Sinh vật này uống rượu siêu giỏi trong thế giới động vật

Các nhà nghiên cứu của Đại học Alaska đã phát hiện ra rằng chuột hamster là đối thủ nặng ký của thế giới động vật khi nói đến khả năng uống rượu.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Alaska đã phát hiện ra rằng chuột hamster có tửu lượng tốt nhất trong thế giới động vật. Kết quả khiến nhiều người kinh ngạc về loài sinh vật có kích thước, ngoại hình ngộ nghĩnh, được nhiều người lựa chọn làm thú cưng.

Sinh vật này uống rượu siêu giỏi trong thế giới động vật
Sinh vật này uống rượu siêu nhất trong thế giới động vật

Tom Lawton, bác sĩ thú y ở Anh cho biết: "Chuột hamster có thể uống rượu nồng độ 15 thay cho nước. Tổng lượng rượu mà chúng có thể uống khiến nhiều người không chịu đựng được".

Tom Lawton đã tham khảo các nghiên cứu do Gwen Lupfer, một nhà tâm lý học tại Đại học Alaska thực hiện. Nghiên cứu chỉ ra rằng, mỗi ngày loài gặm nhấm này có thể hấp thụ rượu với lượng khoảng 18 gram/kg cân nặng. Điều đó tương đương với một người đàn ông trung bình uống khoảng một lít rưỡi rượu.

Phát hiện này phù hợp với thói quen của loài gặm nhấm trong tự nhiên. Chúng nổi tiếng với khả năng tích trữ hạt và trái cây, lúa mạch đen trong thời gian dài. Thức ăn tích trữ của chuột có thể sẽ bị lên men sau thời gian dài, nhất là để đồ cho tới mùa đông. Thói quen tiêu thụ đồ ăn lên men giúp chúng có khả năng uống được rượu nhiều hơn.

Để đánh giá mức độ say xỉn của chuột hamster, các nhà nghiên cứu đã cho chúng uống rượu và đo chỉ số bằng cách sử dụng thang đo độ dao động. Điểm dao động từ 0-4, trong đó 0 còn gọi là không lắc lư, đến 4 nghĩa là chúng sẽ bị ngã và không đứng dậy được.

 

Kết quả cho thấy ngay cả khi uống nhiều rượu, đo ở thời điểm nồng độ ở miệng là cao nhất thì không bao giờ chỉ số đến 0,5. Các nhà nghiên cứu cho phát hiện ra rằng chức năng gan của chuột xử lý rất tốt lượng cồn sau khi uống.

Trên thực tế, khi các nhà nghiên cứu tiêm trực tiếp rượu vào chuột hamster với liều lượng tương đương hoặc thấp hơn, chúng sẽ chao đảo và ngã lăn ra.

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng chuột có thể lấy calo từ việc uống rượu hơn là để giữ nước. Danielle Gulick, nhà nghiên cứu làm việc tại Đại học Florida đã phát hiện ra rằng việc sử dụng nước đường sucrose có thể hạn chế mức tiêu thụ rượu.

Năm 1994, các nhà nghiên cứu từng thử nghiệm cản trở chuột hamster uống rượu bằng cách cho chúng lựa chọn bia hoặc nước. Tuy nhiên, nỗ lực này đã thất bại sau khi chứng kiến khả năng uống của chuột.

Đàn voi mừng rỡ gặp lại người chăm sóc sau 14 tháng xa cách

Đàn voi mừng rỡ gặp lại người chăm sóc sau 14 tháng xa cách

Khoảnh khắc ấm lòng lan truyền khắp mạng xã hội thu về hơn 3,7 triệu lượt xem ghi lại cảnh đàn voi đoàn tụ với người chăm sóc sau hơn 1 năm xa cách.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

chuột

 
List comment
 
 
Kỳ tích của cụ ông 88 tuổi tốt nghiệp đại học cùng cháu gái 23 tuổi
icon

Sau nhiều năm dừng việc học để mưu sinh, cụ ông 88 tuổi trở lại trường đại học, theo đuổi tấm bằng cử nhân và tốt nghiệp cùng với cháu gái 23 tuổi.

 
 
Hi hữu: Khối băng khổng lồ từ máy bay rơi trúng kính chắn gió máy bay bên dưới
icon

Sự cố hi hữu khi máy bay đang bay ở độ cao hơn 10.600 mét thì bất ngờ kính chắn gió bị nứt do tảng băng rơi từ chiếc máy bay khác.

 
 
Đàn voi mừng rỡ gặp lại người chăm sóc sau 14 tháng xa cách
icon

Khoảnh khắc ấm lòng lan truyền khắp mạng xã hội thu về hơn 3,7 triệu lượt xem ghi lại cảnh đàn voi đoàn tụ với người chăm sóc sau hơn 1 năm xa cách.

 
 
Kinh ngạc xem những thiết kế căn cứ trên sao Hỏa trong tương lai
icon

Một số công ty từ các quốc gia trên thế giới đã chia sẻ các thiết kế tương lai về căn cứ của con người trên sao Hỏa.

 
 
Hàng trăm người thi bơi qua sông lạnh cóng, nhiệt độ âm 3 độ C
icon

Hàng trăm người bất chấp làn nước lạnh cóng trên sông Vltava ở Praha để tham dự cuộc thi bơi mùa đông Alfred Nikodem.

 
 
Màn trình diễn chim cánh cụt đi bộ nổi tiếng ở Nhật Bản
icon

Đàn chim cánh cụt đi bộ trên tuyết ở khu vực Hokkaido là khoảnh khắc tuyệt vời mà khách du lịch chờ đợi mỗi khi đến tham quan tại đây.

 
NASA nghiên cứu phản ứng của con người về người ngoài hành tinh
icon

NASA mời 24 nhà thần học nghiên cứu phản ứng của con người trên Trái Đất khi biết thông tin về việc có người ngoài hành tinh.

 
Cá hồng mặt hung dữ, biết 'đi bộ' lần đầu tiên phát hiện ở Australia sau 2 thập kỷ
icon

Một con cá màu hồng quý hiếm được phát hiện ngoài khơi bờ biển ở Tasmania, Australia sau 22 năm.

 
Đặt mua món hàng hơn 31 triệu, người đàn ông nhận được kết quả bất ngờ
icon

Người đàn ông đặt hàng điện thoại trị giá hơn 31 triệu đồng nhưng chỉ nhận được thanh socola bọc trong giấy vệ sinh.

 
10 khám phá mới đáng kinh ngạc trong năm 2021
icon

Những phát hiện hiếm có ở những nơi không ai ngờ đến hay các cuộc khai quật tìm ra đồ cổ quý báu mang nhiều ý nghĩa trong năm 2021.