Tháng 4, xuất khẩu cá ngừ tăng 50%

Trong 4 tháng đầu năm 2021, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam lên gần 226 triệu USD, tăng 15% so với cùng kỳ.
Tháng 4, xuất khẩu cá ngừ tăng 50%
Tháng 4/2021, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đi các thị trường đã bật tăng mạnh 50% với kim ngạch 74 triệu USD.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tháng 4/2021 giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đi các thị trường đã bật tăng mạnh 50% với kim ngạch 74 triệu USD, nâng tổng giá trị xuất khẩu 4 tháng đầu năm nay lên 226 triệu USD, tăng 15% so với cùng kỳ.

Cũng theo VASEP, trong số các thị trường xuất khẩu chính của cá ngừ Việt Nam thì khối thị trường EU và CPTPP (theo Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương) có sự tăng trưởng rõ rệt.

VASEP cho rằng, trong bối cảnh xuất khẩu khó khăn như hiện nay thì chính các ưu thế về thuế quan thông qua Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và CPTPP đang thu hút sự chú ý của các nhà nhập khẩu và tạo điều kiện cho doanh nghiệp thúc đẩy xuất khẩu.

 

Số liệu thống kê của Hải quan Việt Nam cho thấy, trong tháng 4/2021 tốc độ tăng trưởng xuất khẩu cá ngừ sang EU và CPTPP đã tăng lần lượt 37% và 47% so với tháng 3/2021. Đáng chú ý, trong cơ cấu xuất khẩu các sản phẩm đã có sự dịch chuyển mạch sang nhóm hàng cá ngừ tươi và đông lạnh so với trước đây.

Tại thị trường Mỹ, xuất khẩu cá ngừ tăng 56%, cao hơn so với tháng 3/2021 và cơ cấu sản phẩm xuất khẩu cũng đang có sự dịch chuyển khi cá ngừ chế biến và đóng gói hộp tăng trưởng chậm lại còn cá ngừ tươi và đông lạnh lại tăng cao.

Các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam đã xuất khẩu được sang 63 thị trường trong 4 tháng đầu năm 2021. So với cùng kỳ năm 2020, quy mô thị trường xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam nhỏ hơn rất nhiều, ít hơn 27 thị trường. Nhưng với kết quả quả tăng trưởng nêu trên có thể thấy mặc dù quy mô thị trường bị thu hẹp, nhưng với nỗ lực “thích ứng” và vươn lên mạnh mẽ các doanh nghiệp cá ngừ của Việt Nam đã đẩy mạnh được xuất khẩu trong 4 tháng đầu năm nay.

Thảo Nguyên

Chủ đề :

kinh tế biển

 
List comment
 
 
Bình Thuận phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi
icon

Tỉnh Bình Thuận vừa có kế hoạch cụ thể để phòng bệnh, khống chế và kiểm soát có hiệu quả một số dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi, xây dựng thành công các cơ sở, chuỗi sản xuất thủy sản an toàn.

 
 
Ngành nông nghiệp Bạc Liêu đưa ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế biển
icon

Trong kế hoạch phát triển kinh tế biển đảo từ nay đến năm 2030 tầm nhìn 2045, tỉnh Bạc Liêu đã trực tiếp giao mục tiêu cho ngành nông nghiệp tỉnh.

 
 
Phát triển nghề nuôi biển theo hướng công nghiệp hiện đại, bền vững
icon

Nếu như năm 2010, sản lượng nuôi biển chỉ đạt hơn 156.000 tấn thì đến năm 2019 đạt gần 598.000 tấn, với tốc độ tăng trưởng bình quân 16%/năm.

 
 
Nghệ An: Xử lý 5 chủ tàu cá vi phạm về khai thác thủy sản
icon

Từ ngày 7/6 đến ngày 12/6/2021, Đoàn kiểm tra đã tiếp cận và tuyên truyền cho 55 phương tiện, đã phát hiện và lâp biên bản xử lý 5 phương tiện vi phạm.

 
 
Cà Mau tăng cường phát triển kinh tế ven biển
icon

Cà Mau đã triển khai xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế biển và vùng ven biển tranh thủ sự ủng hộ, cũng như huy động các nguồn lực để đầu tư hạ tầng phát triển kinh tế - xã hội vùng biển.

 
 
Tổng sản lượng thủy sản 5 tháng đầu năm ước đạt gần 3,3 triệu tấn
icon

Tổng sản lượng thủy sản tháng 5 ước đạt 782,8 nghìn tấn, tăng 4,2% so với cùng kỳ năm 2020, giá trị xuất khẩu thủy sản 5 tháng đầu năm 2021 đạt 3,24 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2020.

 
Bến Tre: Sản lượng nuôi tôm biển tháng 5 ước đạt 19 nghìn tấn
icon

Sản lượng thu hoạch nuôi tôm biển trong tháng 5 tại Bến Tre ước đạt 19.021 tấn, lũy kế 5 tháng đạt 21.559 tấn (đạt 30% kế hoạch), tăng gấp 7 lần so với cùng kỳ năm 2020.  

 
Kiên Giang: Sản xuất thủy sản 5 tháng đầu năm đạt hơn 12 nghìn tỷ đồng
icon

Tính chung 5 tháng, giá trị sản xuất thủy sản của tỉnh Kiên Giang ước tính đạt hơn 12 nghìn tỷ đồng, tăng 3,78% so cùng kỳ năm trước.

 
Thuận lợi và hạn chế trong phát triển kinh tế biển của Cà Mau
icon

Là tỉnh cực Nam của Tổ quốc, có 3 mặt giáp biển, Cà Mau giữ vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng - an ninh, đồng thời rất thuận lợi cho phát triển kinh tế hàng hải.

 
Triển khai hàng loạt chính sách nhằm phát triển kinh tế biển ở Bình Định
icon

5 năm qua, Bình Định đã tích cực phát triển kinh tế biển, tập trung nâng cấp, đầu tư mới cơ sở hạ tầng, tạo tiền đề vững chắc để phát triển kinh tế biển và dịch vụ, du lịch ven biển.