Chuyến thăm ‘chưa từng có’ của cựu lãnh đạo Đài Loan tới Trung Quốc đại lục

Văn phòng của ông Mã Anh Cửu xác nhận cựu lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) sẽ tới thăm Trung Quốc đại lục trong tháng này.

Reuters đưa tin, ông Mã sẽ tới Trung Quốc từ ngày 27/3 – 7/4, và thăm các thành phố như Nam Kinh, Vũ Hán, Trùng Khánh, Thượng Hải. Tuy nhiên, người đại diện của ông Mã không tiết lộ chuyện cựu lãnh đạo Đài Loan có kế hoạch gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hay các quan chức trong Chính phủ Trung Quốc hay không. 

Chuyến thăm của ông Mã đánh dấu lần đầu tiên một cựu lãnh đạo hoặc lãnh đạo đương nhiệm của đảo Đài Loan tới thăm Trung Quốc đại lục kể từ năm 1949.

 Ông Mã Anh Cửu gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Singapore vào năm 2015. Ảnh: Guardian

Vào năm 2015, ông Mã từng có cuộc họp lịch sử với ông Tập tại Singapore nhằm tìm hướng xoa dịu căng thẳng và thúc đẩy hợp tác. Ông Mã hiện là thành viên cấp cao của đảng KMT ở Đài Loan.

Kể từ khi bà Thái Anh Văn trở thành nhà lãnh đạo Đài Loan vào năm 2016, quan hệ giữa Trung Quốc đại lục và Đài Loan đã không ngừng gia tăng căng thẳng. Căng thẳng ở eo biển Đài Loan còn bị đẩy lên đỉnh điểm vào tháng 8/2022, khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới thăm Đài Bắc bất chấp sự phản đối của Trung Quốc.  

Minh Thu

Elon Musk gặp Ngoại trưởng Trung Quốc, cổ phiếu Tesla bật tăng

Ngày 30/5, Elon Musk có cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương, dấu hiệu cho thấy cam kết lâu dài của hãng xe điện Tesla đối với thị trường tỷ dân.

Tục giết gà lấy gan xem ngày lành tháng tốt để tổ chức đám cưới

TRUNG QUỐC - Để chọn ngày đẹp tổ chức đám cưới, đôi trẻ người dân tộc Daur ở Trung Quốc sẽ cùng nhau giết một con gà con, và lấy lá gan ra xem.

Vì sao phụ nữ dưới 40 tuổi dễ bị sập bẫy lừa tình trên mạng?

HÀN QUỐC - Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng, phần lớn nạn nhân của trò lừa tình trên mạng ở Hàn Quốc là phụ nữ dưới 40 tuổi.

Nhiều người lao động Mỹ sợ bị AI thay thế

Khảo sát mới nhất cho thấy, trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong nơi làm việc. Nhiều người sẵn sàng nhận lương thấp hơn nếu được phép dùng AI.

Foxconn tăng lương, thưởng cho công nhân sản xuất iPhone

Lao động mới ký hợp đồng tại nhà máy iPhone lớn nhất thế giới sẽ được nhận mức lương, thưởng hậu hĩnh.

Cận cảnh máy bay chở khách đầu tiên do Trung Quốc sản xuất

Hãng hàng không China Eastern mới đây đã đưa máy bay chở khách C919 do Trung Quốc sản xuất vào sử dụng và hoàn thành chuyến bay thương mại đầu tiên.

31 tỷ phú nhiều tiền hơn cả Bộ Tài chính Mỹ

Tài sản mà 31 tỷ phú nắm giữ hiện nhiều hơn so với khoản tiền mặt 38,8 tỷ USD của Bộ Tài chính Mỹ tính tới cuối ngày 26/5.

Hàn Quốc bắt nữ nghi phạm giết người, phân xác ngay lần đầu gặp mặt

HÀN QUỐC- Cảnh sát đã bắt giữ nữ nghi phạm bị tình nghi giết, và phân xác một phụ nữ ngoài 20 tuổi ngay lần đầu tiên hai người gặp mặt.

Cặp vợ chồng nhẫn tâm để 7 đứa con sống chung với chuột

MỸ - Cảnh sát Mỹ phát hiện điều kiện sống vô cùng tồi tàn trong căn nhà mà một cặp vợ chồng để 7 đứa con ở chung với chuột, và rác thải.

Tỷ phú Mỹ bất ngờ tặng tiền cho 2.500 sinh viên tại lễ tốt nghiệp

Mỗi sinh viên được trao hai phong bì, mỗi cái chứa 500 USD. Trong đó, một phong bì tặng sinh viên, cái còn lại để họ quyên góp cho một tổ chức hoặc cá nhân gặp khó khăn.

Đang cập nhật dữ liệu !