Kỳ lạ những người hoàn toàn không có dấu vân tay

Những người đàn ông trong một gia đình ở Bangladesh không có dấu vân tay.
Kỳ lạ những người hoàn toàn không có dấu vân tay
Kỳ lạ những người hoàn toàn không có dấu vân tay

Trong thế giới hiện đại ngày nay dấu vân tay giờ được thu thập như một dữ liệu sinh trắc học và sử dụng khá rộng rãi. Việc không có dấu vân tay có thể được coi vừa là một điều may mắn vừa là điều kỳ lạ, khác thường. Nhưng điều này đã xảy ra với những người đàn ông trong gia đình Sarker ở Rajshahi, phía bắc Bangladesh.

Trong nhiều thế hệ, những người đàn ông gia đình Sarker đều sở hữu những đầu ngón tay mịn màng mà không hề có vân tay. Cách đây nhiều năm việc không có vân tay cũng không phải là vấn đề lớn nhưng nhưng ngày nay, khi mà người ta sử dụng vân tay như một biện pháp bảo mật, xác định danh tính cá nhân thì những người đàn ông trong gia đình Sarker đã gặp rắc rối.

Ví dụ như một số người đàn ông trong gia đình ở Bangladesh này không thể lấy giấy phép lái xe vì thiếu dấu vân tay, trong khi một số người khác hiếm khi đi du lịch vì sợ gặp rắc rối ở sân bay ...

Kỳ lạ những người hoàn toàn không có dấu vân tay
Kỳ lạ những người hoàn toàn không có dấu vân tay

Amal Sarker, một trong những người đàn ông không có vân tay cho biết: "Tôi đã trả lệ phí, vượt qua kỳ thi, nhưng họ không cấp bằng vì tôi không cung cấp được dấu vân tay. Đây là một trải nghiệm đáng buồn của tôi." 

Mua thẻ SIM cũng là một vấn đề đối với những người đàn ông Sarker, vì chính phủ Bangladesh ban hành luật nêu rõ điều kiện mua thẻ SIM bằng cách lưu giữ dấu vân tay để làm cơ sở dữ liệu quốc gia. Không có dấu vân tay, Apu và Amal Sarker không thể lấy thẻ SIM của riêng mình, và giờ cả hai đều sử dụng thẻ mua bằng tên của mẹ.

Theo các chuyên gia, những người đàn ông trong gia đình Sarker mắc một chứng bệnh di truyền cực kỳ hiếm gặp có tên là Adermatoglyphia.

 

Bệnh này lần đầu được biết đến vào năm 2007 khi bác sĩ da liễu Thụy Sĩ Peter Itin tình cờ trông thấy người phụ nữ ở sân bay gặp rắc rối khi nhập cảnh vào Mỹ vì không có dấu vân tay.

Khuôn mặt của cô ấy giống với trên hộ chiếu nhưng các đầu ngón tay của cô ấy hoàn toàn mịn màng. Nguyên nhân của tình trạng này là do đột biến gen SMARCAD1, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe ngoài việc thiếu toàn bộ dấu vân tay.

Kỳ lạ những người hoàn toàn không có dấu vân tay

Bệnh Adermatoglyphia cực kỳ hiếm, chỉ một số ít các gia đình trên khắp thế giới gặp tình trạng này.

Bác sĩ da liễu Eli Sprecher, người đã giúp Peter Itin chẩn đoán tình trạng bệnh, chính là người từng đề nghị những người đàn ông trong gia đình Sarker xét nghiệm di truyền và xác định xem họ có mắc phải Adermatoglyphia hay không.

Cho đến nay, công nghệ tiên tiến có thể giúp đỡ nhiều cho gia đình Sarker. Apu, anh trai của Apu, bố của Apu đã có thể nhận được thẻ thông minh bằng cách quét võng mạc nhận diện. Theo Cục Chứng minh nhân dân Quốc gia, những người đàn ông đặc biệt này có thể nhận dạng thông qua việc quét võng mạc hoặc nhận dạng khuôn mặt.

Hoàng Dung (lược dịch)

Độc đáo với loạt ảnh chân dung đẹp mắt làm từ vải bò cứng

Độc đáo với loạt ảnh chân dung đẹp mắt làm từ vải bò cứng

Nghệ sĩ tài năng tạo ra những bức chân dung chi tiết đến kinh ngạc từ những mảnh vải bò tưởng như cứng nhắc.

 
List comment
 
 
Giải mã hành vi bọ cạp mẹ đói quá sẽ ăn cả con
icon

Những con bọ cạp con bám trên lưng mẹ trong khoảng 20 ngày trước khi tự lập nhưng trong nhiều trường hợp, con mẹ không đủ thức ăn sẽ ăn luôn một vài con con.

 
 
Hi hữu: Biểu tượng Hollywood nổi tiếng bị trộm đổi chữ
icon

Một nhóm người đã lén leo lên đồi để đổi chữ bảng hiệu HOLLYWOOD nổi tiếng ở Mỹ thành HOLLYBOOB.

 
 
Căn lều đắp toàn tuyết lớn nhất châu Á
icon

Nhằm tạo cảm giác mới lạ cho khách hàng, một chủ khách sạn ở Ấn Độ cho đắp căn lều hoàn toàn bằng tuyết để bán cà phê và các thức ăn nóng. 

 
 
Lần đầu tiên sau 130 năm, cú tuyết trắng xuất hiện ở công viên New York
icon

Cư dân địa phương phát hiện con cú tuyết trắng bên trong công viên ở New York lần đầu tiên sau 130 năm.

 
 
Độc lạ món bánh ngọt lâu đời của Nhật Bản chỉ có tại một cửa hàng duy nhất
icon

Cửa hàng bánh kẹo thời Edo (từ năm 1603 đến năm 1868) đã học công thức bí mật từ một nhà sư trên ngọn núi ở Kyoto tạo ra thứ bánh ngọt đặc biệt có truyền thống lâu đời nhất Nhật Bản.

 
 
Xác ướp lưỡi vàng 2.000 năm tuổi xuất hiện ở Ai Cập
icon

Các nhà khảo cổ phát hiện ra xác ướp có lưỡi vàng tại khu chôn cất 2.000 năm tuổi ở Ai Cập.

 
Sự thật 'thiên thạch' khủng rơi trúng sân chơi trong trường học ở Australia
icon

NASA thăm dò một trường tiểu học ở Queensland sau khi nghe tin 'thiên thạch' rơi trúng   vào khu vực sân chơi.

 
Tòa tháp bằng gỗ cao 85 mét gây sốt
icon

Tháp Tilia với thiết kế bằng gỗ cao 85 m tọa lạc tại Thụy Sĩ khiến ai nhìn cũng phải trầm trồ kinh ngạc.

 
Choáng với vẻ đẹp của khách sạn lộng lẫy như tòa lâu đài trong truyện cổ tích
icon

Lâu đài cổ tích này thực sự là một khách sạn 4 sao ở Trung Quốc.

 
Sự thật đằng sau bức ảnh mèo có hình xăm gây tranh cãi
icon

Một người mẫu Ukraine bị cư dân mạng chỉ trích sau khi những bức ảnh về mèo cưng có hình xăm của cô lan truyền trên mạng xã hội.