NASA công bố âm thanh của trực thăng trên sao Hỏa

Đây là lần đầu tiên tàu vũ trụ ghi lại âm thanh của một trực thăng trên bề mặt hành tinh ngoài Trái Đất.
NASA công bố âm thanh của trực thăng trên sao Hỏa

Hình ảnh trực thăng Ingenuity thực hiện các chuyến bay trên sao Hỏa đã được Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA sớm công bố sau mỗi lần bay thành công.

Tuy nhiên, sau bốn lần thực hiện bay thành công, lần đầu tiên, NASA công bố âm thanh của máy bay trực thanh trên sao Hỏa.

Bản ghi âm mới do thiết bị micro trên nhạc cụ SuperCam của tàu Perseverance thu lại. Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên một tàu vũ trụ ghi lại âm thanh của trực thăng khác trên bề mặt hành tinh ngoài Trái Đất.

David Mimoun, Trưởng nhóm khoa học thiết bị micro SuperCam cho biết: "Đoạn ghi âm này là mỏ vàng, giúp con người hiểu biết thêm về bầu khí quyển của sao Hỏa".

NASA công bố âm thanh của trực thăng trên sao Hỏa
Hình ảnh bóng trực thăng Perseverance trên bề mặt sao Hỏa

Tàu Perseverance mang theo hai micro, một micro nhạc cụ SuperCam và một micro là thiết bị của hệ thống camera hạ cánh của người Perseverance.

Tính đến nay, Tàu Perseverance đã quay được video về tất cả các chuyến bay của trực thăng Ingenuity, từ một điểm quan sát cách địa điểm cất cánh và hạ cánh của trực thăng 80 mét. Nhưng các thành viên trong nhóm tàu đã không ghi lại âm thanh cho đến chuyến bay lần thứ tư.

 

Các chuyên gia giải thích họ muốn đảm bảo rằng đó là những hành động không thể can thiệp vào các hệ thống của Tàu Perseverance.

David Mimoun cho biết: "Đây là một bất ngờ lớn. Chúng tôi đã thực hiện các thử nghiệm, mô phỏng trước đó và biết rằng micro trên Tàu Perseverance hầu như không thu được âm thanh của trực thăng vì bầu khí quyển sao Hỏa khiến việc truyền âm thanh bị giảm mạnh. Chúng tôi may mắn có được âm thanh từ khoảng cách xa như vậy".

Đoạn ghi âm cho thấy Tàu Perseverance không tạo ra âm thanh quá ồn ào, các thành viên trong nhóm đã cách ly roto và cắt bớt một số chi tiết làm cho máy dễ nghe hơn.

Tàu Perseverance và trực thăng Ingenuity đã cùng nhau hạ cánh ở gần miệng núi lửa Jezero trên sao Hỏa vào ngày 18/2. Đây là khu vực có một số hồ nước, đồng bằng của sông hàng tỷ năm trước. Trực thăng nặng 1,8 kg nằm bên dưới phần bụng Tàu Perseverance khi được đưa lên sao Hỏa và dự kiến sẽ thực hiện nhiệm vụ trong khoảng thời gian 30 ngày.

Nhưng do trực thăng Ingenuity có nhiều hoạt động tốt nên thời gian thực hiện nhiệm vụ của nó được kéo dài thêm. Trực thăng Ingenuity đang chuyển sang một giai đoạn mới, cố gắng làm nhiệm vụ thể hiện tiềm năng trinh sát của máy bay lên thẳng trên sao Hỏa.

Trực thăng sao Hoả lập mốc kỷ lục, bay đến địa điểm mới

Trực thăng sao Hoả lập mốc kỷ lục, bay đến địa điểm mới

Trực thăng Ingenuity đã thành công trong việc bay đến hạ cánh ở một địa điểm mới trên sao Hoả.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

nasa

 
List comment
 
 
Nhựa đường thơm mùi hoa, sáng tạo có một không hai ở Ba Lan
icon

Công ty ở Ba Lan tạo ra một loại nhựa đường thơm mùi hoa trong một nỗ lực cải thiện điều kiện làm việc cho những người công nhân.

 
 
Bước tiến mới trong việc tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất
icon

Một lớp ngoại hành tinh mới có thể sinh sống được đại diện cho một bước tiến lớn trong việc tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất.

 
 
Chiêm ngưỡng ngôi nhà không đường dây điện, không internet, biệt lập nhất nước Anh
icon

Ngôi nhà hẻo lánh nhất nước Anh, không có đường dây điện đi qua, không có tín hiệu điện thoại và không có cả internet.

 
 
Bí mật ngôi mộ cổ của cặp đôi ôm nhau đến lúc chết
icon

Một ngôi mộ cổ mới được khai quật ở Trung Quốc khiến những người chứng kiến bất ngờ vì hai bộ hài cốt bên trong vẫn còn nguyên vẹn trong tư thế ôm nhau.

 
 
Phát hiện tiểu hành tinh quay quanh Mặt trời nhanh nhất
icon

Tiểu hành tinh 2021 PH27 quay quanh Mặt trời với tốc độ rất nhanh, hoàn thành một vòng trong 113 ngày.

 
 
Bí ẩn về tổ ong bắp cày phát sáng dưới tia UV
icon

Tổ ong bắp cày giấy hiếm thấy phát ra ánh sáng màu xanh dưới tia UV gây bất ngờ cho giới khoa học.

 
Vòi rồng xuất hiện ở Thanh Hóa khiến người dân ngỡ ngàng
icon

Một vòi rồng cao hàng chục mét xuất hiện trên biển ở Thanh Hóa trong khoảng 15 phút được người dân dùng điện thoại để quay video và chụp lại những hình ảnh trên chia sẻ trên mạng xã hội.

 
Choáng với độ khủng của tàu lượn siêu tốc có tốc độ 'tử thần'
icon

Tàu lượn siêu tốc ở công viên Nhật Bản có vận tốc 180 km/h, tại điểm cao nhất cách mặt đất 49 mét.

 
Thú vị cuộc thi sắc đẹp của những chú chó chihuahua ở Anh
icon

Những chú chó chihuahua hội tụ về đây tranh tài dành vị trí cao nhất tại cuộc thi truyền thống diễn ra ở Northamptonshire, Anh.  

 
Sự thật về những viên kim cương 'siêu sâu' từ xác sinh vật trong lòng đất
icon

Những viên kim cương nằm ở các vị trí sâu trong lòng đất có thành phần từ những sinh vật sống ở độ sâu khoảng 400 km từ bề mặt Trái Đất.