Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân ra khơi, bám biển

Trong những năm qua, thực hiện chủ trương cùng ngư dân ra khơi bám biển, đảo… lực lượng cảnh sát biển đã tích cực triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ bà con.

Vào ngày 26/9, Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 4 (CSB 4) và Bệnh viện Hùng Vương (TP Hồ Chí Minh) đã ký kết Chương trình phối hợp triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng khu vực biên giới biển, hải đảo giai đoạn 2020-2025 (Chương trình “Chung tay vì sức khỏe ngư dân”).

Đây là chương trình đầu tiên mà BTL Vùng CSB 4 triển khai thực hiện và là một nội dung hoạt động của kế hoạch “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” hằng năm. Việc ký kết chương trình hoạt động là sự tiếp nối những thành công trong công tác phối hợp chăm sóc sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là ngư dân các vùng biên giới, hải đảo của BTL Vùng CSB 4 và Bệnh viện Hùng Vương.

Trong buổi ký kết, hai đơn vị đã thống nhất, mỗi năm sẽ phối hợp tổ chức 2 đợt tư vấn sức khỏe, khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho ngư dân và cộng đồng dân cư khu vực biên giới biển, hải đảo.

Đồng thời, các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương sẽ chịu trách nhiệm phổ biến, hỗ trợ từ xa về chuyên môn y tế, nhất là các kiến thức mới và trang thiết bị khoa học kỹ thuật hiện đại để góp phần nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ y, bác sĩ của BTL Vùng CSB 4.

Lực lượng cảnh sát biển sẽ đảm nhiệm vai trò tuyên truyền, phổ biến kiến thức về chủ quyền biển, đảo Việt Nam, các phương pháp sơ, cấp cứu người bị nạn, cứu nạn… Qua đó, khơi dậy lòng yêu nước, yêu biển đảo quê hương, đề cao trách nhiệm công dân trong công tác chăm lo, bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng toàn xã hội.

Ngay sau buổi ký kết, Tổ quân y BTL Vùng CSB 4 cùng đoàn y, bác sĩ của Bệnh viện Hùng Vương đã khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 200 người dân; tư vấn, hỗ trợ thuốc đặc trị cho từng trường hợp cụ thể; tặng 15 phiếu mổ mắt cho các gia đình chính sách và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Tân Thạnh và xã Thuận Hòa, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang.

Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân ra khơi, bám biển
Ảnh minh họa

Cũng chung hoạt động này, trước đó một ngày vào chiều 25/9, tại tỉnh Cà Mau, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cà Mau và Ban Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển Việt Nam đã ký kết Chương trình phối hợp thực hiện công tác dân vận “CSB đồng hành với ngư dân”.

 

Theo Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết, Phó chính ủy Bộ tư lệnh CSB, chương trình “CSB đồng hành với ngư dân” nhằm phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, của cả hệ thống chính trị, các tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp, nhân dân trên cả nước nói chung, địa bàn tỉnh Cà Mau  nói riêng và lực lượng cảnh sát biển trong xây dựng, bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền, an ninh, trật tự, an toàn biển đảo của Tổ quốc, góp phần tạo nền tảng để Việt Nam từng bước trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển.

Chương trình cũng nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của bà con ngư dân để thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tình hình an ninh biển đảo, về chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045; chấp hành và thực hiện nghiêm Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 và các chính sách, pháp luật của Việt Nam về biển, đảo.

Do đó, yêu cầu đặt ra công tác phối hợp phải đảm bảo chặt chẽ, thường xuyên, tránh hình thức; các nội dung phối hợp phải phù hợp với thực tế, thiết thực và hiệu quả, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, cơ quan, đơn vị.

Đánh gia cao ý nghĩa mà chương trình mang lại, ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh uỷ Cà Mau cho biết, mô hình dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” mà lực lượng CSB phối hợp với các địa phương từ Quảng Ninh đến Kiên Giang, Cà Mau để tổ chức thực hiện đạt nhiều kết quả thời gian qua; góp phần tích cực vào bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng biển đảo thiêng liêng, bất khả xâm phạm của Tổ quốc; để ngư dân yên tâm ra khơi bám biển, để người dân yên tâm giữ đảo; thực hiện tốt phương châm “Mỗi con tàu là một cột mốc, mỗi người dân là một chiến sĩ giữ biển”.

 Với đặc thù nhiệm vụ có địa bàn hoạt động trên địa bàn vùng biển trải dài từ cửa sông Bắc Luân (Quảng Ninh) đến cửa biển Hà Tiên (Kiên Giang), nhiệm vụ đặt ra rất nặng nề, yêu cầu đòi hỏi cao, với nhiều khó khăn, thách thức đối với lực lượng cảnh sát biển Việt Nam. 

Đặc biệt đặt trong bối cảnh tình hình tranh chấp chủ quyền trên biển hết sức phức tạp; hoạt động của các loại tội phạm trên các vùng biển Việt Nam có chiều hướng gia tăng cả về quy mô, cường độ, tính chất,  để hoàn thành tốt vai trò là lực lượng chuyên trách làm nòng cốt trong thực thi pháp luật trên biển, cùng với triển khai toàn diện các mặt công tác nghiệp vụ, CSB Việt Nam đã tích cực làm công tác dân vận, phát huy chức năng “đội quân công tác”; trong đó có việc triển khai thực hiện Chương trình “CSB đồng hành với ngư dân” từ năm 2017 đến nay.

H. Anh 

 
List comment
 
 
Doanh nghiệp chung tay hỗ trợ ngư dân, chiến sĩ bảo vệ chủ quyền biển đảo
icon

Trong giai đoạn năm 2019-2020, Satra đã tổ chức được nhiều hoạt động chăm lo, thăm hỏi, động viên, tặng quà cho ngư dân và các lực lượng đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

 
 
Hải quân giúp ngư dân khai thác thuỷ sản an toàn, đúng luật
icon

Đoàn công tác đã đến các tàu cá, tuyên truyền cho ngư dân các văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam về biển, khai thác, đánh bắt hải sản an toàn, bền vững, đúng pháp luật gắn với bảo vệ môi trường.

 
 
An Giang: Tuyên truyền chủ quyền biển đảo, biên giới cho thanh thiếu niên
icon

Buổi tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức trong cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên về vị trí, vai trò của biển, đảo Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 
 
Nhân rộng mô hình giáo dục tình yêu biển đảo cho học sinh, sinh viên
icon

Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT, thời gian qua mô hình giáo dục biển đảo đã và đang được nhiều trường học thực hiện, có sức lan tỏa cao, hiệu quả thiết thực, được nhiều học sinh, sinh viên đón nhận.

 
 
Quảng Nam: Tăng cường ý thức về chủ quyền biển đảo trong nhà trường
icon

Thời gian qua ngành giáo dục TP.Tam Kỳ (Quảng Nam) luôn tăng cường công tác giáo dục nhằm tạo nhận thức, ý thức về chủ quyền biển đảo của Tổ quốc trong các nhà trường.

 
 
Đưa giáo dục tình yêu biển đảo vào chương trình chính khóa
icon

Nhận thức được tầm quan trọng của giáo dục tình yêu biển đảo với thế hệ trẻ, thời gian qua, ngành giáo dục Khánh Hòa đã đưa giáo dục biển đảo vào chương trình chính khóa ở trường phổ thông.

 
Nhiều giờ vật lộn với sóng biển cứu 39 thuyền viên ở Quảng Nam
icon

Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam cho biết vừa vượt sóng xuyên đêm cứu nạn 39 thuyền viên tàu cá Quảng Nam thành công.

 
Vùng 2 Hải quân tặng ngư dân tỉnh Sóc Trăng 500 lá cờ Tổ quốc
icon

500 lá cờ Tổ quốc, 100 áo phao cứu sinh và 1000 bộ tài liệu tuyên truyền những điều cần biết khi khai thác thủy sản trên biển được Vùng 2 Hải quân trao tặng cho 25 tàu cá trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.

 
Trực thăng đưa ngư dân hôn mê sâu từ Trường Sa vào đất liền chữa trị
icon

Trực thăng EC-225 mang số hiệu VN 1869 cùng đoàn công tác đã đưa bệnh nhân Trần Quốc Anh về Bệnh viện 175 để tiếp tục chữa trị.

 
Telehealth kết nối y tế hải đảo tới đất liền
icon

Huyện đảo Cô Tô, Quảng Ninh là 1 trong 1000 điểm cầu kết nối bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa do Bộ Y tế tổ chức giúp bệnh nhân tại huyện đảo được tham gia khám chữa bệnh với các chuyên gia trong đất liền.