Hệ thống phòng không Patriot của Mỹ có giá bao nhiêu?

CNN dẫn nguồn tin từ Lầu Năm Góc cho hay, một hệ thống phòng không Patriot có giá 450-550 triệu USD, và một tên lửa có giá khoảng 4 triệu USD. Tuy nhiên cần lưu ý rằng chi phí khác nhau tùy thuộc vào cấu hình của hệ thống.

Trước đó, ông Yuriy Ignat, phát ngôn viên của Lực lượng Không quân Ukraine, nói rằng quân đội nước này sẽ được huấn luyện để vận hành các hệ thống phòng không Patriot của Mỹ trong vài tháng tới ở chế độ cấp tốc.

Hôm 21/12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đến Washington trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Mỹ. Ông Zelensky đã gặp Tổng thống Joe Biden và có cuộc hội đàm cá nhân, trong đó ông Biden khẳng định sẵn sàng tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Cùng ngày, Nhà Trắng thông báo rằng sẽ cung cấp hệ thống tên lửa phòng không Patriot cho Kiev. Ông Zelensky lưu ý rằng ông hài lòng với kết quả đàm phán với người đồng cấp Mỹ. Ông cũng bày tỏ hy vọng  Quốc hội Mỹ sẽ thông qua sáng kiến ​​cung cấp cho Kiev lô vũ khí khác trị giá 45 triệu USD.

Quyết định triển khai hệ thống tên lửa Patriot đến Ukraine của chính quyền Tổng thống Mỹ Biden được đưa ra bất chấp những cảnh báo của Nga. (Ảnh: Global Look Press)

Theo giới chuyên gia, với mức giá trên việc sử dụng Patriot để bắn hạ các máy bay không người lái hoặc tên lửa đạn đạo nhỏ hơn mà Nga đang sử dụng ở Ukraine là không hiệu quả hoặc tối ưu về mặt chi phí.

Tuy nhiên, theo một quan chức quốc phòng cấp cao cho biết hệ thống Patriot sẽ bổ sung cho các hệ thống phòng không khác của Ukraine và sẽ được tích hợp vào hệ thống phòng thủ nhiều lớp của đất nước này.

Về phía Moscow, Bộ Ngoại giao Nga đã nói rõ rằng việc cung cấp Patriot cho Ukraine sẽ là “một động thái khiêu khích khác của Mỹ”, có khả năng mở rộng hơn nữa sự can dự của quân đội Mỹ vào cuộc xung đột Ukraine.

Điện Kremlin nhấn mạnh, nếu được chuyển giao, các hệ thống Patriot của Mỹ sẽ là mục tiêu hợp pháp cho các cuộc tấn công của Nga nhằm vào Ukraine.

Hôm 22/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ trích việc Mỹ cung cấp hệ thống tên lửa Patriot cho Ukraine là một nỗ lực làm kéo dài cuộc xung đột.

Ông Putin cho biết Nga đã tồn tại "khá ổn định" trong năm vừa qua. Tình hình hiện tại sẽ không ngăn cản Nga thực hiện các kế hoạch trong tương lai và tất cả các mục tiêu chắc chắn sẽ đạt được.

Ông chủ Điện Kremlin khẳng định những hoạt động của họ tại Ukraine là một biện pháp bắt buộc và nền kinh tế Nga hiện tốt hơn nhiều các nước G-20, không có chỉ số nào đáng lo ngại.

Tổng thống Nga chỉ trích mạnh mẽ chính quyền Washington và cho rằng các hệ thống tên lửa Patriot mà Mỹ hứa cung cấp cho Ukraine "khá cũ" và không hoạt động giống như hệ thống S-300 của Nga.

"Chúng ta sẽ bẻ gãy tên lửa Patriot. Đó chẳng qua là một nỗ lực kéo dài xung đột", ông Putin nói.

Patriot được coi là một trong những hệ thống phòng không tiên tiến nhất của Mỹ, cung cấp khả năng bảo vệ chống lại máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. Hệ thống trên bao gồm các bệ phóng cùng với radar và các phương tiện hỗ trợ khác.

Đối với phiên bản Patriot phổ biến và có sẵn để chuyển giao cho Ukraine, Mỹ nhiều khả năng sẽ sử dụng Patriot PAC-3. Hệ thống này có thể này có thể đánh chặn các mục tiêu ở độ cao hơn 40.000 m, với tầm bắn hiệu quả khoảng 100 km.

Một hệ thống Patriot thường gồm 6-8 bệ phóng đặt trên xe tải, mỗi bệ gồm 4 ống phóng. Nếu với PAC-3, một bệ phóng có thể mang theo 16 tên lửa, còn PAC-2 là 4 tên lửa.

Mỗi tổ hợp như trên gồm một radar dò tìm và đeo bám mục tiêu, một hệ thống điều khiển, một cột ăng-ten tần số cao và các máy phát điện.

Bình Minh (lược dịch)

Khinh khí cầu nghi của Triều Tiên bay vào không phận Hàn Quốc

Quân đội Hàn Quốc đã theo dõi hoạt động của một khinh khí cầu nghi của Triều Tiên bay vào không phận nước này.

Hình ảnh xe tăng Leopard 2 đầu tiên trên đường tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Canada đã thông báo về việc xe tăng Leopard 2 đầu tiên của nước đang được vận chuyển tới Ukraine.

Uy lực lựu pháo quân đội Thái Lan vừa nhận từ Pháp

Quân đội Thái Lan thời gian gần đây đã nhận từ Pháp 6 khẩu lựu pháo LG1 Mk.III, một nửa số pháo trong hợp đồng đặt mua từ tập đoàn quốc phòng Nexter.

Mẫu tên lửa F-22 Mỹ dùng để bắn hạ khí cầu Trung Quốc

Tiêm kích tàng hình F-22 Mỹ phóng tên lửa tầm nhiệt hiện đại bậc nhất thế giới AIM-9X Sidewinder trị giá gần 400.000 USD để hạ khí cầu Trung Quốc.

Chiến hạm Mỹ lần đầu tới cửa ngõ Biển Đen trong hơn một năm

Tàu USS Nitze xuất hiện ở eo biển Bosphorus, cửa ngõ Biển Đen, trở thành chiến hạm Mỹ đầu tiên đến đây từ khi xung đột Ukraine bùng phát.

Đức có thể bán 88 xe tăng Leopard 1 cho Ukraine

Truyền thông Đức cho biết chính phủ nước này phê duyệt kế hoạch bán 88 xe tăng Leopard 1 cho Ukraine trong thương vụ trị giá hơn 108 triệu USD.

Ukraine kỳ vọng xe tăng phương Tây trở thành 'nắm đấm thép'

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine nói số xe tăng do NATO viện trợ sẽ được sử dụng là "nắm đấm thép" cho chiến dịch phản công sắp tới.

Nga chỉ trích Mỹ cung cấp vũ khí ngày càng mạnh cho Ukraine

Đại sứ Antonov chỉ trích Mỹ "leo thang có chủ ý" khi cung cấp rocket tầm xa và "xúi giục Ukraine tấn công" lãnh thổ Nga.

'Lính đánh thuê Nga' tuyên bố kiểm soát khu dân cư gần Bakhmut

Tập đoàn Wagner thông báo các đơn vị của họ đã kiểm soát khu dân cư Nikolayevka, cách thành phố Bakhmut ở tỉnh Donetsk khoảng 20 km.

Báo Mỹ nói Lầu Năm Góc không tin Ukraine sớm giành lại Crimea

Giới chức quốc phòng Mỹ cho rằng quân đội Ukraine khó giành lại bán đảo Crimea từ tay Nga trong tương lai gần, theo báo cáo mật được Politico tiết lộ.

Đang cập nhật dữ liệu !