Trung tâm y tế quân dân y Bạch Long Vĩ cứu chữa nhiều ca khó

Chửa ngoài tử cung vỡ, thủng dạ dày, viêm ruột thừa cấp, đứt rời cẳng chân hay những ca ngộ độc thực phẩm nặng… đều được các y bác sĩ tại TTYT quân dân y Bạch Long Vĩ kịp thời cứu chữa.
Trung tâm y tế quân dân y Bạch Long Vĩ cứu chữa nhiều ca khó
Bệnh nhân bị chửa ngoài tử cung được TTYT quân dân y Bạch Long Vĩ cứu chữa kịp thời.

Được thành lập năm 2016 theo quyết định của Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng trên cơ sở kết hợp toàn diện giữa Bệnh xá Tiểu đoàn phòng thủ đảo và Bệnh viện đa khoa huyện Bạch Long Vĩ.  Trung tâm vừa đảm bảo công tác y tế dự phòng, vừa đảm bảo công tác cấp cứu, điều trị, khám chữa bệnh; vừa có quy mô tổ chức hoạt động thời bình vừa có dự phòng thời chiến - tác chiến phòng thủ đảo khi có chiến tranh xảy ra.

Trong những năm qua, với sự quan tâm, chỉ đạo đặc biệt của Bộ Y tế, UBND và Sở Y tế TP Hải Phòng, Bộ Chỉ huy quân sự thành phố, Ủy ban nhân dân huyện Bạch Long Vĩ, Trung tâm đã được tạo mọi điều kiện để thực hiện các nội dung theo Đề án “Phát triển y tế biển, đảo Việt Nam đến năm 2020” của Chính phủ.

Trung tâm cũng thường xuyên nhận được sự hỗ trợ về chuyên môn, trang thiết bị từ các bệnh viện tuyến trên và các tổ chức nhân đạo ra thăm, khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí. Trong đó, đặc biệt là hỗ trợ cán bộ trong đất liền ra công tác tại đảo từ Bệnh viện Việt Tiệp, Bệnh viện Kiến An, Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng.

BS. Phạm Văn Hải – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long cho biết, sau 4 năm thành lập đơn vị đã khám và điều trị cho 45.000 lượt bệnh nhân; trong đó khám 22.445 lượt bệnh nhân, điều trị ngoại trú 20.295 lượt, điều trị nội trú 2.150 lượt và mổ cấp cứu được 41 ca.

Nhiều kỹ thuật đã được triển khai như kỹ thuật gây tê tủy sống, tháo lồng bằng hơi cho trẻ em bị lồng ruột, triển khai thành công hệ thống telemedicine kết hợp giữa Trung tâm Y tế quân dân Bạch Long Vĩ với Viện Y học biển và Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.

Nhiều ca bệnh nặng và khó cũng đã được xử trí thành công tại đảo như: chửa ngoài tử cung vỡ, thủng dạ dày, vết thương thấu gan, viêm ruột thừa cấp, ngộ độc bạch tuộc đốm xanh, vết thương đứt rời cẳng chân, vết thương đứt rời ¾ cánh tay… Riêng trong năm 2019, Trung tâm đã khám cho gần 5.200 lượt bệnh nhân, trong đó có 422 lượt người bệnh nội trú, mổ cấp cứu 6 ca.

 

Đảo Bạch Long Vĩ nằm trong hệ thống đảo tiền tiêu giữ vị trí phòng thủ đặc biệt quan trọng Chiến lược biển Việt Nam. Huyện đảo cách đất liền Hải Phòng khoảng 140 km. Diện tích tự nhiên khoảng 3,5 km2. Từ thành phố Hải Phòng đi Bạch Long Vĩ phải mất trung bình từ 8 - 10 tiếng với điều kiện thời tiết thuận lợi; một tháng trung bình có 02 - 03 chuyến tàu ra đảo.

Dân số trên đảo biến động từ 2.000 - 3.000 người, bao gồm cả ngư dân thường trú và tạm trú. Ngoài ra, trên Vịnh Bắc Bộ có hàng nghìn tàu cá tương ứng với 3.000 – 5.000 ngư dân của các tỉnh ven biển cả nước đang tham gia khai thác thủy hải sản trên ngư trường quanh đảo; số lượng ngư dân tạm trú đột ngột tăng cao khi có bão, gió mùa nên nhu cầu chăm sóc y tế là rất lớn.

Việc chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho bộ đội, nhân dân trên đảo và ngư dân trên biển là nhiệm vụ cấp bách giúp thực hiện nhiệm vụ chính trị, bảo đảm an ninh quốc phòng, xây dựng kinh tế biển, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia.

Sự hỗ trợ thường xuyên của đất liền đối với cơ sở y tế đảo xa chắc chắn sẽ tạo thuận lợi góp phần để Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ sớm trở thành Trung tâm Y tế cho toàn Vịnh Bắc Bộ, đảm bảo chiến lược tầm quốc gia.

Là đơn vị “kết nghĩa”, trong chuyến ra thăm và làm việc với Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ diễn ra trong hai ngày 12- 13/7 vừa qua, PGS.TS. Trần Thị Quỳnh Chi – Viện trưởng Viện Y học biển Việt Nam cho biết: Cách đất liền 140 km, khoảng cách địa lý tưởng chừng ngắn nhưng chúng tôi đã mất gần 8 tiếng để di chuyển ra đảo, đủ thấy những nỗ lực vất vả, sự hi sinh của các cán bộ y tế và nhân dân trên đảo. Viện mong muốn sẽ có sự kết nối chặt chẽ, thường xuyên hơn với Trung tâm y tế Bạch Long Vĩ để tập huấn, đào tạo cho cán bộ y tế và cùng thực hiện công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho lao động và nhân dân trên biển.

Hải Phong

Chủ đề :

biển đảo

 
List comment
 
 
Ngư dân bàng hoàng kể lại giây phút tàu câu mực chìm trên biển
icon

Sau khi nghe tiếng động lớn, chủ tàu chạy xuống khoang kiểm tra thì thấy nước tràn vào. Ông cùng 46 thuyền viên hô hoán nhau bịt lỗ thủng song bất thành.

 
 
Tàu cá Nghệ An bị tàu nước ngoài đâm chìm, 2 thuyền viên mất tích
icon

Trong quá trình khai thác hải sản trên vùng biển Phú Yên, ngày 9/3, tàu cá TB 96666-TS có 9 thuyền viên bị tàu hàng nước ngoài đâm chìm, 7 người đã được tìm thấy, còn 2 người hiện vẫn mất tích.

 
 
Gần Tết, trúng đậm mùa moi biển, ngư dân xứ Thanh thu tiền triệu mỗi ngày
icon

Những con thuyền cập bến mang theo hàng tạ đến hàng tấn moi (ruốc) vào bờ,  thương lái xếp hàng mua ngay lập tức. Mùa moi biển ngày cận Tết năm nay mang lại thu nhập tiền triệu mỗi ngày cho ngư dân vùng biển Thanh Hóa.

 
 
'Chuyên cơ tàu biển' Cần Giờ Vũng Tàu vừa được vận hành có giá vé bao nhiêu?
icon

Phà biển 'xịn sò' sang chảnh và xịn sò từ Cần Giờ (TP.HCM) đi Vũng Tàu vừa chính thức được đưa vào vận hành với thời gian khoảng 30 phút. Sở G​iao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh vừa đưa ra mức vé đi phà biển từ 70.000 đồng/người.

 
 
TTYT Bạch Long Vĩ cứu ngư dân viêm ruột thừa cấp giờ thứ 22
icon

Trung tâm Y tế quân dân y Bạch Long Vĩ (thành phố Hải Phòng) vừa mổ cấp cứu thành công cho ngư dân bị viêm ruột thừa cấp giờ thứ 22 khi đang đánh bắt tại ngư trường Vịnh Bắc Bộ.

 
 
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ tập trận ở quần đảo Hoàng Sa, không tái diễn vi phạm
icon

'Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, huỷ bỏ và không tái diễn vi phạm tương tự'.

 
Loạt nhiệm vụ quản lý rác thải nhựa, bảo vệ môi trường đại dương
icon

Tuyên truyền, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, ứng xử với các sản phẩm nhựa và rác thải nhựa đại dương là một trong những nội dung trọng tâm của kế hoạch hành động nhằm bảo vệ môi trường đại dương.

 
Thu hồi tài liệu in bản đồ Việt Nam không có Hoàng Sa, Trường Sa
icon

Cơ quan chức năng đang làm việc với ban tổ chức hội thảo sử dụng tài liệu in bản đồ Việt Nam không có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

 
Tìm kiếm ngư dân Nghệ An mất tích trên vùng biển Hà Tĩnh
icon

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan đề nghị hỗ trợ tìm kiếm ngư dân Nghệ An bị rơi xuống biển mất tích lúc sáng sớm ngày 15/8.

 
Đứt dây tời khi kéo thuyền thúng lúc nửa đêm, 3 ngư dân thương vong
icon

Trong lúc đánh bắt hải sản trên biển, 3 ngư dân ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) không may bị dây tời đánh trúng. Vụ việc khiến 1 ngư dân tử vong tại chỗ, 2 người khác bị thương.