Long An: Dùng xuồng máy vận chuyển thuốc lá lậu hoạt động trở lại

Thời gian qua, ngoài nhóm đối tượng sử dụng xe ô tô để vận chuyển thuốc lá, thì hiện nay, nhóm đối tượng sử dụng xe mô tô và nhóm đối tượng sử dụng xuồng máy để vận chuyển thuốc lá đang có xu hướng hoạt động trở lại.

Hệ thống kênh rạch chằng chịt tại Long An khiến các đối tượng lợi dụng buôn bán thuốc lá lậu (ảnh minh họa)

Tình hình buôn lậu trên tuyến biên giới của tỉnh Long An 6 tháng đầu năm 2019 mặc dù cơ bản được kiểm soát, kìm chế. Tuy nhiên, vẫn còn diễn biến khá phức tạp tại một số địa bàn. Ngoài mặt hàng thuốc lá ngoại, thời gian qua, trên tuyến biên giới của tỉnh còn có nhiều hàng hóa được đối tượng buôn lậu vận chuyển qua biên giới, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Theo đó, các mặt hàng nhập lậu qua biên giới trong 6 tháng đầu năm như: Quần áo, dược phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, đường cát, rượu, bia, nước giải khát, đồ gia dụng, điện tử, điện lạnh đã qua sử dụng, ma túy, thuốc lá...Trong đó, đáng chú ý là mặt hàng ma túy nhập lậu qua biên giới của tỉnh số lượng lớn, đang có chiều hướng tăng và diễn biến phức tạp. Theo báo cáo của các lực lượng chức năng, từ cuối tháng 2/2019 đến nay, các lực lượng chức năng, phối hợp triệt phá 3 chuyên án về buôn lậu ma túy thuộc khu vực biên giới huyện Đức Huệ, Vĩnh Hưng và thị xã Kiến Tường. Bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ hơn 70 kg ma túy các loại.

Riêng đối với buôn lậu thuốc lá, theo báo cáo của các lực lượng chức năng, thời gian qua, ngoài nhóm đối tượng sử dụng xe ô tô để vận chuyển thuốc lá, thì hiện nay, nhóm đối tượng sử dụng xe mô tô và nhóm đối tượng sử dụng xuồng máy để vận chuyển thuốc lá đang có xu hướng hoạt động trở lại.

Hoạt động buôn lậu thuốc lá tập trung chủ yếu địa bàn một số xã biên giới của huyện Đức Huệ (Long An). Các đối tượng buôn lậu thuốc lá hoạt động chủ yếu vào ban đêm hoặc sáng từ 6 giờ đến 7 giờ, chiều từ 17 giờ đến 20 giờ, lúc có nhiều phương tiện lưu thông qua lại nhằm qua mắt, tránh sự truy đuổi của các lực lượng chức năng. Thậm chí những ông chủ lô hàng  còn thuê các đối tượng  nghiện ma túy để vận chuyển hàng lậu. Do đó, khi bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ những đối tượng này rất manh động, chúng sẵn sàng chống đối hoặc tông thẳng xe vào lực lượng để chạy thoát.

Nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Long An tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng của tỉnh, địa phương chủ động tăng cường, phối hợp các lực lượng của Trung ương như Cục C03 – Bộ Công an, Cục điều tra chống buôn lậu, Tổng Cục Hải quan; Cục phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng để triển khai các giải pháp kiểm tra, xử lý các đối tượng buôn lậu đầu nậu, các đường dây buôn lậu có tổ chức, buôn lậu liên tỉnh.

 

Ban chỉ đạo cũng tập trung lực lượng triển khai đồng bộ các giải pháp kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống buôn lậu, kinh doanh, vận chuyển hàng cấm, nhập lậu theo chuyên ngành, lĩnh vực, địa bàn quản lý; xác lập các chuyên án, kế hoạch tập trung vào những đường dây, ổ nhóm, các đối tượng chủ mưu cầm đầu; 

Tiếp tục phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí và các cơ quan có liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật; phát huy vai trò của cơ quan thông tin, báo chí trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả; phát huy vai trò của chính quyền và các tổ chức chính trị-xã hội trong công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ công chức cũng như nhân dân; tích cực tham gia phong trào phòng, chống tội phạm, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiên quyết xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có biểu hiện thiếu trách nhiệm tiếp tay, “bảo kê” cho các hoạt động buôn lậu. Đồng thời, xem xét, xử lý trách nhiệm của người đứng đầu nếu để cán bộ, chiến sỹ quản lý địa bàn để xảy ra tình trạng vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới diễn biến phức tạp, kéo dài.

Huyền Anh
 
List comment
 
 
Những nữ quái “máu lạnh” ép giá, lừa bán phụ nữ mang thai đi Trung Quốc lấy chồng
icon

Biết cô gái trẻ đang mang thai nhưng các đối tượng vẫn nhẫn tâm bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ, thậm chí con bị ép bán giá thấp hơn giá thương lương ban đầu.

 
 
Nhẫn tâm lừa bán cả cháu gái nhà chồng, nữ quái đền tội sau 4 năm làm điều ác
icon

Đối tượng Vì Thị Văn (41 tuổi, trú tại xã Mường Bú, huyện Mường La, Sơn La) đã bị khởi tố sau 4 năm bán cháu gái bên nhà chồng cho 2 người đàn ông Trung Quốc.

 
 
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 trực tuyến đặc biệt về ứng phó dịch Covid-19
icon

Ngày 4/6, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) đã họp theo hình thức trực tuyến.

 
 
Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình họp trực tuyến
icon

Trong khuôn khổ hoạt động của Viện nghiên cứu ASEAN về Hòa Bình và Hòa giải (AIPR), cuộc họp trực tuyến của Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình (AWPR) đã diễn ra sáng ngày 5/6.   

 
 
Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020
icon

Sáng ngày 5/6, Cục Báo chí, Bộ Thông tin Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020 dành cho các cơ quan báo chí toàn quốc.

 
 
An Giang học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
icon

Hội thảo nhằm tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam...

 
Tổ chức hội thi kể chuyện học tập và làm theo Bác Hồ
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 21/5/2020 Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tri Tôn (An Giang) tổ chức Hội thi 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh' năm 2020.

 
An Giang: Đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Giao lưu các gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những hoạt động chính mà tỉnh An Giang thực hiện trong dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Hồ Chí Minh.

 
Đồng Nai: Nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn thanh niên Quân sự tỉnh Đồng Nai đã tổ chức trao tặng công trình “Vườn cây thanh niên” cho Trung đoàn Đồng Nai.

 
Bình Định bắt giữ  2.300 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu
icon

Lực lượng chức năng đã phát hiện và tạm giữ 2.300 bao thuốc lá điếu ngoại nhập các loại (20 điếu/bao) hiệu HERO, CHAPMAN, 555 GOLD, 555 ORIGINAL không có tem thuốc lá nhập khẩu, không có hóa đơn chứng từ...