Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân ra khơi, bám biển

Trong những năm qua, thực hiện chủ trương cùng ngư dân ra khơi bám biển, đảo… lực lượng cảnh sát biển đã tích cực triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ bà con.

Vào ngày 26/9, Bộ Tư lệnh (BTL) Vùng Cảnh sát biển 4 (CSB 4) và Bệnh viện Hùng Vương (TP Hồ Chí Minh) đã ký kết Chương trình phối hợp triển khai các hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng khu vực biên giới biển, hải đảo giai đoạn 2020-2025 (Chương trình “Chung tay vì sức khỏe ngư dân”).

Đây là chương trình đầu tiên mà BTL Vùng CSB 4 triển khai thực hiện và là một nội dung hoạt động của kế hoạch “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” hằng năm. Việc ký kết chương trình hoạt động là sự tiếp nối những thành công trong công tác phối hợp chăm sóc sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là ngư dân các vùng biên giới, hải đảo của BTL Vùng CSB 4 và Bệnh viện Hùng Vương.

Trong buổi ký kết, hai đơn vị đã thống nhất, mỗi năm sẽ phối hợp tổ chức 2 đợt tư vấn sức khỏe, khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho ngư dân và cộng đồng dân cư khu vực biên giới biển, hải đảo.

Đồng thời, các bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương sẽ chịu trách nhiệm phổ biến, hỗ trợ từ xa về chuyên môn y tế, nhất là các kiến thức mới và trang thiết bị khoa học kỹ thuật hiện đại để góp phần nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ y, bác sĩ của BTL Vùng CSB 4.

Lực lượng cảnh sát biển sẽ đảm nhiệm vai trò tuyên truyền, phổ biến kiến thức về chủ quyền biển, đảo Việt Nam, các phương pháp sơ, cấp cứu người bị nạn, cứu nạn… Qua đó, khơi dậy lòng yêu nước, yêu biển đảo quê hương, đề cao trách nhiệm công dân trong công tác chăm lo, bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng toàn xã hội.

Ngay sau buổi ký kết, Tổ quân y BTL Vùng CSB 4 cùng đoàn y, bác sĩ của Bệnh viện Hùng Vương đã khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 200 người dân; tư vấn, hỗ trợ thuốc đặc trị cho từng trường hợp cụ thể; tặng 15 phiếu mổ mắt cho các gia đình chính sách và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Tân Thạnh và xã Thuận Hòa, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang.

Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân ra khơi, bám biển
Ảnh minh họa

Cũng chung hoạt động này, trước đó một ngày vào chiều 25/9, tại tỉnh Cà Mau, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cà Mau và Ban Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển Việt Nam đã ký kết Chương trình phối hợp thực hiện công tác dân vận “CSB đồng hành với ngư dân”.

 

Theo Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết, Phó chính ủy Bộ tư lệnh CSB, chương trình “CSB đồng hành với ngư dân” nhằm phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, của cả hệ thống chính trị, các tổ chức chính trị - xã hội, doanh nghiệp, nhân dân trên cả nước nói chung, địa bàn tỉnh Cà Mau  nói riêng và lực lượng cảnh sát biển trong xây dựng, bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền, an ninh, trật tự, an toàn biển đảo của Tổ quốc, góp phần tạo nền tảng để Việt Nam từng bước trở thành quốc gia mạnh về biển, làm giàu từ biển.

Chương trình cũng nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của bà con ngư dân để thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tình hình an ninh biển đảo, về chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2045; chấp hành và thực hiện nghiêm Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 và các chính sách, pháp luật của Việt Nam về biển, đảo.

Do đó, yêu cầu đặt ra công tác phối hợp phải đảm bảo chặt chẽ, thường xuyên, tránh hình thức; các nội dung phối hợp phải phù hợp với thực tế, thiết thực và hiệu quả, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, cơ quan, đơn vị.

Đánh gia cao ý nghĩa mà chương trình mang lại, ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh uỷ Cà Mau cho biết, mô hình dân vận “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” mà lực lượng CSB phối hợp với các địa phương từ Quảng Ninh đến Kiên Giang, Cà Mau để tổ chức thực hiện đạt nhiều kết quả thời gian qua; góp phần tích cực vào bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam đối với vùng biển đảo thiêng liêng, bất khả xâm phạm của Tổ quốc; để ngư dân yên tâm ra khơi bám biển, để người dân yên tâm giữ đảo; thực hiện tốt phương châm “Mỗi con tàu là một cột mốc, mỗi người dân là một chiến sĩ giữ biển”.

 Với đặc thù nhiệm vụ có địa bàn hoạt động trên địa bàn vùng biển trải dài từ cửa sông Bắc Luân (Quảng Ninh) đến cửa biển Hà Tiên (Kiên Giang), nhiệm vụ đặt ra rất nặng nề, yêu cầu đòi hỏi cao, với nhiều khó khăn, thách thức đối với lực lượng cảnh sát biển Việt Nam. 

Đặc biệt đặt trong bối cảnh tình hình tranh chấp chủ quyền trên biển hết sức phức tạp; hoạt động của các loại tội phạm trên các vùng biển Việt Nam có chiều hướng gia tăng cả về quy mô, cường độ, tính chất,  để hoàn thành tốt vai trò là lực lượng chuyên trách làm nòng cốt trong thực thi pháp luật trên biển, cùng với triển khai toàn diện các mặt công tác nghiệp vụ, CSB Việt Nam đã tích cực làm công tác dân vận, phát huy chức năng “đội quân công tác”; trong đó có việc triển khai thực hiện Chương trình “CSB đồng hành với ngư dân” từ năm 2017 đến nay.

H. Anh 

 
List comment
 
 
Ngư dân bàng hoàng kể lại giây phút tàu câu mực chìm trên biển
icon

Sau khi nghe tiếng động lớn, chủ tàu chạy xuống khoang kiểm tra thì thấy nước tràn vào. Ông cùng 46 thuyền viên hô hoán nhau bịt lỗ thủng song bất thành.

 
 
Tàu cá Nghệ An bị tàu nước ngoài đâm chìm, 2 thuyền viên mất tích
icon

Trong quá trình khai thác hải sản trên vùng biển Phú Yên, ngày 9/3, tàu cá TB 96666-TS có 9 thuyền viên bị tàu hàng nước ngoài đâm chìm, 7 người đã được tìm thấy, còn 2 người hiện vẫn mất tích.

 
 
Gần Tết, trúng đậm mùa moi biển, ngư dân xứ Thanh thu tiền triệu mỗi ngày
icon

Những con thuyền cập bến mang theo hàng tạ đến hàng tấn moi (ruốc) vào bờ,  thương lái xếp hàng mua ngay lập tức. Mùa moi biển ngày cận Tết năm nay mang lại thu nhập tiền triệu mỗi ngày cho ngư dân vùng biển Thanh Hóa.

 
 
'Chuyên cơ tàu biển' Cần Giờ Vũng Tàu vừa được vận hành có giá vé bao nhiêu?
icon

Phà biển 'xịn sò' sang chảnh và xịn sò từ Cần Giờ (TP.HCM) đi Vũng Tàu vừa chính thức được đưa vào vận hành với thời gian khoảng 30 phút. Sở G​iao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh vừa đưa ra mức vé đi phà biển từ 70.000 đồng/người.

 
 
Hiệu quả từ cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương”
icon

Biên giới, biển đảo là một phần lãnh thổ trọng yếu của đất nước. Việc tuyên truyền, giáo dục tình yêu quê hương, tình yêu biển đảo cho các thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ là việc làm rất quan trọng.

 
 
Nhiều ca bệnh nguy kịch từ đảo được cấp cứu y tế đường hàng không
icon

Trong thời gian qua, Binh đoàn 18 đã tổ chức nhiều chuyến bay cấp cứu y tế, trong đó có những chuyến bay trên biển xa. Các chuyến bay đều bảo đảm an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân và lực lượng, phương tiện của đơn vị.

 
Bệnh viện 175 với công tác y tế biển đảo
icon

Trong những năm qua, Bệnh viện 175, Bộ Quốc phòng đã tích cực hỗ trợ công tác y tế biển đảo tại khu vực phía nam giúp cứu sống được nhiều bệnh nhân.

 
Quảng Ninh phát triển kinh tế biển theo Nghị quyết số 36
icon

Sau 2 năm triển khai Nghị quyết 36-NQ/TW về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Quảng Ninh phấn đấu trở thành tỉnh trọng điểm phát triển kinh tế biển.

 
Khánh Hoà: Nhiều giải pháp phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường biển
icon

Thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, những năm qua tỉnh Khánh Hoà đã đưa ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế biển đảo.

 
10 năm huy động nhân lực, phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền
icon

Từ năm 2017 đến nay, Lực lượng Cảnh sát biển đã được Quân ủy Trung ương giao nhiệm vụ chủ trì triển khai nhiệm vụ huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền.