Chuyên gia Nga đáp trả 'cực gắt' Chiến lược phòng thủ trong không gian của Mỹ

RIA trích dẫn nhận định của chuyên gia Artem Kureev từ Câu lạc bộ Thảo luận quốc tế Valdai cho hay, Chiến lược phòng thủ trong không gian của Mỹ giống như một bản tuyên bố thông thường.

Trước đó, hôm 17/6, Phó trợ lý bộ trưởng quốc phòng Mỹ Stephen Kitay cho biết, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ vừa hoàn thành việc xây dựng “Chiến lược phòng thủ trong không gian”, trong đó nhấn mạnh Mỹ muốn ngăn chặn Trung Quốc và Nga kiểm soát không gian vũ trụ và sẽ tìm kiếm sự hỗ trợ của các đồng minh.

{keywords}
Lầu Năm Góc của Mỹ. (Ảnh minh họa)

Đây là chiến lược vũ trụ đầu tiên của Mỹ được công bố kể từ khi Tổng thống Donald Trump ra lệnh thành lập Lực lượng không gian - quân chủng thứ 6 của quân đội Mỹ hồi tháng 12/2019.

“Trung Quốc và Nga đại diện cho mối đe dọa chiến lược lớn nhất vì sự phát triển, thử nghiệm và triển khai các khả năng chống lại không gian của họ”, trích tài liệu.

“Tôi cho rằng chúng tôi vẫn vượt trước Nga và Trung Quốc, nhưng chúng tôi chắc chắn vẫn có rủi ro và đây là mối đe dọa rất nghiêm trọng”, ông Kitay nói về bản chiến lược.

Chiến lược mới còn nhấn mạnh Mỹ sẽ cố gắng duy trì thế vượt trội trong không gian, đặc biệt trong việc bảo vệ các vệ tinh GPS mà quân đội và các dịch vụ khẩn cấp, vận tải và cả dịch vụ tài chính đang dựa vào.

Cũng theo tài liệu về chiến lược mới, Trung Quốc và Nga xem không gian vũ trụ quan trọng cho chiến tranh hiện đại và sử dụng vũ khí trong không gian vũ trụ là cách giảm hiệu quả quân sự đáng kể của Mỹ và các đồng minh trong các cuộc chiến tranh tương lai.

Theo đó, chuyên gia Artem Kureev bình luận: “Chiến lược phòng thủ trong không gian của Mỹ chỉ giống như một bản tuyên bố thông thường. Trong văn bản này, giới lãnh đạo Mỹ chỉ hạn chế ở những ý định thông thường mà ai cũng được biết đến”.

Chuyên gia Kureev nói thêm, chiến lược này chắc hẳn không có gì mới mẻ về nguyên tắc, nó chỉ là bước đi tiếp theo để hủy bỏ tất cả các thỏa thuận đã đạt được về cấm triển khai vũ khí trong vũ trụ.

Theo ông Kureev, “việc phát triển các dự án quân sự, bảo vệ vệ tinh, tên lửa chống vệ tinh đang được thực hiện ở Mỹ mà không hề có bất kỳ tuyên bố nào, còn bây giờ, khi các nhà quân sự Mỹ đặt tên cho “kẻ thù tiềm năng”, thì họ sẽ dễ dàng biện minh hơn trước công chúng bước đi tiếp theo là quân sự hoá trong không gian vũ trụ”.

Chiến lược phòng thủ trong không gian (The Defense Space Strategy) xác định cách Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ phát huy tiềm lực không gian để đảm bảo khả năng cho Lầu Năm Góc cạnh tranh, răn đe kiềm chế và giành chiến thắng trong môi trường an ninh phức tạp, đặc trưng bởi sự cạnh tranh gay gắt giữa các cường quốc.

Chiến lược phòng thủ trong không gian là lĩnh vực tiềm năng quân sự đặc biệt, cùng với các lĩnh vực khác, là cơ sở cho những hoạt động toàn diện chung nhằm củng cố và tăng cường lợi ích an ninh quốc gia.

Chiến lược này liên quan đến cải cách với cách tiếp cận theo từng giai đoạn trong các lĩnh vực sau: hình thành ưu thế quân sự toàn diện trong không gian vũ trụ, tích hợp tiềm năng quân sự trong không gian với các hoạt động quốc gia, hình thành môi trường chiến lược, hợp tác với các đồng minh, đối tác, cơ quan chính phủ Mỹ.

Đồng thời, chiến lược mới còn nhấn mạnh Mỹ sẽ “thúc đẩy sự chia sẻ gánh nặng với các đồng minh và đối tác”. Các đồng minh tình báo gần gũi nhất của Mỹ, nhóm “Ngũ Nhãn” (gồm Australia, Canada, New Zealand, Anh và Mỹ), đã hợp tác từ năm 2014 trong sáng kiến hoạt động không gian phối hợp, Pháp và Đức cũng đã tham gia sáng kiến này hồi tháng 2/2020.

Theo Lầu Năm Góc, Bắc Kinh đang đổ hàng tỉ USD vào không gian và ồ ạt đưa vệ tinh lên vũ trụ. Năm 2007, Trung Quốc đã sử dụng một tên lửa đất đối không để bắn hạ vệ tinh trên quỹ đạo. Trong khi đó, Nga đang có kế hoạch đưa tên lửa đẩy hạng nặng Angara vào hoạt động trước cuối năm nay song song với việc phát triển tên lửa xuyên lục địa thế hệ mới có tên Sarmat.

Quân đội những nước nào đã đến Nga chuẩn bị cho lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng?

Quân đội những nước nào đã đến Nga chuẩn bị cho lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng?

Người chỉ huy lễ duyệt binh, Đại tướng Oleg Salyukov - Tổng Tư lệnh lực lượng bộ binh Nga cho biết, quân nhân từ 12 quốc gia đã đến Nga để tham gia lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng trên Quảng trường Đỏ vào ngày 24/6 tới.

Thanh Bình (lược dịch)

Những bí mật khó tin về Hoàng đế Napoleon

Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte sinh ngày 15/8/1769 là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

‘Rồng lửa’ S-400 hệ thống phòng không đa năng tầm xa nhất trên thế giới có gì đặc biệt?

Hệ thống phòng không S-400 được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, là một trong những vũ khí hiện đại nhất quân đội Nga đang sở hữu.

Cận cảnh màn đấu súng ác liệt gần Bakhmut Icon

Theo Avia.pro, một trận pháo kích dữ dội ở khu vực Bakhmut (Donetsk) đã được ghi lại trên video.

Giải mật vụ thảm sát của quân Đồng minh với tù nhân Bắc Âu bị Đức Quốc xã giam giữ

Vào tháng 3-4/1945, Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng và vận chuyển các tù nhân trong trại tập trung của Đức Quốc xã đến Thụy Điển, được gọi là chiến dịch “Xe buýt trắng”.

Biệt danh không chính thức của 5 máy bay thông dụng Lục quân Mỹ

Tên gọi thông dụng của một số máy bay Mỹ đôi khi không phải tên gọi do các nhà sản xuất đặt.

Đoàn tàu khổng lồ chở thiết bị quân sự cho Ukraine được phát hiện ở Czech Icon

Theo Avia.pro, mới đây một đoàn tàu khổng lồ với các thiết bị quân sự đã được gửi từ Cộng hòa Czech đến Ukraine.

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Đang cập nhật dữ liệu !