Chuyện về một cụ ông vừa đỗ cử nhân luật

Một cụ ông vừa đỗ Cử nhân luật khi sắp bước sang tuổi "thất thập cổ lai hy". Không dừng lại ở đó, cụ vẫn tiếp tục nêu gương cho thế hệ trẻ bằng việc kiên trì theo học lớp đào tạo nghiệp vụ luật sư kéo dài 24 tháng.

Đó là ông Nguyễn Văn Chương, 68 tuổi, ngụ ở ấp 5, xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP.HCM. Trong thời gian học ở khoa Luật hệ đào tạo từ xa (Đại học Huế), nhiều bạn bè, người thân đều thán phục ông Chương với đức tính chăm chỉ, cần cù, chịu khó...

Con đường từ nhà đến trường hơn 40 cây số, vậy mà ông vẫn đến lớp thường xuyên. Vượt qua bao gian khó trong 5 năm đại học, giờ đây kết quả tốt nghiệp đối với ông là một thành công mỹ mãn.

Chuyện về một cụ ông vừa đỗ cử nhân luật - ảnh 1
Ông Chương (bìa phải) và các giảng viên trong buổi lễ nhận bằng tốt nghiệp.

Nhớ lúc khai giảng ông đã từng nói: "Không biết tôi sống được đến ngày lãnh bằng tốt nghiệp hay không!". Sau này, khi đã nhận bằng, hỏi vì sao đến năm 63 tuổi mới tham gia lớp đại học luật, ông tâm sự rằng lúc bấy giờ chiến tranh loạn lạc, gia đình ly tán, trường lớp không có, không thể theo việc học hành. Ngày đầu tiên đến trường học lớp 1, ông đã... 9 tuổi. Trường chỉ có 30 học sinh với một ông giáo già. Ông Chương lúc đó lớn tuổi nhất lớp nên thầy cho làm lớp trưởng. Ông theo học từ đó và lấy được bằng tú tài.

Đến năm 1965, cuộc chiến ở Miền Nam vào thời kỳ khốc liệt. Bạn bè ông mỗi người mỗi ngả. Ông xin được vào dạy học ở một trường ở tỉnh lẻ, nên có thời gian ghi danh vào học Đại học Luật Văn khoa - Sài Gòn. Đến năm 1972, chiến tranh ác liệt hơn với "Mùa hè đỏ lửa", khi đó ông Chương học đến năm 2, Luật khoa, Đại học đường Sài Gòn. Do thời cuộc, gia đình, vợ con, ông lại đành xếp bút nghiên.

Chuyện về một cụ ông vừa đỗ cử nhân luật - ảnh 2
Ông Chương phát biểu cảm nghĩ trong lễ tốt nghiệp.

Sau ngày đất nước thống nhất năm 1975, gia đình ổn định cuộc sống, các con đã lớn, ông Chương bắt đầu theo học hệ tại chức, Trường Đại học tổng hợp TP.HCM, ngành Kinh tế quốc dân. Bốn năm sau ông nhận được bằng "Cử nhân kinh tế" ở tuổi 50. "Nhưng tôi chưa muốn dừng lại ở đó!", ông nói trong quả quyết.

Vào dịp sinh nhật năm 63 tuổi, ông Chương quyết định theo học Đại học Luật và ước mơ trở thành một luật sư. Nhiều bạn bè, người thân bàn ra tán vào: "Bác rồi học hành nữa để làm gì, nghỉ ngơi cho khỏe!", nhưng ông vẫn không lùi ý chí. May mắn là ý nghĩ của ông lại được vợ ông (lúc đó 60 tuổi) tán thành: "Tôi biết ông xã tôi già nhưng ý chí không già".

Ông Chương chọn Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương (nay là Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Bình Dương) đăng ký học lớp luật B1 của Trung tâm đào tạo từ xa, thuộc Đại học Huế, hệ 5 năm và kiên trì theo học cho đến ngày tốt nghiệp là vào đầu tháng 9-2013 vừa qua.

Thầy chủ nhiệm Lê Văn Quốc Huy nhận xét: "Ông Chương là một sinh viên rất siêng năng trong việc học tập. Tôi tin rằng thời gian không bao lâu nữa, ông sẽ trở thành một Luật sư. Ông Chương là một tấm gương tốt điển hình cho con, cháu và các bạn tân sinh viên noi theo".

HOÀNG VŨ

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !