32 triệu cổ phiếu để chia cổ tức niên độ 2021-2022 và niên độ 2019-2020 vào ngày 21/6.

Thông tin giao dịch

* NED: CTCP Đầu tư Tập đoàn Hoàng Long, cổ đông lớn nhất của CTCP Đầu tư và Phát triển Điện Tây Bắc (NED) đăng ký bán toàn bộ gần 2,23 triệu cổ phiếu, nhằm tái cấu trúc doanh nghiệp. Giao dịch sẽ được thực hiện theo phương thức thỏa thuận và khớp lệnh, dự kiến từ ngày 15/6 đến ngày 13/7. 

* DIG: Ông Nguyễn Hùng Cường, Phó Chủ tịch HĐQT, đồng thời là con trai ông Nguyễn Thiện Tuấn, Chủ tịch HĐQT DIC Corp vừa mua vào 3 triệu cổ phiếu DIG để nâng sở hữu từ 9,66% lên 10,16% vốn điều lệ, giao dịch được thực hiện ngày 12/6.

* TMT: Ông Bùi Trung Dũng, anh trai ông Bùi Văn Hữu, Chủ tịch HĐQT Ô tô TMT đăng ký bán 31.732 cổ phiếu trong thời gian từ 11/5 đến ngày 9/6. Kết quả, ông Dũng đã bán 30.000 cổ phiếu TMT theo phương thức khớp lệnh qua sàn.

* PC1: Ông Nguyễn Minh Đệ, Phó tổng giám đốc CTCP Tập đoàn PC1 đăng ký bán ra 1,1 triệu cổ phiếu PC1 trong thời gian từ ngày 16/6 đến 4/7.

* REE: Công ty TNHH Năng lượng REE vừa bán ra 1,3 triệu cổ phiếu PPC của CTCP Nhiệt điện Phả Lại, trong tổng đăng ký 3,2 triệu cổ phiếu. Giao dịch được thực hiện từ ngày 11/5 đến ngày 8/6.

VN-Index

Chốt phiên 13/6, VN-Index tăng 6,44 điểm (+0,58%), lên 1.122,46 điểm. HNX-Index tăng 0,88 điểm (+0,38%), lên 230,25 điểm. UpCoM-Index tăng 0,48 điểm (+0,57%), lên 85,0 điểm.

Chứng khoán SHS đánh giá, VN-Index đã chạm tới vùng kháng cự tâm lý quanh 1.120 điểm. Sự rung lắc có thể tiếp diễn trong các phiên tới. Diễn biến các phiên gần đây cho thấy, thị trường đang có sức mạnh tốt. SHS duy trì kỳ vọng ngắn hạn VN-Index sẽ tiếp tục tích cực trong thời gian tới để hướng tới mục tiêu quanh 1.150 điểm.

Còn theo Chứng khoán BSC, đà tăng của VN-Index đang có được sự ủng hộ của dòng tiền. Trong những phiên tới, chỉ số chính của thị trường chứng khoán Việt Nam có khả năng vượt qua ngưỡng kháng cự 1.125 điểm.

Ngọc Cương

Điện mặt trời mái nhà lâm cảnh ‘ăn cơm nhà, vác tù và hàng tổng’

Điện mặt trời mái nhà có liên kết với lưới điện quốc gia để tự sử dụng, không bán điện cho tổ chức, cá nhân khác và không bán điện vào lưới điện quốc gia. Nếu phát lên lưới thì cũng chỉ được ghi nhận sản lượng với giá 0 đồng.

Gạo Việt quay đầu giảm giá vẫn đắt nhất thế giới, gạo Thái Lan tăng mạnh

Đang neo ở mức đỉnh, giá gạo Việt xuất khẩu quay đầu giảm sau tin đạt giải Gạo ngon nhất thế giới năm 2023. Trong khi đó, giá gạo Thái Lan vào đà tăng mạnh, sắp bắt kịp gạo Việt Nam.

Loại lá dân dã của Việt Nam, sang Mỹ giá 2 triệu đồng/kg

Lá nguyệt quế là loại lá dân dã ở Việt Nam, được sử dụng như một loại gia vị. Loại lá cây này còn mang về nguồn thu ngoại tệ lớn. Ở Mỹ, lá nguyệt quế được bán với giá 1,5-2 triệu đồng/kg.

Thứ nông dân thường vứt đầy đồng không ngờ là 'mỏ vàng'

Rơm khô trước kia thường bị nông dân đốt bỏ ngoài đồng. Hiện nhiều người đã chú trọng đến giá trị của rơm rạ và thương mại hóa sản phẩm. Thứ phụ phẩm nông nghiệp này đang trở thành 'mỏ vàng' với nhiều giá trị, tăng nguồn thu nhập cho nông dân.

Mắc kham gây sốt ‘chợ mạng’, giá bán đắt gấp đôi

Mắc kham có vỏ bên ngoài ngọt, ăn giòn tan với vị chua chát ban đầu và ngọt hậu... giống như ngậm viên ô mai khiến hội chị em mê mẩn. Loại quả rừng này bất ngờ gây sốt trên “chợ mạng”, giá bán đắt gấp đôi.

Sống giữa kho ‘vàng xanh’, người dân vùng cao Thanh Hóa vẫn nghèo

Thanh Hóa là địa phương có diện tích trồng tre, luồng nhiều nhất cả nước. Kinh tế từ cây lâm sản này chỉ giải quyết được cái khó khăn trước mắt, người dân vẫn chưa thể làm giàu.

Người dân vùng cao Thanh Hóa thu hàng chục triệu đồng nhờ quýt hôi

Từ loại quả mọc dại trên rừng không ai hái, quýt hôi được người dân ở vùng cao Thanh Hóa trồng tại các vườn, nương rẫy mang lại thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi vụ.

Xuất khẩu thủy sản giảm, chờ thị trường châu Á cuối năm

Sau những kỷ lục lịch sử, hàng loạt thế mạnh tỷ USD của ngành thuỷ sản hụt thu lớn. Bởi, người tiêu dùng toàn cầu “thắt lưng buộc bụng” khiến xuất khẩu các nhóm hàng thuỷ sản của nước ta lao dốc.

Giá vàng quanh đỉnh lịch sử: Dân 'đua' chốt lời, cửa hàng cạn tiền mặt trả khách

Giá vàng đang trong chuỗi ngày tăng mạnh, thiết lập kỷ lục mới 74,6 triệu đồng/lượng. Người dân kéo nhau đi bán vàng chốt lời khi giá tăng cao khiến tiệm vàng nhiều lúc cạn tiền mặt trả khách.

Gần Tết, chủ trại buồn rầu bán lỗ vài chục triệu đến tiền tỷ mỗi lứa lợn

Cuối năm được coi là mùa cao điểm tiêu thụ nhưng giá lợn hơi vẫn “chạm đáy” và chưa có dấu hiệu phục hồi khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng.