Nhiều chính sách giảm thiểu rác thải nhựa tại vùng biển Quảng Bình

Rác thải nhựa đang trở thành mối nguy cho môi trường biển bởi số lượng lớn, khó phân hủy trong môi trường biển.
Nhiều chính sách giảm thiểu rác thải nhựa tại vùng biển Quảng Bình
Ảnh minh họa

Quảng Bình với địa hình hẹp và dốc, vùng ven biển là nơi hứng chịu nguồn thải từ đất liền đổ ra rất lớn, trong đó có rác thải nhựa. Vì vậy, địa phương này đã và đang đối diện với tình trạng rác thải ùn ứ dọc bờ biển, nhất là những khu du lịch, nghỉ dưỡng.  

Theo đó, tình trạng xả rác tại các khu du lịch và nghỉ dưỡng ven biển hiện nay còn diễn ra khá phổ biến và hoạt động sản xuất nông nghiệp, bao bì phân bón, hóa chất bảo vệ thực vật thường bị vứt bỏ ngay ngoài đồng ruộng. Các loại rác này sẽ theo dòng nước mưa chảy vào các thủy vực, cửa sông ven bờ và đổ ra biển.

Theo kết quả khảo sát của Sở TN&MT Quảng Bình cho thấy, trung bình mỗi hộ vùng ven biển tỉnh Quảng Bình sử dụng 4-8 túi ni lông/một ngày, tương ứng với tỷ lệ thải ra môi trường 3-7 túi ni lông /một ngày.

Với tổng số hộ dân tương ứng 15.165 hộ, mỗi ngày vùng ven biển thải ra ngoài môi trường trung bình khoảng 134.794 túi ni lông khó phân hủy/ngày. Đặc biệt đối với những địa phương người dân có mức sống khá cao như Cảnh Dương, Hải Trạch, Thanh Trạch, Trung Trạch, Bảo Ninh, Hải Thành.... tỷ lệ người dân thải túi ni lông khó phân hủy ra môi trường càng tăng, tỷ lệ tái sử dụng lại rất thấp.

Những vùng người dân có mức sống còn hạn chế như Quảng Đông, Quảng Xuân, Đức Trạch, Ngư Thủy Bắc, Ngư Thủy Trung, Ngư Thủy Nam ....tỷ lệ người dân thải túi ni lông khó phân hủy ra môi trường ít hơn, tỷ lệ tái sử dụng được nâng lên.

 

Trong khi đó, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, công tác thu gom, xử lý chất thải rắn chủ yếu tập trung tại khu vực trung tâm thành phố, thị xã và các trị trấn, còn các khu vực khác nằm xa trung tâm chưa được thu gom và xử lý triệt để. Tỷ lệ thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn(CTR) sinh hoạt, trong đó có chất thải nhựa và túi ni-lông trên địa bàn tỉnh chưa đạt yêu cầu so với mục tiêu đã đề ra. Cụ thể: tại khu vực nội thành của các đô thị tỷ lệ thu gom trung bình đạt khoảng 85%; lượng CTR sinh hoạt nông thôn vùng ven biển được thu gom khoảng 43%-45% so với lượng CTR sinh hoạt phát sinh…

Bởi vậy, để giải quyết hiệu quả vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa tỉnh Quảng Bình đã triển khai nhiều biện pháp nhằm kiểm soát tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa bờ biển.

Trong nhiều năm qua, tỉnh Quảng Bình đã triển khai nhiều biện pháp thu gom, xử lý rác thải nhựa. Đáng chú ý, là việc hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa” do Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động tại Công văn số 5539/BTNMT-TCMT ngày 10/10/2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về tổ chức phát động phong trào “Chống rác thải nhựa”; UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 2210/UBND-TNMT ngày 26/12/2018 về tổ chức phát động phong trào “Chống rác thải nhựa tổ chức phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn nhằm tuyên truyền, vận động, kêu gọi cộng đồng cùng nhau thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa khó phân hủy, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe con người và hệ sinh thái.

Những hoạt động thiết thực của chương trình “Hãy làm sạch biển - Tử tế với đại dương” và cuộc thi “Thiết kế vật dụng tái chế” đã góp phần lan tỏa ý thức, trách nhiệm của đoàn viên thanh niên và cộng đồng trong công tác bảo vệ môi trường, thúc đẩy tinh thần sáng tạo ứng dụng tạo ra các sản phẩm trong thực tiễn, góp phần hạn chế rác thải nhựa, giảm thiểu ô nhiễm và chung tay xây dựng môi trường sống xanh, sạch, đẹp, văn minh.

Ngoài các phong trào, hoạt động “Chống rác thải nhựa”, đẩy mạnh xã hội hóa công tác thu gom, vận chuyển, xử lý, tái chế chất thải rắn, giảm dần hỗ trợ tài chính từ ngân sách nhà nước. Tăng cường thực thi nghiêm túc và hiệu quả pháp luật về bảo vệ môi trường trong thu gom, vận chuyển, xử lý và tái chế chất thải rắn, chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát công tác bảo vệ môi trường của các chủ nguồn thải, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật.

H. Anh 

Chủ đề :

quảng bình

 
List comment
 
 
Ninh Thuận: Huyện Ninh Hải phát huy lợi thế kinh tế biển
icon

Với địa hình vừa có núi vừa có biển, nhiều điểm du lịch nổi tiếng; có cảng biển, khu đóng tàu và hoạt động sản xuất muối, huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) được coi là địa phương có tiềm năng để phát triển kinh tế biển.

 
 
Nâng cao nhận thức về biển đảo và pháp luật cho học sinh
icon

Hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo và pháp luật cho học sinh là nhiệm vụ được Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam triển khai trong toàn quân trong suốt thời gian qua. 

 
 
Đắk Nông tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo cho học sinh dân tộc thiểu số
icon

Ngày 2/12, tỉnh Đắk Nông tổ chức Triển lãm số “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý'.

 
 
Cần giúp sinh viên có ý chí vững vàng trong bảo vệ chủ quyền biển đảo
icon

Bảo vệ chủ quyền biển, đảo là trách nhiệm của mọi người dân Việt Nam, trong đó học sinh, sinh viên là lực lượng quan trọng. 

 
 
Làm sao giúp học sinh hiểu hơn về tầm quan trọng của biển và hải đảo?
icon

Việc tuyên truyền, giáo dục chủ quyền biển đảo trong trường học là một trong những hoạt động có ý nghĩa lớn, qua đó khơi gợi lòng yêu nước của học sinh, giúp các em nhận thức đúng về vai trò của biển đảo, chủ quyền của Tổ quốc.

 
 
Bồi dưỡng tình yêu biển đảo thông qua những bài học Địa lý
icon

Tuyên truyền, giáo dục về biển, đảo trong các trường học là nhiệm vụ luôn được chú trọng tại các cơ sở giáo dục hiện nay.

 
Bình Định hỗ trợ cho các tàu cá đánh bắt xa bờ
icon

Bình Định là một trong những địa phương ven biển đang tập trung nhiều nguồn lực để hỗ trợ ngư dân nhằm phát triển kinh tế biển.

 
Ngư dân bàng hoàng kể lại giây phút tàu câu mực chìm trên biển
icon

Sau khi nghe tiếng động lớn, chủ tàu chạy xuống khoang kiểm tra thì thấy nước tràn vào. Ông cùng 46 thuyền viên hô hoán nhau bịt lỗ thủng song bất thành.

 
Tàu cá Nghệ An bị tàu nước ngoài đâm chìm, 2 thuyền viên mất tích
icon

Trong quá trình khai thác hải sản trên vùng biển Phú Yên, ngày 9/3, tàu cá TB 96666-TS có 9 thuyền viên bị tàu hàng nước ngoài đâm chìm, 7 người đã được tìm thấy, còn 2 người hiện vẫn mất tích.

 
Gần Tết, trúng đậm mùa moi biển, ngư dân xứ Thanh thu tiền triệu mỗi ngày
icon

Những con thuyền cập bến mang theo hàng tạ đến hàng tấn moi (ruốc) vào bờ,  thương lái xếp hàng mua ngay lập tức. Mùa moi biển ngày cận Tết năm nay mang lại thu nhập tiền triệu mỗi ngày cho ngư dân vùng biển Thanh Hóa.