Trung tâm y tế huyện đảo Cô Tô cứu sống ca bệnh nguy hiểm tính mạng

Ngày 19/9/2020, Trung tâm Y tế huyện Cô Tô đã tiến hành mổ cấp cứu cho bệnh nhân Bùi Thị Hà G. bị chửa ngoài tử cung, ổ bụng ngập máu.

Bệnh nhân Bùi Thị Hà G. (30 tuổi, thường trú tại Xã Thanh Lân, Huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh) tới TTYT huyện Cô Tô trong tình trạng da niêm mạc nhợt, hoa mắt chóng mặt, đau bụng kèm theo chảy máu âm đạo màu đỏ thẫm. Bệnh nhân dùng que thử thai xuất hiện 1 vạch mờ 1 vạch đậm.

Qua khám bệnh ban đầu, kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân thiếu máu mức độ nặng; siêu âm ổ bụng có nhiều dịch khoang gan thận và khoang lách, buồng tử cung không có dịch, niêm mạc mỏng, cùng đồ nhiều dịch xấp xỉ 42mm, cạnh phần phụ phải có khối hỗn hợp âm nghi khối chửa, kích thước khoảng 35x45mm.

Sau hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ nhận định đây là một ca bệnh lý diễn biến nhanh và nguy hiểm tới tính mạng nên đã tiến hành mổ cấp cứu để kịp thời cứu sống bệnh nhân.

Trung tâm y tế huyện đảo Cô Tô cứu sống ca bệnh nguy hiểm tính mạng
Trung tâm y tế huyện Cô Tô cứu sống nữ bệnh nhân chửa ngoài tử cung.

Sau khi mổ ổ bụng, ca phẫu thuật đã lấy ra được 2000ml máu đông và máu không đông, khối chửa nằm ở đoạn bóng vòi trứng phải. Sau 1h20 phút ca mổ được thực hiện thành công.

Được sự hỗ trợ của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh hỗ trợ máu, huyết tương nên đến 14h30 cùng ngày bệnh nhân được truyền 4 đơn vị khối hồng cầu O+ và 2 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh nhóm O+.

 

Sau 1 ngày theo dõi, sức khỏe của bệnh nhân ổn định và đang tiếp tục được chăm sóc, theo dõi đặc biệt tại Khoa Ngoại - Sản - Chăm sóc sức khỏe sinh sản và Chuyên Khoa, TTYT huyện Cô Tô.

Bác sỹ Nguyễn Thanh Giang, Phó Giám đốc Trung tâm y tế huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh chia sẻ, TTYT huyện Cô Tô là một trong những đơn vị trong cả nước đang nỗ lực nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, lực lượng vũ trang và người lao động đang sinh sống, hoạt động trong vùng biển đảo, giúp người dân yên tâm làm ăn, sinh sống, bám biển, giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Huyện đảo Cô Tô xa đất liền, đi lại khó khăn nhưng những năm gần đây được Chính phủ đầu tư nhiều về trang thiết bị cho TTYT huyện Cô Tô.

Các bệnh viện trong tỉnh Quảng Ninh cũng thường xuyên cử bác sĩ luân phiên ra đảo khám chữa bệnh, đào tạo chuyên môn theo hình thức “cầm tay chỉ việc”, chuyển giao kỹ thuật, ứng dụng công nghệ thông tin quản lý hồ sơ bệnh án, giảm thủ tục hành chính, rút ngắn quy trình khám chữa bệnh nên chất lượng chuyên môn đã chuyển biến tích cực, nhiều ca bệnh nặng và ca cấp cứu điều trị thành công.

Phương Thúy

Chủ đề :

biển đảo

 
List comment
 
 
Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân ra khơi, bám biển
icon

Trong những năm qua, thực hiện chủ trương cùng ngư dân ra khơi bám biển, đảo… lực lượng cảnh sát biển đã tích cực triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ bà con.

 
 
Doanh nghiệp chung tay hỗ trợ ngư dân, chiến sĩ bảo vệ chủ quyền biển đảo
icon

Trong giai đoạn năm 2019-2020, Satra đã tổ chức được nhiều hoạt động chăm lo, thăm hỏi, động viên, tặng quà cho ngư dân và các lực lượng đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

 
 
Hải quân giúp ngư dân khai thác thuỷ sản an toàn, đúng luật
icon

Đoàn công tác đã đến các tàu cá, tuyên truyền cho ngư dân các văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam về biển, khai thác, đánh bắt hải sản an toàn, bền vững, đúng pháp luật gắn với bảo vệ môi trường.

 
 
An Giang: Tuyên truyền chủ quyền biển đảo, biên giới cho thanh thiếu niên
icon

Buổi tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức trong cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên về vị trí, vai trò của biển, đảo Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 
 
Nhân rộng mô hình giáo dục tình yêu biển đảo cho học sinh, sinh viên
icon

Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, thời gian qua mô hình giáo dục biển đảo đã và đang được nhiều trường học thực hiện, có sức lan tỏa cao, hiệu quả thiết thực, được nhiều học sinh, sinh viên đón nhận.

 
 
Quảng Nam: Tăng cường ý thức về chủ quyền biển đảo trong nhà trường
icon

Thời gian qua ngành giáo dục TP.Tam Kỳ (Quảng Nam) luôn tăng cường công tác giáo dục nhằm tạo nhận thức, ý thức về chủ quyền biển đảo của Tổ quốc trong các nhà trường.

 
Đưa giáo dục tình yêu biển đảo vào chương trình chính khóa
icon

Nhận thức được tầm quan trọng của giáo dục tình yêu biển đảo với thế hệ trẻ, thời gian qua, ngành giáo dục Khánh Hòa đã đưa giáo dục biển đảo vào chương trình chính khóa ở trường phổ thông.

 
Nhiều giờ vật lộn với sóng biển cứu 39 thuyền viên ở Quảng Nam
icon

Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam cho biết vừa vượt sóng xuyên đêm cứu nạn 39 thuyền viên tàu cá Quảng Nam thành công.

 
Vùng 2 Hải quân tặng ngư dân tỉnh Sóc Trăng 500 lá cờ Tổ quốc
icon

500 lá cờ Tổ quốc, 100 áo phao cứu sinh và 1000 bộ tài liệu tuyên truyền những điều cần biết khi khai thác thủy sản trên biển được Vùng 2 Hải quân trao tặng cho 25 tàu cá trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

 
Trực thăng đưa ngư dân hôn mê sâu từ Trường Sa vào đất liền chữa trị
icon

Trực thăng EC-225 mang số hiệu VN 1869 cùng đoàn công tác đã đưa bệnh nhân Trần Quốc Anh về Bệnh viện 175 để tiếp tục chữa trị.