Đắk Nông: Bồi dưỡng đội ngũ cán bộ giỏi, tâm huyết làm công tác xây dựng nông thôn mới

Từ khi bắt tay vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, tỉnh Đắk Nông rất chú trọng và thường xuyên tập huấn cho những cán bộ làm công tác xây dựng nông thôn mới.

Trong giai đoạn 2016-2021, các đơn vị, địa phương tại tỉnh Đắk Nông đã tổ chức được hơn 45 lớp đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực và triển khai thực hiện các nội dung của Chương trình xây dựng nông thôn mới cho gần 4.000 lượt cán bộ, người dân tham gia.

Đắk Nông: Bồi dưỡng đội ngũ cán bộ giỏi, tâm huyết làm công tác xây dựng nông thôn mới
Kết thúc một đợt tập huấn cho cán bộ làm nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới

Ngoài việc tổ chức các lớp học, hằng năm tỉnh còn cử các đoàn cán bộ từ cấp tỉnh, huyện đến cấp xã đi tham dự các lớp tập huấn do Ban Chỉ đạo Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương tổ chức để nâng cao năng lực tham mưu triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Các đơn vị, địa phương đã tổ chức được hàng trăm lớp tập huấn về các cơ chế chính sách khuyến nông, khuyến công, giáo dục nghề nghiệp, phát triển nông nghiệp, kỹ năng nghiệp vụ... và các buổi hội nghị, hội thảo về áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào phát triển sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng cho các sản phẩm góp phần xây dựng nông thôn mới.

Có thể nói rằng về công tác đào tạo, tập huấn về xây dựng nông thôn mới trong 5 năm qua tại tỉnh Đắk Nông đã được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện, từng bước nâng cao được nhận thức và nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác xây dựng nông thôn mới ở các cấp.

 

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Văn phòng điều phối về xây dựng Nông thôn mới tỉnh Đắk Nông thì, trong quá trình triển khai thực hiện đào tạo, bồi dưỡng cán bộ làm nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới còn gặp những khó khăn như: Kinh phí bố trí cho công tác đào tạo, tập huấn trong thời gian qua rất hạn chế, chủ yếu trích từ nguồn vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ do đó công tác đào tạo, tập huấn chưa được triển khai thực hiện sâu rộng và thường xuyên đến tận cán bộ thôn, bon, buôn và người dân.

Ngoài ra cán bộ làm công tác xây dựng nông thôn mới ở các cấp chủ yếu hoạt động theo chế độ kiêm nhiệm và thường xuyên có sự thay đổi, nên rất khó khăn trong quá trình đào tạo, tập huấn theo các chuyên đề chuyên sâu để nâng cao năng lực quản lý và chuyên môn trong công tác tham mưu xây dựng nông thôn mới.

Những khó khăn này sẽ dần được tỉnh Đắk Nông tháo gỡ trong thời gian tới nhằm nâng cao chất lượng cán bộ làm nhiệm vụ nông thôn mới nhằm sớm hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia.

Khắc phục khó khăn trong xây dựng nông thôn mới ở huyện nghèo Buôn Đôn

Khắc phục khó khăn trong xây dựng nông thôn mới ở huyện nghèo Buôn Đôn

Huyện Buôn Đôn hiện là một huyện nghèo của tỉnh Đắk Lắk. Tuy nhiên trong những năm qua phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận.

Sông Cài

 
List comment
 
 
Huyện miền núi Nghệ An nỗ lực từng bước xây dựng nông thôn mới
icon

Là huyện miền núi đang còn gặp nhiều khó khăn nhưng bằng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đến nay, huyện Quế Phong (Nghệ An) đã có nhiều khởi sắc trong xây dựng nông thôn mới, đời sống người dân được nâng lên.

 
 
Đắk Lắk: “Sân chơi OCOP” trong chương trình xây dựng Nông thôn mới
icon

Ngoài việc góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển, cải thiện đời sống của nông dân, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tại Đắk Lắk còn tạo “sân chơi” phát huy thế mạnh của từng địa phương trên thị trường.

 
 
Phát triển mô hình nông nghiệp, làng nghề trong xây dựng NTM tại huyện Thạch Thất, Hà Nội
icon

Sau khi được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội đã và đang tập trung cho mục tiêu xây dựng các xã nông thôn mới (NTM) nâng cao, kiểu mẫu.

 
 
Lai Châu: Huyện Than Uyên có 7/11 xã đạt chuẩn nông thôn mới
icon

Tại Hội nghị trực tuyến được UBND huyện Than Uyên (tỉnh Lai Châu) tổ chức sáng 20/12, ông Lò Văn Hương - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cho biết, hiện nay toàn huyện đã có 7/11 xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021.

 
 
Nam Định: Vai trò của Hợp tác xã nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới nâng cao
icon

Các Hợp tác xã nông nghiệp đang góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Nam Định.

 
 
Thanh Hóa: Mô hình điểm về hàng rào xanh, bóng mát trong xây dựng NTM nâng cao
icon

Việc xây dựng hàng rào xanh, bóng mát đang được đề xuất đưa vào mô hình điểm trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

 
Hà Nội: Huyện Thanh Trì phấn đấu đến 2025 có 10 xã đạt chuẩn NTM nâng cao
icon

Theo kế hoạch thực hiện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025, huyện Thanh Trì (Hà Nội) đặt mục tiêu năm 2025, toàn huyện có 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

 
Chương trình OCOP tạo động lực phát triển kinh tế nông thôn An Giang
icon

Tính đến cuối tháng 11/2021, An Giang đã có 51 sản phẩm sản phẩm đạt chứng nhận OCOP từ 3 sao trở lên. Chương trình OCOP tạo động lực phát triển kinh tế khu vực nông thôn ở An Giang.

 
Vĩnh Phúc xây dựng NTM theo phương châm phát huy nền tảng, sức mạnh toàn dân
icon

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc, công cuộc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn luôn phát huy sức mạnh toàn dân, tinh thần đoàn kết và vai trò làm chủ của người dân theo phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”.

 
Hà Tĩnh: Thôn Hợp Sơn ra sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu
icon

Cán bộ và nhân dân thôn Hợp Sơn, xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đang cùng nhau chung tay xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu và hứa hẹn sẽ về đích trong thời gian sớm nhất.