Rộn ràng mùa cá trích ở xứ Thanh

Những chiếc thuyền, bè nối đuôi nhau cập bến với những mẻ lưới đầy ắp cá trích.

Sau khi kết thúc mùa đánh moi biển ngư dân ở các huyện Hoằng Hóa, Quảng Xương, TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) lại vào chính vụ đánh bắt cá trích.

Theo ngư dân xã Quảng Hải, huyện Quảng Xương thì họ chuẩn bị bè mảng bằng luồng bắt đầu từ 3-4h sáng ra khơi đánh bắt cách bờ khoảng 5-6 hải lý và trở về lúc 8-10h cùng ngày với những chuyến được cả tấn cá trích.

Rộn ràng mùa cá trích ở xứ Thanh
Mùa đánh cá trích của ngư dân Thanh Hóa bắt đầu từ tháng Giêng đến hết tháng 4 âm lịch.

Ghi nhận của PV dọc bờ biển thuộc xã Quảng Hùng, Quảng Đại (TP Sầm Sơn) và xã Quảng Hải (huyện Quảng Xương), từ lúc bình minh đã có hàng trăm thuyền, bè cập bến, ngư dân cùng nhau gỡ cá, rửa sạch, còn các thương lái chờ sẵn để mua cá mang đi bán khắp các vùng.

Một ngư dân cho hay: “Tùy từng chuyến mà có hôm được vài chục Kg, có hôm được vài tạ. Cũng có hôm được cả vài tấn cá trích tùy từng bè to nhỏ và đánh ở các vùng khác nhau. Tuy nhiên, những ngư dân đánh được nhiều cá trích nhất vẫn là ở xã Quảng Hải”.

Năm nay giá cá trích ổn định vào khoảng 15 -20 nghìn đồng/1Kg, có những hôm giá cá lên đến 30 nghìn đồng/1Kg giúp ngư dân thu cả triệu đồng mỗi bè.

Rộn ràng mùa cá trích ở xứ Thanh
Ngay từ sáng sớm dọc bờ biển đã có những bè mảng cập bờ.
 
Rộn ràng mùa cá trích ở xứ Thanh
Ngư dân đang vào chính vụ đánh bắt cá trích.
Rộn ràng mùa cá trích ở xứ Thanh
Mỗi chuyến đánh bắt được vài tạ đến cả tấn cá.
Rộn ràng mùa cá trích ở xứ Thanh
Việc đánh bắt cá mang lại thu nhập tốt cho ngư dân.
Rộn ràng mùa cá trích ở xứ Thanh
Cá trích được đánh bắt vào bờ bán cho các thương lái.
Rộn ràng mùa cá trích ở xứ Thanh
Nhiều thương lái chung tay gỡ cá với chủ thuyền.

Cá trích là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Theo chuyên gia dinh dưỡng, 85 gram cá trích nấu chín cung cấp cho bạn 173calo, 19,6 gram protein và 9,9 gram chất béo. Cá trích cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin D, vitamin B12, selen, acid béo omega 3, vitamin B6, Kali…

Trần Nghị

Chủ đề :

thanh hóa

ngư dân

 
List comment
 
 
“Tảo nở hoa” có thể là nguyên nhân khiến hàng trăm tấn ngao chết ở Thanh Hóa
icon

Cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân ban đầu dẫn đến việc hàng trăm tấn ngao chết ở Thanh Hóa có thể do nhiễm độc tố của hiện tượng “tảo nở hoa” và mật độ nuôi ngao cao.

 
 
Người dân ven biển khai thác cát sỏi mưu sinh nhờ những chiếc xe trâu
icon

Con trâu là đầu cơ nghiệp không chỉ ở thời xưa. Ngày nay, xe cộ đã phát triển hiện đại, đa dạng hơn, song nhiều người dân ở vùng biển huyện Phú Vang (Thừa Thiên – Huế) vẫn dùng xe trâu làm phương tiện mưu sinh.

 
 
Thanh Hóa: Hai tàu cá bị thiêu rụi lúc rạng sáng, thiệt hại 3,2 tỷ đồng
icon

Hai tàu cá của ngư dân Thanh Hóa đang neo đậu gần nhau ngoài bến thì bất ngờ bốc cháy và bị  thiêu rụi hoàn toàn. Gia đình các ngư dân chịu thiệt hại kinh tế nặng nề.

 
 
Dùng khu vực biển để nuôi trồng thủy sản, xây dựng cảng cá phải nộp tiền sử dụng
icon

Theo quy định, từ ngày 30/3, sử dụng khu vực biển để nuôi trồng thủy sản, xây dựng cảng cá phải nộp tiền sử dụng từ 4 -7,5 triệu đồng/ha/năm.

 
 
Kiên Giang đầu tư xây dựng khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá
icon

Kiên Giang có tiềm năng phát triển ngành thủy sản rất lớn nhưng hiện nay chưa được đầu tư nhiều, việc thác thuỷ sản còn gặp nhiều khó khăn do thiên tai gây ra.

 
 
Ngư dân Phú Yên vẫn ra khơi, đón Tết trên biển
icon

Ngay trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, ngư dân Phú Yên vẫn quyết định đón Tết trên biển với kỳ vọng chuyến biển đầu năm thuận buồm xuôi gió, cá đầy khoang.

 
Hải quân sát cánh cùng người dân bảo vệ chủ quyền biển, đảo
icon

Trong thời gian qua, song song với việc bảo vệ chủ quyền trên biển, lực lượng hải quân cũng tích cực phối hợp với Ban Tuyên giáo các địa phương tổ chức thông tin, tuyên truyền về biển, đảo. 

 
Quy chế phối hợp quản lý thực hiện điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường biển và hải đảo
icon

Ngày 19/01/2021, Thủ tướng ban hành Quyết định 216/QĐ-TTg về Quy chế phối hợp quản lý thực hiện Chương trình trọng điểm điều tra cơ bản tài nguyên, môi trường biển và hải đảo đến năm 2030.

 
Mùa cao điểm du lịch, phố biển Cửa Lò vẫn vắng tanh, hải sản ế ẩm chưa từng có
icon

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hàng loạt ki ốt kinh doanh ăn uống ở thị xã Cửa Lò (Nghệ An) đóng cửa đìu hiu, thị trường hải sản cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn lâm vào cảnh ế ẩm.

 
Trà Vinh đặt mục tiêu trở thành một trong các tỉnh trọng điểm phát triển kinh tế biển
icon

Trong 5 năm tới 2020 – 2025 và tầm nhìn đến năm 2030 Trà Vinh đặt mục tiêu vươn lên trở thành một trong những tỉnh trọng điểm phát triển kinh tế biển của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.