Quảng Nam: Tăng cường ý thức về chủ quyền biển đảo trong nhà trường

Thời gian qua ngành giáo dục TP.Tam Kỳ (Quảng Nam) luôn tăng cường công tác giáo dục nhằm tạo nhận thức, ý thức về chủ quyền biển đảo của Tổ quốc trong các nhà trường.

Hàng năm, các trường tiểu học và THCS trên địa bàn TP.Tam Kỳ đều đặn tổ chức các chương trình ngoại khóa với chủ đề “Em yêu biển đảo quê hương”.

Đặc biệt, tại những ngày hội sách luôn lồng ghép thông tin giới thiệu, triển lãm sách hay với tuyên truyền chủ quyền biển đảo dưới nhiều hình thúc đa dạng. Những trò chơi sắp xếp cờ với tên nước; nhìn ảnh đoán tên đảo, tên cây… cùng các câu hỏi thú vị xoay quanh vấn đề chủ quyền biển đảo, đặc biệt là về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam đã thu hút đông đảo học sinh tham gia.

Quảng Nam: Tăng cường ý thức về chủ quyền biển đảo trong nhà trường
Ảnh minh họa

Theo Sở GD&ĐT Quảng Nam thì thời gian vừa qua đơn vị này rất quan tâm đến vấn đề chủ quyền biển đảo tại cơ sở giáo dục. Do đó, Sở chú trọng việc giải đáp thông tin thắc mắc sẽ định hướng thông tin đúng đắn cho học sinh trước nhiều nguồn thông tin không chính thống tràn lan như hiện nay.

Thông qua các hoạt động giáo dục, tuyên truyền về biển đảo, mỗi học sinh sẽ là một tuyên truyền viên tích cực, đem những kiến thức đã được học giới thiệu với người thân, gia đình và cộng đồng xã hội, qua đó giúp lan tỏa sâu rộng tình yêu biển đảo.

Thông qua những hoạt động này, chính học sinh là người lan tỏa thông điệp về tình yêu biển đảo đến bạn bè cùng trang lứa. Thời gian tới, ngành giáo dục Quảng Nam sẽ tiếp tục định hướng tuyên truyền, tiếp tục góp tiếng nói quan trọng trong công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo cũng như khơi dậy tinh thần yêu nước, tình đoàn kết, tương thân tương ái của nhân dân trong bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Không chỉ gói gọn hoạt động tuyên truyền tình yêu biển đảo cho học sinh sinh viên mà ngành giáo dục sẽ phát huy vai đề cao tinh thần yêu nước, tăng cường sự đoàn kết của nhân dân mọi miền Tổ quốc, chung tay bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam; chủ động tích cực đấu tranh với các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế; động viên lực lượng thực thi pháp luật và ngư dân của Việt Nam bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

 

Thông tin từ Bộ GD&ĐT trong chương trình giáo dục phổ thông sắp tới sẽ bổ sung các bài học về vị trí địa lí, giới hạn vùng biển Việt Nam hay các bài học tìm hiểu tự nhiên, tài nguyên các vùng đảo; giới thiệu cảnh quan tự nhiên, lịch sử phát triển lãnh thổ và truyền thống văn hóa, lịch sử của các vùng đảo thuộc chủ quyền Việt Nam.

Ngoài ra còn bổ sung các tài liệu lịch sử về chủ quyền vùng biển đảo nước ta. Chương trình giáo dục phổ thông mới cũng chú trọng tổ chức nhiều hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp với nhiều hình thức khác nhau như: tổ chức các hội thi: thi đố vui để học, thi văn nghệ hát về biển đảo, thi vẽ tranh với chủ đề Biển đảo, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu kiến thức về biển đảo theo hình thức viết, thi kể chuyện, hùng biện với chủ đề biển đảo,… nhằm tạo sân chơi sôi nổi, hấp dẫn và lôi cuốn đa số học sinh toàn trường tham gia.

Ngoài ra còn tổ chức tập huấn về kiến thức biển đảo cho toàn bộ giáo viên một cách đại trà, đây là lực lượng nòng cốt trong việc tuyên truyền về chủ quyền biển đảo Việt Nam sâu rộng và cụ thể đến mỗi đối tượng học sinh trong mỗi vùng miền khác nhau. Mỗi địa phương, đặc biệt là các tỉnh thành giáp biển đều chú trọng việc tuyên truyền thành tựu kinh tế xã hội với việc nhấn mạnh vai trò của kinh tế biển. Tuyên truyền, nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế biển hiệu quả.

Tăng cường lồng ghép các nội dung về chủ quyền biển Việt Nam, giới thiệu các vùng đảo, quần đảo. Giới thiệu các nguồn tài nguyên và bảo vệ bền vững tài nguyên biển cũng như định hướng phát triển kinh tế xã hội hướng về biển Việt Nam thông qua các môn học Địa lí, Lịch sử, Ngữ văn,… trong chương trình chính khóa.

Cuối cùng là xây dựng hệ thống phần mềm học tập về biển đảo, chủ quyền biển đảo, các Công ước Liên hiệp Quốc về biển đảo, luật biển Việt Nam,… Tăng cường in ấn các ấn phẩm, xuất bản nhiều sách viết và giới thiệu về biển đảo Việt Nam. Mở các trung tâm triển lãm tranh ảnh về biển đảo. Giới thiệu các bộ phim, video, phóng sự về biển đảo Việt Nam.

Hoàng Thanh

Chủ đề :

biển đảo

 
List comment
 
 
Đưa giáo dục tình yêu biển đảo vào chương trình chính khóa
icon

Nhận thức được tầm quan trọng của giáo dục tình yêu biển đảo với thế hệ trẻ, thời gian qua, ngành giáo dục Khánh Hòa đã đưa giáo dục biển đảo vào chương trình chính khóa ở trường phổ thông.

 
 
Nhiều giờ vật lộn với sóng biển cứu 39 thuyền viên ở Quảng Nam
icon

Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam cho biết vừa vượt sóng xuyên đêm cứu nạn 39 thuyền viên tàu cá Quảng Nam thành công.

 
 
Vùng 2 Hải quân tặng ngư dân tỉnh Sóc Trăng 500 lá cờ Tổ quốc
icon

500 lá cờ Tổ quốc, 100 áo phao cứu sinh và 1000 bộ tài liệu tuyên truyền những điều cần biết khi khai thác thủy sản trên biển được Vùng 2 Hải quân trao tặng cho 25 tàu cá trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

 
 
Trực thăng đưa ngư dân hôn mê sâu từ Trường Sa vào đất liền chữa trị
icon

Trực thăng EC-225 mang số hiệu VN 1869 cùng đoàn công tác đã đưa bệnh nhân Trần Quốc Anh về Bệnh viện 175 để tiếp tục chữa trị.

 
 
Telehealth kết nối y tế hải đảo tới đất liền
icon

Huyện đảo Cô Tô, Quảng Ninh là 1 trong 1000 điểm cầu kết nối bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa do Bộ Y tế tổ chức giúp bệnh nhân tại huyện đảo được tham gia khám chữa bệnh với các chuyên gia trong đất liền.

 
 
Quảng Ninh có thêm Khu kinh tế ven biển Quảng Yên rộng trên 13.000 ha
icon

Ngày 24/9, Thủ tướng Chính phủ có quyết định về việc thành lập Khu kinh tế ven biển Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.

 
Ra quân chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2020 tại Bình Định
icon

Ngày 27/9 tại đảo Cù Lao Xanh, xã Nhơn Châu, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức lễ ra quân chương trình “Hãy làm sạch biển” năm 2020.

 
Khởi động chuỗi hoạt động “Vì biển đảo Xanh Tổ quốc”
icon

Sáng 19/9/2020, tại TP HCM, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP HCM (HANE) phối hợp với Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA), Vùng 2 Hải quân đã chính thức khởi động giai đoạn I của chương trình “Vì biển đảo Xanh Tổ quốc”.

 
Bình Dương: Thiêu hủy phong bì thư in bản đồ thiếu Hoàng Sa, Trường Sa
icon

Ngày 22-9, công an tỉnh Bình Dương cho biết vừa mời đại diện một công ty lên làm việc về việc in bản đồ Việt Nam lên bì thư nhưng không có hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

 
Quảng Bình: Một thuyền viên bị tai nạn tử vong trên biển
icon

Một thuyền viên trong lúc đánh cá trên tàu đã bị tời rơi vào đầu. Nạn nhân đã được các thuyền viên khác cấp cứu, nhưng bị thương quá nặng nên không qua khỏi.