Quảng Nam: Tăng cường ý thức về chủ quyền biển đảo trong nhà trường

Thời gian qua ngành giáo dục TP.Tam Kỳ (Quảng Nam) luôn tăng cường công tác giáo dục nhằm tạo nhận thức, ý thức về chủ quyền biển đảo của Tổ quốc trong các nhà trường.

Hàng năm, các trường tiểu học và THCS trên địa bàn TP.Tam Kỳ đều đặn tổ chức các chương trình ngoại khóa với chủ đề “Em yêu biển đảo quê hương”.

Đặc biệt, tại những ngày hội sách luôn lồng ghép thông tin giới thiệu, triển lãm sách hay với tuyên truyền chủ quyền biển đảo dưới nhiều hình thúc đa dạng. Những trò chơi sắp xếp cờ với tên nước; nhìn ảnh đoán tên đảo, tên cây… cùng các câu hỏi thú vị xoay quanh vấn đề chủ quyền biển đảo, đặc biệt là về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam đã thu hút đông đảo học sinh tham gia.

Quảng Nam: Tăng cường ý thức về chủ quyền biển đảo trong nhà trường
Ảnh minh họa

Theo Sở GD&ĐT Quảng Nam thì thời gian vừa qua đơn vị này rất quan tâm đến vấn đề chủ quyền biển đảo tại cơ sở giáo dục. Do đó, Sở chú trọng việc giải đáp thông tin thắc mắc sẽ định hướng thông tin đúng đắn cho học sinh trước nhiều nguồn thông tin không chính thống tràn lan như hiện nay.

Thông qua các hoạt động giáo dục, tuyên truyền về biển đảo, mỗi học sinh sẽ là một tuyên truyền viên tích cực, đem những kiến thức đã được học giới thiệu với người thân, gia đình và cộng đồng xã hội, qua đó giúp lan tỏa sâu rộng tình yêu biển đảo.

Thông qua những hoạt động này, chính học sinh là người lan tỏa thông điệp về tình yêu biển đảo đến bạn bè cùng trang lứa. Thời gian tới, ngành giáo dục Quảng Nam sẽ tiếp tục định hướng tuyên truyền, tiếp tục góp tiếng nói quan trọng trong công cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo cũng như khơi dậy tinh thần yêu nước, tình đoàn kết, tương thân tương ái của nhân dân trong bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Không chỉ gói gọn hoạt động tuyên truyền tình yêu biển đảo cho học sinh sinh viên mà ngành giáo dục sẽ phát huy vai đề cao tinh thần yêu nước, tăng cường sự đoàn kết của nhân dân mọi miền Tổ quốc, chung tay bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam; chủ động tích cực đấu tranh với các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế; động viên lực lượng thực thi pháp luật và ngư dân của Việt Nam bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

 

Thông tin từ Bộ GD&ĐT trong chương trình giáo dục phổ thông sắp tới sẽ bổ sung các bài học về vị trí địa lí, giới hạn vùng biển Việt Nam hay các bài học tìm hiểu tự nhiên, tài nguyên các vùng đảo; giới thiệu cảnh quan tự nhiên, lịch sử phát triển lãnh thổ và truyền thống văn hóa, lịch sử của các vùng đảo thuộc chủ quyền Việt Nam.

Ngoài ra còn bổ sung các tài liệu lịch sử về chủ quyền vùng biển đảo nước ta. Chương trình giáo dục phổ thông mới cũng chú trọng tổ chức nhiều hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp với nhiều hình thức khác nhau như: tổ chức các hội thi: thi đố vui để học, thi văn nghệ hát về biển đảo, thi vẽ tranh với chủ đề Biển đảo, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu kiến thức về biển đảo theo hình thức viết, thi kể chuyện, hùng biện với chủ đề biển đảo,… nhằm tạo sân chơi sôi nổi, hấp dẫn và lôi cuốn đa số học sinh toàn trường tham gia.

Ngoài ra còn tổ chức tập huấn về kiến thức biển đảo cho toàn bộ giáo viên một cách đại trà, đây là lực lượng nòng cốt trong việc tuyên truyền về chủ quyền biển đảo Việt Nam sâu rộng và cụ thể đến mỗi đối tượng học sinh trong mỗi vùng miền khác nhau. Mỗi địa phương, đặc biệt là các tỉnh thành giáp biển đều chú trọng việc tuyên truyền thành tựu kinh tế xã hội với việc nhấn mạnh vai trò của kinh tế biển. Tuyên truyền, nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế biển hiệu quả.

Tăng cường lồng ghép các nội dung về chủ quyền biển Việt Nam, giới thiệu các vùng đảo, quần đảo. Giới thiệu các nguồn tài nguyên và bảo vệ bền vững tài nguyên biển cũng như định hướng phát triển kinh tế xã hội hướng về biển Việt Nam thông qua các môn học Địa lí, Lịch sử, Ngữ văn,… trong chương trình chính khóa.

Cuối cùng là xây dựng hệ thống phần mềm học tập về biển đảo, chủ quyền biển đảo, các Công ước Liên hiệp Quốc về biển đảo, luật biển Việt Nam,… Tăng cường in ấn các ấn phẩm, xuất bản nhiều sách viết và giới thiệu về biển đảo Việt Nam. Mở các trung tâm triển lãm tranh ảnh về biển đảo. Giới thiệu các bộ phim, video, phóng sự về biển đảo Việt Nam.

Hoàng Thanh

Chủ đề :

biển đảo

 
List comment
 
 
Ngư dân bàng hoàng kể lại giây phút tàu câu mực chìm trên biển
icon

Sau khi nghe tiếng động lớn, chủ tàu chạy xuống khoang kiểm tra thì thấy nước tràn vào. Ông cùng 46 thuyền viên hô hoán nhau bịt lỗ thủng song bất thành.

 
 
Tàu cá Nghệ An bị tàu nước ngoài đâm chìm, 2 thuyền viên mất tích
icon

Trong quá trình khai thác hải sản trên vùng biển Phú Yên, ngày 9/3, tàu cá TB 96666-TS có 9 thuyền viên bị tàu hàng nước ngoài đâm chìm, 7 người đã được tìm thấy, còn 2 người hiện vẫn mất tích.

 
 
Gần Tết, trúng đậm mùa moi biển, ngư dân xứ Thanh thu tiền triệu mỗi ngày
icon

Những con thuyền cập bến mang theo hàng tạ đến hàng tấn moi (ruốc) vào bờ,  thương lái xếp hàng mua ngay lập tức. Mùa moi biển ngày cận Tết năm nay mang lại thu nhập tiền triệu mỗi ngày cho ngư dân vùng biển Thanh Hóa.

 
 
'Chuyên cơ tàu biển' Cần Giờ Vũng Tàu vừa được vận hành có giá vé bao nhiêu?
icon

Phà biển 'xịn sò' sang chảnh và xịn sò từ Cần Giờ (TP.HCM) đi Vũng Tàu vừa chính thức được đưa vào vận hành với thời gian khoảng 30 phút. Sở G​iao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh vừa đưa ra mức vé đi phà biển từ 70.000 đồng/người.

 
 
Hiệu quả từ cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương”
icon

Biên giới, biển đảo là một phần lãnh thổ trọng yếu của đất nước. Việc tuyên truyền, giáo dục tình yêu quê hương, tình yêu biển đảo cho các thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ là việc làm rất quan trọng.

 
 
Nhiều ca bệnh nguy kịch từ đảo được cấp cứu y tế đường hàng không
icon

Trong thời gian qua, Binh đoàn 18 đã tổ chức nhiều chuyến bay cấp cứu y tế, trong đó có những chuyến bay trên biển xa. Các chuyến bay đều bảo đảm an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân và lực lượng, phương tiện của đơn vị.

 
Bệnh viện 175 với công tác y tế biển đảo
icon

Trong những năm qua, Bệnh viện 175, Bộ Quốc phòng đã tích cực hỗ trợ công tác y tế biển đảo tại khu vực phía nam giúp cứu sống được nhiều bệnh nhân.

 
Quảng Ninh phát triển kinh tế biển theo Nghị quyết số 36
icon

Sau 2 năm triển khai Nghị quyết 36-NQ/TW về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Quảng Ninh phấn đấu trở thành tỉnh trọng điểm phát triển kinh tế biển.

 
Khánh Hoà: Nhiều giải pháp phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường biển
icon

Thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, những năm qua tỉnh Khánh Hoà đã đưa ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế biển đảo.

 
10 năm huy động nhân lực, phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền
icon

Từ năm 2017 đến nay, Lực lượng Cảnh sát biển đã được Quân ủy Trung ương giao nhiệm vụ chủ trì triển khai nhiệm vụ huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền.