Rộn ràng mùa cá trích ở xứ Thanh
Những chiếc thuyền, bè nối đuôi nhau cập bến với những mẻ lưới đầy ắp cá trích.
Sau khi kết thúc mùa đánh moi biển ngư dân ở các huyện Hoằng Hóa, Quảng Xương, TP Sầm Sơn (Thanh Hóa) lại vào chính vụ đánh bắt cá trích.
Theo ngư dân xã Quảng Hải, huyện Quảng Xương thì họ chuẩn bị bè mảng bằng luồng bắt đầu từ 3-4h sáng ra khơi đánh bắt cách bờ khoảng 5-6 hải lý và trở về lúc 8-10h cùng ngày với những chuyến được cả tấn cá trích.
Mùa đánh cá trích của ngư dân Thanh Hóa bắt đầu từ tháng Giêng đến hết tháng 4 âm lịch. |
Ghi nhận của PV dọc bờ biển thuộc xã Quảng Hùng, Quảng Đại (TP Sầm Sơn) và xã Quảng Hải (huyện Quảng Xương), từ lúc bình minh đã có hàng trăm thuyền, bè cập bến, ngư dân cùng nhau gỡ cá, rửa sạch, còn các thương lái chờ sẵn để mua cá mang đi bán khắp các vùng.
Một ngư dân cho hay: “Tùy từng chuyến mà có hôm được vài chục Kg, có hôm được vài tạ. Cũng có hôm được cả vài tấn cá trích tùy từng bè to nhỏ và đánh ở các vùng khác nhau. Tuy nhiên, những ngư dân đánh được nhiều cá trích nhất vẫn là ở xã Quảng Hải”.
Năm nay giá cá trích ổn định vào khoảng 15 -20 nghìn đồng/1Kg, có những hôm giá cá lên đến 30 nghìn đồng/1Kg giúp ngư dân thu cả triệu đồng mỗi bè.
Ngay từ sáng sớm dọc bờ biển đã có những bè mảng cập bờ. |
Ngư dân đang vào chính vụ đánh bắt cá trích. |
Mỗi chuyến đánh bắt được vài tạ đến cả tấn cá. |
Việc đánh bắt cá mang lại thu nhập tốt cho ngư dân. |
Cá trích được đánh bắt vào bờ bán cho các thương lái. |
Nhiều thương lái chung tay gỡ cá với chủ thuyền. |
Cá trích là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Theo chuyên gia dinh dưỡng, 85 gram cá trích nấu chín cung cấp cho bạn 173calo, 19,6 gram protein và 9,9 gram chất béo. Cá trích cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin D, vitamin B12, selen, acid béo omega 3, vitamin B6, Kali…
Trần Nghị