Người Ukraine vượt qua mùa đông khó khăn nhất

Hôm 2/3 đánh dấu ngày đầu tiên của mùa xuân. Người Ukraine cho biết họ đã vượt qua một mùa đông đầy khó khăn do phải hứng chịu các cuộc tấn công của Nga vào cơ sở hạ tầng năng lượng và nước.
Hai mẹ con người Ukraine kiểm tra cửa sổ bị đạn pháo phá hỏng. Ảnh: UNDP Ukraine

Theo Moscow Times và Euro News, kể từ tháng 10/2022, Nga đã tấn công các cơ sở trọng yếu của Ukraine bằng tên lửa và máy bay không người lái, làm gián đoạn nguồn cung cấp nước, nguồn sưởi ấm và điện của hàng triệu người dân nước này. 

Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky đã ca ngợi người Ukraine đã sống sót qua một mùa đông, vốn được đánh dấu bằng các cuộc tấn công lớn của Nga nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng. "Chúng tôi đã vượt qua mùa đông này. Đó là một giai đoạn khó khăn và mỗi người dân Ukraine đều phải trải qua khó khăn này. Nhưng chúng tôi vẫn có thể cung cấp điện và nguồn sưởi ấm cho Ukraine". 

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho hay, "chúng tôi đã sống sót qua mùa đông khó khăn nhất trong lịch sử đất nước. Trời lạnh và tối, nhưng chúng tôi không thể bị bẻ gẫy". 

Ông Kuleba cũng cho rằng châu Âu không bị "đóng băng" do thiếu khí đốt của Nga. "Các đối tác của Ukraine đã sát cánh và giúp đỡ chúng tôi". 

Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine Oleksii Danilov cũng chúc người dân Ukraine ngày đầu xuân vui vẻ và nói vui: "Vậy, họ không thể đóng băng chúng ta". 

Hồi đầu mùa đông, các tổ chức cứu trợ đã cảnh báo rằng chiến dịch của Nga sẽ tạo ra một làn sóng di cư mới đến châu Âu và ưu tiên hàng đầu của Ukraine sẽ là "sống sót" qua các tháng mùa đông lạnh giá, khi nhiệt độ ở mức đóng băng. 

Hoài Linh

Cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc bất ngờ từ chức

Cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Sung-han bất ngờ xin từ chức trước chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Yoon Suk Yeol tới Mỹ.

Cháy phà chở khách ở Philippines, 10 người thiệt mạng

10 người đã thiệt mạng khi một chiếc phà chở hơn 200 khách bốc cháy ở vùng biển ngoài khơi tỉnh Basilan, miền nam Philippines.

Tình cảnh thương tâm của cặp vợ chồng ăn nhầm cá nóc có độc

Người chồng mua nhầm cá nóc chứa độc tố mà không hề hay biết dẫn tới việc cụ bà Lim Siew Guan (83 tuổi) người Malaysia ăn phải và qua đời.

Hồ sơ giải mật hé lộ yêu cầu đặc biệt của Nữ hoàng Anh khi thăm Đức

“Hãy chuẩn bị 2 con ngựa phù hợp với một nữ hoàng!”. Đó là yêu cầu về quà tặng của Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Đức năm 1978, theo tuần báo Der Spiegel.

Chưa kịp đổi đời đã đối mặt án tù 10 năm vì ăn cắp 12.000 tờ vé số

Ôm hy vọng làm giàu nhanh chóng, người đàn ông đã ăn trộm gần 12.000 vé xổ số, nhưng kết cục lại phải đối mặt với án tù 10 năm.

Số phận những hậu duệ ít ỏi cuối cùng của Adolf Hitler

Gia tộc của trùm phát xít Adolf Hitler chỉ có 5 hậu duệ còn sống và theo một số nguồn tin những thành viên còn lại này đã quyết tâm không bao giờ sinh sản, đặt dấu chấm hết cho huyết thống Hitler.

Giáo hoàng Francis phải nhập viện

Theo thông cáo từ Vatican, Giáo hoàng Francis đã bị nhiễm trùng đường hô hấp và sẽ phải nằm viện trong vài ngày để điều trị.

Vua Charles III của Anh lần đầu công du nước ngoài

Đức trở thành điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Vua Charles III, sau khi ông phải hoãn chuyến thăm Pháp vì biểu tình.

Tìm thấy khối vàng cực lớn bằng thiết bị dò kim loại nghiệp dư

Hơn 170 năm kể từ khi cơn sốt tìm vàng ở Australia kết thúc, một người đàn ông đã đào được một khối vàng tự nhiên nặng 4,6kg, trị giá 240.000 AUD tại mỏ vàng ở Victoria.

Trung Quốc dọa trả đũa nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ gặp lãnh đạo Đài Loan

Trung Quốc ngày 29/3 đe dọa sẽ trả đũa nếu lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy trong tuần này và kêu gọi Mỹ không cho phép bà quá cảnh.

Đang cập nhật dữ liệu !