Ninh Thuận: Huyện Ninh Hải phát huy lợi thế kinh tế biển

Với địa hình vừa có núi vừa có biển, nhiều điểm du lịch nổi tiếng; có cảng biển, khu đóng tàu và hoạt động sản xuất muối, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) được coi là địa phương có tiềm năng để phát triển kinh tế biển.
Ninh Thuận: Huyện Ninh Hải phát huy lợi thế kinh tế biển
Ảnh minh họa


Với  58 km chiều dài bờ biển cùng nhiều bãi biển đẹp và có Đầm Nại diện tích trên 800 ha, có Quốc lộ 1A đi qua, kết nối với tuyến đường ven biển, nên Ninh Hải tương đối thuận tiện về giao thông.

Theo đánh giá của UBND huyện Ninh Hải, trong giai đoạn 2016-2020, nhất là trong năm 2020, cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và hỗ trợ kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ngành; Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Ninh Hải đã tập trung khai thác tốt các tiềm năng, lợi thế của địa phương, đưa hoạt động kinh tế biển từng bước phát triển, đóng góp chung vào sự tăng trưởng của huyện theo hướng nhanh và bền vững.

Trong thời gian qua, huyện đã tập trung đầu tư khai thác thế mạnh của địa phương là nuôi trồng và khai thác thuỷ hải sản. Đến nay, toàn huyện có diện tích bình quân hằng năm trên 600 ha, trong đó, diện tích nuôi tôm thương phẩm 500 ha/năm, đạt sản lượng 2.100 tấn/năm; diện tích nuôi cá, cua, ốc hương, hàu… trên 100 ha, sản lượng trên 500 tấn/năm.

Về sản xuất giống thủy sản, địa phương đang tập trung đầu tư và có hướng phát triển mạnh với 316 cơ sở sản xuất, sản lượng bình quân 19,6 tỷ post/năm. Riêng trong năm 2020, sản lượng tôm giống đạt 27,2 tỷ post/6,5 tỷ post, đạt 418,46% kế hoạch năm, tăng 36% so với cùng kỳ.

Đối với lĩnh vực khai thác hải sản, theo thống kê trên toàn huyện năng lực tàu thuyền hiện có 834 chiếc/132.590 CV, công suất bình quân 158,98 CV/chiếc, so với năm 2016 giảm 190 chiếc, nhưng công suất lại tăng 69.627 CV, sản lượng hải sản khai thác đạt 25.065 tấn/năm.

Đến nay, ngư dân trong huyện đã đầu tư đóng mới và hạ thủy 13 tàu thuyền theo Nghị định 67, 89 và 17 của Chính phủ.

 

Lĩnh vực dịch vụ, du lịch có bước phát triển đáng kể, gắn với khai thác lợi thế kinh tế biển, đóng góp quan trọng vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế của huyện. Đến nay, huyện đã quy hoạch phát triển không gian du lịch theo vùng, với các loại hình du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, du lịch trải nghiệm và du lịch tâm linh tại các điểm như: Thiền viện Trúc lâm viên ngộ, Chùa Trùng Sơn, Kim Sơn hay du lịch gắn với nông nghiệp: vườn nho, măng tây xanh ở thôn Thái An, xã Vĩnh Hải, Xuân Hải...

Để đạt được kết quả trên, huyện tăng cường phối hợp giữa các cấp, các ngành trong công tác chỉ đạo, hỗ trợ hướng dẫn, công tác đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực phục vụ du lịch phát triển theo hướng chuyên nghiệp. Trong 5 năm qua các dự án du lịch đã đầu tư vào huyện trên 40 triệu USD, như: Khách sạn Sài Gòn - Ninh Chữ, Sunrise, khu đón tiếp dịch vụ du lịch Vĩnh Hy; khu du lịch sinh thái Bãi Rùa đẻ Thái An; Trung tâm Du lịch Sinh thái Vườn Quốc gia Núi Chúa; riêng khu nghỉ dưỡng sinh thái cao cấp Núi Chúa giai đoạn I, được đầu tư với số vốn 33,5 triệu USD, đạt tiêu chuẩn 5, đây cũng là điểm nhấn du lịch ven biển của tỉnh ...

Trong thời gian tới, để đảm bảo hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra, trong đó trọng tâm là khai thác tốt tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế biển, Ninh Hải tiếp tục đề ra các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu sau: Tập trung huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển các ngành, lĩnh vực then chốt của huyện và tranh thủ các nguồn vốn của Trung ương, của tỉnh; khai thác các nguồn vốn của doanh nghiệp, huy động vốn trong Nhân dân để đầu tư phát triển kinh tế biển.

Đồng thời, huyện cũng đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá xúc tiến du lịch đi vào chiều sâu, nâng cao thương hiệu du lịch của huyện nhất là các địa danh: Ninh Chữ, Vĩnh Hy…

Trên cơ sở đó, hình thành các loại hình du lịch đặc thù, độc đáo, tạo điểm nhấn riêng biệt của huyện, gắn với phát triển kinh tế, phát triển sản xuất; kết nối các tuyến du lịch trong và ngoài tỉnh để Ninh Hải trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách trong nước và quốc tế.

Song song đó, huyện cũng tập trung đầu tư để phát triển ngành thuỷ sản theo hướng bền vững. Đề ra các giải pháp: Quy hoạch và tổ chức sản xuất lại vùng sản xuất tôm giống Nhơn Hải; khai thác tiềm năng lợi thế về kinh tế biển cả về khai thác, nuôi trồng, chế biến và phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá. Từng bước chuyển dịch nghề nuôi trồng theo hướng tăng dần tỷ trọng nuôi trên biển; phát triển thủy sản gắn với phát triển du lịch và phát triển công nghiệp ven biển gắn với bảo vệ môi trường, tài nguyên biển.

Ngô Huyền

Chủ đề :

biển đảo

 
List comment
 
 
Nâng cao nhận thức về biển đảo và pháp luật cho học sinh
icon

Hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo và pháp luật cho học sinh là nhiệm vụ được Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam triển khai trong toàn quân trong suốt thời gian qua. 

 
 
Đắk Nông tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo cho học sinh dân tộc thiểu số
icon

Ngày 2/12, tỉnh Đắk Nông tổ chức Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'.

 
 
Cần giúp sinh viên có ý chí vững vàng trong bảo vệ chủ quyền biển đảo
icon

Bảo vệ chủ quyền biển, đảo là trách nhiệm của mọi người dân Việt Nam, trong đó học sinh, sinh viên là lực lượng quan trọng. 

 
 
Làm sao giúp học sinh hiểu hơn về tầm quan trọng của biển và hải đảo?
icon

Việc tuyên truyền, giáo dục chủ quyền biển đảo trong trường học là một trong những hoạt động có ý nghĩa lớn, qua đó khơi gợi lòng yêu nước của học sinh, giúp các em nhận thức đúng về vai trò của biển đảo, chủ quyền của Tổ quốc.

 
 
Bồi dưỡng tình yêu biển đảo thông qua những bài học Địa lý
icon

Tuyên truyền, giáo dục về biển, đảo trong các trường học là nhiệm vụ luôn được chú trọng tại các cơ sở giáo dục hiện nay.

 
 
Bình Định hỗ trợ cho các tàu cá đánh bắt xa bờ
icon

Bình Định là một trong những địa phương ven biển đang tập trung nhiều nguồn lực để hỗ trợ ngư dân nhằm phát triển kinh tế biển.

 
Ngư dân bàng hoàng kể lại giây phút tàu câu mực chìm trên biển
icon

Sau khi nghe tiếng động lớn, chủ tàu chạy xuống khoang kiểm tra thì thấy nước tràn vào. Ông cùng 46 thuyền viên hô hoán nhau bịt lỗ thủng song bất thành.

 
Tàu cá Nghệ An bị tàu nước ngoài đâm chìm, 2 thuyền viên mất tích
icon

Trong quá trình khai thác hải sản trên vùng biển Phú Yên, ngày 9/3, tàu cá TB 96666-TS có 9 thuyền viên bị tàu hàng nước ngoài đâm chìm, 7 người đã được tìm thấy, còn 2 người hiện vẫn mất tích.

 
Gần Tết, trúng đậm mùa moi biển, ngư dân xứ Thanh thu tiền triệu mỗi ngày
icon

Những con thuyền cập bến mang theo hàng tạ đến hàng tấn moi (ruốc) vào bờ,  thương lái xếp hàng mua ngay lập tức. Mùa moi biển ngày cận Tết năm nay mang lại thu nhập tiền triệu mỗi ngày cho ngư dân vùng biển Thanh Hóa.

 
'Chuyên cơ tàu biển' Cần Giờ Vũng Tàu vừa được vận hành có giá vé bao nhiêu?
icon

Phà biển 'xịn sò' sang chảnh và xịn sò từ Cần Giờ (TP.HCM) đi Vũng Tàu vừa chính thức được đưa vào vận hành với thời gian khoảng 30 phút. Sở G​iao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh vừa đưa ra mức vé đi phà biển từ 70.000 đồng/người.