Kỳ lạ suối nước chảy ngắt nghỉ theo nhịp hiếm có trên thế giới

Con suối hiếm hoi trên thế giới mà dòng chảy theo nhịp, cứ 15 phút nước chảy nhanh liên tục sau đó ngừng lại hoặc chảy rất chậm.
Kỳ lạ suối nước chảy ngắt nghỉ theo nhịp hiếm có trên thế giới
Kỳ lạ con suối có nước chảy ngắt nghỉ theo nhịp hiếm có trên thế giới

Ngay phía đông của thị trấn Afton, Mỹ,dưới chân một ngọn núi đá ở Wyoming là một trong những kỳ quan thiên nhiên bí ẩn nhất thế giới. Intermittent là một con suối có khả năng tự động ngắt quãng một cách nhịp nhàng, và bắt đầu chảy quanh mỗi 15 phút.

Chỉ có một số suối nước chảy theo nhịp điệu trên thế giới và Intermittent là suối lớn nhất trong số đó.

Đúng như tên gọi, con suối đặc biệt này không chảy liên tục. Bạn sẽ thấy một lượng lớn nước sẽ chảy xuống từ trên núi và sau đó khoảng 15 phút, dòng nước lớn ngưng lại bằng đúng khoảng thời gian nước chảy rồi lại bắt đầu chu kỳ mới.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu tìm hiểu nguyên nhân gây ra hiện tượng kỳ lạ nhưng vẫn chưa có câu trả lời chính xác cuối cùng.

Kỳ lạ suối nước chảy ngắt nghỉ theo nhịp hiếm có trên thế giới
Dùng giả thuyết liên quan đến hiệu ứng xi phông để lý giải hiện tượng chảy bất thường của con suối 

Một giả thiết đặt ra là nhịp điệu ngắt quãng của con suối phụ thuộc vào hiệu ứng xi phông, khiến nó có thể chảy và dừng ở những khoảng thời gian nhất định.

 

Về cơ bản, nước sẽ chảy liên tục vào một hang ngầm dưới lòng đất nhưng lối thoát ra là một đường ống hẹp, uốn cong. Khi mực nước đạt đến điểm cao nhất, nó sẽ tạo ra hiệu ứng xi phông, đẩy nước ra khỏi hang, thoát ra chảy xuống con suối. Xả hết nước rồi lại ngừng và chờ đợi chu kỳ tiếp theo.

Giáo sư Kip Solomon, nhà thủy văn học tại Đại học Utah, cho biết: "Chúng tôi không thể nghĩ ra một lời giải thích nào khác vào lúc này. Hàm lượng khí trong nước suối hiện đã được kiểm tra tại Đại học Utah. Dữ liệu cho thấy nước đã tiếp xúc với không khí dưới lòng đất. Điều này ủng hộ mạnh mẽ giả thuyết về hiện tượng xi phông".

Một người khai thác gỗ đã vô tình phát hiện ra dòng nước kỳ lạ khi đang làm việc trong khu vực. Khi ông đi lấy một ít nước ngọt và nhận thấy rằng con suối tương đối lớn đột nhiên ngừng chảy, rồi bắt đầu trở lại vài phút sau đó.

Hiện tượng này chỉ diễn ra trên con suối rõ ràng nhất từ cuối hè đến thu. Đây cũng là thời điểm lý tưởng nhất để đến tham quan nơi con suối đặc biệt.

Ấn tượng vẻ đẹp dòng sông cầu vồng độc nhất vô nhị trên thế giới

Ấn tượng vẻ đẹp dòng sông cầu vồng độc nhất vô nhị trên thế giới

Dòng sông ngũ sắc của Colombia nằm trong vườn quốc gia Serranía de la Macarena độc lạ không giống bất cứ nơi nào trên thế giới.

Hoàng Dung (lược dịch)

Chủ đề :

mỹ

 
List comment
 
 
Đàn cừu hơn 500 con chết đồng loạt vì sét đánh
icon

Những con cừu đang ăn cỏ trên núi Didi Abuli cao hơn 3.300 mét bị chết vì sét đánh trúng ở miền nam Gruzia.

 
 
Bất ngờ xuất hiện mưa lớn ở nơi chưa bao giờ có mưa
icon

Trời đổ mưa trong nhiều giờ ở đỉnh cao nhất trên dải băng ở Greenland. Đây là trận mưa đầu tiên trong lịch sử ghi nhận tại khu vực toàn băng giá này.

 
 
Ấn tượng vẻ đẹp dòng sông cầu vồng độc nhất vô nhị trên thế giới
icon

Dòng sông ngũ sắc của Colombia nằm trong vườn quốc gia Serranía de la Macarena độc lạ không giống bất cứ nơi nào trên thế giới.

 
 
Chụp cận mặt những con sư tử châu Phi, trải nghiệm cho những ai ưa mạo hiểm
icon

Khu bảo tồn sư tử mang đến cho du khách một cuộc gặp gỡ ở cự ly gần với những con sư tử.

 
 
Người đàn ông uống 2 lít nước ngọt có ga nhanh hơn bất kỳ ai trên thế giới
icon

Eric 'Badlands' Booker, một rapper đã lập kỷ lục mới đáng kinh ngạc về thời gian uống hai lít nước ngọt có ga nhanh nhất.

 
 
Độc đáo con phố tĩnh lặng cạnh khu mua sắm sầm uất nhất Singapore
icon

Đồi Emerald là một khu dân cư lịch sử nằm ẩn mình ở trung tâm Singapore, nơi có nhiều ngôi nhà trị giá hàng triệu đô la.

 
Ngỡ ngàng trước những tuyệt phẩm trang điểm lấy cảm hứng từ côn trùng
icon

Sử dụng côn trùng nhiều màu sắc làm nguồn cảm hứng, cô gái trẻ đến từ Anh trang điểm cho đôi mắt đầy sáng tạo và đẹp hút hồn.

 
Vịt cao su khổng lồ xuất hiện giữa bến cảng Mỹ nhưng không ai biết lý do vì sao
icon

Một chú vịt cao su khổng lồ bất ngờ nằm chình ình tại một bến cảng ở Maine, Mỹ mà chưa một ai biết lý do và ai đã đặt nó ở đây.

 
Khoảnh khắc dựng tóc gáy khi sư tử gầm thét dọa chủ nhà qua cửa sổ nhà bếp
icon

Người đàn ông 46 tuổi thức dậy buổi sáng và giật mình khi thấy một con sư tử đang gầm gừ bên ngoài nhà bếp ở Nam Phi.

 
Xe bán kem bị cấm bán ngoài đường vì để chuông kêu quá lâu và quá to
icon

Xe tải bán kem bị cấm ở một số khu vực tại Anh sau khi bị người dân tố chuông của những chiếc xe nhiều màu sắc này kêu quá to và quá lâu.