Cơ hội tham gia để được bình đẳng cho những người chuyển giới

Người chuyển giới công khai sống thật với giới tính của mình, một giới tính đi ngược lại với giới tính sinh học nên phải đối mặt với nhiều sự kì thị, dễ bị nhìn nhận là “khác người” vì bản dạng giới và thể hiện giới của họ.

Trong bối cảnh các dự án về chăm sóc sức khỏe tình dục trước đây tập trung rất nhiều vào các nhóm đích khác. Công đồng người chuyển giới thường được lồng ghép vào chung với nhóm nam quan hệ tình dục đồng tính (MSM) và được thụ hưởng những hỗ trợ từ các dự án. Tuy nhiên thực tế cho thấy, có những nhóm nhu cầu của cộng đồng người chuyển giới mà các dự án của MSM không đáp ứng phù hợp. 

{keywords}
Cơ hội tham gia để được bình đẳng cho những người chuyển giới

Người chuyển giới công khai sống thật với giới tính của mình, một giới tính đi ngược lại với giới tính sinh học nên phải đối mặt với nhiều sự kì thị, trong đó nặng nhất là kì thị với giới tính. Người chuyển giới dễ bị nhìn nhận là “khác người” vì bản dạng giới và thể hiện giới của họ. 

Trước đây, khi chưa có quy định pháp luật về chuyển đổi giới tính, những người chuyển giới đã phẫu thuật toàn phần, hoặc chưa phẫu thuật nhưng có thể hiện giới tính rõ ra bên ngoài thì gặp rất nhiều khó khăn trong đó có việc tiếp cận các dịch vụ y tế.

Họ rất ngại khi phải đi khám bệnh, vì dễ nhận phải những ánh nhìn khác lạ từ người khác; nên khi có vấn đề về sức khỏe thường họ sẽ giấu bệnh, hoặc tự mua thuốc uống, chỉ khi bệnh quá năng thì mới đi bác sĩ.

Ban đầu, chúng tôi chỉ là những  người chuyển giới riêng lẻ, sống gần nhau cùng một khu vực, thường xuyên gặp mặt nhau tại các công viên nên quen biết nhau. Từ đó chúng tôi thành một nhóm thường đi chơi chung với nhau, thường tham gia các sự kiện truyền thông về sức khỏe tình dục của các tổ chức dựa vào cộng đồng tại thành phố Hồ Chí Minh. Chúng tôi hiểu thêm về sức khỏe tình dục, hiểu thêm về những kì thị, phân biệt đối xử. Chúng tôi được nghe và được nhìn thấy thêm nhiều hoàn cảnh của những người chuyển giới khác. Chúng tôi nhận thấy rằng, mình cần phải tập hợp lại với nhau để cùng thành lập một hội nhóm như các hội nhóm khác để có những hoạt động chuyên biệt, chuyên sâu cho chính cộng đồng người chuyển giới của mình.

{keywords}
Cơ hội tham gia để được bình đẳng cho những người chuyển giới

Từ đó nhóm tự lực Strong Ladies ra đời vào 20 tháng 10 năm 2013. Chúng tôi lúc đầu vỏn vẹn chỉ có 6 - 7 thành viên nòng cốt, cùng với một số bạn khác. Cuối năm 2016, Trung tâm Nâng cao chất lượng cuộc sống - Life thông báo việc tuyển chọn một nhóm tự lực của người chuyển giới để thực hiện các dự án cho cộng đồng. Chúng tôi là một trong 4 nhóm ứng tuyển vào thời điểm đó, bằng tất cả nỗ lực, tâm huyết vì chính cộng đồng của mình chúng tôi được chọn về mái nhà chung của Life. Trong suốt 5 năm hoạt động, chúng tôi không chỉ nỗ lực hoàn thành tất cả các dự án của Trung tâm  Life giao phó. Bên cạnh đó, chúng tôi không ngừng tìm kiếm và viết các đề xuất từ các nhà tài trợ trong và ngoài nước. Những nỗ lực của chúng tôi đã được đền đáp bằng 9 đề xuất trong nước và 2 đề xuất quốc tế thành công.

Từ lúc trở thành Tổ chức dựa vào cộng đồng (CBO) chúng tôi cũng chính thức nhận được sự hỗ trợ từ PEPFAR thông qua dự án “Tăng cường kết nối cộng đồng phòng chống HIV/AIDS phí Nam” do USAID tài trợ. Khoảng thời gian 5 năm chính thức là CBO là 5 năm liên tục chúng tôi thực hiện dự án Clink. Bên cạnh đó, bằng nỗ lực chí cầu tiến, chúng tôi không ngừng viết các đề xuất dự án bên ngoài. Trong số đó phải kể đến 4 lần được thực hiện dự án K=K của Đại học Y Hà Nội hỗ trợ thông qua sự tài trợ từ CDC Hoa Kỳ.

Trong 5 năm thực hiện dự án, chúng tôi đã tư vấn, xét nghiệm cho hơn 5.000 nam quan hệ tình dục đồng tính, người chuyển giới nữ, người hành nghề mại dâm tại thành phố Hồ Chí Minh; kết nối điều trị HIV cho gần 400 trường hợp nhiễm HIV vào chương trình điều trị.

Chúng tôi đã tạo việc làm chính thức cho hơn 20 thành viên của nhóm và kết nối, giới thiệu cho một số người chuyển giới khác trong cộng đồng.

'Chúng tôi không đòi hỏi những đặc quyền riêng biệt. Chúng tôi chỉ cần được đối xử bình đẳng', đây là lời chia sẻ của Adriana Trang – người sáng lập nhóm tự lực Strong Ladies của cộng đồng người chuyển giới.

Adriana Trang

Vụ nữ sinh lớp 12 ở Ninh Thuận: Vợ và chú của cựu quân nhân bị khởi tố

Vợ và chú của cựu quân nhân Hoàng Văn Minh, người điều khiển ô tô tông chết nữ sinh lớp 12 ở Ninh Thuận, bị khởi tố về tội khai báo gian dối.

Cập nhật kết quả trận Bồ Đào Nha vs Uruguay bảng H bóng đá World Cup 2022 ngày 29/11

Lúc 2h00 ngày 29/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Bồ Đào Nha vs Uruguay trong khuôn khổ bảng H World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Lusail Iconic. Cập nhật kết quả Bồ Đào Nha vs Uruguay bên dưới.

Bình gas trên tàu cá Nghệ An phát nổ, 1 ngư dân mất tích, 2 người bị thương

Chiếc bình gas trên tàu cá Nghệ An bất ngờ phát nổ khiến 1 thuyền viên bị hất văng xuống biển mất tích, 2 người khác bị thương.

Cập nhật kết quả trận Brazil vs Thụy Sĩ bảng G bóng đá World Cup 2022 ngày 28/11

Lúc 23h00 ngày 28/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Brazil vs Thụy Sĩ trong khuôn khổ bảng G World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ 974. Cập nhật kết quả Brazil vs Thụy Sĩ bên dưới.

Cập nhật kết quả trận Hàn Quốc vs Ghana bảng H bóng đá World Cup 2022 ngày 28/11

Lúc 20h00 ngày 28/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Hàn Quốc vs Ghana trong khuôn khổ bảng H World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Education City. Cập nhật kết quả Hàn Quốc vs Ghana bên dưới.

Kết quả trận Cameroon vs Serbia bảng G bóng đá World Cup 2022 ngày 28/11

Lúc 17h00 ngày 28/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Cameroon vs Serbia trong khuôn khổ bảng G World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Al-Janoub. Cập nhật kết quả Cameroon vs Serbia bên dưới.

2 gã bạn tù vừa rời trại giam lại cùng nhau vào tù vì tội trộm cắp

Kết thân trong trại giam, sau khi ra tù, 2 đối tượng ở Đắk Lắk lại rủ nhau đi trộm cắp tài sản để có tiền mua ma túy và tiêu xài cá nhân.

Thấy anh ruột bị đánh, em trai cầm cây cơ bi-a đâm chết đối phương

Công an tỉnh Đắk Lắk vừa khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Y Năm Ksơr (21 tuổi, trú  Buôn Riêng A, xã Ea Ral, huyện Ea H’Leo) để điều tra về hành vi "giết người" trong vụ xô xát xảy ra ở quán bi-a chiều 26/11.

Nam thanh niên rơi từ tầng cao chung cư xuống đất tử vong sau khi đưa con đi học

Trước khi rơi xuống đất tử vong, nam thanh niên này còn đưa con đi học, vì vợ anh đi làm trước. Khi tử vong, người này mặc trang phục rất gọn gàng.

Phát hiện người đàn ông tử vong bên xe máy trên quốc lộ 1A

Sáng sớm 28/11, một người đàn ông được phát hiện đã tử vong cạnh chiếc xe máy trên Quốc lộ 1A. Lực lượng chức năng nhanh chóng có mặt để điều tra, làm rõ vụ việc.

Đang cập nhật dữ liệu !