Bí ẩn về những cuộc tấn công tàu thuyền kinh hoàng của cá voi sát thủ

Các nhà khoa học đang cố gắng tìm hiểu lý do tại sao cá voi sát thủ dường như đã tuyên chiến với các tàu đánh cá của Tây Ban Nha.

Đã có ít nhất 33 trong số các cuộc tấn công 'kỳ lạ' kể từ tháng 7 mà thủ phạm là những con cá voi sát thủ nhằm vào tàu của ngư dân. Chúng gây ra thiệt hại nghiêm trọng và thậm chí trong một số trường hợp đã vô hiệu hóa các tàu.

Hầu hết các cuộc tấn công đều diễn ra ở ngoài khơi bờ biển phía tây bắc của Tây Ban Nha, có 6 tàu bị đàn cá voi tấn công ở eo biển Gibraltar, 5 chiếc ở vùng biển Bồ Đào Nha.

Vấn đề dần trở nên nghiêm trọng đến mức các nhà chức trách Tây Ban Nha đã khuyến cáo các thuyền nhỏ không nên ra khơi dọc theo bờ biển phía bắc.

Bí ẩn về những cuộc tấn công tàu thuyền kinh hoàng của cá voi sát thủ
Cá voi sát thủ tấn công các tàu đánh cá ở Tây Ban Nha.

Ít nhất 61% các vụ việc diễn ra liên quan đến cùng một nhóm ba con cá voi sát thủ, mà các nhà nghiên cứu đặt tên là Gladis Black, Gladis White và Gladis Grey. Ngoài ra có hai con cá voi sát thủ trưởng thành khác cũng có thể tham gia vào một số cuộc tấn công.

Một vài con bị thương. Các nhà nghiên cứu chưa rõ nguyên nhân liệu chúng bị thương vì va chạm với thuyền rồi quay lại trả thù hay chỉ bị thương khi cố tình đâm vào thuyền ở tốc độ cao.

Đàn cá hoạt động theo một phương pháp nhất quán. Chúng nhằm mục tiêu vào bánh lái của thuyền, đây thường là bộ phận yếu nhất của tàu, và phát ra tiếng kêu khi lái ở dưới nước. Có thể tiếng kêu đã thu hút sự chú ý của đàn cá.

Các nhà sinh học biển Alfredo López, Đại học Aveiro ở Bồ Đào Nha, và Jose Cedeira, Điều phối viên Nghiên cứu Động vật biển có vú, đang dẫn đầu nhóm điều tra các vụ tấn công có quy mô chưa từng có.

 

Nguyên nhân vụ tấn công vẫn chưa được xác minh cụ thể. Có giả thuyết cho rằng chúng làm điều đó như một hành động giải trí vì khi những chiếc thuyền đang di chuyển nhanh nhưng dừng lại do bị tấn công khiến đàn cá cảm thấy phần khích và gây cười.

Bí ẩn về những cuộc tấn công tàu thuyền kinh hoàng của cá voi sát thủ
Bí ẩn về những cuộc tấn công tàu thuyền kinh hoàng của cá voi sát thủ.

Hồi cuối tháng 7, chiếc thuyền lớn của Victoria Morris đang hoạt động ngoài khơi Cape Trafalgar thì bị 9 con cá voi sát thủ bao vây. Chúng tấn công thuyền trong hơn 1 giờ, húc mạnh vào thuyền làm gãy bánh lái và hỏng động cơ. Theo Victoria Morris, tiếng ồn chói tai do đàn cá tạo ra vô cùng đáng sợ, chúng giao tiếp, huýt sáo gọi nhau, cô cảm thấy cuộc tấn công được dàn dựng trước.

Vào tháng 8, một du thuyền Tây Ban Nha, Mirfak, bị mất một phần bánh lái sau khi bị cá voi sát thủ  đâm.

Một số chuyên gia cho rằng nhiều bằng chứng cho thấy những loài động vật này rất thông minh, có khả năng bảo vệ lãnh thổ và tài nguyên, sẵn sàng chống lại bất cứ thứ gì hoặc bất cứ ai mà chúng coi là kẻ tấn công.

Cuộc di cư của động vật bên trong khu bảo tồn ở Kenya

Cuộc di cư của động vật bên trong khu bảo tồn ở Kenya

Một cuộc di cư lớn của động vật vẫn đang diễn ra ở Maasai Mara, Kenya.

HD (lược dịch)

Chủ đề :

Cá voi sát thủ

 
List comment
 
 
Cận cảnh tấm áo choàng làm từ tơ nhện độc nhất vô nhị
icon

Tấm áo choàng trưng bày bên trong Bảo tàng Victoria và Albert ở London, Anh làm từ tơ của 1,2 triệu con nhện trong vòng 7 năm thu thập.

 
 
Đang đi bộ bất ngờ tìm thấy hóa thạch khủng long 69 triệu năm tuổi
icon

Một cậu bé 12 tuổi tìm thấy hóa thạch khủng long 69 triệu năm tuổi khi đi bộ đường dài cùng bố.

 
 
Mạch nước phun khổng lồ 800 tuổi sẽ dừng hoạt động?
icon

Chẳng bao lâu nữa mạch nước phun Old Faithful 800 tuổi nổi tiếng ở Mỹ có thể sẽ dừng hoạt động vì hạn hán.

 
 
Hô biến căn hộ thành phi thuyền 'người ngoài hành tinh'
icon

Người đàn ông Tây Ban Nha biến căn hộ của mình thành phi thuyền y hệt trong phim nổi tiếng về người ngoài hành tinh khiến ai cũng trầm trồ.

 
 
Những cây cầu có mái che đẹp như tranh vẽ ở vùng nông thôn Mỹ
icon

Những cây cầu có mái che ở vùng nông thôn Mỹ đẹp như tranh vẽ trong khung cảnh thiên nhiên rực rỡ với sắc là vàng đặc trưng của mùa thu.

 
 
Cuộc di cư của động vật bên trong khu bảo tồn ở Kenya
icon

Một cuộc di cư lớn của động vật vẫn đang diễn ra ở Maasai Mara, Kenya.

 
Những bức ảnh hài hước chứng minh mèo và chủ nhân là bản sao y đúc
icon

Nhiếp ảnh gia người Anh đã ghi lại hình ảnh thú vị cho thấy chủ sao thì mèo cưng y vậy là có thật.

 
Sự thật về người đàn ông chuyên dạy khóc ở Nhật Bản
icon

Một người đàn ông tự hào vì đã giúp 50.000 người biết khóc trong suốt qua trình dạy học khóc 7 năm qua.

 
Tàu vũ trụ tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh trên sao Kim
icon

Phát hiện nghi ngờ có sự sống trên sao Kim, Cơ quan vũ trụ châu Âu thiết lập tàu vũ trụ bay qua hành tinh này để tìm kiếm.

 
Lạ lùng ngôi nhà gỗ như phủ đầy tuyết ở Mỹ
icon

Ngôi nhà gỗ đặc biệt tựa như có tuyết bao phủ đẹp giống mùa đông ở xứ sở thần tiên khiến ai nhìn cũng không thể rời mắt.