Quảng Bình thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản

Tỉnh Quảng Bình phấn đấu đến năm 2025, tổng giá trị xuất khẩu các sản phẩm nông lâm thủy sản đạt khoảng 80 - 90 triệu USD và đạt 140 -150 triệu USD đến năm 2030.  

Quảng Bình thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản
Quảng Bình phấn đấu đến năm 2030, xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt 140 -150 triệu USD. (Ảnh minh họa)

Theo kế hoạch về việc thực hiện Đề án thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản đến năm 2030, tỉnh Quảng Bình đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, tổng giá trị xuất khẩu các sản phẩm nông lâm thủy sản đạt khoảng 80 - 90 triệu USD. Trong đó, nhóm hàng thủy sản đạt 10 đến 12 triệu USD; phấn đấu 20% sản lượng nông lâm thủy sản xuất khẩu của tỉnh xây dựng được thương hiệu có uy tín, 50% sản phẩm truy xuất được nguồn gốc; 40% giá trị xuất khẩu các sản phẩm nông lâm thủy sản qua chế biến và chế biến sâu.

Tỉnh cũng đặt mục tiêu  đến năm 2030, phấn đấu thực hiện tổng giá trị xuất khẩu các sản phẩm nông lâm thủy sản của tỉnh đạt 140 -150 triệu USD (mức tăng bình quân 9 đến 11%/năm so với năm 2025). Trong đó, nhóm hàng thủy sản đạt 20 đến 22 triệu USD; phấn đấu 30% sản phẩm nông lâm thủy sản xuất khẩu của tỉnh xây dựng được thương hiệu có uy tín, 60% sản phẩm truy xuất được nguồn gốc; 50% giá trị xuất khẩu các sản phẩm nông lâm thủy sản qua chế biến và chế biến sâu.

Để đạt mục tiêu trên, UBND tỉnh Quảng Bình đưa ra một số nhiệm vụ như các sản phẩm nông lâm thủy sản chủ lực của tỉnh đáp ứng các quy định của thị trường nhập khẩu; đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm nông lâm thủy sản và các sản phẩm có lợi thế cạnh tranh trên thị trường; phát triển, mở rộng, đa dạng thị trường xuất khẩu ra các nước trên thế giới, giữ vững ổn định các thị trường truyền thống.

Cùng với đó, tỉnh cũng đưa ra một số giải pháp nh rà soát, hoàn thiện cơ chế, chính sách xuất khẩu và thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản: hoàn thiện các chính sách, pháp luật thuận lợi, đơn giản hóa các thủ tục hành chính liên quan đến xuất khẩu nông lâm thủy sản; triển khai thực hiện có hiệu quả các chính sách của Nhà nước về khuyến khích phát triển nông nghiệp và xuất khẩu nông lâm thủy sản.

 

Tỉnh khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất, chế biến, bảo quản nông lâm thủy sản gắn với thị trường tiêu thụ, nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh phục vụ xuất khẩu; triển khai các hoạt động phát triển thương hiệu, quảng bá hình ảnh, sản phẩm trên các phương tiện truyền thông trong và ngoài nước.

Phát triển nguồn nguyên liệu phục vụ xuất khẩu, hỗ trợ xây dựng phát triển các vùng nguyên liệu tập trung đối với các vùng nguyên liệu nuôi trồng thủy sản... nhằm tạo nguồn nguyên liệu hàng hóa tập trung có năng suất và chất lượng cao; đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp tạo ra bước đột phá về chất lượng sản phẩm hàng hóa.

Đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, dịch vụ phục vụ xuất nhập khẩu như hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp xây dựng các nhà máy chế biến gắn với vùng nguyên liệu; đồng thời tạo sự phát triển bền vững vùng nguyên liệu, gắn với nâng cao hiệu quả kinh tế với bảo vệ nguồn lợi và môi trường sinh thái.

Thảo Nguyên

Chủ đề :

kinh tế biển

 
List comment
 
 
Bình Thuận: Đảm bảo an toàn phòng dịch cho người và hải sản tại cảng cá La Gi
icon

BQL Cảng cá La Gi (Bình Thuận) đã xây dựng phương án bảo vệ an toàn với quy định ngư dân muốn xuất bến phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và tiếp tục xét nghiệm khi trở về.

 
 
Đồng Tháp ban hành kế hoạch thực hiện Chiến lược phát triển thủy sản đến năm 2030
icon

Đồng Tháp đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất thủy sản đến năm 2030 đạt 4%/năm, trong đó giai đoạn 2021 - 2025 đạt 4,3%/năm, giai đoạn 2026 - 2030 đạt 3,6%/năm. Giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 1,1 - 1,2 tỷ USD.

 
 
Quảng Bình có hơn 1.000 tàu cá dài từ 15m trở lên đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình
icon

Hiện, toàn tỉnh Quảng Bình có 1.074/1.207 tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, đạt gần 90%.

 
 
Bình Thuận phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi
icon

Tỉnh Bình Thuận vừa có kế hoạch cụ thể để phòng bệnh, khống chế và kiểm soát có hiệu quả một số dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi, xây dựng thành công các cơ sở, chuỗi sản xuất thủy sản an toàn.

 
 
Tháng 4, xuất khẩu cá ngừ tăng 50%
icon

Trong 4 tháng đầu năm 2021, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam lên gần 226 triệu USD, tăng 15% so với cùng kỳ.

 
 
Ngành nông nghiệp Bạc Liêu đưa ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế biển
icon

Trong kế hoạch phát triển kinh tế biển đảo từ nay đến năm 2030 tầm nhìn 2045, tỉnh Bạc Liêu đã trực tiếp giao mục tiêu cho ngành nông nghiệp tỉnh.

 
Đến năm 2030, Bình Phước phấn đấu đạt sản lượng thủy sản 5.200 tấn
icon

Tỉnh Bình Phước đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, sản lượng thủy sản đạt 4.900 tấn, bao gồm cả sản lượng nuôi trồng và sản lượng khai thác và đạt 5.200 tấn đến năm 2030.  

 
Bình Thuận triển khai cơ chế phối hợp liên ngành nhằm ngăn chặn, chống khai thác IUU
icon

UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Thuận, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Công an tỉnh về việc tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị 17 của Thủ tướng Chính phủ.

 
Phát triển nghề nuôi biển theo hướng công nghiệp hiện đại, bền vững
icon

Nếu như năm 2010, sản lượng nuôi biển chỉ đạt hơn 156.000 tấn thì đến năm 2019 đạt gần 598.000 tấn, với tốc độ tăng trưởng bình quân 16%/năm.

 
Nghệ An: Xử lý 5 chủ tàu cá vi phạm về khai thác thủy sản
icon

Từ ngày 7/6 đến ngày 12/6/2021, Đoàn kiểm tra đã tiếp cận và tuyên truyền cho 55 phương tiện, đã phát hiện và lâp biên bản xử lý 5 phương tiện vi phạm.