NASA phát hiện 300 triệu hành tinh 'có thể sống được'

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA tuyên bố về khả năng có ít nhất 300 triệu hành tinh có khả năng sống được trong thiên hà.
NASA phát hiện 300 triệu hành tinh 'có thể sống được'
NASA phát hiện 300 triệu hành tinh 'có thể sống được'

Kính viễn vọng không gian Kepler của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã dành 9 năm để theo dõi săn tìm ngoại hành tinh.

Kepler đã xác định thành công hàng nghìn ngoại hành tinh trong thiên hà trước khi cạn kiệt nhiên liệu vào năm 2018. Tuy nhiên câu hỏi cốt lõi từ sứ mệnh ban đầu là có bao nhiêu hành tinh trong số này có thể sinh sống được?

Các nhà khoa học trên khắp thế giới đã nghiên cứu dữ liệu mà Kepler thu thập được trong nhiều năm để tìm câu trả lời.

Mới đây, kết quả công bố trên Tạp chí thiên văn học cho thấy có khoảng 300 triệu hành tinh tiềm năng có thể sinh sống được trong thiên hà. Đó là những hành tinh đá có khả năng tồn tại nước lỏng trên bề mặt.

Theo NASA, con số đó là một ước tính sơ bộ, 'có thể có nhiều hơn nữa'. Một số hành tinh trong số này rất gần, cách chúng ta khoảng 20 năm ánh sáng.

Steve Bryson, tác giả nghiên cứu cho biết: "Kepler cho chúng tôi thấy có hàng tỷ hành tinh, giờ chúng tôi xác định được rằng một phần lớn những hành tinh đó có thể là đá và có thể sinh sống được. Kết quả chưa phải là giá trị cuối cùng và nước trên bề mặt hành tinh chỉ là một trong nhiều yếu tố hỗ trợ sự sống".

Đây là nghiên cứu hợp tác toàn cầu giữa các nhà khoa học NASA, những người làm việc trong sứ mệnh Kepler và các nhà nghiên cứu ở nhiều các cơ quan quốc tế từ Brazil đến Đan Mạch.

Theo ước tính của NASA, có khoảng 100-400 tỷ ngôi sao. Mỗi ngôi sao trên bầu trời có thể chứa ít nhất một hành tinh, do vậy, có thể có hàng nghìn tỷ hành tinh, trong khi con người mới chỉ phát hiện và xác nhận được vài nghìn.

 

Rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc quyết định một hành tinh có hỗ trợ sự sống hay không, ví dụ như bầu khí quyển, thành phần hóa học. Để thu hẹp tới hàng nghìn tỷ, các nhà nghiên cứu chỉ tập trung vào một vài yêu cầu cơ bản.

Đó là những ngôi sao tương tự như Mặt trời của Trái Đất về độ tuổi, nhiệt độ, không được quá nóng hay hoạt động quá mạnh. Đó là những ngoại hành tinh có bán kính tương tự Trái Đất và có khả năng là hành tinh đá.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng xem xét khoảng cách giữa hành tinh và ngôi sao chủ của nó. Nếu quá gần thì nhiệt độ cao sẽ làm bốc hơi hết hơi nước trên bề mặt, nếu quá xa thì lạnh làm nước đóng băng.

Theo tờ CNN, hành tinh có thể sinh sống được cần phải ở trong vùng 'vừa phải', hay còn gọi là vùng Goldilocks, hỗ trợ nước lỏng trên bề mặt của nó.

Những ước tính trước đây các nhà khoa học không đưa yếu tố nhiệt độ và năng lượng nhưng lần này họ đã đưa vào để phân tích nhờ những dữ liệu bổ sung từ sứ mệnh Gaia của Cơ quan vũ trụ châu Âu.

Ravi Kopparapu, nhà khoa học NASA cho biết: "Chúng tôi xác định khả năng sống được dựa vào xem xét khoảng cách vật lý của một hành tinh so với ngôi sao chủ. Dữ liệu của Gaia về các ngôi sao cho phép chúng tôi cái nhìn hoàn toàn mới về các ngôi sao và hành tinh".

Hiện tại, sứ mệnh TESS của NASA được coi là người thợ săn hành tinh mới tìm kiếm các ngoại hành tinh.

HD (lược dịch)

Chờ đón hai trận mưa sao băng lớn tháng 11

Chờ đón hai trận mưa sao băng lớn tháng 11

Tháng 11 người yêu thiên văn có cơ hội chiêm ngưỡng trận mưa sao băng cỡ nhỏ Taurids với số sao khoảng từ 7 đến 10 vệt mỗi giờ vào lúc cực điểm.

Chủ đề :

nasa

 
List comment
 
 
Con người có thể sống đến 150 tuổi?
icon

Các nhà khoa học cho biết 150 là độ tuổi tối đa mà con người có thể đạt được về mặt thể chất.

 
 
Tá hoả khi phát hiện đang ăn đồ hộp dành cho mèo
icon

Cặp đôi mải mê ăn giật mình khi biết món pate ngon tuyệt trên đĩa của họ là thức ăn dành cho mèo.

 
 
Loài cá chết chóc xuất hiện trước cả khủng long và tồn tại đến tận bây giờ
icon

Các ngư dân châu Phi phát hiện ra loài cá từng có mặt trên Trái Đất trước khủng long và tồn tại đến tận ngày nay.

 
 
Bỏ trốn khỏi làng quê, 7 con bò đực hung hăng rủ nhau chiếm đóng thành thị
icon

Nhóm 7 con bò đực hung hăng gây hỗn loạn thị xã Tây Yorkshire sau khi bỏ trốn khỏi vùng quê gần đó.

 
 
Kỹ thuật dùng ánh sáng mặt trời biến táo thành tác phẩm nghệ thuật của người Nhật
icon

Mojie Ringo là một kỹ thuật đặc biệt của Nhật Bản tạo ra những hình xăm trên vỏ táo,nâng cao giá trị loại trái cây này.

 
 
Mua xe cũ gần 1 năm không ngờ ẩn chứa một kho tiền cực lớn
icon

Cậu bé 9 tuổi bất ngờ phát hiện túi tiền 5.000 USD bên dưới chiếc xe ô tô gia đình mua lại cách đây gần 1 năm.

 
Phi hành gia tiết lộ khu vực trên Trái Đất giống hệt sao Hoả
icon

Thomas Pesquet, phi hành gia Cơ quan vũ trụ châu Âu chia sẻ hình ảnh về khu vực ở châu Phi giống hệt bề mặt trên hành tinh đỏ.

 
Bướm hoàng đế tím, sinh vật huyền bí của người Nhật
icon

Bướm hoàng đế tím hay còn gọi là bướm hoàng đế Nhật Bản được nhiều người ca ngợi là quốc điệp của đất nước mặt trời mọc.

 
Nguyệt thực toàn phần và siêu trăng máu cùng lúc xuất hiện vào ngày mai
icon

Người yêu thiên văn ở nhiều khu vực trên thế giới có cơ hội chiêm ngưỡng hiện thực nguyệt thực toàn phần và siêu trăng.

 
Những khoảnh khắc hài hước 'khó đỡ' của động vật hoang dã
icon

Vòng chung kết Giải thưởng Nhiếp ảnh Động vật Hoang dã Hài hước 2021 quy tụ rất nhiều hình ảnh tuyệt vời ghi lại khoảnh khắc hài hước trong thế giới tự nhiên.