Phát triển du lịch gắn với bảo tồn ở đảo Cù Lao Chàm

Cù Lao Chàm thuộc xã đảo Tân Hiệp, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, là một cụm đảo thuộc biển Cửa Đại, nằm cách Di sản thế giới đô thị cổ Hội An chừng 36 km.

Vùng biển đảo Cù Lao Chàm được đánh giá là một trong những khu vực có độ đa dạng sinh học vào loại cao nhất Việt Nam. Trong những năm qua, du lịch Cù Lao Chàm không ngừng phát triển, thu hút một lượng lớn du khách với các hình thức du lịch được khai thác chủ yếu là lặn khám phá đáy biển, ngắm san hô, cắm lều trại ở bãi biển và lưu trú cùng dân. Tuy vậy, các dịch vụ và sản phẩm du lịch vẫn còn nghèo nàn, chưa tạo được bản sắc, chưa khai thác hết tiềm năng, thế mạnh của cư dân miền biển.

Rừng Cù Lao Chàm có hơn 500 loài với nhiều loại lâm sản quý như gõ, kiền kiền, dẻ, chua…, có hơn 220 loài cây làm thuốc, nhiều loại dược liệu quý như mã tiền, sơn máu, ngũ gia bì… Đặc biệt có 2 loại cây thuốc Nam quý hiếm nằm trong Sách đỏ Việt Nam là cây cỏ nhung và trầm hương. Có 4 loài cây đã được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Viêt Nam công nhận là cây di sản gồm: cây đa, 3 cây ngô đồng đỏ, cây nánh và cây nén cổ thụ tại Miếu tổ nghề yến. Hệ động vật có 12 loài thú, 13 loài chim, 130 loài bò sát, trong đó có loài khỉ đuôi dài và chim yến quý hiếm.

Những năm qua, sự phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn TP.Hội An còn lan tỏa ra đến biển- đảo Cù Lao Chàm.

Phát triển du lịch gắn với bảo tồn ở đảo Cù Lao Chàm
Phát triển du lịch gắn với bảo tồn ở đảo Cù Lao Chàm

Mỗi năm đón trên 400 ngàn lượt khách với một loạt các hoạt động vui chơi biển- đảo như lặn ngắm san hô, thăm các di tích và trải nghiệm văn hóa bản địa. Việc khai thác du lịch biển- đảo đã đem lại việc làm cho hàng ngàn lao động, từ vận chuyển đến các dịch vụ mua sắm, ăn uống, vui chơi, giải trí, thu nhập bình quân người lao động trên 8 triệu đồng/ người / tháng.

Phát triển kinh tế biển- đảo đã làm thay đổi sinh kế của người dân trên xã đảo, ngăn chặn được tình trạng khai thác thủy- hải sản ven bờ, góp phần vào việc giữ gìn bảo vệ khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm .

Đối với du lịch, Cù Lao Chàm luôn không ngừng đổi mới để thu hút khách. Song bên cạnh sự đổi mới đó, đảo vẫn không tách rời thương hiệu Khu sinh quyển mang tầm quốc tế đã mang lại lợi ích cho cộng đồng dân cư trên đảo.

Cùng với các hoạt động quảng bá trên các phương tiện truyền thông của các cấp lãnh đạo, ban ngành thành phố, Ban quản lý khu bảo tồn/dự trữ sinh quyển thì các doanh nghiệp cũng tăng cường thông tin, giới thiệu vẻ đẹp cũng như các dịch vụ, trải nghiệm ở đảo xanh Cù Lao Chàm trên các website, trang mạng xã hội, truyền hình,... nhằm giúp cho thương hiệu du lịch Cù Lao Chàm thêm hấp dẫn, ấn tượng.

 

Có thể nói, Cù Lao Chàm đã thành công với viêc xây dựng đảo xanh thành một điểm du lịch hấp dẫn với rất nhiều loại hình dịch vụ như: khám phá vẻ đẹp hoang dã của các bãi biển hòn đảo nhỏ tự nhiên, tắm biển, lặn ngắm san hô, thưởng thức đặc sản địa phương,... 

Người Cù Lao Chàm hiện tại chính là hướng dẫn viên du lịch giới thiệu lại cho du khách về những gì mình đã và đang làm để bảo tồn và phát triển.

Kỹ sư Nguyễn Văn Vũ – trưởng phòng nghiên cứu hợp tác quốc tế, Ban quản lý khu bảo tồn Cù Lao Chàm cho biết hiện nay công tác bảo tồn được ban ưu tiên nhất là hệ sinh thái rừng. Dưới biển thì bảo tồn hệ sinh thái rạn san hô, các tài nguyên bãi biển.

Hệ sinh thái ngoài biển bảo tồn, Ban quản lý còn giám sát tài nguyên, phục hồi tài nguyên bị tác động của môi trường.

Quản lý các hoạt động du lịch, khai thác thủy sản xung quanh khu bảo tồn để giảm tác động tới tài nguyên của Cù Lao Chàm.

Hơn 10 năm, Cù Lao Chàm vẫn là điểm đến của du khách và đảo vẫn bảo tồn nguyên vẹn giá trị hệ sinh thái rừng, biển, thể hiện ở sự đa dạng về giống loài và nguồn gene. Cụ thể, các hệ sinh thái rạn san hô, cỏ biển, rong biển được bảo tồn khá tốt.

Tại vùng lõi Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm, nhờ sự hỗ trợ của các tổ chức phi chính phủ, chương trình giám sát rạn san hô và giám sát cỏ biển, chương trình quan trắc chất lượng nước biển, chương trình làm vườn ươm và phát tán san hô, việc bảo tồn hệ sinh thái biển được triển khai thực hiện tốt.

K.Chi 

Chủ đề :

du lịch

 
List comment
 
 
Tổ chức hội thi “Em yêu biển đảo quê hương” tại Thường Tín, Hà Nội
icon

Ngày 31/10, tại Trung tâm văn hóa huyện Thường Tín (Hà Nội), Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển phối hợp với UBND huyện Thường Tín đã tổ chức hội thi “Em yêu biển đảo quê hương”.

 
 
Thắp sáng tình yêu biển đảo cho sinh viên Đại học Trà Vinh
icon

Việc tuyên truyền, giáo dục chủ quyền biển đảo trong trường học là một trong những hoạt động có ý nghĩa, qua đó khơi gợi lòng yêu nước của học sinh, sinh viên, giúp các em nhận thức đúng về vai trò của biển đảo, chủ quyền Tổ quốc. 

 
 
Phú Thọ: Đẩy mạnh tuyên truyền tình yêu biển đảo với học sinh, sinh viên
icon

Thời gian qua, ngành giáo dục tỉnh Phú Thọ đã rất quan tâm đến việc triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và hành động của học sinh, sinh viên về công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. 

 
 
Thái Bình: Tổng kết 10 năm về tuyên truyền chủ quyền biển đảo
icon

Sáng ngày 5/11, UBND tỉnh Thái Bình đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện pháp luật về huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền các vùng biển.

 
 
Quân đội hỗ trợ tàu cá trú tránh an toàn trong bão số 9
icon

Bão số 9 diễn biến phức tạp nên các âu tàu và làng chài trên quần đảo Trường Sa đã tổ chức hướng dẫn, hỗ trợ tàu cá hoạt động trong khu vực kịp thời vào neo đậu, đảm bảo an toàn.

 
 
Cà Mau phát triển kinh tế biển kết hợp du lịch sinh thái
icon

Cà Mau là một tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, có tiềm năng và thế mạnh về phát triển kinh tế biển vì tỉnh có 3 mặt giáp biển, là một trong bốn ngư trường đánh bắt thủy sản lớn nhất cả nước.

 
Hải quân miền Trung giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả bão số 9
icon

Cùng với các đoàn thể, tổ chức khác, lực lượng hải quân đã tích cực hỗ trợ người dân vùng ven biển khắc phục hậu quả sau bão lũ.

 
Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam”
icon

Sáng 2/11, Bộ Thông tin - Truyền thông và Đại học Đà Nẵng phối hợp tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Đà Nẵng.

 
Kết nối các nguồn lực trong việc giảm thiểu rác thải đại dương ở Bình Thuận
icon

Ngày 3/11, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Bình Thuận và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức lễ công bố dự án “Kết nối các nguồn lực trong việc giảm thiểu rác thải đại dương”.

 
Cấp cứu qua hệ thống Telemedicine từ đất liền ra huyện đảo Cô Tô
icon

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa thực hiện thành công việc hỗ trợ từ xa qua hệ thống Telemedicine cấp cứu thành công trường hợp sản phụ sinh non tháng tại Trung tâm Y tế huyện Cô Tô.