Chuyên gia Nga đáp trả 'cực gắt' Chiến lược phòng thủ trong không gian của Mỹ

RIA trích dẫn nhận định của chuyên gia Artem Kureev từ Câu lạc bộ Thảo luận quốc tế Valdai cho hay, Chiến lược phòng thủ trong không gian của Mỹ giống như một bản tuyên bố thông thường.

Trước đó, hôm 17/6, Phó trợ lý bộ trưởng quốc phòng Mỹ Stephen Kitay cho biết, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ vừa hoàn thành việc xây dựng “Chiến lược phòng thủ trong không gian”, trong đó nhấn mạnh Mỹ muốn ngăn chặn Trung Quốc và Nga kiểm soát không gian vũ trụ và sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ của các đồng minh.

{keywords}
Lầu Năm Góc của Mỹ. (Ảnh minh họa)

Đây là chiến lược vũ trụ đầu tiên của Mỹ được công bố kể từ khi Tổng thống Donald Trump ra lệnh thành lập Lực lượng không gian - quân chủng thứ 6 của quân đội Mỹ hồi tháng 12/2019.

“Trung Quốc và Nga đại diện cho mối đe dọa chiến lược lớn nhất vì sự phát triển, thử nghiệm và triển khai các khả năng chống lại không gian của họ”, trích tài liệu.

“Tôi cho rằng chúng tôi vẫn vượt trước Nga và Trung Quốc, nhưng chúng tôi chắc chắn vẫn có rủi ro và đây là mối đe dọa rất nghiêm trọng”, ông Kitay nói về bản chiến lược.

Chiến lược mới còn nhấn mạnh Mỹ sẽ cố gắng duy trì thế vượt trội trong không gian, đặc biệt trong việc bảo vệ các vệ tinh GPS mà quân đội và các dịch vụ khẩn cấp, vận tải và cả dịch vụ tài chính đang dựa vào.

Cũng theo tài liệu về chiến lược mới, Trung Quốc và Nga xem không gian vũ trụ quan trọng cho chiến tranh hiện đại và sử dụng vũ khí trong không gian vũ trụ là cách giảm hiệu quả quân sự đáng kể của Mỹ và các đồng minh trong các cuộc chiến tranh tương lai.

Theo đó, chuyên gia Artem Kureev bình luận: “Chiến lược phòng thủ trong không gian của Mỹ chỉ giống như một bản tuyên bố thông thường. Trong văn bản này, giới lãnh đạo Mỹ chỉ hạn chế ở những ý định thông thường mà ai cũng được biết đến”.

Chuyên gia Kureev nói thêm, chiến lược này chắc hẳn không có gì mới mẻ về nguyên tắc, nó chỉ là bước đi tiếp theo để hủy bỏ tất cả các thỏa thuận đã đạt được về cấm triển khai vũ khí trong vũ trụ.

Theo ông Kureev, “việc phát triển các dự án quân sự, bảo vệ vệ tinh, tên lửa chống vệ tinh đang được thực hiện ở Mỹ mà không hề có bất kỳ tuyên bố nào, còn bây giờ, khi các nhà quân sự Mỹ đặt tên cho “kẻ thù tiềm năng”, thì họ sẽ dễ dàng biện minh hơn trước công chúng bước đi tiếp theo là quân sự hoá trong không gian vũ trụ”.

Chiến lược phòng thủ trong không gian (The Defense Space Strategy) xác định cách Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ phát huy tiềm lực không gian để đảm bảo khả năng cho Lầu Năm Góc cạnh tranh, răn đe kiềm chế và giành chiến thắng trong môi trường an ninh phức tạp, đặc trưng bởi sự cạnh tranh gay gắt giữa các cường quốc.

Chiến lược phòng thủ trong không gian là lĩnh vực tiềm năng quân sự đặc biệt, cùng với các lĩnh vực khác, là cơ sở cho những hoạt động toàn diện chung nhằm củng cố và tăng cường lợi ích an ninh quốc gia.

Chiến lược này liên quan đến cải cách với cách tiếp cận theo từng giai đoạn trong các lĩnh vực sau: hình thành ưu thế quân sự toàn diện trong không gian vũ trụ, tích hợp tiềm năng quân sự trong không gian với các hoạt động quốc gia, hình thành môi trường chiến lược, hợp tác với các đồng minh, đối tác, cơ quan chính phủ Mỹ.

Đồng thời, chiến lược mới còn nhấn mạnh Mỹ sẽ “thúc đẩy sự chia sẻ gánh nặng với các đồng minh và đối tác”. Các đồng minh tình báo gần gũi nhất của Mỹ, nhóm “Ngũ Nhãn” (gồm Australia, Canada, New Zealand, Anh và Mỹ), đã hợp tác từ năm 2014 trong sáng kiến hoạt động không gian phối hợp, Pháp và Đức cũng đã tham gia sáng kiến này hồi tháng 2/2020.

Theo Lầu Năm Góc, Bắc Kinh đang đổ hàng tỉ USD vào không gian và ồ ạt đưa vệ tinh lên vũ trụ. Năm 2007, Trung Quốc đã sử dụng một tên lửa đất đối không để bắn hạ vệ tinh trên quỹ đạo. Trong khi đó, Nga đang có kế hoạch đưa tên lửa đẩy hạng nặng Angara vào hoạt động trước cuối năm nay song song với việc phát triển tên lửa xuyên lục địa thế hệ mới có tên Sarmat.

Quân đội những nước nào đã đến Nga chuẩn bị cho lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng?

Quân đội những nước nào đã đến Nga chuẩn bị cho lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng?

Người chỉ huy lễ duyệt binh, Đại tướng Oleg Salyukov - Tổng Tư lệnh lực lượng bộ binh Nga cho biết, quân nhân từ 12 quốc gia đã đến Nga để tham gia lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ vào ngày 24/6 tới.

Thanh Bình (lược dịch)

Video UAV tấn công Sirius của Nga lần đầu cất cánh

Không quân Nga mới đây đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của mẫu máy bay không người lái (UAV) tấn công Sirius.

Nga công bố thành lập các quân khu, quân đoàn mới năm 2023

Phó Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga thông báo nước này sẽ thành lập 2 tập đoàn quân, một quân đoàn, khu vực hải quân Azov, 5 sư đoàn, 26 lữ đoàn cùng các quân khu Moscow và Leningrad trong năm nay.

Video lính Nga thử bộ điều khiển từ xa dành cho tên lửa có từ thập niên 1970

Với bộ điều khiển từ xa trên, xạ thủ có thể khai hỏa về phía thiết giáp đối phương mà không nhất thiết phải ra tận bệ phóng tên lửa Fagot để ngắm bắn.

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tính năng pháo tự hành ‘cung thủ’ Thụy Điển sắp gửi cho Ukraine

Các quan chức quốc phòng cấp cao của Ukraine và Thụy Điển gần đây đã thống nhất thời điểm Stokholm chuyển giao một số pháo tự hành Archer cho Kiev.

Đang cập nhật dữ liệu !