Đẩy mạnh truyền thông bảo vệ tài nguyên và phát triển kinh tế biển

Bảo vệ tài nguyên và môi trường biển hướng tới sự phát triển bền vững là vấn đề đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều người.

Có thể nói đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao trách nhiệm của mọi tổ chức, doanh nghiệp, cộng đồng và mỗi người dân về vị trí, vai trò của biển đảo, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng là hướng đi rất quan trọng để phát triển kinh tế biển.

Những năm qua, kinh tế biển của Việt Nam đã đạt được những thành tựu hết sức đáng khích lệ. Tuy nhiên, quá trình phát triển ẩn chứa không ít nguy cơ và thách thức, tình trạng ô nhiễm môi trường khu vực biển ven bờ; ô nhiễm rác thải, nhất là rác thải nhựa đang trở thành vấn đề cấp bách. 

Một trong những nguyên nhân của tình trạng trên là do nhận thức về vai trò, vị trí biển và kinh tế biển của các cấp, các ngành, địa phương, doanh nghiệp và người dân chưa đầy đủ về vai trò của bảo vệ tài nguyên, môi trường biển đối với sự phát triển bền vững.

Vì vậy, thời gian tới, theo nhiều chuyên gia, chúng ta cần xây dựng và triển khai hiệu quả các chương trình truyền thông phù hợp với mọi cấp, ngành, địa phương, doanh nghiệp và cộng đồng về các nội dung phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam.

Đẩy mạnh truyền thông bảo vệ tài nguyên và phát triển kinh tế biển
Nuôi trồng thủy hải sản trên biển
 

Bảo vệ tài nguyên biển là để hướng đến một nền kinh tế biển xanh. Muốn thế, cần đánh giá đúng tiềm năng phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam. Để làm được điều này, công tác bảo tồn biển, giữ gìn đa đạng sinh học biển, ngăn ngừa tình trạng ô nhiễm môi trường biển cũng như bảo vệ và khai thác hợp lý tài nguyên thiên nhiên biển trở nên cấp bách. Nhất là việc triển khai, định hướng công tác truyền thông phát triển bền vững kinh tế biển sẽ ngày càng trở nên quan trọng.

Thời gian qua, công tác tuyên truyền về biển và hải đảo đã có những thay đổi tích cực, nhưng vẫn thiếu một số chương trình, chiến lược truyền thông về phát triển bền vững kinh tế biển ở cấp độ quốc gia, rộng khắp cả nước, tác động sâu rộng đến xã hội. Quy mô tuyên truyền về kinh tế biển hiện mang tính nhỏ lẻ, phân tán, chủ yếu là các chương trình của riêng doanh nghiệp, một ngành, một địa phương, một lĩnh vực, chưa có một chương trình tuyên truyền mang tầm quốc gia. Công tác tuyên truyền, quảng bá thiếu sự kết hợp, lồng ghép giữa các ngành, các địa phương.

Thời gian tới, để tăng cường hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền cho sự phát triển kinh tế biển bền vững và góp phần bảo vệ môi trường và tài nguyên biển, trong thời gian tới, nhiều địa phương cho biết sẽ xây dựng kế hoạch truyền thông về kinh tế biển một cách chủ động, đa dạng về nội dung và phong phú về hình thức.

Đồng thời sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, nhân rộng các nhân tố mới, điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế biển; theo dõi, nắm chắc tình hình, nắm vững các thông tin, luận điệu sai trái của các thế lực thù địch chống phá các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về vấn đề biển, đảo để đấu tranh, phản bác.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Thái Bình: Tổng sản lượng thủy sản tháng 10 ước đạt 24,5 nghìn tấn
icon

Tổng sản lượng thủy sản tháng 10/2021 trên địa bàn tỉnh Thái Bình ước đạt 24,5 nghìn tấn, tăng 1,7%. Trong đó, sản lượng cá đạt 10 nghìn tấn, tăng 3,6%; tôm và thủy sản khác đạt 14,4 nghìn tấn, tăng 0,4%.

 
 
Phan Thiết tạm dừng hoạt động khai thác hải sản vì dịch bệnh phức tạp
icon

UBND thành phố Phan Thiết vừa ra thông báo về việc tạm dừng hoạt động khai thác hải sản của ngư dân trên địa bàn phường Phú Tài và phường Đức Thắng.

 
 
Đà Nẵng quy định nhiều mức phí sử dụng khu vực biển
icon

UBND TP Đà Nẵng đã ban hành quyết định quy định mức thu tiền sử dụng khu vực biển trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2025.

 
 
Nam Định chủ động phòng, chống dịch bệnh cho thủy sản giai đoạn 2021 - 2030
icon

Mục tiêu của kế hoạch nhằm chủ động phòng, khống chế, giám sát phát hiện kịp thời các bệnh nguy hiểm ở tôm nuôi nước lợ, ngao, nghêu, hàu và đối tượng thủy sản nuôi khác, không để mầm bệnh lây lan rộng...

 
 
Bạc Liêu ra quy định về xét duyệt hồ sơ liên quan đóng mới, cải hoán, thuê, mua tàu cá
icon

UBND tỉnh Bạc Liêu vừa ban hành quyết định quy định tiêu chí đặc thù của địa phương và quy trình xét duyệt hồ sơ đề nghị cấp văn bản chấp thuận đóng mới, cải hoán, thuê, mua tàu cá hoạt động trên biển hoặc trong nội địa của tỉnh.

 
 
Quảng Ninh: Phát triển ngành thủy hải sản giúp hàng nghìn hộ dân có thu nhập ổn định
icon

Quan tâm đầu tư và phát huy thế mạnh nuôi trồng thủy sản theo đúng hướng, ngành thủy sản Quảng Ninh khai thác hiệu quả tiềm năng kinh tế biển, gặt hái những kết quả tích cực giúp hàng nghìn hộ dân có thu nhập ổn định.

 
Hơn 90% tàu cá Hải Phòng đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình
icon

Liên quan đến việc triển khai các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị Hải Phòng cần quan tâm, tiếp tục đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, trang thiết bị quản lý các bến cá, cảng cá.

 
Phấn đấu đến năm 2030, giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 14-16 tỷ USD
icon

Định hướng đến năm 2030, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất thủy sản đạt 3-4%/năm. Tổng sản lượng thủy sản sản xuất trong nước đạt 9,8 triệu tấn, giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 14-16 tỷ USD.

 
Áp thấp suy yếu, Bình Thuận cho phép tàu thuyền ra khơi đánh bắt thủy hải sản
icon

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho chủ phương tiện, tàu thuyền ra biển hoạt động và đánh bắt hải sản trở lại bình thường nhưng phải theo dõi chặt diễn biến thời tiết.

 
Hải Phòng: Sản lượng nuôi trồng, khai thác thủy sản 6 tháng đầu năm ước đạt 95.000 tấn
icon

Trong 6 tháng đầu năm 2021, sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản của TP Hải Phòng ước đạt 95.272,8 tấn, tăng 3,13% so với cùng kỳ năm trước.