Khoảnh khắc trực thăng lần đầu cất cánh thành công trên sao Hỏa

Máy bay trực thăng Ingenuity của NASA đã thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên trong lịch sử trên sao Hỏa.
Khoảnh khắc trực thăng lần đầu cất cánh thành công trên sao Hỏa
Máy bay trực thăng Ingenuity của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA trên sao Hỏa

Máy bay trực thăng Ingenuity của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên trên sao Hỏa.

Rất nhiều nhà khoa học làm việc trong dự án đã hồi hộp chờ đợi theo dõi từ Phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực của NASA ở Pasadena.

Theo dữ liệu chuyến bay, chiếc trực thăng nặng 1,8 kg bay lơ lửng cách mặt đất khoảng 3 mét trong thời gian khoảng 30 giây.

Chuyến bay đầu tiên của Ingenuity là một cột mốc ấn tượng trong lịch sử khám phá không gian, mở đường cho các sứ mệnh tới hành tinh đỏ trong tương lai để sử dụng bầu trời.

Học cách bay trên Trái Đất đã khó nhưng bay trên sao Hỏa lại là một thách thức lớn hơn về mặt kỹ thuật. Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã chứng minh rằng máy bay trực thăng đã hoàn thành nhiệm vụ.

Khoảnh khắc trực thăng lần đầu cất cánh thành công trên sao Hỏa
Bóng của máy bay in xuống bề mặt sao Hỏa sau khi cất cánh

MiMi Aun, Giám đốc dự án máy bay trực thăng Ingenuity cho biết: "Chúng tôi đã nói rất nhiều về khoảnh khắc của anh em nhà Wright và bây giờ chúng ta có thể nói rằng con người đã điều khiển máy bay trên một hành tinh khác".

Trong quá trình bay, Ingenuity không cần sự kiểm soát hay điều chỉnh từ các kỹ sư trên Trái Đất. Các cánh quạt quay với tốc độ 2.537 vòng/ phút, nhanh hơn khoảng sáu lần so với một chiếc máy bay trên Trái Đất.

 

6 giây sau khi khởi động, những cánh quạt của Ingenuity có thể tạo ra lực nâng bằng cách cắt xuyên qua bầu khí quyển mỏng manh trên hành tinh đỏ.

Hai hình ảnh về chuyến bay của Ingenuity do NASA chia sẻ cho thấy bóng của cánh quạt trên bề mặt sao Hỏa và hình chụp từ phần bên cạnh tàu thám hiểm sao Hỏa.

Được biết, một trong những ý nghĩa khi đưa Ingenuity lên sao Hỏa là thử nghiệm trình diễn công nghệ, nhiệm vụ của nó ngắn hơn so với kế hoạch hai năm khám phá miệng núi lửa Jezero của tàu Perseverance.

Ingenuity sẽ thực hiện tổng cộng 5 chuyến bay. Trong chuyến bay đầu tiên, Ingenuity cố gắng bay lên cao khoảng 3 mét trên không. Thử nghiệm sẽ kéo dài trong khoảng 30 giây. Các chuyến bay trong tương lai sẽ kiểm tra khả năng bay cao hơn và lâu hơn của Ingenuity.

Tàu Perseverance sẽ ở vị trí gần đó quan sát chuyến bay và chụp ảnh, quay video, ghi lại âm thanh rồi chuyển về Trái Đất. Sau khi Ingenuity hoàn thành sứ mệnh, Perseverance sẽ tiếp tục tập trung vào nhiệm vụ khoa học của mình, bắt đầu nghiên cứu các loại đá, thu thập các mẫu gửi về Trái Đất.

Trái Đất đang nặng thêm 5.000 tấn mỗi năm?

Trái Đất đang nặng thêm 5.000 tấn mỗi năm?

Một nghiên cứu mới cho thấy Trái Đất có thể ngày càng nặng thêm và tất cả là nhờ sự tích tụ của bụi.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

nasa

 
List comment
 
 
Phát hiện kho báu chứa đầy vàng trong căn nhà cổ ở Pháp
icon

Tổng số vàng thỏi, đồng xu có giá trị lên tới hơn 780.000 USD phát hiện bên trong căn nhà bỏ hoang ở miền đông nước Pháp.

 
 
Không sợ nguy hiểm, cặp đôi nuôi báo sư tử làm thú cưng
icon

Messi là tên của một con báo sư tử mà cặp đôi người Nga nuôi dưỡng, chăm sóc ngay trong nhà riêng ở Penza.

 
 
Những phong tục kỳ lạ ngay cả du khách giàu kinh nghiệm nhất cũng tròn mắt kinh ngạc
icon

Ăn mỳ xì xụp ở Nhật Bản hay bỏ tiền vào thức ăn ở Bolivia ...là những phong tục truyền thống lạ lùng ở nhiều nơi trên thế giới.

 
 
Kéo nhau đi xăm hình logo công ty để được ăn bánh mỳ kẹp thịt miễn phí
icon

Nhà hàng bánh mỳ kẹp thịt ở Mỹ cung cấp bánh miễn phí trong một năm nếu khách hàng đồng ý xăm hình logo công ty.

 
 
Chú chó thông minh cứu bạn thoát chết
icon

Camera gia đình ghi lại khoảnh khắc tuyệt vời của một chú chó nỗ lực cứu sống đồng loại của mình khỏi chết đuối trong hồ bơi.

 
 
Người phụ nữ dũng cảm trèo xuống giếng sâu hơn 15m để cứu chú chó
icon

Hình ảnh người phụ nữ dũng cảm đu dây xuống giếng sâu hơn 15 m để cứu một chú chó khiến người xem vô cùng cảm phục.

 
Ngắm cảnh trên chuyến tàu trong suốt ở Mỹ
icon

Trong suốt cuộc hành trình, du khách có cơ hội thưởng lãm những cảnh quan đẹp nhất ở Mỹ qua những thành tàu là kính trong suốt.

 
Ba phi hành gia trở lại Trái Đất sau 185 ngày trên ISS
icon

Các nhà du hành vũ trụ Nga Sergey Ryzhikov và Sergey Kud-Sverchkov cùng phi hành gia Kate Rubins của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã kết thúc sứ mệnh kéo dài 185 ngày trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS, trở về Trái Đất.

 
Sở thú Nhật Bản nhầm lẫn giới tính của chim cú
icon

Sở thú Tokuyama phát hiện con cú trong chuồng nuôi nhiều năm nay là giống cái, không phải giống đực như những gì họ đã biết.

 
Trái Đất đang nặng thêm 5.000 tấn mỗi năm?
icon

Một nghiên cứu mới cho thấy Trái Đất có thể ngày càng nặng thêm và tất cả là nhờ sự tích tụ của bụi.