Chuyện về chuỗi cửa hàng làm móng ở Kiev vẫn mở cửa giữa xung đột

Một cặp vợ chồng người Ukraine đã nỗ lực duy trì chuỗi cửa hàng làm móng tay, móng chân (nail) tại Kiev để tạo việc làm cho những người phụ nữ phải đi sơ tán vì cuộc xung đột.

Theo Al Jazeera, bà Antonina Krolivets và người chồng Alexey là chủ sở hữu của chuỗi cửa hàng Bunny Nails, được thành lập từ năm 2014 ở Kiev. Khi cuộc xung đột nổ ra vào ngày 24/2/2022, bà Krolivets đã chuẩn bị đóng cửa toàn bộ các cửa hàng để cùng gia đình rời khỏi Ukraine. Tuy vậy, cuối cùng cặp vợ chồng này vẫn đã quyết định ở lại.

 Cửa hàng Bunny Nails tại thủ đô Kiev. Ảnh: Al Jazeera

"Những vụ nổ xảy ra liên tục, mọi người buộc phải sống tạm ở các hầm trú ẩn hoặc rời khỏi đây. Tôi và chồng đã từng muốn làm như vậy, nhưng chúng tôi không thể bỏ mặc các nhân viên của mình. Hơn 127 người không có khả năng để duy trì cuộc sống hay đi sơ tán, có người gọi điện cho tôi vào buổi đêm để được trấn an", bà Krolivets nhớ lại.

Sau khi bàn bạc với chồng, cặp đôi người Ukraine quyết định sẽ duy trì hoạt động các cửa hàng nail của mình. Vào cuối tháng 3/2022, toàn bộ 5 cơ sở của Bunny Nails tại Kiev mở cửa trở lại.

"Đây là một thời điểm kinh doanh không hề lý tưởng, phương tiện công cộng không hoạt động, hàng nghìn người di tản từ các nơi đổ về thủ đô. Nhưng chúng tôi vẫn mở cửa, để giúp các nhân viên có thể chi trả cho bữa ăn của mình, để tạo ra cảm giác về một 'cuộc sống bình thường' cho mọi người", bà Krolivets nói.

 Một nhân viên tại cửa hàng Bunny Nails. Ảnh: Al Jazeera

Vài tuần sau khi mở cửa trở lại, chuỗi cửa hàng Bunny Nails nhận được rất nhiều đơn xin việc từ những người phụ nữ phải đi sơ tán vì cuộc xung đột.

"Nhiều người không có kinh nghiệm, nhưng chúng tôi vẫn nhận và đào tạo cho họ. Cửa hàng cũng nhận người thân và chồng của họ làm nhân viên bảo vệ hoặc quản lý", ông Alexey cho biết.

Theo quan điểm của ông Alexey, việc làm của mình không mang ý nghĩa từ thiện, mà là một quyết định kinh doanh đúng đắn. "Những người mẹ, người vợ khoe bộ móng mới của mình dưới hầm trú ẩn là biện pháp quảng cáo tốt nhất. Và chúng hoàn toàn miễn phí", ông Alexey nói thêm. 

Cô Margarita Popova làm việc tại cửa hàng Bunny Nails. Ảnh: Al Jazeera

Tới mùa hè năm 2022, Bunny Nails mở thêm chi nhánh thứ 6 khi tình hình ở Kiev đã trở nên ổn định. Trong khoảng thời gian này, các cơ sở thẩm mỹ và spa tại thủ đô của Ukraine cũng bắt đầu mở cửa trở lại, tạo ra nhiều việc làm mới và góp phần đưa nhịp sống trở lại bình thường.

 "Khi tôi mới đến đây, cửa hàng giống như một ốc đảo giữa sa mạc vậy. Các cửa hàng xung quanh đều đóng cửa, chỉ có Bunny Nails là vẫn hoạt động. Trong 3 tuần đầu tiên, tôi đã làm việc mà không có ngày nghỉ, được làm việc giúp tôi vượt qua hiện thực khốc liệt của cuộc xung đột", cô Margarita Popova, một người di tản tới từ Mariupol chia sẻ.

Minh Thu

Ông Trump nhận tin buồn trong vụ điều tra cất giữ tài liệu mật ở tư dinh

Một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ vừa ra lệnh cho luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump giao nộp cho các công tố viên những tài liệu trong vụ điều tra cất giữ hồ sơ mật tại tư dinh ở Florida.

Kỳ án gia đình 5 người cùng nhảy lầu tự tử trong một ngày đã có lời giải

Sau một năm điều tra, cảnh sát Thụy Sĩ đã cho công bố nguyên nhân khiến gia đình 5 người cùng nhảy lầu tự tử trong một ngày.

Ukraine công bố chi phí tái thiết đất nước hậu xung đột

Chi phí tái thiết Ukraine sau cuộc xung đột với Nga ước tính lên tới 411 tỷ USD, theo một nghiên cứu đánh giá mới do Kiev phối hợp với Liên Hợp Quốc, Ngân hàng Thế giới và Liên minh châu Âu tiến hành.

Bí ẩn tàu ma có toàn bộ thủy thủ đoàn qua đời trong sợ hãi cực độ

Vào những năm 1940, báo chí thế giới đồng loạt đưa tin về câu chuyện kỳ lạ liên quan tới tàu SS Ourang Medan. Con tàu được cho là đã phát nổ ở Eo Malacca sau khi toàn bộ thủy thủ đoàn của nó qua đời trong hoàn cảnh bí ẩn.

WHO cảnh báo nguy cơ dịch tả lây lan khắp thế giới

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá, nguy cơ dịch tả lây lan ở cấp độ toàn cầu là rất cao do gia tăng số lượng các đợt bùng phát và mở rộng khu vực địa lý.

Dinh thự được ví như ‘Nhà Trắng’ được bán với giá cao nhất thế giới

Dinh thự 205 tuổi ở Regent’s Park tại trung tâm thủ đô London của Anh trở thành căn nhà đắt nhất thế giới khi được rao bán với giá 300 triệu USD.

Liệu ông Trump có bị truy tố?

Việc cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có bị truy tố vì một cáo buộc vi phạm lúc vận động tranh cử cách đây 7 năm hay không, hiện phụ thuộc vào quyết định của một đại bồi thẩm đoàn ở Manhattan, New York.

Chuyên gia chỉ mối lo của bất động sản Trung Quốc dù thị trường ấm lên

Sau nhiều biện pháp quyết liệt "giải cứu" thị trường bất động sản, đã có những dấu hiệu cho thấy lĩnh vực này tại Trung Quốc "tan băng".

Chân dung nữ tỷ phú kế nghiệp đế chế bất động sản

Nữ tỷ phú chính thức toàn quyền điều hành đế chế bất động sản sau khi người cha tuyên bố từ chức.

Cô gái 29 tuổi bị truy tố vì giả làm thiếu nữ 16 tuổi để học lại cấp ba

Nhà chức trách New Jersey, Mỹ đã truy tố một cô gái 29 tuổi giả dạng làm thiếu nữ 16 tuổi để nhập học tại một trường phổ thông trung học của bang.

Đang cập nhật dữ liệu !