Bình Thuận: La Gi cho phép tàu cá 15m được vươn khơi trở lại

Từ 0h ngày 12/8, các tàu cá có chiều dài từ 15 m tại cảng cá La Gi sẽ được vươn khơi trở lại.

Bình Thuận: La Gi cho phép tàu cá 15m được vươn khơi trở lại
Ảnh minh hoạ 


UBND thị xã La Gi vừa cho phép khoảng 650 chiếc tàu có chiều dài từ 15m trở lên được đăng ký hoạt động trở lại sau nhiều ngày nằm bờ.

Trước đó, vào ngày 24/7, thị xã La Gi đã quyết định đóng cửa, ngưng hoạt động cảng cá La Gi do có nhiều ca dương tính với SARS- CoV-2 từ cảng cá này nhằm phục vụ công tác phòng chống dich.

Cảng cá La Gi là cảng cá loại II kết hợp là khu neo đậu tránh trú bão cho tàu thuyền với quy mô trên 2.000 chiếc. Đây là cảng cá có lượt tàu thuyền ra, vào cảng và tập trung với mật độ lớn nhất trong số các cảng cá của tỉnh Bình Thuận.

Do đang vào chính vụ cá nam, nhằm tạo điều kiện cho ngư dân được vươn khơi cải thiện cuộc sống giữa lúc dịch Covid - 19 ở địa phương diễn biến hết sức phức tạp, UBND thị xã đã quyết định cho các tàu cá đánh bắt xa bờ vươn khơi trở lại và phải đảm bảo các yêu cầu nghiêm ngặt trong công tác phòng chống dịch.

Theo đó, trước khi xuất bến hoạt động, thuyền trưởng phải trình báo với Trạm Kiểm soát Biên phòng La Gi/Đồn Biên phòng Phước Lộc để được chứng thực vào trang xuất bến trong “Sổ danh bạ thuyền viên”.

 

Các thuyền viên cũng phải  có cam kết chấp hành nghiêm sự kiểm tra, kiểm soát, hướng dẫn của các cơ quan lực lượng chức năng trong hoạt động thủy sản trên biển và cam kết thực hiện nghiêm các quy định của Chính phủ, địa phương về phòng, chống dịch Covid-19.

Trước khi lên tàu cá, chủ các tàu cá và toàn bộ thuyền viên tàu cá phải được xét nghiệm Covid-19 tại khu vực cảng (có trả phí với mức tối thiểu) do Trung tâm y tế thị xã La Gi thực hiện hoặc cung cấp kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính đối với toàn bộ người trên tàu cá trong vòng 72 giờ mới được lên tàu.

Sau khi được cấp “Thẻ xuất bến”, chủ các tàu cá liên hệ với Ban Quản lý cảng cá La Gi để chuẩn bị lương thực, thực phẩm, nhiên liệu, các nhu yếu phẩm khác phục vụ cho hoạt động thủy sản trên biển.

Mọi thuyền viên sau khi đã lên tàu để chuẩn bị ngư lưới cụ, máy móc… phải ở lại trên tàu cho đến thời điểm xuất bến hoạt động, không được phép rời tàu cá để hạn chế việc đi lại, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Khi nhập bến (trường hợp tàu cá về lại cảng cá La Gi), thuyền trưởng phải thông báo bằng các phương tiện thông tin liên lạc cho Ban Quản lý cảng cá La Gitrước 3 giờ về số đăng ký tàu cá, sản lượng hải sản trên tàu và chịu sự hướng dẫn của Ban Quản lý cảng cá La Gi về thời gian, địa điểm cập cảng cá La Gi. Phương tiện và toàn bộ thuyền viên trên tàu phải chịu sự kiểm tra, kiểm soát, hướng dẫn của Trạm Kiểm soát Biên phòng La Gi/Đồn Biên phòng Phước Lộc, Chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 liên ngành thị xã tại cảng cá La Gi. Thủy sản khai thác được phải được bốc dỡ và vận chuyển ra khỏi cảng cá La Gi theo phương án của Ban Quản lý cảng cá La Gi.

P. V

 
List comment
 
 
Hà Tĩnh: Bãi biển 'quây' cho thuê kinh doanh, ngư dân mất bãi neo đậu
icon

Bãi biển bị lấy cho doanh nghiệp thuê, ngư dân mất chỗ neo đậu, phải gửi nhờ thuyền ở xã khác cách chừng 2km. Người dân phản ánh thì lãnh đạo xã hẹn hết lần này tới lần khác nhưng không giải quyết.

 
 
Cứu kéo tàu cá của ngư dân Kiên Giang gặp nạn
icon

Chiều 8/7, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 127, Vùng 5 đã cứu kéo tàu cá Kiên Giang số hiệu KG 61868 TS ra khỏi nơi mắc cạn thành công.

 
 
Bình Thuận tập trung phát triển kinh tế biển
icon

Đảng bộ tỉnh Bình Thuận đặt ra mục tiêu đến năm 2045 xây dựng địa phương trở thành tỉnh phát triển kinh tế biển mạnh, bền vững, toàn diện, an ninh, an toàn.

 
 
Bình Định đề nghị dừng tham gia dự án Cảng cá Tam Quan có vốn 540 tỷ đồng
icon

UBND tỉnh Bình Định có văn bản đề nghị dừng việc đưa dự án đầu tư xây dựng Cảng cá Tam Quan có vốn đầu tư khoảng 540 tỉ đồng vào Dự án Phát triển thủy sản bền vững.

 
 
Sản lượng nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh Bình Định ước đạt 5.700 tấn
icon

Sản lượng nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh Bình Định ước đạt 5.700 tấn, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, sản lượng tôm nuôi nước lợ đạt 4.800 tấn. 

 
 
Nam Định: 100% chủ tàu cá ở Hải Hậu được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp
icon

100% chủ tàu cá xa bờ ở Hải Hậu (Nam Định) đã được tuyên truyền và nắm rõ các quy định về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp; 180 tàu còn hoạt động có 164 tàu đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình...

 
Doanh nghiệp đầu tư dự án nuôi trồng thủy sản được hỗ trợ tối đa 15 tỷ đồng
icon

Doanh nghiệp có dự án đầu tư nuôi trồng thủy sản được hỗ trợ không quá 40% tổng mức đầu tư dự án để xây dựng kết cấu hạ tầng của dự án, tối đa 15 tỷ đồng/dự án.

 
Nghệ An tìm hướng gỡ khó cho “tàu 67”
icon

Liên quan đến hoạt động của những “tàu 67”, tỉnh Nghệ An cho biết, chỉ khoảng 30% số tàu hoạt động có hiệu quả, trả nợ ngân hàng đúng tiến độ cam kết; còn lại không trả nợ đúng tiến độ, một số tàu đã chuyển sang nợ xấu. 

 
Quảng Ninh: Tập trung nguồn lực phát triển kinh tế biển song song với bảo vệ môi trường
icon

Để cảng biển trở thành động lực tăng trưởng, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh, Quảng Ninh tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

 
Cấp cứu ngư dân bị xuất huyết tiêu hóa khi đang khai thác hải sản trên biển
icon

6 giờ 30 phút ngày 17/6, Bệnh xá đảo An Bang, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận và cấp cứu ngư dân Đinh Văn Tra có triệu chứng xuất huyết tiêu hóa.