Chuyện gì sẽ xảy ra sau khi McDonald’s rời khỏi Nga?

Hai tháng sau khi đóng cửa các nhà hàng, chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh lớn nhất trên thế giới McDonald’s hôm 16/5 đã tuyên bố chính thức rút lui khỏi thị trường Nga và bắt đầu quá trình bán tất cả các cửa hàng.

Theo đó, trong một thông cáo báo chí được công bố trên trang web của công ty, McDonald’s cho biết họ sẽ đảm bảo rằng 62.000 nhân viên của họ ở Nga tiếp tục được trả lương cho đến khi việc bán lại được hoàn tất, những người này cũng có thể tiếp tục được làm việc cho đơn vị chủ sở hữu mới.

“Cuộc khủng hoảng nhân đạo do xung đột quân sự ở Ukraine gây ra và môi trường kinh tế khó lường dẫn đến kết quả là McDonald’s quyết định việc tiếp tục hoạt động ở Nga không còn khả thi và không còn phù hợp với các giá trị của thương hiệu”, McDonald’s thông báo.

“Chúng ta có các nghĩa vụ đối với cộng đồng toàn cầu và chúng ta phải luôn kiên định với các giá trị của mình”, Giám đốc điều hành của McDonald’s, Chris Kempczinski cho hay.

{keywords}
McDonald's cho biết họ đã bắt đầu quy trình bán tất cả các nhà hàng và tài sản của mình ở Nga, để chính thức hoàn toàn rút khỏi đất nước này sau hơn 30 năm hoạt động. (Ảnh: AP)

Tổn thất lớn

McDonald’s rời khỏi Nga đồng nghĩa với tổn thất đáng kể đối với công ty mẹ. Theo ước tính sơ bộ, tài sản chủ yếu là phi tiền tệ với số tiền từ 1,2-1,4 tỉ USD. Số tiền này được tạo thành từ cả khoản lỗ từ việc chuyển đổi các loại tiền tệ được ghi nhận trước đó trong vốn chủ sở hữu của cổ đông và việc xóa bỏ các khoản đầu tư ròng trên thị trường Nga.

Theo các chuyên gia, trước đây McDonald’s lẽ ra phải cắt giảm chi phí, nhưng quyết định vẫn hỗ trợ nhân viên của mình cho đến cùng. Như đã nêu trong thông báo của McDonald’s, người lao động sẽ tiếp tục nhận lương cho đến khi hoàn thành các giao dịch. Sau đó, họ sẽ có thể tìm được công việc với một nhà tuyển dụng mới. McDonald’s dự kiến ​​rằng toàn bộ hoạt động kinh doanh của công ty này trên thị trường Nga sẽ được tiếp quản với một người mua mới.

Thương hiệu mới

Theo các nguồn tin, các cửa hàng đồ ăn nhanh sẽ mở cửa dưới một thương hiệu mới. Nhóm nghiên cứu thị trường được cho là được bảo lưu hoàn toàn, giống như hầu hết các mục trong thực đơn.

Tuy nhiên, McDonald’s cũng nhấn mạnh, thỏa thuận mới có thể sẽ bao gồm lệnh cấm đối với cả thương hiệu.

Việc hợp tác với các nhà cung cấp cũng dự kiến ​​sẽ tiếp tục, vì hơn 90% trong số họ là các công ty Nga. Do đó, việc tiếp tục công việc có thể xảy ra sớm nhất là vào giữa tháng 6 năm nay. Đồng thời, vẫn chưa biết ai có thể là người mua tiềm năng của McDonald’s.

Nga “bật đèn xanh”

Các nhà chức trách Nga không đe dọa McDonald’s bằng bất kỳ biện pháp trừng phạt nào. Đặc biệt, công ty đã được ông Artem Kiryanov, Phó Chủ tịch Ủy ban Duma Quốc gia về chính sách kinh tế nói là một ví dụ về người sử dụng lao động có trách nhiệm.

Trong một bình luận với Lente.ru, ông cho hay, mạng lưới cửa hàng này hoàn thành các nghĩa vụ theo quy định của Bộ luật Lao động, giữ lại cơ sở sản xuất và đóng thuế. Đối với những công ty như vậy, việc khởi động lại hoặc bắt đầu công việc mới sẽ trở nên đơn giản.

Trong hoàn cảnh đó, công ty có thể hoạt động trở lại bất cứ lúc nào mà không gặp phải sự phản đối từ chính quyền. Tuy nhiên, trong trường hợp rời khỏi Nga với việc thanh lý một pháp nhân, ông Kiryanov cảnh báo, sẽ không dễ dàng cho các công ty quay trở lại, kể cả do cạnh tranh gia tăng.

Trước đó, vào tháng 3 vừa rồi, chuỗi cửa hàng ăn nhanh lớn nhất thế giới đã đóng cửa tất cả 847 nhà hàng từng giúp họ thu về 50 triệu USD mỗi tháng ở Nga, bao gồm cả địa điểm Quảng trường Pushkin mang tính biểu tượng ở trung tâm Moscow.

Ngoài việc đóng cửa các địa điểm ở Nga, McDonald’s cũng đã đóng 108 nhà hàng ở Ukraine trong thời điểm hiện tại. Nga và Ukraine cùng chiếm khoảng 2% doanh thu toàn hệ thống, lần lượt 9% doanh thu và 3% thu nhập hoạt động của McDonald’s.

Thanh Bình (lược dịch)

Những điều chưa biết về tân nữ Thủ tướng Pháp

Những điều chưa biết về tân nữ Thủ tướng Pháp

Điện Elysee hôm 16/5 thông báo Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne (61 tuổi) được bổ nhiệm làm Thủ tướng Pháp thay thế ông Jean Castex, người trước đó nộp đơn từ chức cho Tổng thống Emmanuel Macron.

Những trở ngại đối với việc châu Âu ‘đoạn tuyệt’ dầu và khí đốt của Nga

Những trở ngại đối với việc châu Âu ‘đoạn tuyệt’ dầu và khí đốt của Nga

Nhà phân tích tài chính Nikolai Podlevsky cho biết, Liên minh châu Âu (EU) không thể nhanh chóng từ bỏ dầu khí của Nga, điều này đặc biệt đúng đối với nhiều quốc gia ở Đông Âu.

Tổng thống Israel dùng ChatGPT viết diễn văn, nói AI sẽ không thay thế con người

Tổng thống Israel đã làm ngỡ ngàng khách mời tham dự hội nghị an ninh mạng ở Tel Aviv khi thừa nhận một phần diễn văn của mình được viết bằng ứng dụng ChatGPT.

Xu hướng làm giàu trước, sinh con sau trong giới trẻ Trung Quốc

Bất chấp chính sách khuyến sinh và áp lực từ phía gia đình, giới trẻ Trung Quốc có xu hướng làm giàu trước khi nghĩ tới chuyện sinh con.

Chuyến thăm hiếm hoi tới Trung Quốc của Ngoại trưởng Mỹ có thể thay đổi quan hệ hai nước?

Thực hiện chuyến thăm hiếm hoi tới Trung Quốc vào tuần tới, Ngoại trưởng Mỹ được cho có nhiệm vụ đảm bảo hai nước tránh một cuộc khủng hoảng.

Hơn 500 nghìn USD trong ghế sofa ở nhà cựu Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine

Các nhà chức trách Ukraine phát hiện một số tiền lớn trong ghế sofa ở nhà cựu Thứ trưởng Quốc phòng Oleksandr Mironyuk.

Các nghị sĩ Serbia ẩu đả giữa lúc Tổng thống phát biểu

Các nghị sĩ Serbia đã dùng nắm đấm với nhau trong lúc Tổng thống Aleksandar Vucic phát biểu tại một cuộc họp Quốc hội về vấn đề Serbia-Kosovo.

Hungary tố Đại sứ Mỹ can thiệp chuyện nội bộ

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto gay gắt lên án Đại sứ Mỹ tại Budapest đã can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia châu Âu này.

Phát hiện các chất dùng để ướp xác của người Ai Cập cổ đại

Từ đống đổ nát của một xưởng ướp xác 2.600 năm tuổi, các nhà khoa học đã phát hiện được các chất và công thức pha chế mà người Ai Cập cổ đại dùng để ướp xác người chết.

Áo trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga

Bộ Ngoại giao Áo thông báo sẽ trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga với cáo buộc hành xử không phù hợp với các thỏa thuận quốc tế.

Cuộc chiến giành 'vàng trắng' giữa các cường quốc trên thế giới

Các cường quốc trên thế giới đang giành giật lithium, mặt hàng được mệnh danh là 'vàng trắng' và có mức giá tăng hơn 500% trong vòng 2 năm qua.

Nữ cựu đại sứ Mỹ sẽ đối đầu ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024

Cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley sẽ trở thành đối thủ của cựu Tổng thống Donald Trump khi khởi động chiến dịch vận động giành quyền đại diện đảng Cộng hòa tranh cử chức Tổng thống năm 2024.

Đang cập nhật dữ liệu !