Khoảnh khắc trực thăng lần đầu cất cánh thành công trên sao Hỏa

Máy bay trực thăng Ingenuity của NASA đã thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên trong lịch sử trên sao Hỏa.
Khoảnh khắc trực thăng lần đầu cất cánh thành công trên sao Hỏa
Máy bay trực thăng Ingenuity của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA trên sao Hỏa

Máy bay trực thăng Ingenuity của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên trên sao Hỏa.

Rất nhiều nhà khoa học làm việc trong dự án đã hồi hộp chờ đợi theo dõi từ Phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực của NASA ở Pasadena.

Theo dữ liệu chuyến bay, chiếc trực thăng nặng 1,8 kg bay lơ lửng cách mặt đất khoảng 3 mét trong thời gian khoảng 30 giây.

Chuyến bay đầu tiên của Ingenuity là một cột mốc ấn tượng trong lịch sử khám phá không gian, mở đường cho các sứ mệnh tới hành tinh đỏ trong tương lai để sử dụng bầu trời.

Học cách bay trên Trái Đất đã khó nhưng bay trên sao Hỏa lại là một thách thức lớn hơn về mặt kỹ thuật. Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã chứng minh rằng máy bay trực thăng đã hoàn thành nhiệm vụ.

Khoảnh khắc trực thăng lần đầu cất cánh thành công trên sao Hỏa
Bóng của máy bay in xuống bề mặt sao Hỏa sau khi cất cánh

MiMi Aun, Giám đốc dự án máy bay trực thăng Ingenuity cho biết: "Chúng tôi đã nói rất nhiều về khoảnh khắc của anh em nhà Wright và bây giờ chúng ta có thể nói rằng con người đã điều khiển máy bay trên một hành tinh khác".

Trong quá trình bay, Ingenuity không cần sự kiểm soát hay điều chỉnh từ các kỹ sư trên Trái Đất. Các cánh quạt quay với tốc độ 2.537 vòng/ phút, nhanh hơn khoảng sáu lần so với một chiếc máy bay trên Trái Đất.

 

6 giây sau khi khởi động, những cánh quạt của Ingenuity có thể tạo ra lực nâng bằng cách cắt xuyên qua bầu khí quyển mỏng manh trên hành tinh đỏ.

Hai hình ảnh về chuyến bay của Ingenuity do NASA chia sẻ cho thấy bóng của cánh quạt trên bề mặt sao Hỏa và hình chụp từ phần bên cạnh tàu thám hiểm sao Hỏa.

Được biết, một trong những ý nghĩa khi đưa Ingenuity lên sao Hỏa là thử nghiệm trình diễn công nghệ, nhiệm vụ của nó ngắn hơn so với kế hoạch hai năm khám phá miệng núi lửa Jezero của tàu Perseverance.

Ingenuity sẽ thực hiện tổng cộng 5 chuyến bay. Trong chuyến bay đầu tiên, Ingenuity cố gắng bay lên cao khoảng 3 mét trên không. Thử nghiệm sẽ kéo dài trong khoảng 30 giây. Các chuyến bay trong tương lai sẽ kiểm tra khả năng bay cao hơn và lâu hơn của Ingenuity.

Tàu Perseverance sẽ ở vị trí gần đó quan sát chuyến bay và chụp ảnh, quay video, ghi lại âm thanh rồi chuyển về Trái Đất. Sau khi Ingenuity hoàn thành sứ mệnh, Perseverance sẽ tiếp tục tập trung vào nhiệm vụ khoa học của mình, bắt đầu nghiên cứu các loại đá, thu thập các mẫu gửi về Trái Đất.

Trái Đất đang nặng thêm 5.000 tấn mỗi năm?

Trái Đất đang nặng thêm 5.000 tấn mỗi năm?

Một nghiên cứu mới cho thấy Trái Đất có thể ngày càng nặng thêm và tất cả là nhờ sự tích tụ của bụi.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

nasa

 
List comment
 
 
Độc đáo những cây ngập mặn 'nhảy múa' trên đảo Sumba
icon

Rất nhiều cây xanh trên đảo Sumba ở Indonesia có thân hình uốn lượn khác thường mà người dân địa phương gọi chúng là 'cây nhảy múa'.

 
 
Dê núi húc chết gấu xám trong cuộc chiến đấu hiếm hoi ở Canada
icon

Khám nghiệm tử thi pháp y cho thấy con dê Bắc Mỹ đã giết chết con gấu xám nặng 70 kg sau khi đâm xuyên nách và cổ của con gấu.

 
 
Chuột túi nắm tay cảm ơn người cứu sống, giúp thoát khỏi tử thần
icon

Chuột túi quay trở lại cảm ơn người đã cứu sống mình thoát khỏi hồ nước lạnh giá ở Australia.

 
 
Phát hiện kim tự tháp khổng lồ xây dựng từ đá do núi lửa phun trào ra
icon

Kim tự tháp khổng lồ do người Maya xây dựng làm từ đá phun ra từ một ngọn núi lửa.

 
 
Khỉ hoang bắt cóc chó nhà làm con tin, ba ngày sau mới trả về
icon

Con khỉ hoang mang chó nhà trốn trên mái nhà, trèo lên cây, leo dọc đường dây điện trong ba ngày sau đó mới thả ra.

 
 
Cáo săn mồi ngay trên đường phố London buổi sáng
icon

Một con cáo bạo gan, phớt lờ những người đi đường, thản nhiên săn mồi ngay giữa con đường phía đông London vào buổi sáng.

 
Kinh hãi phát hiện bức thư 'chết chóc' trên tay búp bê vải trong căn nhà cũ
icon

Một chủ nhà đã bị sốc khi phát hiện ra con búp bê bằng vải cũ rách, đang cầm tờ giấy có nội dung ai đọc cũng thấy lạnh sống lưng, ngay bên trong bức tường của căn nhà mới mua.

 
Cặp chị em song sinh giống hệt nhau cao tuổi nhất thế giới
icon

Hai chị em 107 tuổi người Nhật được xác nhận là cặp song sinh giống hệt nhau cao tuổi nhất thế giới.

 
Độc đáo màn đánh cá bằng lửa trong đêm, kỹ thuật cổ xưa ở Đài Loan
icon

Kỹ thuật đánh cá mòi bằng cách đốt lửa ở mạn thuyền tạo ra khung cảnh mãn nhãn đã lưu truyền ở Đài Loan hàng trăm năm nay.

 
Sinh vật nhỏ bé này là thủ phạm giết chết 63 chim cánh cụt châu Phi
icon

63 con chim cánh cụt ở châu Phi bị bầy ong tấn công đến chết ở Nam Phi.