HTX Đại Hiệp: Góp phần đưa xã Đại Hiệp về đích NTM đầu tiên ở huyện Đại Lộc

HTX đã tập trung đầu tư hoàn thành một số công trình, góp phần cùng với địa phương hoàn thành 19 tiêu chí, là xã đầu tiên của huyện Đại Lộc về đích Nông thôn mới (NTM).

Không chỉ làm tốt vai trò “bà đỡ” cho nông dân trong sản xuất, Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - kinh doanh tổng hợp Đại Hiệp (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) cũng rất linh hoạt trong việc hoạch định chiến lược kinh doanh nhằm tăng doanh thu cho đơn vị, góp phần tạo công ăn việc làm cho lao động ở địa phương.

Đặc biệt, HTX đã tập trung đầu tư hoàn thành một số công trình, góp phần cùng với địa phương hoàn thành 19 tiêu chí, là xã đầu tiên của huyện Đại Lộc về đích Nông thôn mới (NTM).

HTX Đại Hiệp: Góp phần đưa xã Đại Hiệp về đích NTM đầu tiên ở huyện Đại Lộc
Nông nghiệp ở xã Đại Hiệp được cơ giới hóa

HTX Đại Hiệp ra đời từ năm 1978, có tiền thân là HTX Nông nghiệp 1 và HTX Nông nghiệp 2 được hợp nhất. Năm 1997, thực hiện Luật Hợp tác xã, HTX Đại Hiệp được tái lập, tạo bước chuyển mình với mô hình mới về kinh tế hợp tác. Đến năm 2015, đơn vị tái cơ cấu lại HTX và chuyển dần hoạt động sang hướng mới theo Luật HTX năm 2012, từ đó hoạt động ngày càng phát huy hiệu quả.

Ông Phạm Thành Sự - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc HTX Đại Hiệp cho biết, hiện nay các dịch vụ chủ yếu của HTX là tổ chức hướng dẫn sản xuất, khuyến nông; sản xuất và tiêu thụ giống lúa, sản phẩm nông nghiệp; dịch vụ thủy lợi; cung ứng vật tư, bảo vệ thực vật; kinh doanh điện; sản xuất gạch tuynel. Tất cả dịch vụ đều được cơ giới hóa và đặc biệt lĩnh vực sản xuất gạch tuynel và xây dựng mang lại hiệu quả kinh tế cao.

HTX Đại Hiệp: Góp phần đưa xã Đại Hiệp về đích NTM đầu tiên ở huyện Đại Lộc
Sản xuất gạch mang lại doanh thu cao cho HTX Đại Hiệp 

Theo đó, cùng với việc tập trung cải tạo đồng ruộng, HTX Đại Hiệp đã huy động nhiều nguồn lực đầu tư thi công đồng bộ kết cấu hạ tầng và quy hoạch xây dựng một số cánh đồng mẫu lớn, với quy mô mỗi mô hình 20 - 35ha.

Theo ông Sự, nhờ HTX quản lý, điều hành khá tốt 34 máy cày loại lớn và 14 máy gặt đập liên hợp nên vụ nào tiến độ làm đất, thu hoạch cũng sớm hơn 5 - 7 ngày so với trước đây nông dân thực hiện bằng thủ công.

“Tất cả diện tích đất canh tác của Đại Hiệp đã được cơ giới hóa. Có thể nói, nhờ thực hiện hiệu quả khâu này mà việc sản xuất luôn đảm bảo khung thời vụ, đặc biệt là giúp nông dân giải phóng sức lao động, tiết kiệm một phần chi phí đầu tư, nâng cao giá trị kinh tế trên cùng đơn vị diện tích”, ông Sự chia sẻ.

Không chỉ làm tốt vai trò “bà đỡ” cho nông dân trong sản xuất nông nghiệp, trước yêu cầu của thị trường, đầu năm 2010, HTX Đại Hiệp quyết định đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất gạch tuynel bằng công nghệ hiện đại có công suất 10 - 15 triệu viên/năm với tổng kinh phí 12 tỷ đồng.

 

Trong đó, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX thuộc Liên minh HTX Việt Nam cho vay ưu đãi 3 tỷ đồng, số khác là vốn tự có của đơn vị và huy động vốn liên doanh, liên kết.

“Trong 8 năm qua, bình quân mỗi năm nhà máy sản xuất gạch tuynel của HTX cung ứng ra thị trường 12 - 15 triệu viên, đạt doanh thu 12 - 15 tỷ đồng. Hiện nay, tại nhà máy có 80 lao động được giải quyết việc làm thường xuyên với mức lương hằng tháng dao động 4,5 - 5 triệu đồng/người”, ông Sự cho hay.  

Không chỉ sản xuất gạch, HTX Đại Hiệp còn đảm nhận dịch vụ quản lý điện nông thôn. Để đảm bảo nguồn điện phục vụ nhu cầu ở địa phương, từ nguồn vốn vay của dự án RE 2 và vốn tự có, HTX tập trung đầu tư nâng cấp, cải tạo toàn bộ hệ thống lưới điện hạ thế. Nhờ vậy, tỷ lệ tổn thất điện năng giảm từ 15% xuống còn 9,3% và việc kinh doanh đã đem lại hiệu quả thiết thực. 

Ngoài ra, HTX Đại Hiệp cũng nhận thầu các công trình xây dựng tại địa phương với doanh thu hàng năm từ 1,5 - 2 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 30 lao động có tay nghề. Đặc biệt, HTX là đơn vị tiên phong tham gia xây dựng một số công trình NTM, góp phần cùng với địa phương hoàn thành 19 tiêu chí, đưa Đại Hiệp là xã đầu tiên của huyện Đại Lộc về đích NTM. 

Ông Sự cho biết thêm, những năm qua, nhờ thực hiện hiệu quả các loại hình dịch vụ và linh hoạt trong sản xuất - kinh doanh nên doanh thu của HTX luôn đạt cao. Năm 2019 tổng doanh thu của HTX đạt hơn 29 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 1,1 tỷ đồng. 

Với thành tích đạt được, những năm qua, HTX Đại Hiệp liên tục được nhà nước, các cấp, các ngành tặng bằng khen. Năm 2015, đơn vị được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua xuất sắc. Năm 2016 và 2018 được UBND tỉnh Quảng Nam tặng danh hiệu “Doanh nghiệp tiêu biểu” tỉnh lần thứ III và IV. Năm 2016 được Liên minh HTX Việt Nam tặng danh hiệu HTX điển hình tiên tiến toàn quốc.

Năm 2016 được UBND tỉnh Quảng Nam bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, chung tây xây dựng NTM.  Cũng trong năm 2016, HTX Đại Hiệp được UBND tỉnh Quảng Nam tặng bằng khen vì thành tích xuất sắc trong việc phát triển kinh tế hợp tác.

Năm 2018, HTX Đại Hiệp vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất. Được Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vào các năm 2015, 2016, 2017, 2018 và 2019.

Sơn Tùng 

Chủ đề :
 
List comment
 
 
HTX Nông nghiệp Ái Nghĩa đi đầu trong liên kết sản xuất thực phẩm an toàn
icon

HTX nông nghiệp Ái Nghĩa bao tiêu 100% sản phẩm cho thành viên, tránh tư thương ép giá, quy hoạch vùng sản xuất gạo an toàn, tổ chức liên kết sản xuất với các HTX để thu mua, chế biến, tiêu thụ hàng trăm tấn lúa cho người nông dân

 
 
Nữ giám đốc HTX chế biến thủy hải sản và thương hiệu nước mắm đạt tiêu chuẩn 3 sao
icon

Doanh thu mỗi năm khoảng trên 20 tỷ đồng, của HTX Chiến Thắng tạo công ăn việc làm cho 10 lao động thường xuyên và 20 lao động thời vụ, với mức lương từ 6 đến 7 triệu đồng/tháng.

 
 
HTX Gà đồi Phú Khê tiên phong nuôi gà sinh học, bao tiêu sản phẩm, góp phần xây dựng nông thôn mới
icon

Nhờ sự chủ động sáng tạo trong hoạt động sản xuất, HTX Gà đồi Phú Khê đã thu được hiệu quả kinh tế nhất định, góp phần làm chuyển biến bộ mặt nông thôn mới tại Phú Khê nói riêng và huyện Cẩm Khê nói chung.

 
 
Huyện Mê Linh (Hà Nội): Phấn đấu về đích huyện NTM vào cuối năm 2021
icon

Đây là thông tin được Chủ tịch huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn báo cáo tại buổi làm việc với đoàn báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức vào ngày 27/11.

 
 
Chị em phụ nữ góp công, góp sức xây dựng miền quê đáng sống
icon

Từ khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) trên phạm vi cả nước trong 10 năm qua (giai đoạn 2010 - 2020) phụ nữ đã có rất nhiều đóng góp tích cực trong xây dựng NTM.

 
 
Huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) về đích nông thôn mới
icon

 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa  ký quyết định công nhận huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

 
Liên minh HTX Lâm Đồng thúc đẩy phát triển HTX nông nghiệp công nghệ cao, xây dựng nông thôn mới
icon

Trong những năm qua, Liên minh HTX tỉnh Lâm Đồng đã khẳng định được vai trò trong việc phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới (NTM), thể hiện trong việc hỗ trợ các HTX phát triển tốt, tạo việc làm, tìm đầu ra ổn định

 
Liên minh HTX Đắk Nông thúc đẩy tìm đầu ra cho sản phẩm HTX nông nghiệp
icon

Những năm gần đây, Liên minh Hợp tác xã Đắk Nông khẳng định được vai trò quan trọng trong phong trào xây dựng nông thôn mới, giúp nhiều HTX đa dạng hóa các loại hình kinh doanh, tạo việc làm ổn định cho người lao động

 
Quảng Nam: Hợp tác xã có quy mô lớn, bền vững góp phần thay đổi diện mạo nông thôn thời kỳ hội nhập
icon

Qua 10 năm triển khai chương trình nông thôn mới, các HTX được xem là nhân tố hết sức quan trọng, không chỉ góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân mà còn làm thay đổi căn bản diện mạo nông thôn trong thời kỳ hội nhập.  

 
Phú Châu (Ba Vì) thay da đổi thịt nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới
icon

Xã Phú Châu (huyện Ba Vì, TP Hà Nội) thuộc vùng đồng bằng với diện tích tự nhiên 991,46 ha, người dân nơi đây chủ yếu sống bằng nghề nông nghiệp và có thêm nghề phụ làm nón lá.