Cận cảnh viên kim cương siêu to khổng lồ 442 carat

Viên kim cương to kỷ lục ước tính khoảng 442 carat phát hiện ở châu Phi, có trị giá 18 triệu USD, tương đương hơn 417 tỉ đồng tiền Việt.  
Cận cảnh viên kim cương siêu to khổng lồ 442 carat
Phát hiện viên kim cương siêu to khổng lồ 442 carat ở châu Phi

Viên kim cương 442 carat được cho là một trong những viên lớn nhất thế giới mới được phát hiện ở châu Phi. Công ty Gem Diamonds đã tìm thấy viên đá quý tại mỏ Letseng ở Lesotho, một quốc gia tại cực Nam châu Phi. 

Clifford Elphick, Giám đốc điều hành của Gem Diamonds cho biết: "Việc phát hiện viên kim cương 442 carat vô cùng ấn tượng. Viên kim cương thuộc hàng lớn nhất thế giới từng được tìm thấy trong năm nay đã một lần nữa xác nhận thêm chất lượng của mỏ Letseng với năng lực liên tục tạo ra những viên kim cương cỡ lớn".

Theo ghi nhận của nhà phân tích Edward Sterck làm việc tại hãng BMO Capital Markets, viên kim cương có trị giá khoảng 18 triệu USD, tương đương hơn 417 tỉ đồng.

Giám đốc điều hành của Gem Diamonds cam kết sẽ trích một khoản tiền từ việc bán đấu giá để đóng góp cho các dự án cộng cồng. 

Lesotho là quốc gia nằm ở phía nam châu Phi, có dân số chỉ hơn 2 triệu người và từ năm 1966 giành được độc lập sau thời gian là thuộc địa của Anh.

Dù ngành kinh doanh kim cương hứng chịu thiệt hại từ dịch bệnh, nhu cầu về kim cương cỡ lớn lại ổn định hơn trước vì mức độ quý hiếm của những viên đá quý dạng này. 

 

Mỏ Letseng nổi tiếng với những viên kim cương có chất lượng và kích cỡ lớn. Những viên kim cương khai thác từ mỏ này có giá trung bình cao nhất thế giới.

Năm 2006, công ty đã tìm thấy ở Letseng viên kim cương Lesotho Promise nặng 603 carat. Năm 2015, Gem Diamonds cũng bán một viên kim cương nặng 357 carat được tìm thấy ở đây với giá 19,3 triệu USD. 

Năm 2018, Gem Diamonds phát hiện một viên kim cương cỡ lớn, ước tính 910 carat, được đặt biệt danh "Huyền thoại Lesotho" tại mỏ Letseng. Nó đã được bán với giá 40 triệu USD, tương đương khoảng 927 tỉ đồng.

Mỏ kim cương Letseng ở độ cao 3.100 mét, là mỏ kim cương lớn nhất thế giới. Nơi đây sản xuất những viên kim cương khổng lồ, có tỷ lệ phát hiện kim cương lớn cao nhất. Mức trung bình của thế giới là khoảng 81 USD/ carat (khoảng 1,8 triệu đồng), trong khi Letseng đạt trung bình hơn 1.894 USD/ carat (gần 44 triệu đồng) trong sáu tháng đầu năm 2007.

Dù vậy, đó vẫn chưa phải là viên kim cương khủng nhất thế giới. Thành tích đó thuộc về viên kim cương Cullinan, nặng 3.106 carat, phát hiện ở Pretoria, Nam Phi vào năm 1905. Viên kim cương này được tặng lại cho Hoàng gia Anh, sau đó người ta đẽo gọt thành 9 viên đá nhỏ hơn. Trong đó viên kim cương lớn nhất là viên Cullinan I hay còn gọi là "Ngôi sao sáng nhất châu Phi" có khối lượng lên đến 530,4 carat.

HD (lược dịch)

Kỷ lục thế giới: Người điều khiển khinh khí cầu nhỏ tuổi nhất

Kỷ lục thế giới: Người điều khiển khinh khí cầu nhỏ tuổi nhất

Cậu bé JT Head 8 tuổi đến từ Mỹ trở thành người nhỏ tuổi nhất từng lái khinh khí cầu một mình.

Chủ đề :

châu phi

 
List comment
 
 
Trải nghiệm ăn sáng cùng huơu cao cổ hút khách du lịch
icon

Một trải nghiệm ăn uống hoàn toàn mới khi khách du lịch có thể dùng bữa cùng những động vật thân thiện như hươu cao cổ.

 
 
Cận cảnh món bánh mỳ bơ hơn 8 triệu đồng
icon

Món bánh mỳ bơ trong một nhà ở Chicago Mỹ được mệnh danh là đắt nhất thế giới với giá hơn 8 triệu đồng.

 
 
Cặp đôi Nam Phi phá kỷ lục Karaoke thế giới, hát trong 35 giờ không nghỉ
icon

Một cặp đôi người Nam Phi đã phá Kỷ lục Guinness thế giới khi hát Karaoke trong tổng cộng 35 giờ liên tục

 
 
Hình ảnh rõ nét về hành tinh hứa hẹn có sự sống bên ngoài Trái Đất
icon

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA mới đây chia sẻ hình ảnh về một hành tinh trong Hệ Proxima Centauri hứa hẹn có sự sống bên ngoài Trái Đất

 
 
Cầu vồng phẳng hiếm có xuất hiện ngang mặt biển
icon

Một cầu vồng phẳng hiếm gặp xuất hiện ngoài khơi bờ biển Devon, Anh sau khi cơn bão vừa quét qua khu vực.

 
 
Điều đặc biệt bên trong tòa nhà lộng lẫy như cung điện ở Đức
icon

Tòa nhà to rộng, bài trí đẹp mắt lộng lẫy sa hoa như cung điện ở Đức không phải là nơi ở của những nhà tài phiệt lắm tiền mà đơn giản chỉ là một cửa hàng bán sữa.

 
Két sắt bí ẩn bị khóa chặt nằm chình ình giữa nông trại ở Mỹ
icon

Người dân địa phương phát hiện két sắt bị khóa chặt nằm chình ình giữa một nông trại ở New York, Mỹ.

 
Cây cầu bậc thang cheo leo giữa hai hẻm núi Na Uy
icon

Thiết kế độc đáo của cây cầu mới bắc qua hẻm núi bên dưới là dòng nước chảy xiết tạo cảm giác như đang lơ lửng trên không 'có một không hai' ở Na Uy.

 
Hi hữu: Bé gái sinh ra có nội tạng bên ngoài cơ thể
icon

Bé Laurel Phizaclea sinh ra đã có một khối nội tạng lồi ra ngoài cơ thể.

 
Kỷ lục Guiness thú vị: Xe bán kem chạy điện nhanh nhất thế giới
icon

Một huyền thoại về phá kỷ lục Guiness mới đây đã ghi danh chiếc xe kem chạy điện nhanh nhất thế giới.