Cầu rễ cây kỳ thú, 'độc nhất vô nhị' ở Indonesia

Hàng trăm năm qua, cư dân ở ngôi làng nhỏ bé ở Indonesia sử dụng một cây cầu dài 30 mét vô cùng đặc biệt.
Cầu rễ cây kỳ thú, 'độc nhất vô nhị' ở Indonesia
Cầu rễ cây kỳ thú độc nhất vô nhị ở Indonesia

Jembatan Akar, tên gọi cây cầu rễ cây đặc biệt của Indonesia, vẫn tồn tại hàng trăm năm qua để cư dân địa phương qua lại. Đã từ lâu rồi, cư dân của hai ngôi làng nhỏ bé ở Tây Sumatra đã sử dụng một cây cầu dài 30 mét hình thành từ rễ cây.

Đó là rễ của hai cây nằm hai bên bờ con sông Batang Bayang chảy xiết, chúng liên kết với nhau vô cùng chắc chắn. Cho đến nay, cây cầu trở thành một kỳ quan thiên nhiên có tên gọi là “Jembatan Akar”, một trong những điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng.

Theo người dân địa phương, cây cầu gốc cây tuyệt vời này 'xây dựng' vào năm 1890, do Pakih Sohan, một giáo viên từ Lubuak Glare khởi xướng.

Xuất phát từ thực tế, học sinh từ Pulut-pulut khó có thể tham gia các lớp học của ông do bị sông ngăn cách nên ông đã tính đến chuyện làm cầu.

Pakih Sohan trồng hai cây Jawi-jawi, loại cây đa lá rộng, ở hai bên bờ sông. Rễ của chúng ông cuốn vào một cây cầu thân tre. Chỉ trong vài năm, hai cây phát triển nhanh đã chạm được vào nhau.

Mất khoảng 26 năm để Jembatan Akar trở thành cây cầu vững chắc như ngày nay. Cứ mỗi năm trôi qua, cầu lại trở nên vũng chắc hơn khi rễ cây liên tục phát triển.

 

Nằm cách mặt nước chảy xiết của sông Batang Bayang khoảng 3 mét, 'kiệt tác kiến trúc' này càng trở nên nguy hiểm khi đi qua mỗi lúc trời mưa vì trơn trượt.

Cầu rễ cây kỳ thú, 'độc nhất vô nhị' ở Indonesia
Cây cầu giúp người dân địa phương di chuyển đi lại thuận tiện trong nhiều năm

Để cầu chắc chắn hơn và tránh xảy ra tai nạn, người dân đóng thêm hàng loạt tấm ván gỗ lên gốc cây và gia cố hai cây bằng dây thép. Cây cầu hiện có thể chịu được sức nặng của hàng chục người cùng một lúc.

Cầu Jembatan Akar đã sớm trở thành một liên kết quan trọng giữa hai ngôi làng ở Tây Sumatra trong gần một thế kỷ. Nhưng sau đó người dân địa phương đã xây nên cây cầu treo chắc chắn hơn không xa cây cầu gốc. Ngày càng có nhiều du khách, cả người Indonesia và nước ngoài du lịch đến nơi này.

Jembatan Akar không phải là cây cầu rễ cây duy nhất trên thế giới. Những cây cầu 'sống' ở Cherrapunji , ở Ấn Độ, đã thu hút cả khách du lịch và các nhà khoa học nghiên cứu, nó giúp đỡ giảm bớt cuộc sống của người dân địa phương trong nhiều thế kỷ.

Hoàng Dung (lược dịch)

Cận cảnh thang máy ngoài trời cao nhất thế giới

Cận cảnh thang máy ngoài trời cao nhất thế giới

Cao chót vót 326 mét so với mực nước biển, thang máy ngoài trời cao nhất thế giới nằm chênh vênh ở khu danh thắng Trương Gia Giới, Trung Quốc.

Chủ đề :

indonesia

 
List comment
 
 
Ba phi hành gia trở lại Trái Đất sau 185 ngày trên ISS
icon

Các nhà du hành vũ trụ Nga Sergey Ryzhikov và Sergey Kud-Sverchkov cùng phi hành gia Kate Rubins của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA đã kết thúc sứ mệnh kéo dài 185 ngày trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS, trở về Trái Đất.

 
 
Sở thú Nhật Bản nhầm lẫn giới tính của chim cú
icon

Sở thú Tokuyama phát hiện con cú trong chuồng nuôi nhiều năm nay là giống cái, không phải giống đực như những gì họ đã biết.

 
 
Trái Đất đang nặng thêm 5.000 tấn mỗi năm?
icon

Một nghiên cứu mới cho thấy Trái Đất có thể ngày càng nặng thêm và tất cả là nhờ sự tích tụ của bụi.

 
 
Lạ lùng đàn ông ‘mang bầu’ ở Nhật Bản
icon

Một nhóm ba người đàn ông Nhật Bản đã thử đeo bụng bầu giả để trải nghiệm cảm giác mang thai của phụ nữ trong quá trình làm chính sách về sinh đẻ.

 
 
Linh dương khốn khổ xoay sở thoát khỏi hàm cá sấu
icon

Linh dương không may bị cá sấu sông Nile ngoạm trúng trong lúc vượt sông, vô cùng khốn khổ tìm cách thoát khỏi hàm cá sấu.

 
 
Treo thưởng hơn 1.400 USD tìm thỏ lớn nhất thế giới bị thất lạc
icon

Con thỏ có kích thước cơ thể dài đến 1,2 mét lớn nhất thế giới đã bị bắt trộm và chủ nhân trao thưởng 1.000 bảng Anh, khoảng 31,7 triệu đồng.

 
Khoảnh khắc hiếm gặp quay cận cảnh cá nhà táng bú sữa mẹ
icon

Đoạn video hiếm hoi quay được trong tự nhiên giúp các chuyên gia hiểu rõ hơn về cách cá nhà táng con bú sữa mẹ.

 
Biến hóa vết bẩn, đồ thừa thành những bức tranh đường phố đẹp mắt
icon

Từ những chi tiết nhỏ trên đường phố, người nghệ sĩ Pháp Oak Oak đã vẽ nên nhiều tác phẩm sống động bất ngờ.  

 
Phát hiện rắn độc bên trong túi đựng rau ở siêu thị
icon

Khách hàng hốt hoảng phát hiện con rắn độc trong túi đựng rau diếp mua từ siêu thị ở Australia.

 
Chiêm ngưỡng bể bơi vô cực cao nhất thế giới ở Dubai
icon

Nằm trên tòa nhà chọc trời mang tính biểu tượng mới nhất của Dubai, bể bơi vô cực ngoài trời đã lập kỷ lục thế giới ở độ cao gần 300 mét.