Chuyện về chuỗi cửa hàng làm móng ở Kiev vẫn mở cửa giữa xung đột

Một cặp vợ chồng người Ukraine đã nỗ lực duy trì chuỗi cửa hàng làm móng tay, móng chân (nail) tại Kiev để tạo việc làm cho những người phụ nữ phải đi sơ tán vì cuộc xung đột.

Theo Al Jazeera, bà Antonina Krolivets và người chồng Alexey là chủ sở hữu của chuỗi cửa hàng Bunny Nails, được thành lập từ năm 2014 ở Kiev. Khi cuộc xung đột nổ ra vào ngày 24/2/2022, bà Krolivets đã chuẩn bị đóng cửa toàn bộ các cửa hàng để cùng gia đình rời khỏi Ukraine. Tuy vậy, cuối cùng cặp vợ chồng này vẫn đã quyết định ở lại.

 Cửa hàng Bunny Nails tại thủ đô Kiev. Ảnh: Al Jazeera

"Những vụ nổ xảy ra liên tục, mọi người buộc phải sống tạm ở các hầm trú ẩn hoặc rời khỏi đây. Tôi và chồng đã từng muốn làm như vậy, nhưng chúng tôi không thể bỏ mặc các nhân viên của mình. Hơn 127 người không có khả năng để duy trì cuộc sống hay đi sơ tán, có người gọi điện cho tôi vào buổi đêm để được trấn an", bà Krolivets nhớ lại.

Sau khi bàn bạc với chồng, cặp đôi người Ukraine quyết định sẽ duy trì hoạt động các cửa hàng nail của mình. Vào cuối tháng 3/2022, toàn bộ 5 cơ sở của Bunny Nails tại Kiev mở cửa trở lại.

"Đây là một thời điểm kinh doanh không hề lý tưởng, phương tiện công cộng không hoạt động, hàng nghìn người di tản từ các nơi đổ về thủ đô. Nhưng chúng tôi vẫn mở cửa, để giúp các nhân viên có thể chi trả cho bữa ăn của mình, để tạo ra cảm giác về một 'cuộc sống bình thường' cho mọi người", bà Krolivets nói.

 Một nhân viên tại cửa hàng Bunny Nails. Ảnh: Al Jazeera

Vài tuần sau khi mở cửa trở lại, chuỗi cửa hàng Bunny Nails nhận được rất nhiều đơn xin việc từ những người phụ nữ phải đi sơ tán vì cuộc xung đột.

"Nhiều người không có kinh nghiệm, nhưng chúng tôi vẫn nhận và đào tạo cho họ. Cửa hàng cũng nhận người thân và chồng của họ làm nhân viên bảo vệ hoặc quản lý", ông Alexey cho biết.

Theo quan điểm của ông Alexey, việc làm của mình không mang ý nghĩa từ thiện, mà là một quyết định kinh doanh đúng đắn. "Những người mẹ, người vợ khoe bộ móng mới của mình dưới hầm trú ẩn là biện pháp quảng cáo tốt nhất. Và chúng hoàn toàn miễn phí", ông Alexey nói thêm. 

Cô Margarita Popova làm việc tại cửa hàng Bunny Nails. Ảnh: Al Jazeera

Tới mùa hè năm 2022, Bunny Nails mở thêm chi nhánh thứ 6 khi tình hình ở Kiev đã trở nên ổn định. Trong khoảng thời gian này, các cơ sở thẩm mỹ và spa tại thủ đô của Ukraine cũng bắt đầu mở cửa trở lại, tạo ra nhiều việc làm mới và góp phần đưa nhịp sống trở lại bình thường.

 "Khi tôi mới đến đây, cửa hàng giống như một ốc đảo giữa sa mạc vậy. Các cửa hàng xung quanh đều đóng cửa, chỉ có Bunny Nails là vẫn hoạt động. Trong 3 tuần đầu tiên, tôi đã làm việc mà không có ngày nghỉ, được làm việc giúp tôi vượt qua hiện thực khốc liệt của cuộc xung đột", cô Margarita Popova, một người di tản tới từ Mariupol chia sẻ.

Minh Thu

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !