NASA phát hiện 300 triệu hành tinh 'có thể sống được'

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA tuyên bố về khả năng có ít nhất 300 triệu hành tinh có khả năng sống được trong thiên hà.
NASA phát hiện 300 triệu hành tinh 'có thể sống được'
NASA phát hiện 300 triệu hành tinh 'có thể sống được'

Kính viễn vọng không gian Kepler của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã dành 9 năm để theo dõi săn tìm ngoại hành tinh.

Kepler đã xác định thành công hàng nghìn ngoại hành tinh trong thiên hà trước khi cạn kiệt nhiên liệu vào năm 2018. Tuy nhiên câu hỏi cốt lõi từ sứ mệnh ban đầu là có bao nhiêu hành tinh trong số này có thể sinh sống được?

Các nhà khoa học trên khắp thế giới đã nghiên cứu dữ liệu mà Kepler thu thập được trong nhiều năm để tìm câu trả lời.

Mới đây, kết quả công bố trên Tạp chí thiên văn học cho thấy có khoảng 300 triệu hành tinh tiềm năng có thể sinh sống được trong thiên hà. Đó là những hành tinh đá có khả năng tồn tại nước lỏng trên bề mặt.

Theo NASA, con số đó là một ước tính sơ bộ, 'có thể có nhiều hơn nữa'. Một số hành tinh trong số này rất gần, cách chúng ta khoảng 20 năm ánh sáng.

Steve Bryson, tác giả nghiên cứu cho biết: "Kepler cho chúng tôi thấy có hàng tỷ hành tinh, giờ chúng tôi xác định được rằng một phần lớn những hành tinh đó có thể là đá và có thể sinh sống được. Kết quả chưa phải là giá trị cuối cùng và nước trên bề mặt hành tinh chỉ là một trong nhiều yếu tố hỗ trợ sự sống".

Đây là nghiên cứu hợp tác toàn cầu giữa các nhà khoa học NASA, những người làm việc trong sứ mệnh Kepler và các nhà nghiên cứu ở nhiều các cơ quan quốc tế từ Brazil đến Đan Mạch.

Theo ước tính của NASA, có khoảng 100-400 tỷ ngôi sao. Mỗi ngôi sao trên bầu trời có thể chứa ít nhất một hành tinh, do vậy, có thể có hàng nghìn tỷ hành tinh, trong khi con người mới chỉ phát hiện và xác nhận được vài nghìn.

 

Rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc quyết định một hành tinh có hỗ trợ sự sống hay không, ví dụ như bầu khí quyển, thành phần hóa học. Để thu hẹp tới hàng nghìn tỷ, các nhà nghiên cứu chỉ tập trung vào một vài yêu cầu cơ bản.

Đó là những ngôi sao tương tự như Mặt trời của Trái Đất về độ tuổi, nhiệt độ, không được quá nóng hay hoạt động quá mạnh. Đó là những ngoại hành tinh có bán kính tương tự Trái Đất và có khả năng là hành tinh đá.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng xem xét khoảng cách giữa hành tinh và ngôi sao chủ của nó. Nếu quá gần thì nhiệt độ cao sẽ làm bốc hơi hết hơi nước trên bề mặt, nếu quá xa thì lạnh làm nước đóng băng.

Theo tờ CNN, hành tinh có thể sinh sống được cần phải ở trong vùng 'vừa phải', hay còn gọi là vùng Goldilocks, hỗ trợ nước lỏng trên bề mặt của nó.

Những ước tính trước đây các nhà khoa học không đưa yếu tố nhiệt độ và năng lượng nhưng lần này họ đã đưa vào để phân tích nhờ những dữ liệu bổ sung từ sứ mệnh Gaia của Cơ quan vũ trụ châu Âu.

Ravi Kopparapu, nhà khoa học NASA cho biết: "Chúng tôi xác định khả năng sống được dựa vào xem xét khoảng cách vật lý của một hành tinh so với ngôi sao chủ. Dữ liệu của Gaia về các ngôi sao cho phép chúng tôi cái nhìn hoàn toàn mới về các ngôi sao và hành tinh".

Hiện tại, sứ mệnh TESS của NASA được coi là người thợ săn hành tinh mới tìm kiếm các ngoại hành tinh.

HD (lược dịch)

Chờ đón hai trận mưa sao băng lớn tháng 11

Chờ đón hai trận mưa sao băng lớn tháng 11

Tháng 11 người yêu thiên văn có cơ hội chiêm ngưỡng trận mưa sao băng cỡ nhỏ Taurids với số sao khoảng từ 7 đến 10 vệt mỗi giờ vào lúc cực điểm.

 
List comment
 
 
'Pháo đài ma' biến mất 100 năm bất ngờ hiện hình trong ảnh radar
icon

Pháo đài ma quái mang tên Shís gi Noow là một di tích quan trọng được xây dựng bởi người Tlingit bản địa của Alaska, bất ngờ hiện lên với hình thang độc đáo trong ảnh quét radar Công viên Lịch sử Quốc gia Sitka.

 
 
Lạ lùng chuyện làm đám ma giả để sống tốt hơn ở Thái Lan
icon

Nhiều người Thái đã tìm đến những ngôi chùa để tổ chức đám tang giả với hi vọng có thể lấy được may mắn.

 
 
Lý do bất ngờ khiến kính viễn vọng săn người ngoài hành tinh nổi tiếng bị sập
icon

Kính thiên văn săn người ngoài hành tinh mang tính biểu tượng của Đài quan sát Arecibo sụp đổ. Lý do là gì?

 
 
Thót tim với những ngôi làng cheo leo trên vách núi
icon

Có địa thế vô cùng hiểm trở, những ngôi nhà trên núi chênh vênh khiến nhiều người lo lắng trước độ an toàn nhưng vì nhiều lý do chúng vẫn tồn tại và trở thành điểm tham quan hút du khách theo thời gian.

 
 
Chú chim cánh cụt e thẹn đáng yêu mê hoặc cư dân mạng, điều gì thực sự đã xảy ra?
icon

Khoảnh khắc chú chim cánh cụt biểu cảm xấu hổ e thẹn vô cùng đáng yêu sau khi đi nhầm đàn khiến cư dân mạng tan chảy.

 
 
Viên đá quý gây bất ngờ vì có hình dáng giống quái vật hoạt hình
icon

Mẹ thiên nhiên hẳn là fan hâm mộ của phim hoạt hình 'Sesame Street'.

 
Tròn mắt ngạc nhiên với những hình ảnh độc lạ chỉ có ở Australia
icon

Khi nói về đất nước Australia, nhiều người thường nghĩ về chuột túi, rắn, cá mập và côn trùng. Nhưng thực tế nước Australia rộng lớn và có vô vàn điều thú vị hơn nhiều.

 
Độc đáo với loạt váy làm từ hàng nghìn vỏ gói bánh quy
icon

Sinh viên nghệ thuật tạo ra chiếc váy tuyệt vời từ hàng nghìn vỏ gói bánh quy.

 
Cận cảnh 'cung thủ' dưới nước săn mồi cực đỉnh
icon

'Cá cung thủ' sử dụng miệng như một khẩu súng nước để diệt con mồi từ khoảng cách vài mét.

 
Cụ bà 85 tuổi bất ngờ trở về sau 10 ngày được thông báo đã chết
icon

Một cụ bà 85 tuổi ở Tây Ban Nha bất ngờ trở lại nhà dưỡng lão sau 10 ngày được thông báo đã qua đời.