Quảng Ninh: Vân Đồn nâng cao chất lượng hàu xuất khẩu

Nuôi hàu biển từ lâu đã đem lại giá trị kinh tế tốt cho người dân huyện Vân Đồn, Quảng Ninh. Những năm gần đây, người dân còn phát triển nuôi hàu để phục vụ cho việc xuất khẩu.

Thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TU ngày 6/5/2014 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh về "Phát triển kinh tế thủy sản tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030", huyện Vân Đồn xác định kinh tế thủy sản là một trong những mũi nhọn. Vì thế, việc chế biến sâu, phát triển các sản phẩm gia tăng giá trị từ con hàu đã góp phần mở ra hướng đi mới, khai thác tốt lợi thế phát triển nuôi biển tại địa phương.

Quảng Ninh: Vân Đồn nâng cao chất lượng hàu xuất khẩu
Hàu biển Vân Đồn được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng

Với mục tiêu tạo ra nhiều sản phẩm mới từ hàu để đáp ứng tiêu dùng trong nước, đảm bảo yếu tố mùa vụ và hướng đến xuất khẩu, người dân đã áp dụng mô hình nuôi hàu sạch theo đúng các tiêu chí chất lượng mà Bộ NN&PTNT quy định. Cụ thể, áp dụng quy chuẩn nghiêm ngặt trong việc chọn giống, đảm bảo an toàn vùng nuôi, mà còn xuyên suốt trong từng khâu khai thác, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển tới tay người tiêu dùng.

Đối với hàu nguyên con hoặc tách ruột bán dạng tươi, hàu sau khi thu hoạch sẽ nhanh chóng được làm sạch rong rêu ký sinh, sục rửa qua bể ozone, để khi đóng gói có thể bảo quản tiếp 10 ngày vẫn đảm bảm chất lượng dinh dưỡng.

Nhờ không ngừng nâng cao chất lượng nuôi và chế biến hàu biển mà con hàu của Vân Đồn hiện đã có mặt trên kệ hàng của rất nhiều hệ thống siêu thị lớn trên cả nước.

Đặc biệt, một số nước như Đài Loan, Thái Lan, Lào, Campuchia... đã nhập khẩu hàu biển của Vân Đồn.

 

Cuối năm 2020, thị trường Đài Loan đã phản hồi về 10 lô hàng hàu thịt xuất xứ Vân Đồn có Norovirus (loại virus gây đau bụng, nôn mửa). Trước phát hiện đáng tiếc này, cơ quan chức năng huyện Vân Đồn đã ngay lập tức vào cuộc để giúp người dân khắc phục.

Huyện Vân Đồn đã phối hợp với Chi cục Thủy Sản tỉnh Quảng Ninh lấy mẫu tất cả các điểm nuôi, xét nghiệm định kỳ hàng tháng các điểm nuôi hàu trước khi người dân bán cho các cơ sở chế biến. Đồng thời, huyện cũng phối hợp với các cơ quan chức năng tập huấn, nâng cao kỹ năng, trình độ nhân công, nâng cao nhận thức cho chủ các cơ sở sản xuất, yêu cầu đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong chế biến...

Huyện cũng đẩy mạnh quy hoạch vùng nuôi sạch để đảm bảo mật độ, chất lượng nguyên liệu, chất lượng nguồn giống.

Nhờ các biện pháp mạnh mẽ trên, những lô hàng xuất khẩu hàu Vân Đồn sang thị trường nhập khẩu lớn là Đài Loan lại được tiếp tục trong tháng 3 vừa qua.

Ngọc Khánh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hỗ trợ thiết thực cho người dân nuôi cua biển ở Bến Tre
icon

Ngày 14/4, Cục Sở hữu trí tuệ ban hành Quyết định số 1047/QĐ-SHTT về việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00102 cho cua biển Bến Tre. UBND tỉnh Bến Tre là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này.

 
 
Tuyển chọn tổ chức, cá nhân hiến kế phát triển du lịch biển đảo Quảng Ngãi
icon

Mục tiêu của nhiệm vụ là xác lập được cơ sở khoa học về phát triển du lịch biển đảo bền vững gắn với bảo tồn di sản văn hóa và thiên nhiên ở tỉnh Quảng Ngãi và vùng lân cận.

 
 
Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển
icon

Chương trình 'Hải quân làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển' tiếp tục khẳng định mục tiêu hỗ trợ, bảo đảm an toàn cho bà con ngư dân đánh bắt hải sản trên biển, đặc biệt là các vùng biển xa.

 
 
Tháng 3/2021, tổng sản lượng thủy sản ước đạt 656,3 nghìn tấn
icon

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản, tổng sản lượng thủy sản tháng 3/2021 ước đạt 656,3 nghìn tấn; tăng 3,2% so với cùng kỳ năm 2020.

 
 
Hà Tĩnh đưa nhiều giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp
icon

Hà Tĩnh đã tập trung cao sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt triển khai các nhiệm vụ, giải pháp về chống khai thác hải sản bất hợp pháp.

 
 
Tập huấn quản lý tàu cá, đảm bảo an toàn cho ngư dân tại Quảng Nam
icon

Theo Tổng cục Thủy sản, ngày 15/4, Tổng cục đã phối hợp với Chi cục Thủy sản Quảng Nam tổ chức lớp tập huấn quản lý tàu cá, đảm bảo an toàn cho người và tàu cá.

 
Bộ NN&PTNT đề nghị 28 tỉnh thành quyết liệt thực hiện để gỡ 'thẻ vàng' của EC
icon

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) vừa có văn bản gửi lãnh đạo 28 tỉnh, thành triển khai thực hiện có hiệu quả kết luận của Thủ tướng về chống khai thác IUU, gỡ 'thẻ vàng' của EC.

 
Bộ đội Biên phòng Thái Bình cùng phát triển kinh tế biển
icon

Thái Bình có 14 xã, thị trấn nằm trong Khu kinh tế Thái Bình nên việc phát triển kinh tế biển tạo đà phát triển bền vững cho người dân trong vùng cũng như tăng trưởng kinh tế cho địa phương.

 
Tàu cá bốc cháy trong đêm, chủ tàu may mắn thoát chết
icon

Vừa kết thúc chuyến đi biển đánh bắt hải sản ở ngư trường Hoàng Sa, tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi vào bờ neo đậu thì bất ngờ xảy ra hỏa hoạn.

 
Thủ tướng đồng ý điều chỉnh cục bộ khu bến cảng Cà Ná
icon

Ngày 02/04, Thủ tướng Chính phủ đồng ý đề nghị của Bộ Giao thông vận tải về điều chỉnh cục bộ khu bến cảng Cà Ná thuộc cảng biển Ninh Thuận, tỉnh Ninh Thuận.