Có nên tăng ngày phép cho người không hút thuốc?

Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá Quốc gia Việt Nam đang đẩy mạnh chiến dịch ngăn hút thuốc lá tại nơi làm việc. Trong khi đó, tại Nhật Bản, một công ty đã tăng ngày phép cho người không hút thuốc.

Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá Quốc gia Việt Nam đã đưa ra bộ Tiêu chí xây dựng Nơi làm việc không khói thuốc lá cụ thể như sau:

1. Có niêm yết quy định cấm hút thuốc lá tại nơi có nhiều người qua lại trong cơ quan.

2. Có treo biển cấm hút thuốc lá trong phòng họp, phòng làm việc, phòng ăn, hành lang, cầu thang và các khu vực công cộng khác trong cơ quan có quy định cấm hút thuốc lá. Biển báo cấm hút thuốc cần rõ ràng, được treo hoặc đặt ở những vị trí dễ quan sát.

3. Có kế hoạch hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá.

4. Có tổ chức triển khai các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá.

5. Không có hiện tượng mua bán, quảng cáo các sản phẩm thuốc lá trong khuôn viên cơ quan.

6. Không có các vật dụng liên quan đến việc hút thuốc như gạt tàn, bật lửa trong phòng họp, phòng làm việc…

7. Không nhận sự hỗ trợ hoặc tài trợ trực tiếp hoặc gián tiếp của các công ty thuốc lá hay các tổ chức liên quan đến công ty thuốc lá dưới bất kỳ hình thức nào.

8. Đưa nội dung không hút thuốc lá vào tiêu chí thi đua của cán bộ, công chức

9. Không có hiện tượng hút thuốc, đầu mẩu thuốc lá tại các khu vực cấm hút thuốc của cơ quan, đơn vị.

Nhờ các hướng dẫn và nhiều biện pháp phòng chống tác hại thuốc lá hiệu quả của chính phủ, tình trạng hút thuốc lá tại nơi làm việc ở Việt Nam đã giảm đáng kể.

Trong khi đó, hôm 30/10, tờ Telegraph đưa tin, công ty tiếp thị Piala ở Nhật Bản đã phải cho các nhân viên không hút thuốc thêm 6 ngày nghỉ phép sau khi họ khiếu nại rằng họ làm việc nhiều hơn những người thường xuyên nghỉ giữa giờ để hút thuốc lá.

Người phát ngôn Hirotaka Matsushima của công ty cho hay: "Hồi đầu năm, một trong những nhân viên không hút thuốc của chúng tôi đã đưa ra một thông điệp trong hộp góp ý của công ty rằng việc hút thuốc lá đã gây ra rất nhiều vấn đề. Giám đốc điều hành của chúng tôi đã xem xét và đồng ý với ý kiến đó vì vậy chúng tôi sẽ cho những người không hút thuốc thêm ngày phép để bù đắp lại".

Sự tức giận đối với những người hút thuốc lá tại công ty ngày càng tăng bởi trụ sở của công ty nằm ở tầng 29 trong một tòa nhà văn phòng ở quận Ebisu của Tokyo. Bất cứ ai muốn thuốc lá phải đi xuống tầng hầm, mỗi lần hút thuốc kéo dài khoảng 15 phút.

Ông Takao Asuka, Giám đốc điều hành của Piala nói với Kyodo News: "Tôi hy vọng sẽ khuyến khích nhân viên bỏ thuốc lá. Tôi nghĩ các hình thức khuyến khích sẽ có hiệu quả hơn là phạt hoặc ép buộc”.

Hàng chục người trong số 120 nhân viên công ty đã được thêm ngày phép theo quy định mới.

Bản thân ông cũng là một người không hút thuốc vì vậy ông dùng ngày phép bổ sung để cho gia đình đi nghỉ dưỡng. Ông cho hay, quy định mới đã khuyến khích được 4 người trong công ty ông bỏ thuốc lá.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 21,7% người trưởng thành Nhật Bản hút thuốc. Nhiều công ty Nhật Bản đang tăng cường bảo vệ nhân viên khỏi tác động của khói thuốc thụ động. Ví dụ, hồi tháng Sáu, công ty Lawson, chủ sở hữu của một chuỗi các cửa hàng tiện lợi 24 giờ đã cấm hút thuốc tại trụ sở chính và các văn phòng khu vực.

Tại Việt Nam, phong trào không hút thuốc lá tại nơi làm việc cũng đang tăng cao. Bộ Giao Thông Vận Tải (Bộ GTVT) là một trong những Bộ đi đầu và hết sức quyết liệt trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá. Năm 2016, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá Bộ Y tế sẽ tiếp tục hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ với Bộ GTVT để đẩy mạnh và mở rộng tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá..

Bộ GTVT đã tăng cường thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong toàn ngành. Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá Bộ GTVT đã quyết liệt triển khai nhiều hoạt động...

Cùng với sự vào cuộc của các toàn thể các đơn vị ngành GTVT, các hoạt động thực thi Luật Phòng chống tác hại thuốc lá đã mang lại nhiều kết quả. Lãnh đạo các đơn vị đều quan tâm đến việc phòng chống tác hại của thuốc lá nhằm xây dựng văn hóa cơ quan, doanh nghiệp, nâng cao sức khỏe cán bộ công nhân viên, người lao động... Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị đã gương mẫu, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ, tiêu chuẩn xét tặng các danh hiệu thi đua hàng năm.

Bên cạnh đó, tất cả các bệnh viện, cơ sở y tế ngành GTVT đều thực hiện và ký cam kết xây dựng Bệnh viện không khói thuốc. Các nhà ga, bến tàu, bến xe cũng đã quan tâm xây dựng mô hình không khói thuốc, có khu vực riêng dành cho người hút thuốc. Các phương tiện giao thông công cộng không khói thuốc như trên các tuyến xe buýt, xe khách đường dài...

PHẠM KHÁNH (Tổng hợp)

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !