Hệ thống phòng không Patriot của Mỹ có giá bao nhiêu?

CNN dẫn nguồn tin từ Lầu Năm Góc cho hay, một hệ thống phòng không Patriot có giá 450-550 triệu USD, và một tên lửa có giá khoảng 4 triệu USD. Tuy nhiên cần lưu ý rằng chi phí khác nhau tùy thuộc vào cấu hình của hệ thống.

Trước đó, ông Yuriy Ignat, phát ngôn viên của Lực lượng Không quân Ukraine, nói rằng quân đội nước này sẽ được huấn luyện để vận hành các hệ thống phòng không Patriot của Mỹ trong vài tháng tới ở chế độ cấp tốc.

Hôm 21/12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đến Washington trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Mỹ. Ông Zelensky đã gặp Tổng thống Joe Biden và có cuộc hội đàm cá nhân, trong đó ông Biden khẳng định sẵn sàng tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Cùng ngày, Nhà Trắng thông báo rằng sẽ cung cấp hệ thống tên lửa phòng không Patriot cho Kiev. Ông Zelensky lưu ý rằng ông hài lòng với kết quả đàm phán với người đồng cấp Mỹ. Ông cũng bày tỏ hy vọng  Quốc hội Mỹ sẽ thông qua sáng kiến ​​cung cấp cho Kiev lô vũ khí khác trị giá 45 triệu USD.

Quyết định triển khai hệ thống tên lửa Patriot đến Ukraine của chính quyền Tổng thống Mỹ Biden được đưa ra bất chấp những cảnh báo của Nga. (Ảnh: Global Look Press)

Theo giới chuyên gia, với mức giá trên việc sử dụng Patriot để bắn hạ các máy bay không người lái hoặc tên lửa đạn đạo nhỏ hơn mà Nga đang sử dụng ở Ukraine là không hiệu quả hoặc tối ưu về mặt chi phí.

Tuy nhiên, theo một quan chức quốc phòng cấp cao cho biết hệ thống Patriot sẽ bổ sung cho các hệ thống phòng không khác của Ukraine và sẽ được tích hợp vào hệ thống phòng thủ nhiều lớp của đất nước này.

Về phía Moscow, Bộ Ngoại giao Nga đã nói rõ rằng việc cung cấp Patriot cho Ukraine sẽ là “một động thái khiêu khích khác của Mỹ”, có khả năng mở rộng hơn nữa sự can dự của quân đội Mỹ vào cuộc xung đột Ukraine.

Điện Kremlin nhấn mạnh, nếu được chuyển giao, các hệ thống Patriot của Mỹ sẽ là mục tiêu hợp pháp cho các cuộc tấn công của Nga nhằm vào Ukraine.

Hôm 22/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin chỉ trích việc Mỹ cung cấp hệ thống tên lửa Patriot cho Ukraine là một nỗ lực làm kéo dài cuộc xung đột.

Ông Putin cho biết Nga đã tồn tại "khá ổn định" trong năm vừa qua. Tình hình hiện tại sẽ không ngăn cản Nga thực hiện các kế hoạch trong tương lai và tất cả các mục tiêu chắc chắn sẽ đạt được.

Ông chủ Điện Kremlin khẳng định những hoạt động của họ tại Ukraine là một biện pháp bắt buộc và nền kinh tế Nga hiện tốt hơn nhiều các nước G-20, không có chỉ số nào đáng lo ngại.

Tổng thống Nga chỉ trích mạnh mẽ chính quyền Washington và cho rằng các hệ thống tên lửa Patriot mà Mỹ hứa cung cấp cho Ukraine "khá cũ" và không hoạt động giống như hệ thống S-300 của Nga.

"Chúng ta sẽ bẻ gãy tên lửa Patriot. Đó chẳng qua là một nỗ lực kéo dài xung đột", ông Putin nói.

Patriot được coi là một trong những hệ thống phòng không tiên tiến nhất của Mỹ, cung cấp khả năng bảo vệ chống lại máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. Hệ thống trên bao gồm các bệ phóng cùng với radar và các phương tiện hỗ trợ khác.

Đối với phiên bản Patriot phổ biến và có sẵn để chuyển giao cho Ukraine, Mỹ nhiều khả năng sẽ sử dụng Patriot PAC-3. Hệ thống này có thể này có thể đánh chặn các mục tiêu ở độ cao hơn 40.000 m, với tầm bắn hiệu quả khoảng 100 km.

Một hệ thống Patriot thường gồm 6-8 bệ phóng đặt trên xe tải, mỗi bệ gồm 4 ống phóng. Nếu với PAC-3, một bệ phóng có thể mang theo 16 tên lửa, còn PAC-2 là 4 tên lửa.

Mỗi tổ hợp như trên gồm một radar dò tìm và đeo bám mục tiêu, một hệ thống điều khiển, một cột ăng-ten tần số cao và các máy phát điện.

Bình Minh (lược dịch)

Tàu do thám Nga bị UAV tấn công ở Biển Đen

Tàu trinh sát thuộc dự án 18280 mang tên Ivan Khurs của Nga khi đi qua eo biển Bosphorus đã bị 3 máy bay không người lái (UAV) tấn công.

Tàu sân bay lớn nhất thế giới tới Na Uy tập trận

Tàu sân bay lớn nhất thế giới USS Gerald R. Ford của Hải quân Mỹ đã di chuyển tới thành phố Oslo của Na Uy vào hôm nay (24/5).

Rộ tin kho phụ tùng tiêm kích F-35 của Mỹ mất hơn một triệu linh kiện

Văn phòng Kiểm toán Chính phủ Mỹ (GAO) cho biết, tổng giá trị số linh kiện bị mất trong kho phụ tùng tiêm kích F-35 vào khoảng 85 triệu USD.

Sức mạnh của hệ thống phòng không Skynex do Đức sản xuất

Hệ thống phòng không tầm ngắn Skynex do Đức sản xuất có khả năng chống lại máy bay không người lái (UAV) và tên lửa hành trình một cách hiệu quả.

Video lính Ukraine dùng súng cối tăng tầm bắn lựu đạn

Với cách thức sáng tạo dưới đây, các binh sĩ Ukraine đã tăng tầm bắn lựu đạn lên gấp năm lần so với khi khai hỏa từ các súng phóng lựu gắn trên súng trường.

Chuyên gia quân sự ở Ukraine tiết lộ người điều khiển UAV giỏi nhất

Một chuyên gia quân sự của Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) khẳng định, các game thủ có khả năng điều khiển máy bay không người lái (UAV) tốt hơn người khác.

Ukraine tung video thu giữ UAV trinh sát Nga

Truyền thông Ukraine cho hay, các binh sĩ thuộc Lực lượng phòng vệ nước này gần đây đã thu giữ một máy bay không người lái (UAV) trinh sát Eleron-3 của Nga.

Mỹ cử tiêm kích chặn máy bay ném bom Nga ở gần Alaska

Các máy bay tiêm kích của Mỹ đã chặn 6 máy bay quân sự của Nga hoạt động trên không phận quốc tế gần Alaska.

Video lính Ukraine dùng súng phóng lựu không giật ở 'chảo lửa' Bakhmut

Binh sĩ Ukraine gần đây đã sử dụng súng phóng lựu Carl Gustaf khi giao tranh ở "chảo lửa" Bakhmut.

Sức mạnh xe tăng T-34, ‘nắm đấm thép’ của Liên Xô trong Thế chiến Hai

Với xe tăng T-34, quân đội Liên Xô có đủ hỏa lực để đối đầu nhiều loại thiết giáp mạnh mẽ của Đức ở mặt trận phía Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !