Trung tâm y tế quân dân y Bạch Long Vĩ cứu chữa nhiều ca khó

Chửa ngoài tử cung vỡ, thủng dạ dày, viêm ruột thừa cấp, đứt rời cẳng chân hay những ca ngộ độc thực phẩm nặng… đều được các y bác sĩ tại TTYT quân dân y Bạch Long Vĩ kịp thời cứu chữa.
Trung tâm y tế quân dân y Bạch Long Vĩ cứu chữa nhiều ca khó
Bệnh nhân bị chửa ngoài tử cung được TTYT quân dân y Bạch Long Vĩ cứu chữa kịp thời.

Được thành lập năm 2016 theo quyết định của Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng trên cơ sở kết hợp toàn diện giữa Bệnh xá Tiểu đoàn phòng thủ đảo và Bệnh viện đa khoa huyện Bạch Long Vĩ.  Trung tâm vừa đảm bảo công tác y tế dự phòng, vừa đảm bảo công tác cấp cứu, điều trị, khám chữa bệnh; vừa có quy mô tổ chức hoạt động thời bình vừa có dự phòng thời chiến - tác chiến phòng thủ đảo khi có chiến tranh xảy ra.

Trong những năm qua, với sự quan tâm, chỉ đạo đặc biệt của Bộ Y tế, UBND và Sở Y tế TP Hải Phòng, Bộ Chỉ huy quân sự thành phố, Ủy ban nhân dân huyện Bạch Long Vĩ, Trung tâm đã được tạo mọi điều kiện để thực hiện các nội dung theo Đề án “Phát triển y tế biển, đảo Việt Nam đến năm 2020” của Chính phủ.

Trung tâm cũng thường xuyên nhận được sự hỗ trợ về chuyên môn, trang thiết bị từ các bệnh viện tuyến trên và các tổ chức nhân đạo ra thăm, khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí. Trong đó, đặc biệt là hỗ trợ cán bộ trong đất liền ra công tác tại đảo từ Bệnh viện Việt Tiệp, Bệnh viện Kiến An, Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng.

BS. Phạm Văn Hải – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long cho biết, sau 4 năm thành lập đơn vị đã khám và điều trị cho 45.000 lượt bệnh nhân; trong đó khám 22.445 lượt bệnh nhân, điều trị ngoại trú 20.295 lượt, điều trị nội trú 2.150 lượt và mổ cấp cứu được 41 ca.

Nhiều kỹ thuật đã được triển khai như kỹ thuật gây tê tủy sống, tháo lồng bằng hơi cho trẻ em bị lồng ruột, triển khai thành công hệ thống telemedicine kết hợp giữa Trung tâm Y tế quân dân Bạch Long Vĩ với Viện Y học biển và Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.

Nhiều ca bệnh nặng và khó cũng đã được xử trí thành công tại đảo như: chửa ngoài tử cung vỡ, thủng dạ dày, vết thương thấu gan, viêm ruột thừa cấp, ngộ độc bạch tuộc đốm xanh, vết thương đứt rời cẳng chân, vết thương đứt rời ¾ cánh tay… Riêng trong năm 2019, Trung tâm đã khám cho gần 5.200 lượt bệnh nhân, trong đó có 422 lượt người bệnh nội trú, mổ cấp cứu 6 ca.

 

Đảo Bạch Long Vĩ nằm trong hệ thống đảo tiền tiêu giữ vị trí phòng thủ đặc biệt quan trọng Chiến lược biển Việt Nam. Huyện đảo cách đất liền Hải Phòng khoảng 140 km. Diện tích tự nhiên khoảng 3,5 km2. Từ thành phố Hải Phòng đi Bạch Long Vĩ phải mất trung bình từ 8 - 10 tiếng với điều kiện thời tiết thuận lợi; một tháng trung bình có 02 - 03 chuyến tàu ra đảo.

Dân số trên đảo biến động từ 2.000 - 3.000 người, bao gồm cả ngư dân thường trú và tạm trú. Ngoài ra, trên Vịnh Bắc Bộ có hàng nghìn tàu cá tương ứng với 3.000 – 5.000 ngư dân của các tỉnh ven biển cả nước đang tham gia khai thác thủy hải sản trên ngư trường quanh đảo; số lượng ngư dân tạm trú đột ngột tăng cao khi có bão, gió mùa nên nhu cầu chăm sóc y tế là rất lớn.

Việc chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho bộ đội, nhân dân trên đảo và ngư dân trên biển là nhiệm vụ cấp bách giúp thực hiện nhiệm vụ chính trị, bảo đảm an ninh quốc phòng, xây dựng kinh tế biển, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia.

Sự hỗ trợ thường xuyên của đất liền đối với cơ sở y tế đảo xa chắc chắn sẽ tạo thuận lợi góp phần để Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ sớm trở thành Trung tâm Y tế cho toàn Vịnh Bắc Bộ, đảm bảo chiến lược tầm quốc gia.

Là đơn vị “kết nghĩa”, trong chuyến ra thăm và làm việc với Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ diễn ra trong hai ngày 12- 13/7 vừa qua, PGS.TS. Trần Thị Quỳnh Chi – Viện trưởng Viện Y học biển Việt Nam cho biết: Cách đất liền 140 km, khoảng cách địa lý tưởng chừng ngắn nhưng chúng tôi đã mất gần 8 tiếng để di chuyển ra đảo, đủ thấy những nỗ lực vất vả, sự hi sinh của các cán bộ y tế và nhân dân trên đảo. Viện mong muốn sẽ có sự kết nối chặt chẽ, thường xuyên hơn với Trung tâm y tế Bạch Long Vĩ để tập huấn, đào tạo cho cán bộ y tế và cùng thực hiện công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho lao động và nhân dân trên biển.

Hải Phong

Chủ đề :

biển đảo

 
List comment
 
 
Xua đuổi 222 tàu cá nước ngoài vi phạm vùng biển Việt Nam
icon

Cục Kiểm ngư cho biết trong 6 tháng đầu năm các chi đội kiểm ngư đã phát hiện và xua đuổi 222 tàu cá nước ngoài vi phạm vùng biển Việt Nam.

 
 
Phía đông Tổ quốc ta
icon

Ngày 30/6, Trường THPT Lê Quý Đôn (Q.1, TP.HCM) tổ chức tổng kết dự án 'Phía đông Tổ quốc ta' sau nhiều tháng trải nghiệm, tìm hiểu và học hỏi của học sinh về chủ quyền Việt Nam tại 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

 
 
Bổ sung KKT Quảng Yên vào Quy hoạch phát triển các khu kinh tế ven biển
icon

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung quy hoạch khu kinh tế ven biển Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh vào Quy hoạch phát triển các KKT ven biển ở Việt Nam đến năm 2020 với quy mô 13.303 ha.

 
 
Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tàu cá
icon

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

 
 
Hợp tác quốc tế về phát triển bền vững kinh tế biển
icon

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có quyết định phê duyệt Đề án hợp tác quốc tế về phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030.

 
 
Tuần lễ biển đảo VN và Ngày Đại dương thế giới 2020: Đổi mới vì một đại dương bền vững
icon

Sự kiện quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và hoạt động hưởng ứng Ngày Đại dương Thế giới năm 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 1-8/6.

 
Đà Nẵng: Cứu kịp thời ngư dân lâm bệnh nguy kịch khi đang hành nghề trên biển
icon

Lúc 10h45 hôm nay, tàu cứu nạn SAR 412 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 đã đưa ngư dân tàu ĐNa 90415 TS lâm bệnh nặng khi đang hành nghề trên biển về đến Đà Nẵng để cứu chữa.

 
Tập huấn về an toàn hàng hải, sơ cấp cứu y tế cho ngư dân
icon

Ngư dân đã được học các kiến thức cơ bản về an toàn hàng hải, phương pháp sơ cứu y tế ban đầu cho người gặp nạn trên biển.

 
Cứu một ngư dân Quảng Ngãi gặp nạn trên vùng biển Khánh Hòa
icon

Sáng 12/6, tàu SAR27-01 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm - cứu nạn hàng hải Việt Nam (VNMRCC) đã đưa ngư dân Đỗ Văn Dự (37 tuổi, xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) vào cảng Nha Trang để đưa đi cấp cứu tại BV Đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

 
Khánh Hòa: Kế hoạch tổ chức triển lãm số 'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam'
icon

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Khánh Hòa đã ban kế hoạch tổ chức triển lãm số 'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý' tại một số Trường THPT trên địa bàn tỉnh.