CNN: Trung Quốc đã đưa hệ thống tên lửa khỏi quần đảo Hoàng Sa đi đâu?

CNN cho rằng, Trung Quốc đã di chuyển các hệ thống tên lửa mà trước đó nước này trái phép triển khai trên một hòn đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam) giữa lúc Bắc Kinh cáo buộc Mỹ điều động các loại “vũ khí tấn công” tới vùng biển chiến lược.

Hồi tháng Năm, Trung Quốc đã trái phép triển khai hàng loạt hệ thống tên lửa ra quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam). Hành động của Trung Quốc khiến không chỉ các nước trong khu vực mà cả Mỹ lên tiếng phản đối mạnh mẽ. Washington cũng cáo buộc, Bắc Kinh đang đẩy mạnh “quân sự hóa” trong khu vực.

Hồi tuần này, Mỹ đã điều động một máy bay ném bom B-52 bay qua quần đảo Trường Sa. Theo Mỹ, đây là một phần trong “hoạt động huấn luyện thông thường”.

Hình ảnh vệ tinh được ISI công bố cho thấy Trung Quốc đã di dời các hệ thống tên lửa khỏi đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam).

Trong khi đó, những phân tích mới đây của công ty tình báo Israel ImageSat International (ISI) lại cho thấy, khả năng Trung Quốc đã di dời hoặc sắp xếp lại vị trí hoạt động của các hệ thống tên lửa ở Biển Đông.

Hai quan chức quốc phòng Mỹ chia sẻ với CNN rằng, nhiều khả năng Trung Quốc không hoàn toàn di dời toàn bộ hệ thống tên lửa đã triển khai trái phép trước đó. Thay vào đó, khả năng Trung Quốc đã đưa các hệ thống này vào bên trong các tòa nhà.

Còn trong hôm 6/6, Bắc Kinh cáo buộc không phải Trung Quốc mà Mỹ mới là lực lượng đang quân sự hóa ở Biển Đông.

“Tôi hy vọng Trung Quốc có thể giải thích với mọi người rằng, liệu hành động điều động các loại vũ khí tấn công như máy bay ném bom B-52 tới Biển Đông không nhằm mục đích quân sự hóa? Các máy bay B-52 này hoạt động vì sự tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông? Nếu một ai đó thường xuyên phô trương sức mạnh gần nhà của bạn, phải chăng bạn không cần nâng cao cảnh giác hoặc tăng cường năng lực phòng thủ?” CNN dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phát biểu trong cuộc họp báo.

“Trung Quốc sẽ không để bất cứ tàu chiến hay máy bay nào bắt nạt. Chúng tôi sẽ vẫn chắc chắn dùng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và an ninh cũng như duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông”, bà Hoa nói.

Trung Quốc di dời hệ thống vũ khí trên quần đảo Hoàng Sa đi đâu?

Trước đó, hình ảnh vệ tinh cho thấy hàng loạt dàn phóng tên lửa và một hệ thống radar được Trung Quốc trái phép huy động ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa (của Việt Nam) được che phủ bằng lưới ngụy trang.

Tuy nhiên, hiện tại, những vũ khí này đã biến mất. Điều này khiến ISI cho rằng, Bắc Kinh có thể đã quyết định di dời hoặc triển khai số vũ khí này tới các khu vực khác ở Biển Đông.

“Nói cách khác, đây là hoạt động triển khai thường xuyên của Trung Quốc. Nếu như vậy, chỉ trong vài ngày tới, chúng ta lại quan sát thấy hoạt động triển khai vũ khí ở trong cùng khu vực”, ISI nhận định.

Các chuyên gia khác thì cho rằng, khả năng những hệ thống tên lửa mà Trung Quốc trái phép triển khai không chịu được tác động từ nước biển do đó, chúng đã được di dời để thay thế hoặc sửa chữa.  

Trong những tháng gần đây, các quan chức Mỹ cho hay quân đội Trung Quốc đã cho triển khai hàng loạt tên lửa chống hạm, tên lửa đất đối không, máy phá sóng điện tử tới các hòn đảo ở quần đảo Trường Sa (của Việt Nam).

Thậm chí, mới đây, Trung Quốc còn lần đầu tiên cho máy bay ném bom H-6K hạ cánh trái phép xuống đảo Phú Lâm.

Sau khi Mỹ lên tiếng phản đối về hoạt động đưa các dàn phóng tên lửa trái phép ra quần đảo Trường Sa, Trung Quốc đã biện hộ rằng, “những cơ sở phòng thủ cần thiết đã được triển khai và Bắc Kinh có chủ quyền không cần tranh cãi ở quần đảo Trường Sa”.

Sau đó, Mỹ đã bất ngờ rút lại lời mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận hải quân quy mô lớn mang tên “Vành đai Thái Bình Dương” (RIMPAC) để bày tỏ sự phản đối trước hành động quân sự hóa trái phép của Bắc Kinh ở Biển Đông.

“Dù Trung Quốc có nói gì, hoạt động đưa các hệ thống vũ khí ra Biển Đông là trực tiếp dùng quân sự phục vụ mục đích bắt nạt và đe dọa. Đừng mắc sai lầm. Mỹ vẫn sẽ ở lại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Đây là mặt trận ưu tiên của Mỹ”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis phát biểu tại Singapore hồi tuần này.

Minh Thu (lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !