McDonald’s có thể kiếm tiền ở Nga dưới một thương hiệu khác?

Izvestia hôm 11/5 dẫn các nguồn tin trong thị trường thực phẩm cho hay, chuỗi nhà hàng của Mỹ McDonald’s có thể sẽ hoạt động trở lại tại Nga dưới một thương hiệu khác.

Theo nguồn tin này, McDonald’s vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc quay trở lại thị trường Nga. Tuy nhiên, một trong những nguồn tin chia sẻ với ấn phẩm cho biết, vấn đề này “đã đến lúc phải quyết định”. Cho đến tháng 3/2022, mạng lưới McDonald’s đã phát triển hơn 800 cơ sở tại Nga.

“Công ty dự định tiết kiệm số tiền đã đầu tư vào Nga để phát triển chuỗi nhà hàng. Vì vậy, hợp lý hơn là công ty đang tìm cách để thực hiện điều này”, nguồn tin cho biết thêm.

Theo Chủ tịch Liên đoàn các nhà hàng và khách sạn (FRiO) của Nga, Igor Bukharov, McDonald’s đã tạo ra một mạng lưới các điểm thu hút người mua, vì vậy làm việc ngay cả dưới một thương hiệu mới cũng sẽ mang lại lợi nhuận cao.

“Các đối tác nhượng quyền của mạng lưới nhà hàng Mỹ trong tình huống này sẽ có thể tính vào việc giảm số tiền thanh toán đối với việc sử dụng tên của một công ty nước ngoài mới”, ông Bukharov đề xuất.

Hiện tại, trên toàn thế giới có 38.000 cơ sở ở 120 quốc gia trên thế giới vẫn hoạt động dưới nhãn hiệu McDonald’s, trong đó 93% được quản lý bởi nhượng quyền thương mại. Phạm vi nhà hàng, quy mô và thành phần của các phần có thể khác nhau rất nhiều ở các quốc gia khác nhau. Nhưng phần kinh doanh ở Nga trong “đế chế kinh doanh” này cũng khá quan trọng.

McDonald’s từ lâu đã đóng một vai trò biểu tượng ở Nga. Chuỗi cửa hàng này đã mở địa điểm đầu tiên tại Moscow cách đây 32 năm.

Các doanh nhân Mỹ thừa nhận rằng, tình hình là vô cùng khó khăn đối với một thương hiệu toàn cầu như vậy, và họ có nhiều cân nhắc khác nhau. Không phải vô cớ mà các nhà hàng chỉ tạm thời đóng cửa và họ hứa vẫn trả lương cho nhân viên và vẫn giữ lại các cơ sở của họ.

Được biết, tại Nga, McDonald’s sử dụng 62.000 nhân viên. Hàng trăm nhà cung cấp và đối tác địa phương, những người chuyên sản xuất các sản phẩm cho thực đơn và ủng hộ thương hiệu này.

McDonald’s dự tính việc đóng cửa tại Nga sẽ khiến gã khổng lồ thức ăn nhanh tiêu tốn khoảng 50 triệu USD mỗi tháng cho đến khi mở lại các nhà hàng ở đó.

Giám đốc tài chính của McDonald’s là Kevin Ozan cho biết, công ty này vẫn sẽ trả tiền thuê địa điểm, cũng như chi phí chuỗi cung ứng và các chi phí khác.

Ngoài việc tạm thời đóng cửa các địa điểm ở Nga, McDonald’s cũng đã đóng 108 nhà hàng ở Ukraine trong thời điểm hiện tại. Nga và Ukraine cùng chiếm khoảng 2% doanh thu toàn hệ thống, lần lượt 9% doanh thu và 3% thu nhập hoạt động của McDonald’s.

Trước đó, McDonald’s đã quyết định đóng cửa toàn bộ gần 850 cửa hàng tại Nga vì cuộc xung đột Nga-Ukraine, nhưng cam kết vẫn trả lương nhân viên.

Thông báo của McDonald’s hôm 14/3 cho biết: “Vào thời điểm này, không thể đoán trước được khi nào chúng tôi có thể mở lại các nhà hàng của mình ở Nga”.

Thanh Bình (lược dịch)

Ông Trump sắp được trả lại tài khoản Twitter?

Ông Trump sắp được trả lại tài khoản Twitter?

CNBC đưa tin, hôm 10/5, tỷ phú Elon Musk được cho sẽ hủy bỏ lệnh cấm tài khoản Twitter của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Công ty năng lượng Đức đồng ý với kế hoạch thanh toán khí đốt của Nga

Công ty năng lượng Đức đồng ý với kế hoạch thanh toán khí đốt của Nga

Công ty khí đốt VNG của Đức mới đây thông báo sẽ chuyển euro cho ngân hàng Gazprombank để thanh toán khí đốt của Nga.

Thêm một thương hiệu xe điện của Mỹ chuẩn bị vào Trung Quốc

Theo chân Tesla, Lucid sẽ trở thành nhà sản xuất xe điện (EV) thứ 2 của Mỹ thâm nhập thị trường ô tô lớn nhất thế giới.

Lãnh đạo Mỹ-Anh bàn về tình hình Ukraine, khoáng sản và AI

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Anh Rishi Sunak nhất trí tăng cường hợp tác trong một loạt lĩnh vực từ an ninh tới kinh tế.

Hình ảnh trước và sau khi các địa điểm nổi tiếng ở Mỹ bị khói bao trùm

Khói cháy rừng từ Canada đã bao trùm một số thành phố lớn ở Mỹ, khiến hàng triệu người có nguy cơ hít phải không khí độc hại và làm nhiều hoạt động ngoài trời phải hủy bỏ.

Phát hiện cá sấu sinh sản không cần giao phối đầu tiên trên thế giới

Các nhà khoa học vừa ghi nhận trường hợp cá sấu sinh sản đơn tính, không qua giao phối đầu tiên trên thế giới tại một sở thú ở Costa Rica.

Kế hoạch cấm thiết bị 5G Huawei của EU sẽ 'bóp méo thị trường'

Huawei gọi kế hoạch cấm thiết bị 5G Huawei của EU là không công bằng, trái pháp luật và sẽ 'bóp méo thị trường', gây tổn hại cho người dùng.

Bên trong căn hộ 9 triệu USD của Messi ở Mỹ

Trước khi gia nhập đội bóng của David Beckham, Messi chi 9 triệu USD mua căn hộ cao cấp, có thang máy dành cho xe ô tô.

Ngân hàng Thế giới dự báo kinh tế Nga tăng trưởng trở lại

Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo GDP thực tế của Nga sẽ tăng trưởng tích cực trong năm 2024, bất chấp những lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây.

Ông Trump bị truy tố lần thứ hai, đối mặt 7 tội danh

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải đối mặt với các cáo buộc hình sự vì xử lý sai nhiều tài liệu mật của chính phủ.

Gần 9.000 bức ảnh trong máy tính của con trai Tổng thống Mỹ bị tiết lộ

Gần 9.000 bức ảnh trong máy tính xách tay của Hunter Biden, con trai đương kim Tổng thống Mỹ, đã bị tổ chức phi lợi nhuận cánh hữu Marco Polo đăng tải lên mạng.

Sập cầu gỗ ở trại hè, hàng chục thanh thiếu niên Mỹ bị thương

Theo cơ quan chức năng Mỹ, rất may không có ai thiệt mạng trong vụ việc trên.

Đang cập nhật dữ liệu !