Tập huấn quản lý tàu cá, đảm bảo an toàn cho ngư dân tại Quảng Nam

Theo Tổng cục Thủy sản, ngày 15/4, Tổng cục đã phối hợp với Chi cục Thủy sản Quảng Nam tổ chức lớp tập huấn quản lý tàu cá, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá.

Tập huấn quản lý tàu cá, đảm bảo an toàn cho ngư dân tại Quảng Nam
Tập huấn quản lý tàu cá, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá tại Quảng Nam. (Ảnh: TCTS)

Tham dự lớp tập huấn có đại diện Vụ Khai thác thủy sản (Tổng cục Thủy sản); Chi cục Thủy sản, Trung tâm đăng kiểm tàu cá (thuộc Chi cục Thủy sản) các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Trị đến Ninh Thuận; cán bộ một số huyện, xã ven biển và đại diện một số cơ sở đóng, sửa tàu cá trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Tại buổi tập huấn, Ông Nguyễn Văn Trung - Vụ trưởng Vụ Khai thác thủy sản đã trình bày một số nội dung liên quan đến công tác quản lý tàu cá, công tác đảm bảo an toàn cho người và tàu cá được quy định trong Luật Thủy sản 2017, Nghị định số 26/2019/NĐ-CP ngày 08/3/2019 của Chính phủ, Thông tư số 23/2018/TT-BNNPTNT ngày 11/15/2018 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trình bày, phân tích, giải thích một số nội dung sửa đổi, bổ sung trong Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số Thông tư trong lĩnh vực Thủy sản (đặc biệt đối với các nội dung sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Nghị định số 26/2019/NĐ-CP và Thông tư số 23/2018/TT-BNNPTNT ngày 11/15/2018) để các học viên tham dự nghiên cứu trao đổi.

 

Đối với các kiến thức chuyên sâu thuộc lĩnh vực đăng kiểm tàu cá, đảm bảo an toàn kỹ thuật tàu cá, Ban tổ chức đã có những phân tích, hướng dẫn, minh họa các trường hợp cụ thể nhằm giúp học viên hiểu rõ hơn các quy định, nghiệp vụ thuộc lĩnh vực kỹ thuật.

Tại buổi tập huấn, có một số ý kiến đã được Ban tổ chức giải thích ngay hoặc ghi nhận, nghiên cứu để báo cáo các cơ quan cấp trên hoặc tổng hợp báo cáo các cơ quan có liên quan như việc phân cấp cơ sở đăng kiểm; việc cấp thủ tục hành chính đối với giấy chứng nhận an toàn khai thác tàu cá; quy định đối với việc Kiểm tra, đánh giá đối với tàu dưới 12m; hướng dẫn cụ thể việc ghi vùng khai thác; việc quy định thời hạn đối với đăng kiểm 1 năm, giấy phép 5 năm…

Có ý kiến cho rằng cần có quy định về xử phạt đối với viêc sử dụng máy bộ trên tàu cá; quy định đối với đơn vị thiết kế tàu cá; trường hợp chủ tàu tự thiết kế thì có được công nhận không; bổ sung một số danh mục thu phí trong việc đăng kiểm tàu cá (Định kỳ, trên đà, hồ sơ hoàn công) tại Thông tư số 230  của Bộ Tài chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí đăng kiểm an toàn kỹ thuật tàu cá, kiểm định trang thiết bị nghề cá; phí thẩm định xác nhận nguồn gốc nguyên liệu thủy sản; lệ phí cấp giấy phép khai thác, hoạt động thủy sản….

Thảo Nguyên

Chủ đề :

kinh tế biển

 
List comment
 
 
Bộ NN&PTNT đề nghị 28 tỉnh thành quyết liệt thực hiện để gỡ 'thẻ vàng' của EC
icon

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) vừa có văn bản gửi lãnh đạo 28 tỉnh, thành triển khai thực hiện có hiệu quả kết luận của Thủ tướng về chống khai thác IUU, gỡ 'thẻ vàng' của EC.

 
 
Bộ đội Biên phòng Thái Bình cùng phát triển kinh tế biển
icon

Thái Bình có 14 xã, thị trấn nằm trong Khu kinh tế Thái Bình nên việc phát triển kinh tế biển tạo đà phát triển bền vững cho người dân trong vùng cũng như tăng trưởng kinh tế cho địa phương.

 
 
Tàu cá bốc cháy trong đêm, chủ tàu may mắn thoát chết
icon

Vừa kết thúc chuyến đi biển đánh bắt hải sản ở ngư trường Hoàng Sa, tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi vào bờ neo đậu thì bất ngờ xảy ra hỏa hoạn.

 
 
Thủ tướng đồng ý điều chỉnh cục bộ khu bến cảng Cà Ná
icon

Ngày 02/04, Thủ tướng Chính phủ đồng ý đề nghị của Bộ Giao thông vận tải về điều chỉnh cục bộ khu bến cảng Cà Ná thuộc cảng biển Ninh Thuận, tỉnh Ninh Thuận.

 
 
Dự kiến mức thu phí trong lĩnh vực quản lý chất lượng vật tư nuôi trồng thủy sản
icon

Bộ Tài chính đã hoàn thiện dự thảo thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực quản lý chất lượng vật tư nuôi trồng thủy sản.

 
 
Cà Mau thu hút các nguồn lực phát triển KT- XH vùng biển, hải đảo
icon

Chủ tịch tỉnh Cà Mau vừa ra văn bản nhằm tạo điều kiện thu hút tối đa nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển kinh tế - xã hội biển và hải đảo của địa phương. 

 
Cà Mau: Vét luồng giúp tàu cá công suất lớn vào cửa biển Khánh Hội
icon

Khánh Hội là cửa biển quan trọng của tỉnh Cà Mau. Cửa biển sau cải tạo giúp cho các tàu cá công suất lớn ra vào thuận lợi hơn, góp phần vào định hướng phát triển kinh tế biển nơi đây.

 
Kiên Giang triển khai đồng loạt các giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp
icon

Kiên Giang là một trong những địa phương có đoàn tàu cá lớn nhất cả nước nên công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp là vô cùng quan trọng. 

 
Tuổi trẻ Kiên Giang giúp đỡ bà con khó khăn vùng biên giới, hải đảo
icon

Phát huy tinh thần tuổi trẻ, thanh niên Kiên Giang đã có nhiều hoạt động hướng về bà con vùng biển đảo.

 
Sạt lở bờ biển khiến sinh kế người dân Kiên Giang gặp khó khăn
icon

Khoảng 80 km bờ biển của tỉnh Kiên Giang đang bị sạt lở khiến 100km đê biển, hàng ngàn ha rừng phòng hộ ven biển bị cuốn trôi. Sạt lở gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh kế của người dân ven biển.