Kỳ tích sống sót của em bé sinh ra chỉ nặng 420 gram, phá kỷ lục thế giới

Curtis Zy-Keith Means chào đời khi mới được 21 tuần 1 ngày, trở thành kỷ lục gia Guinness thế giới, đứa trẻ sinh non nhất sống sót.

Kỳ tích sống sót của em bé sinh ra chỉ nặng 420 gram, phá kỷ lục thế giới
 Curtis Zy-Keith Means sinh ra chỉ nặng 420 gram, nằm gọn trên hai bàn tay bác sĩ

Cậu bé Curtis Zy-Keith Means đến từ Alabama, Mỹ, sinh vào tháng 7/2020 sẽ đi vào lịch sử thế giới, trở thành đứa trẻ chào đời sớm nhất từ trước đến nay vẫn sống sót.

Curtis Zy-Keith Means chào đời khi mới được 21 tuần 1 ngày. Ban đầu, thai kỳ của Michelle Chelly Butler, mẹ của bé Curtis Zy-Keith Means vẫn đang tiến triển tốt và dự kiến sẽ sinh con đủ tháng đủ ngày vào tháng 11/2020.

Nhưng bất ngờ đã xảy ra, vào ngày 4/7/2020, cô phải nhập viện khẩn cấp để tiến hành phẫu thuật. Nhờ sự phản ứng nhanh của đội ngũ ý bác sĩ giàu kinh nghiệm tại bệnh viện, Michelle "Chelly" Butler buộc phải sinh con sớm khi thai mới được 21 tuần 1 ngày.

Khi mới chào đời, cậu bé Curtis Zy-Keith Means nhẹ hơn 7 lần so với cân nặng trung bình của một trẻ sơ sinh đủ ngày tháng. Cậu bé chỉ nặng khoảng 420 gram, tương đương một quả bóng đá.

Michelle "Chelly" Butler chia sẻ rằng: "Thời gian đó tôi đã rất căng thẳng. Các bác sĩ nói rằng thông thường họ không giữ đứa trẻ sơ sinh chào đời ở độ tuổi thai đó. Họ không chắn chắn liệu em bé có sống sót được hay không. Các bác sĩ cũng đã nói với gia đình tôi rằng hãy tiếp tục cầu nguyện, mong ước mọi điều tốt lành".

Kỳ tích sống sót của em bé sinh ra chỉ nặng 420 gram, phá kỷ lục thế giới
 Curtis Zy-Keith Means và mẹ Michelle Chelly Butler bên cạnh bảng ghi thành tích của Kỷ lục Guinnesss thế giới

Cuối cùng, điều kỳ diệu đã đến với gia đình Michelle Chelly Butler trước sự ngạc nhiên của mọi người. Cậu bé Curtis chào đời đã phản ứng rất tốt với những điều trị của bác sĩ. Ngày này qua ngày khác, tuần này qua tuần khác, cậu bé trở nên khỏe mạnh hơn. Cậu bé đã phải trải qua nhiều tháng điều trị, chăm sóc tích cực.

Đáng kinh ngạc, Michelle Chelly Butler mang song thai và Curtis là một trong hai trẻ sinh non may mắn sống sót. C'Asya Means, em gái của cậu kém phát triển hơn và không đáp ứng được phương pháp điều trị khi sinh ra ở 21 tuần 1 ngày. C'Asya Means qua đời chỉ một ngày sau khi chào đời.

Đối với phần lớn trẻ sơ sinh thiếu tháng, chào đời quá sớm như vậy, cơ hội sống sót trong tương lai là rất mong manh. Quá trình hồi phục, phát triển khỏe mạnh của Curtis là một kỳ tích.

Brian Sims, bác sĩ sơ sinh tham gia nhiệm vụ giám sát ca song sinh sinh non và người tham gia rất nhiều vào quá trình điều tị sau đó của Curtis chia sẻ rằng: "Nhìn vào thời gian, tuổi thai khi cặp song sinh chào đời, không ai nghĩ rằng trẻ có thể sống sót. Tôi ám ảnh với câu hỏi của người mẹ rằng liệu chúng tôi có thể giúp đỡ đưa cơ hội sống sót đến với con của cô ấy hay không. Chúng tôi chưa bao giờ đưa một trẻ sơ sinh nhỏ tuổi như vậy đến trung tâm chăm sóc đặc biệt. Chúng tôi thực sự như rơi vào vùng đất chưa bao giờ được khám phá".

 

Bản thân bác sĩ Sims đã phải kinh ngạc trước khả năng phục hồi của Curtis. "Tôi đã làm việc gần 20 năm nhưng tôi chưa bao giờ gặp đứa trẻ nào lại mạnh mẽ như cậu ấy. Có một điều gì đó đặc biệt ở Curtis", bác sĩ Sims chia sẻ.

Sau khoảng 9 tháng chăm sóc đặc biệt, các bác sĩ đã cho Curtis ra viện trở về nhà với gia đình vào tháng 4/2021. Cậu bé vẫn cần điều trị bằng thuốc, sử dụng oxy, ống truyền thức ăn nhưng việc xuất viện là một cột mốc quan trọng trong hành trình phi thường của Curtis.

Cậu bé tổ chức sinh nhật đầu tiên của mình vào ngày 5/7/2021. Curtis có ba anh chị em, mọi người cùng giúp đỡ chăm sóc Curtis những công việc hàng ngày như tắm rửa, mặc quần áo và cho ăn.

Michelle Chelly Butler cho biết: "Cậu bé rất tích cực, tôi rất tự hào về bé, tôi cảm nhận sự khác biệt mỗi ngày. Có được kỷ lục này là một điều may mắn".

Colm Travers, giám đốc chương trình tuần lễ vàng dành cho trẻ sơ sinh cực non tháng của bệnh viện cho biết: "Sự sống sót ở tuổi thai này chưa bao giờ xảy ra trước đây, cơ hội sống sót của cậu bé ước tính thấp hơn 1%. Tôi vẫn nhớ rõ ngày cậu bé chào đời, làn da của cậu mỏng manh như thế nào. Tôi vô cùng kinh ngạc khi cậu ấy vẫn chiến đấu, đáp ứng các phương pháp điều trị và sống sót một cách thần kỳ".

Curtis sinh ra đúng một tháng sau người giữ kỷ lục thế giới trước đó là bé Richard Hutchinson đến từ Wisconsin, người sinh ra khi mới 21 tuần 2 ngày vào năm 2020.

Trước Richard Hutchinson, kỷ lục sinh non vẫn sống sót thần kỳ đã không bị phá vỡ trong 34 năm. James Elgin Gill, sinh sống ở Ontario, Canada chào đời khi mới 21 tuần 5 ngày vào tháng 5/1987.

Kỳ lạ em bé ở Brazil sinh ra có đuôi dài 12 cm

Kỳ lạ em bé ở Brazil sinh ra có đuôi dài 12 cm

Một em bé vừa chào đời ở thành phố Fortaleza, Brazil đã có cái đuôi dài 12cm và thêm quả bóng có đường kính dài 4 cm ở đầu đuôi.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

kỷ lục

mỹ

 
List comment
 
 
Kính viễn vọng không gian trị giá 10 tỷ USD tiết lộ những bí mật của vũ trụ?
icon

Kính viễn vọng không gian James Webb sẽ là đài quan sát không gian hàng đầu trong thập kỷ tới khi NASA đưa nó vào vũ trụ.

 
 
Choáng với sáng kiến ti vi giúp người xem nếm vị thức ăn ở Nhật Bản
icon

Một giáo sư tại một trường đại học Nhật Bản gây bất ngờ với sáng kiến mới về chiếc TV với màn hình mà người xem có thể nếm thử.

 
 
Bí ẩn 'đám cháy ma thây' không ngừng nghỉ ở ngôi làng lạnh âm 60 độ
icon

Những ngọn lửa cháy liên tục, khói bốc lên từ dưới lớp băng tại ngôi làng lạnh nhất thế giới, âm 60 độ C chưa có dấu hiệu dừng.

 
 
Hãi hùng người phụ nữ lấy rắn làm dây buộc tóc
icon

Đoạn video ghi lại khoảnh khắc người phụ nữ dùng con rắn làm dây buộc tóc khi đi mua sắm ở trung tâm thương mại khiến nhiều người khiếp sợ.

 
 
Thót tim xem diều khổng lồ kéo người lên cao gần 10 mét
icon

Người đàn ông Sri Lanka bị diều kéo lên không trung cách mặt đất khoảng 10 mét trong lễ hội địa phương.

 
 
Mèo con sống sót thần kỳ sau 9 ngày bị chôn vùi dưới đống đổ nát
icon

Người đàn ông ở Kentucky tìm thấy con mèo cưng còn sống dưới đống gạch vụn sau 9 ngày mất tích vì cơn lốc xoáy chết người tấn công khu vực.

 
Kỳ quặc chuyện con dê bằng rơm được bảo vệ nghiêm ngặt trong mùa Giáng Sinh
icon

Dê khổng lồ bằng rơm, vật trang trí truyền thống trong Giáng Sinh ở Thuỵ Điển, luôn được bảo vệ cẩn thận mỗi dịp lễ hội. Tuy nhiên, năm nay việc bảo vệ bất thành, con dê đã bị đốt cháy lần đầu tiên sau 5 năm.

 
Quan sát sao chổi sáng nhất năm trước ngày Giáng Sinh
icon

Sao chổi Leonard làm rực rỡ bầu trời đêm trước Giáng sinh và mang lại cơ hội quan sát hiếm có về sao chổi sáng nhất năm 2021.

 
Bí ẩn ánh sáng xanh kỳ ảo xuất hiện trên tuyết trắng ở Nga
icon

Ánh sáng xanh mờ nhạt xuất hiện trên tuyết trắng trong một sự việc hiếm hoi chưa từng có suốt 80 năm qua ở Nga

 
Kinh ngạc bộ sưu tập hơn 4.000 quả cầu tuyết lớn nhất thế giới
icon

Người phụ nữ chi 124.000 bảng Anh, tương đương khoảng 3,7 tỷ đồng cho bộ sưu tập quả cầu tuyết lớn nhất thế giới.