Người đàn ông Đức gây bất ngờ vì làm được điều không thể

Một sinh viên 23 tuổi ở Đức có thể thu nhỏ và mở rộng đồng tử, một kỳ tích trước đây giới khoa học cho là không thể thực hiện được.

Người đàn ông Đức gây bất ngờ vì làm được điều không thể
Ảnh minh hoạ

Sự giãn nở và co lại của đồng tử là những quá trình hoàn toàn tự động do nhiều yếu tố khác nhau kích hoạt. Ví dụ như bước vào môi trường sáng hoặc tối, nhưng một nghiên cứu điển hình gần đây cho thấy không phải lúc nào cũng vậy.

Một sinh viên trẻ ở Đức có thể tự điều khiển các cơ nhỏ bé điều chỉnh kích thước của đồng tử, một kỳ tích mà trước đây các nhà khoa học cho là không thể xảy ra.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng một số người có thể thay đổi kích thước đồng tử của họ thông qua "phương pháp gián tiếp", tuy nhiên, người đàn ông trẻ này có thể điều khiển trực tiếp cơ vòng trong mắt để điều chỉnh kích thước của đồng tử.

Người đàn ông Đức mà trong nghiên cứu tạm gọi là DW, nhận ra rằng anh ta có khả năng tự kiểm soát kích thước đồng tử của mình khi 16 tuổi. Điều này xảy ra khi anh cố gắng "thư giãn" nhãn cầu của mình sau một thời gian dài chơi game trên máy tính. Người bạn của anh nhận thấy rằng một trong những đồng tử của anh lớn hơn đáng kể so với đồng tử còn lại. Kể từ đó DW đã mài giũa siêu năng lực bất thường của mình.

“Tôi đã cho một người bạn thấy rằng tôi có thể điều chỉnh kích thước nhãn cầu của mình. Anh ấy nhận thấy rằng đồng tử của tôi trở nên nhỏ lại," DW chia sẻ với Christoph Strauch, tác giả của nghiên cứu, trợ lý giáo sư trong khoa tâm lý thực nghiệm tại Đại học Utrecht, Hà Lan.

Người đàn ông Đức gây bất ngờ vì làm được điều không thể
Ảnh minh hoạ
 

Một số ít người có khả năng điều chỉnh sức mạnh của đồng tử bằng cách gián tiếp như suy nghĩ về ánh sáng chói lọi rồi bóng tối cực độ, hay bằng cách nhẩm tính điều gì đó. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Ulm đã thử nghiệm DW để xem liệu anh ấy có đang sử dụng kỹ thuật nào đó, hay dựa vào nỗ lực trí óc hay không. Kết quả là anh ấy không dùng.

Trong suốt giai đoạn thử nghiệm, các nhà nghiên cứu không tìm thấy dấu hiệu nào cho thấy DW đang điều chỉnh kích thước đồng tử một cách gián tiếp. Bằng cách kiểm soát trực tiếp cơ mắt của mình, người đàn ông này có thể giãn đồng tử có đường kính lên tới 2,4 mm và thu hẹp chúng xuống 0,88 mm.

Chàng trai trẻ thậm chí còn có thể co đồng tử của mình vượt quá mức tối đa thường quan sát được khi tập trung vào các vật thể gần. Anh ấy nhìn rõ các vật thể gần khuôn mặt hơn gần hai lần so với khả năng bình thường khi không cần kiểm soát đồng tử.

Các nhà khoa học lưu ý rằng DW có thể kiểm soát kích thước đồng tử của mình trong khi thoải mái và trò chuyện với các nhà nghiên cứu.

Sau nghiên cứu, DW trở thành người đầu tiên trên thế giới được biết đến với khả năng tự kiểm soát kích thước đồng tử của mình. Strauch và các đồng nghiệp của ông tin rằng trong tương lai có nhiều người có khả năng bất thường sẽ liên hệ với nhóm, giúp họ hiểu rõ hơn về quá trình này.

Sốc khi phát hiện điện thoại 'cục gạch' trong bụng người đàn ông

Sốc khi phát hiện điện thoại 'cục gạch' trong bụng người đàn ông

Bằng cách nào đó, chiếc điện thoại cũ nằm trong bụng một người đàn ông đến từ Kosovo trong sự việc hi hữu khiến nhiều người bị sốc.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

đức

 
List comment
 
 
Choáng với tàu lượn siêu tốc 10 vòng xoay đảo ngược
icon

Lần đầu tiên tại Anh xuất hiện tàu lượn siêu tốc mới có 10 vòng xoay đảo ngược ngoạn mục.

 
 
Phát hiện tôm hùm xanh hai triệu con mới có một
icon

Ngư dân Mỹ mới đây đã bát được một con tôm hùm xanh cực hiếm ở ngoài khơi vùng biển Portland, Oregon.

 
 
Trải nghiệm độc lạ: Uống trà trong chiếc bát cổ trị giá 25.000 USD trong quán Nhật Bản
icon

Trải nghiệm độc đáo thu hút ngày càng nhiều khách du lịch đến với quán trà ở Yanaka, Tokyo, Nhật Bản

 
 
Phát hiện cá trong suốt hiếm thấy dưới đáy biển sâu
icon

Các nhà khoa học tìm thấy cá trong suốt kỳ lạ cùng nhện biển khổng lồ trong chuyến thám hiểm biển sâu gần Alaska.

 
 
Trải nghiệm có một không hai trong căn phòng bằng kính đặt giữa khách sạn
icon

Du khách có cơ hội trải nghiệm lý thú khi ở trong căn phòng đầy đủ tiện nghi nội thất nhưng xung quanh là tường bằng kính và đặt ở giữa khách sạn ở Tây Ban Nha.

 
 
15 lần chiến thắng cuộc thi ăn, người đàn ông tiết lộ bí mật ít ai ngờ
icon

Joey Chestnut đã giành chiến thắng lần thứ 15 trong cuộc thi ăn diễn ra ở New York với thành tích 63 chiếc bánh mỳ kẹp xúc xích trong 10 phút. Bí quyết của anh là tuần nào cũng tham gia một cuộc thi ăn ở địa phương.

 
Gấu hung hăng tấn công người huấn luyện ngay tại rạp xiếc
icon

Con gấu bất ngờ thay đổi, nổi giận tấn công người huấn luyện ngay khi thực hiện màn biểu diễn trong rạp xiếc.

 
Người phụ nữ ở trong căn nhà suốt 104 năm, chưa một lần đổi chỗ ở
icon

Người phụ nữ đến từ Anh đã sống trong cùng ngôi nhà suốt 104 năm, không hề thay đổi nhà một lần nào.

 
Cận cảnh loài hoa súng khổng lồ, lá rộng 3 mét
icon

Các chuyên gia tại vườn bách thảo Kew, London, Anh phát hiện ra loài hoa súng khổng lồ mới, được ví như kỳ quan thực vật thế giới.

 
Ám ảnh những 'ngôi nhà ma' không một bóng người ở Nhật Bản
icon

Nhiếp ảnh gia người Hà Lan ghi lại nhiều khoảnh khắc ấn tượng về phong cảnh nông thôn với điểm nhấn là những ngôi nhà hoang.