Cơ hội tham gia để được bình đẳng cho những người chuyển giới

Người chuyển giới công khai sống thật với giới tính của mình, một giới tính đi ngược lại với giới tính sinh học nên phải đối mặt với nhiều sự kì thị, dễ bị nhìn nhận là “khác người” vì bản dạng giới và thể hiện giới của họ.

Trong bối cảnh các dự án về chăm sóc sức khỏe tình dục trước đây tập trung rất nhiều vào các nhóm đích khác. Công đồng người chuyển giới thường được lồng ghép vào chung với nhóm nam quan hệ tình dục đồng tính (MSM) và được thụ hưởng những hỗ trợ từ các dự án. Tuy nhiên thực tế cho thấy, có những nhóm nhu cầu của cộng đồng người chuyển giới mà các dự án của MSM không đáp ứng phù hợp. 

{keywords}
Cơ hội tham gia để được bình đẳng cho những người chuyển giới

Người chuyển giới công khai sống thật với giới tính của mình, một giới tính đi ngược lại với giới tính sinh học nên phải đối mặt với nhiều sự kì thị, trong đó nặng nhất là kì thị với giới tính. Người chuyển giới dễ bị nhìn nhận là “khác người” vì bản dạng giới và thể hiện giới của họ. 

Trước đây, khi chưa có quy định pháp luật về chuyển đổi giới tính, những người chuyển giới đã phẫu thuật toàn phần, hoặc chưa phẫu thuật nhưng có thể hiện giới tính rõ ra bên ngoài thì gặp rất nhiều khó khăn trong đó có việc tiếp cận các dịch vụ y tế.

Họ rất ngại khi phải đi khám bệnh, vì dễ nhận phải những ánh nhìn khác lạ từ người khác; nên khi có vấn đề về sức khỏe thường họ sẽ giấu bệnh, hoặc tự mua thuốc uống, chỉ khi bệnh quá năng thì mới đi bác sĩ.

Ban đầu, chúng tôi chỉ là những  người chuyển giới riêng lẻ, sống gần nhau cùng một khu vực, thường xuyên gặp mặt nhau tại các công viên nên quen biết nhau. Từ đó chúng tôi thành một nhóm thường đi chơi chung với nhau, thường tham gia các sự kiện truyền thông về sức khỏe tình dục của các tổ chức dựa vào cộng đồng tại thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi hiểu thêm về sức khỏe tình dục, hiểu thêm về những kì thị, phân biệt đối xử. Chúng tôi được nghe và được nhìn thấy thêm nhiều hoàn cảnh của những người chuyển giới khác. Chúng tôi nhận thấy rằng, mình cần phải tập hợp lại với nhau để cùng thành lập một hội nhóm như các hội nhóm khác để có những hoạt động chuyên biệt, chuyên sâu cho chính cộng đồng người chuyển giới của mình.

{keywords}
Cơ hội tham gia để được bình đẳng cho những người chuyển giới

Từ đó nhóm tự lực Strong Ladies ra đời vào 20 tháng 10 năm 2013. Chúng tôi lúc đầu vỏn vẹn chỉ có 6 - 7 thành viên nòng cốt, cùng với một số bạn khác. Cuối năm 2016, Trung tâm Nâng cao chất lượng cuộc sống - Life thông báo việc tuyển chọn một nhóm tự lực của người chuyển giới để thực hiện các dự án cho cộng đồng. Chúng tôi là một trong 4 nhóm ứng tuyển vào thời điểm đó, bằng tất cả nỗ lực, tâm huyết vì chính cộng đồng của mình chúng tôi được chọn về mái nhà chung của Life. Trong suốt 5 năm hoạt động, chúng tôi không chỉ nỗ lực hoàn thành tất cả các dự án của Trung tâm  Life giao phó. Bên cạnh đó, chúng tôi không ngừng tìm kiếm và viết các đề xuất từ các nhà tài trợ trong và ngoài nước. Những nỗ lực của chúng tôi đã được đền đáp bằng 9 đề xuất trong nước và 2 đề xuất quốc tế thành công.

Từ lúc trở thành Tổ chức dựa vào cộng đồng (CBO) chúng tôi cũng chính thức nhận được sự hỗ trợ từ PEPFAR thông qua dự án “Tăng cường kết nối cộng đồng phòng chống HIV/AIDS phí Nam” do USAID tài trợ. Khoảng thời gian 5 năm chính thức là CBO là 5 năm liên tục chúng tôi thực hiện dự án Clink. Bên cạnh đó, bằng nỗ lực chí cầu tiến, chúng tôi không ngừng viết các đề xuất dự án bên ngoài. Trong số đó phải kể đến 4 lần được thực hiện dự án K=K của Đại học Y Hà Nội hỗ trợ thông qua sự tài trợ từ CDC Hoa Kỳ.

Trong 5 năm thực hiện dự án, chúng tôi đã tư vấn, xét nghiệm cho hơn 5.000 nam quan hệ tình dục đồng tính, người chuyển giới nữ, người hành nghề mại dâm tại thành phố Hồ Chí Minh; kết nối điều trị HIV cho gần 400 trường hợp nhiễm HIV vào chương trình điều trị.

Chúng tôi đã tạo việc làm chính thức cho hơn 20 thành viên của nhóm và kết nối, giới thiệu cho một số người chuyển giới khác trong cộng đồng.

'Chúng tôi không đòi hỏi những đặc quyền riêng biệt. Chúng tôi chỉ cần được đối xử bình đẳng', đây là lời chia sẻ của Adriana Trang – người sáng lập nhóm tự lực Strong Ladies của cộng đồng người chuyển giới.

Adriana Trang

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Tết xóm người Việt ở Nhật: Nhảy sạp tưng bừng, ứa nước mắt nghe bài hát quê

Khu vực Kasai, quận Edogawa là nơi có đông người Việt nhất thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Tại đây, vào ngày mùng 2, khoảng 30 gia đình đã tổ chức Tết cho “những cánh chim xa xứ”.

Đang cập nhật dữ liệu !