700 hộp gỗ cũ bẩn treo trên vách đá cao chót vót ở Trung Quốc có tác dụng bất ngờ

Một bức tường vách đá ở vùng núi tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc là nơi cất giữ hơn 700 hộp gỗ cũ bẩn nhưng lại chính là khu bảo tồn dành cho ong rừng bản địa.
700 hộp gỗ cũ bẩn treo trên vách đá cao chót vót ở Trung Quốc có tác dụng bất ngờ
700 hộp gỗ cũ bẩn treo trên vách đá thẳng đứng ở Trung Quốc 

Nghề nuôi ong đã xuất hiện ở Trung Quốc khoảng từ thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên. Khoảng một nửa nguồn cung cấp mật ong trên thế giới đến từ quốc gia châu Á này nhưng ít ai biết rằng hơn 80% đàn ong bản địa hiện đã tuyệt chủng.

Sự du nhập các loài ong mật ở các nơi khác trên thế giới được coi là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm nghiêm trọng của loài ong bản địa. Những đàn ong mới không chỉ mang theo mầm bệnh mà còn hạn chế sự giao phối, sinh sản của ong bản địa.

Ngày nay, ong mật Trung Quốc được xếp vào danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng. Do đó người dân trong khu vực Vườn Quốc gia Shennongjia đã nỗ lực nhằm cứu lấy loài ong mật bằng phương pháp độc đáo này.

Những thùng gỗ treo trên vách đá của Khu bảo tồn Thiên nhiên Shennongjia là một trong số ít các khu bảo tồn dành cho ong rừng bản địa trên cả nước.

Trên bức tường vách đá gần như thẳng đứng ở Khu bảo tồn Thiên nhiên Shennongjia, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, là nơi lưu giữ của hơn 700 hộp gỗ cho ong làm tổ.

700 hộp gỗ cũ bẩn treo trên vách đá cao chót vót ở Trung Quốc có tác dụng bất ngờ
 
700 hộp gỗ cũ bẩn treo trên vách đá cao chót vót ở Trung Quốc có tác dụng bất ngờ

Thường được gọi là 'bức tường tổ ong', khu bảo tồn độc đáo này nằm trên một vách đá dựng đứng, ở vị trí cao hơn mực nước biển khoảng 1.200 mét. Mục đích đặt những hộp gỗ nhỏ có mái che để thu hút loài ong rừng trong khu vực đến định cư và hầu hết nhưng chiếc hộp này trở thành nơi sinh sống của hàng nghìn con ong.

Những chiếp hộp gỗ xếp gần nhau tạo thành bậc thang để phục vụ cho việc thu gom mật sau này ở một số hộp trên cao. Nhiệm vụ khá khó khăn và đôi khi người ta phải tiếp cận những hộp trên cao cùng bằng thang dây thả từ đỉnh vách đá. Việc lắp đặt các tổ ong ở trên cao cũng là biện pháp để bảo vệ khỏi sự săn lùng của gấu.

Sở dĩ các chuyên gia lựa chọn khu bảo tồn thiên nhiên này vì nơi đây có các kiểu khí hậu đa dạng, cận nhiệt đới, ôn đới ấm, ôn đới và có cả vùng có nhiệt độ thấp, lạnh, Điều này góp phần tạo nên một hệ động thực vật đa dạng với hơn 1.131 loài thực vật và động vật khác nhau.

Vì vị trí, thiết kế độc đáo của nó, bức tường tổ ong cũng trở thành điểm phổ biến thu hút khách du lịch.

Kỳ lạ suối nước chảy ngắt nghỉ theo nhịp hiếm có trên thế giới

Kỳ lạ suối nước chảy ngắt nghỉ theo nhịp hiếm có trên thế giới

Con suối hiếm hoi trên thế giới mà dòng chảy theo nhịp, cứ 15 phút nước chảy nhanh liên tục sau đó ngừng lại hoặc chảy rất chậm.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

trung quốc

 
List comment
 
 
Hàng trăm người chen chân tham gia lễ hội ném phân bò
icon

Dân làng Gumatapura tụ tập tham dự lễ hội ném phân bò Gorehabba, đánh dấu kết thúc Diwali, một trong những lễ hội Hindu giáo quan trọng nhất.

 
 
Kỳ lạ em bé ở Brazil sinh ra có đuôi dài 12 cm
icon

Một em bé vừa chào đời ở thành phố Fortaleza, Brazil đã có cái đuôi dài 12cm và thêm quả bóng có đường kính dài 4 cm ở đầu đuôi.

 
 
Xôn xao chú chim sẻ quyến luyến không rời chủ, có tài khoản mạng xã hội hàng nghìn người theo dõi
icon

Con chim sẻ hoang dã tự bay vào nhà của một cặp đôi ở Slovenia và sẵn sàng ở trong ngôi nhà làm thú cưng, không chịu rời đi dù được thả tự do.

 
 
Mất chân trước, chú chó học cách đi lại giống người suốt 6 năm qua
icon

Chú chó Dexter nổi tiếng với khả năng đi lại bằng hai chân sau như con người sau khi bị mất chân trước trong một vụ tai nạn xe ô tô.

 
 
'Hô biến' nắp chai thành bức tranh nghệ thuật ngoạn mục
icon

Một nhà thiết kế đồ họa người Pháp đã kết hợp tình yêu bia của mình với niềm đam mê nghệ thuật bằng cách tạo ra những bức tranh ghép nắp chai bia tuyệt đẹp.

 
 
Hiện tượng ‘vua chuột’ có thực sự đáng sợ?
icon

“Vua chuột” là tên một hiện tượng kỳ lạ và cực kỳ hiếm gặp trong một đàn chuột. Đó là khi một số lượng lớn chuột bằng cách nào đó bị dính đuôi vào nhau, có thể do máu, đất cát, hay thậm chí là phân và nước tiểu.

 
Khoảnh khắc kỳ quặc mưa xối xả nhưng chỉ rơi trúng vào một chiếc ô tô
icon

Đây là khoảnh khắc không dễ gặp trong tự nhiên, mưa chỉ trút xuống một chiếc ô tô trong khi những chiếc bên cạnh vẫn khô ráo bình thường.

 
Choáng váng phát hiện ra củ khoai tây khủng nặng 8kg trong vườn nhà
icon

Một cặp vợ chồng ở New Zealand đang chờ đợi xem liệu củ khoai tây khổng lồ gần 8 kg mà mọi mới đào được có xác lập kỷ lục thế giới mới hay không.

 
Chiêm ngưỡng những thị trấn nhỏ đẹp nhất châu Âu như lạc vào xứ thần tiên
icon

Nhiều thị trấn nhỏ châu Âu có kiến trúc tuyệt đẹp, phong cảnh thiên nhiên quyến rũ mà những khách du lịch mô tả như lạc vào xứ thần tiên.

 
Nhẫn thạch anh tím đẹp xuất sắc bên trong nhà máy rượu vang thời Byzantine lớn nhất thế giới
icon

Các nhà khảo cổ phát hiện ra chiếc nhẫn bằng vàng có gắn viên thạch anh tím tại một nhà máy rượu cổ lớn nhất thế giới ở Israel.