Chuyện lính công binh xây 'tường thành' trên thềm lục địa

Để những công trình này trụ vững nơi đầu sóng ngọn gió trong suốt 20 năm qua, cán bộ, nhân viên Ban DKI đã 14 lần sửa chữa, gia cố nhằm duy trì tuổi thọ và tính năng sử dụng, đáp ứng kịp thời nhiệm vụ
Vừa từ các Trạm khoa học, kỹ thuật và dịch vụ (DKI) trên thềm lục địa phía Nam trở về, Đại tá Nguyễn Bá Hiểu, Trưởng ban Quản lý các công trình DKI (Ban DKI, Binh chủng Công binh) thông tin cho chúng tôi kết quả sửa chữa, nâng cấp các công trình trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Anh Hiểu phấn khởi cho biết: Việc sửa chữa, nâng cấp 2 công trình DKI/2 và DKI/7 trong năm nay đã hoàn thành trước thời gian 10 ngày, bảo đảm đúng kỹ thuật, mỹ thuật và chất lượng công trình. Rất may, 2 công trình vừa bàn giao đưa vào sử dụng thì bão số 2 và bão số 3 ập đến.
Chuyện lính công binh xây 'tường thành' trên thềm lục địa - ảnh 1

Lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị quân đội thăm công trình DKI.

Để những công trình này trụ vững nơi đầu sóng ngọn gió trong suốt 20 năm qua, cán bộ, nhân viên Ban DKI đã 14 lần sửa chữa, gia cố nhằm duy trì tuổi thọ và tính năng sử dụng, đáp ứng kịp thời nhiệm vụ và điều kiện khắc nghiệt của môi trường biển. Do đã có thời gian sử dụng tương đối dài và qua nhiều lần sửa chữa, nên việc tiếp tục gia cố các công trình là rất khó khăn, tốn kém. Vì vậy, Ban DKI đã sớm đề xuất, nghiên cứu, tìm giải pháp để tiếp tục duy trì “sự sống” cho các công trình.

Với quyết tâm xây dựng “những bức tường thành” trên thềm lục địa, Ban DKI đã cùng với các nhà khoa học và chuyên gia kỹ thuật đầu ngành về xây dựng công trình biển trực tiếp khảo sát tại giàn khoan dầu khí, nghiên cứu đề xuất quy mô sửa chữa, phương án thiết kế, bảo đảm bền vững, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Phương án được cấp có thẩm quyền chấp thuận. Ngay trong năm 2011, Ban DKI phối hợp với các cơ quan chức năng bắt tay vào thực hiện sửa chữa, nâng cấp 2 công trình đầu tiên, đó là DKI/14 và DKI/15.

Theo Đại tá Nguyễn Bá Hiểu, mặc dù đơn vị đã có kinh nghiệm xây dựng, gia cố, sửa chữa các công trình DKI, song việc triển khai dự án sửa chữa, nâng cấp công trình DKI/14 và DKI/15 vẫn gặp rất nhiều khó khăn phức tạp. Đây là công trình sửa chữa, nâng cấp có khối lượng vật tư thi công rất lớn, lực lượng thi công có chuyên môn cao; việc giám sát thi công đòi hỏi chặt chẽ, nhịp nhàng, sâu sát. Đặc biệt, quá trình thi công phải đối mặt nhiều vấn đề về kỹ thuật phức tạp như: Tính chất cơ lý của nền san hô, chiều cao sóng cực đại, dòng chảy cục bộ… Một yêu cầu cao được đặt ra là quá trình thi công một số hạng mục trong bờ không quá 5 tháng để kịp thời thi công trên biển vào mùa biển lặng. Thông thường, khối lượng thi công trên bờ 2 công trình này phải mất 8 đến 10 tháng. Ban DKI đã chỉ đạo, phối hợp với các nhà thầu bố trí biện pháp thi công phù hợp, tập trung lực lượng thợ có tay nghề cao, làm 3 ca liên tục, bố trí cán bộ giám sát chặt chẽ để giải quyết kịp thời các vướng mắc xảy ra.

Là người có nhiều năm liền trực tiếp tham gia xây dựng các công trình DKI, Thượng tá Nguyễn Thiện Hiến, trợ lý Kỹ thuật, Ban DKI chia sẻ: Ngay cả khi thi công trong mùa biển lặng, thời tiết thuận lợi, song vẫn bị gián đoạn bởi biển động, gió lốc cục bộ xảy ra trong vùng. Quá trình thi công DKI/14 và DKI/15, bão Sông Đà ập đến, kết hợp với gió mùa Tây Nam mạnh cấp 6, cấp 7, có mưa dông kèm theo lốc xoáy nên nhiều ngày không thi công được. Công việc tưởng chừng như phải dừng lại, song với quyết tâm cao độ, Ban DKI đã chỉ đạo lực lượng thi công kiên cường bám biển, lựa chọn khi thời tiết thuận lợi, nhanh chóng triển khai thi công liên tục cả ngày và đêm nên công trình đã hoàn thành theo kế hoạch, bảo đảm chất lượng, an toàn. 

Sau khi công trình hoàn thành, Ban DKI đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất. Năm 2012, các đề tài, sáng kiến, giải pháp khoa học kỹ thuật trong thiết kế, xây dựng công trình DKI đã được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học công nghệ. 

Theo: TRỊNH DŨNG (Quân đội nhân dân)

(Tựa bài do Infonet đặt lại)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !