Cây 'thông minh' biến hình tránh con người thu hoạch

Fritillaria delavayi là loại cây xuất hiện nhiều ở Trung Quốc, có khả năng biến đổi để ngụy trang tránh né con người.
Cây 'thông minh' biến hình tránh con người thu hoạch
Cây 'thông minh' biến hình tránh con người thu hoạch

Từ lâu, các nhà khoa học đã biết về nhiều loại thực vật tiến hóa có khả năng ngụy trang để trốn khỏi sự truy lùng của động vật ăn cỏ.

Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây cho thấy tồn tại loài thực vật phát triển cơ chế tương tự tránh né không để con người thu hoạch. Cây Fritillaria delavayi thường mọc trên các sườn núi đá ở vùng núi Hoành Điếm, Trung Quốc, con người thu hoạch nhiều để phục vụ trong y học cổ truyền.

Giáo sư Martin Stevens, thuộc Trung tâm Sinh thái và Bảo tồn tại Cơ sở Penryn ở Exeter, Cornwall, cho biết: "Thật đáng chú ý khi thấy con người có thể tác động trực tiếp và mạnh mẽ đến màu sắc của các sinh vật hoang dã, không chỉ ảnh hưởng đến sự tồn tại của chúng mà còn đối với sự tiến hóa. Nhiều loài thực vật dường như sử dụng biện pháp ngụy trang để lẩn trốn khỏi những động vật ăn cỏ nhưng nghiên cứu mới phát hiện ra rằng loài cây đã phát triển cơ chế tránh né những con người thu gom chúng. Có thể con người đã thúc đẩy sự tiến hóa về khả năng phòng phủ của các loài thực vật. Tuy nhiên, thật đáng kinh ngạc khi có rất ít nghiên cứu kiểm tra vấn đề này".

Cây 'thông minh' biến hình tránh con người thu hoạch
Cây có khả năng ngụy trang hòa lẫn vào môi trường xung quanh

Các nhà nghiên cứu ở Viện Thực vật học Côn Minh, Viện Khoa học Trung Quốc và Đại học Exeter đã tiến hành do lường về mức độ, khả năng ngụy trang của các loài thực vật ở nhiều khu vực khác nhau có ngoại hình phù hợp với môi trường xung quanh. Đồng thời các chuyên gia cũng trao đổi nói chuyện với người dân địa phương để tìm hiểu khả năng số lần thực hiện thu hoạch ở mỗi khu vực. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng mức độ ngụy trang của thực vật có mối tương quan với mức độ thu hoạch ở mỗi khu vực.

 

Tiến sĩ Yang Niu, Viện Thực vật học Côn Minh cho biết: "Giống như các loài thực vật ngụy trang khác mà chúng tôi đã nghiên cứu, chúng tôi nghi ngờ rằng sự tiến hóa ngụy trang của loài thực vật này là do động vật ăn cỏ, nhưng rồi chúng tôi không tìm thấy dấu vết về loài động vật như vậy trong khu vực. Sau đó, chúng tôi nhận ra con người có thể là lý do".

Cây 'thông minh' biến hình tránh con người thu hoạch
Nếu không thật tinh mắt rất khó phát hiện cây cỏ

Cây Fritillaria delavayi đã được sử dụng trong y học Trung Quốc hơn 2.000 năm, và sự phổ biến ngày càng tăng trong những năm gần đây dẫn đến việc thu hoạch ngày càng nhiều. Giáo sư Hang Sun, thuộc Viện Thực vật học Côn Minh, cho rằng 'thu hoạch thương mại chính là nguyên tố tạo nên áp lực chọn lọc mạnh hơn nhiều so với áp lực trong tự nhiên".

Hoàng Dung (lược dịch)

Cầu rễ cây kỳ thú, 'độc nhất vô nhị' ở Indonesia

Cầu rễ cây kỳ thú, 'độc nhất vô nhị' ở Indonesia

Hàng trăm năm qua, cư dân ở ngôi làng nhỏ bé ở Indonesia sử dụng một cây cầu dài 30 mét vô cùng đặc biệt.

Chủ đề :

trung quốc

 
List comment
 
 
Ba phi hành gia trở lại Trái Đất sau 185 ngày trên ISS
icon

Các nhà du hành vũ trụ Nga Sergey Ryzhikov và Sergey Kud-Sverchkov cùng phi hành gia Kate Rubins của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã kết thúc sứ mệnh kéo dài 185 ngày trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS, trở về Trái Đất.

 
 
Sở thú Nhật Bản nhầm lẫn giới tính của chim cú
icon

Sở thú Tokuyama phát hiện con cú trong chuồng nuôi nhiều năm nay là giống cái, không phải giống đực như những gì họ đã biết.

 
 
Trái Đất đang nặng thêm 5.000 tấn mỗi năm?
icon

Một nghiên cứu mới cho thấy Trái Đất có thể ngày càng nặng thêm và tất cả là nhờ sự tích tụ của bụi.

 
 
Lạ lùng đàn ông ‘mang bầu’ ở Nhật Bản
icon

Một nhóm ba người đàn ông Nhật Bản đã thử đeo bụng bầu giả để trải nghiệm cảm giác mang thai của phụ nữ trong quá trình làm chính sách về sinh đẻ.

 
 
Linh dương khốn khổ xoay sở thoát khỏi hàm cá sấu
icon

Linh dương không may bị cá sấu sông Nile ngoạm trúng trong lúc vượt sông, vô cùng khốn khổ tìm cách thoát khỏi hàm cá sấu.

 
 
Treo thưởng hơn 1.400 USD tìm thỏ lớn nhất thế giới bị thất lạc
icon

Con thỏ có kích thước cơ thể dài đến 1,2 mét lớn nhất thế giới đã bị bắt trộm và chủ nhân trao thưởng 1.000 bảng Anh, khoảng 31,7 triệu đồng.

 
Khoảnh khắc hiếm gặp quay cận cảnh cá nhà táng bú sữa mẹ
icon

Đoạn video hiếm hoi quay được trong tự nhiên giúp các chuyên gia hiểu rõ hơn về cách cá nhà táng con bú sữa mẹ.

 
Biến hóa vết bẩn, đồ thừa thành những bức tranh đường phố đẹp mắt
icon

Từ những chi tiết nhỏ trên đường phố, người nghệ sĩ Pháp Oak Oak đã vẽ nên nhiều tác phẩm sống động bất ngờ.  

 
Phát hiện rắn độc bên trong túi đựng rau ở siêu thị
icon

Khách hàng hốt hoảng phát hiện con rắn độc trong túi đựng rau diếp mua từ siêu thị ở Australia.

 
Chiêm ngưỡng bể bơi vô cực cao nhất thế giới ở Dubai
icon

Nằm trên tòa nhà chọc trời mang tính biểu tượng mới nhất của Dubai, bể bơi vô cực ngoài trời đã lập kỷ lục thế giới ở độ cao gần 300 mét.