Sinh vật này uống rượu siêu giỏi trong thế giới động vật

Các nhà nghiên cứu của Đại học Alaska đã phát hiện ra rằng chuột hamster là đối thủ nặng ký của thế giới động vật khi nói đến khả năng uống rượu.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Alaska đã phát hiện ra rằng chuột hamster có tửu lượng tốt nhất trong thế giới động vật. Kết quả khiến nhiều người kinh ngạc về loài sinh vật có kích thước, ngoại hình ngộ nghĩnh, được nhiều người lựa chọn làm thú cưng.

Sinh vật này uống rượu siêu giỏi trong thế giới động vật
Sinh vật này uống rượu siêu nhất trong thế giới động vật

Tom Lawton, bác sĩ thú y ở Anh cho biết: "Chuột hamster có thể uống rượu nồng độ 15 thay cho nước. Tổng lượng rượu mà chúng có thể uống khiến nhiều người không chịu đựng được".

Tom Lawton đã tham khảo các nghiên cứu do Gwen Lupfer, một nhà tâm lý học tại Đại học Alaska thực hiện. Nghiên cứu chỉ ra rằng, mỗi ngày loài gặm nhấm này có thể hấp thụ rượu với lượng khoảng 18 gram/kg cân nặng. Điều đó tương đương với một người đàn ông trung bình uống khoảng một lít rưỡi rượu.

Phát hiện này phù hợp với thói quen của loài gặm nhấm trong tự nhiên. Chúng nổi tiếng với khả năng tích trữ hạt và trái cây, lúa mạch đen trong thời gian dài. Thức ăn tích trữ của chuột có thể sẽ bị lên men sau thời gian dài, nhất là để đồ cho tới mùa đông. Thói quen tiêu thụ đồ ăn lên men giúp chúng có khả năng uống được rượu nhiều hơn.

Để đánh giá mức độ say xỉn của chuột hamster, các nhà nghiên cứu đã cho chúng uống rượu và đo chỉ số bằng cách sử dụng thang đo độ dao động. Điểm dao động từ 0-4, trong đó 0 còn gọi là không lắc lư, đến 4 nghĩa là chúng sẽ bị ngã và không đứng dậy được.

 

Kết quả cho thấy ngay cả khi uống nhiều rượu, đo ở thời điểm nồng độ ở miệng là cao nhất thì không bao giờ chỉ số đến 0,5. Các nhà nghiên cứu cho phát hiện ra rằng chức năng gan của chuột xử lý rất tốt lượng cồn sau khi uống.

Trên thực tế, khi các nhà nghiên cứu tiêm trực tiếp rượu vào chuột hamster với liều lượng tương đương hoặc thấp hơn, chúng sẽ chao đảo và ngã lăn ra.

Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng chuột có thể lấy calo từ việc uống rượu hơn là để giữ nước. Danielle Gulick, nhà nghiên cứu làm việc tại Đại học Florida đã phát hiện ra rằng việc sử dụng nước đường sucrose có thể hạn chế mức tiêu thụ rượu.

Năm 1994, các nhà nghiên cứu từng thử nghiệm cản trở chuột hamster uống rượu bằng cách cho chúng lựa chọn bia hoặc nước. Tuy nhiên, nỗ lực này đã thất bại sau khi chứng kiến khả năng uống của chuột.

Đàn voi mừng rỡ gặp lại người chăm sóc sau 14 tháng xa cách

Đàn voi mừng rỡ gặp lại người chăm sóc sau 14 tháng xa cách

Khoảnh khắc ấm lòng lan truyền khắp mạng xã hội thu về hơn 3,7 triệu lượt xem ghi lại cảnh đàn voi đoàn tụ với người chăm sóc sau hơn 1 năm xa cách.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

chuột

 
List comment
 
 
'Hung thần biển cả' bơi lạc vào sông Seine, người Pháp đau đầu tìm cách giải cứu
icon

Pháp lên kế hoạch hướng dẫn con cá voi sát thủ đi lạc trên sông Seine về với biển bằng cách sử dụng âm thanh của đồng loại.

 
 
Bật cười với những đường phố viết sai chính tả tại Anh
icon

Sai chính tả tại một số biển báo, tên đường tại nơi công cộng là chuyện hài hước đôi khi xảy ra ngay tại nước Anh. Thậm chí hướng dẫn còn khiến các tài xế xe buýt phải 'vò đầu bứt tai'

 
 
Tảng đá khổng lồ có hình dáng giống người ngoài hành tinh gây sốt
icon

Tảng đá lớn trong một trang trại ở Brazil có hình dạng giống người ngoài hành tinh bất ngờ nổi tiếng, thu hút hàng nghìn du khách ghé thăm.

 
 
Cụ ông 88 tuổi nhận bằng tốt nghiệp đại học
icon

Cụ ông đến từ Mỹ đã hoàn thành giấc mơ từ thời trẻ bằng cách quay lại trường học và nhận bằng tốt nghiệp đại học ở tuổi 88.

 
 
Rắn đánh đu trên cần gạt nước ô tô khiến tài xế giật mình
icon

Con rắn bất thình lình xuất hiện trên kính trước, liên tục ngỏng đầu, đánh đu như cần gạt nước khiến tài xế giật mình.

 
 
Cô gái chỉ ăn bánh mỳ bơ và khoai tây chiên suốt 23 năm
icon

Một cô gái ở Anh chỉ sống bằng bánh mỳ bơ, pho mát, khoai tây chiên suốt 23 năm qua và gần đây cô đã có thể ăn các thức ăn thông thường khác nhờ thuật thôi miên.

 
Phát hiện vi khuẩn có gen kháng thuốc kháng sinh ở Nam Cực
icon

Các nhà khoa học bất ngờ khi phát hiện loại vi khuẩn có gen kháng thuốc kháng sinh ở Nam Cực.

 
Người phụ nữ mất một cánh tay nỗ lực leo tường cao 396 mét lập kỷ lục
icon

Anoushe Husain, người khuyết tật, chỉ có một tay khiến tất cả phải trầm trồ khen ngợi khi lập kỷ lục leo bức tường cao 396 mét.

 
Phát hiện dấu vết 'rồng tử thần' khổng lồ sải cánh dài 9 mét
icon

Đây là khám phá hiếm hoi về loài vật được mệnh danh là 'quái thú', kẻ săn mồi đáng sợ trên bầu trời lớn nhất từng được tìm thấy ở Nam Mỹ.

 
Cậu bé 9 tuổi phát hiện báo đốm gầm gừ trong nhà vệ sinh ở trường
icon

Một cậu bé 9 tuổi đến từ Brazil hoảng sợ khi đối mặt với con báo đốm khi tình cờ bắt gặp nó đang gầm gừ trong nhà vệ sinh trường học.