Bệnh xá đảo Trường Sa Lớn giành lại sự sống cho nhiều người

Bệnh xá đảo Trường Sa Lớn đã cấp cứu cho hàng ngàn lượt cán bộ chiến sĩ trên các điểm đảo Trường Sa, DK1 và bà con ngư dân ra khai thác đánh bắt hải sản trên các vùng biển của tổ quốc.

Anh Phùng Bá Hưng, sinh năm 1978 quê ở Nghệ An được các bác sĩ của Bệnh xá Trường Sa lớn cấp cứu. Khi đó, tàu cá của anh Hưng khai thác đánh bắt hải sản trên vùng biển đảo Trường Sa được hơn 20 ngày thì anh Hưng bị điện giật. Khi đưa vào bệnh xá anh Hưng đã chết lâm sàng, toàn bộ thân người tím tái, không cử động, đồng tử giãn to, đầu chi tay, chân bầm tím. 

Khi vào cấp cứu, các bác sĩ đã nhận định đây là ca cấp cứu khẩn cấp, đưa bệnh nhân lên băng ca, vô trùng, tập trung thiết bị máy móc, nhanh chóng hội chẩn xác định: bệnh nhân bị điện giật, đuối nước, chấn thương sọ não, tràn dịch màng phổi, nguy cơ tử vong cao.

Các bác sĩ với thâm tâm "còn nước còn tát" đã không bỏ qua cơ hội nào giành giật sự sống của anh Hưng với tử thần. Sau bao nỗ lực cấp cứu, hồi sức, ngón tay của anh Hưng dần cử động được. Hai ngày sau, bệnh xá báo cáo với Quân chủng Hải quân và xin điều máy bay DHC-6 của Lữ đoàn Không quân Hải quân 954 ra đưa bệnh nhân Hưng vào đất liền.

10 năm qua, Bệnh xá Đảo Trường Sa đã khám và điều trị hơn 30.000 lượt quân nhân và ngư dân, phẫu thuật hơn 1.000 ca, chuyển đất liền 160 ca bệnh nặng với nhiều chuyến bay đêm. Đặc biệt Bệnh viện đã chỉ đạo qua hệ thống Telemecine thực hiện nhiều ca phẫu thuật phức tạp thành công, thật sự là điểm tựa cho cán bộ, chiến sĩ và ngư dân an tâm công tác, lao động sản xuất trên các ngư trường, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Bệnh xá đảo Trường Sa Lớn hiện nay duy trì thường xuyên 10 cán bộ gồm: 03 bác sĩ và 06 y sĩ, điều dưỡng và 01 kỹ sư trang bị. Bệnh viện tổ chức huấn luyện chuyên môn theo kế hoạch thay quân trước 1 năm và phối hợp với Vùng 4 Hải quân huấn luyện tại căn cứ Cam Ranh 3 tháng trước khi ra đảo. Công tác đổi quân mỗi năm 2 đợt (tháng 7 và tháng 12 hàng năm) được thực hiện trên 50% quân số của Bệnh xá để bảo đảm duy trì công tác ổn định.

Bệnh xá đảo Trường Sa Lớn giành lại sự sống cho nhiều người
Một ca cấp cứu tại Bệnh xá đảo Trường Sa Lớn

Hiện bệnh xá đã phối kết hợp tốt với Tổng cục Hậu cần, Lữ đoàn TT 596 để bảo đảm thông tin liên lạc tốt (qua hệ thống Telemedicin) giữa BVQY 175 với Bệnh xá Trường Sa và với các đơn vị: Bệnh viện TƯQĐ108, BVQY 103, BVQY 211/QĐ 3, tàu QY 561 HQ, Bệnh xá đảo Thổ Chu, Đội điều trị 78 đảo Phú Quốc. Kịp thời chỉ đạo, hỗ trợ về chuyên môn cho lực lượng quân y các đơn vị. Hàng tuần, Bệnh viện tổ chức giao ban trực tuyến với các đầu mối qua hệ thống Telemedicin để nắm bắt tình hình và trao đổi chuyên môn.

Trong năm 2020, dưới sự chỉ đạo của Cục QY, BVQY 175 đã phối hợp với Quân chủng Hải quân, Quân chủng PK-KQ, Binh đoàn 18 tổ chức cấp cứu bước đầu và vận chuyển 12 trường hợp quân nhân và ngư dân về bệnh viện an toàn. Năm 2020, trong công tác cấp cứu biển đảo cũng ghi nhận sự nổ lực của Đội bay Binh đoàn 18 đã thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện khí tượng phức tạp, có những chuyến bay ban đêm ra đảo.

 

Cấp cứu hàng nghìn người

Bệnh xá đảo Trường Sa Lớn ngoài khám, cứu chữa bệnh cho cán bộ chiến sĩ 21 đảo/33 điểm đóng quân thuộc quần đảo Trường Sa, 15 Nhà giàn DK1, còn là điểm tựa sức khỏe cho bà con ngư dân ra khai thác đánh bắt xa bờ. 

Năm 2019 và đầu năm 2020, bệnh xá đã cấp cứu, điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân, trong đó 3/4 bệnh nhân thuộc bà con ngư dân bị tai nạn lao động.

Hiện nay, đảo đã được trang bị mua sắm nhiều thiết bị y tế hiện đại như buồng giảm áp, có hệ thống chẩn đoán y khoa hiện đại cho quân dân ở 9 đảo nổi thuộc quần đảo Trường Sa.

Kết quả hoạt động chuyên môn của Bệnh xá đảo Trường Sa, năm 2020 tổng số khám và điều trị 1.775  (lượt/người) 1.775 năm 2019 là 1.641 tăng 8,17%. Trong đó có 634 trường hợp trong quân đội, 1.141 trường hợp người dân. Số Bệnh nhân vào cấp cứu tại bệnh xa là 3376 người tăng 56,58 % so với năm 2019.

Cũng trong năm 2020, bệnh xá phẫu thuật 9 trường hợp, giảm 47,06% so với năm 2019. Tiểu phẫu 82 trường hợp giảm 50,30%.

Cũng trong năm 2020, bệnh xá Trường Sa lớn tham gia vận chuyển cấp cứu 15 trường hợp về đất liền an toàn trong đó có 8 trường hợp bằng đường hàng không, 7 trường hợp là đường thuỷ. Các bệnh nhân vận chuyển về đất liền tăng hơn năm 2019.

Khánh Chi 

Chủ đề :

biển đảo

 
List comment
 
 
Mùa cao điểm du lịch, phố biển Cửa Lò vẫn vắng tanh, hải sản ế ẩm chưa từng có
icon

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hàng loạt ki ốt kinh doanh ăn uống ở thị xã Cửa Lò (Nghệ An) đóng cửa đìu hiu, thị trường hải sản cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn lâm vào cảnh ế ẩm.

 
 
Ngư dân bàng hoàng kể lại giây phút tàu câu mực chìm trên biển
icon

Sau khi nghe tiếng động lớn, chủ tàu chạy xuống khoang kiểm tra thì thấy nước tràn vào. Ông cùng 46 thuyền viên hô hoán nhau bịt lỗ thủng song bất thành.

 
 
Tàu cá Nghệ An bị tàu nước ngoài đâm chìm, 2 thuyền viên mất tích
icon

Trong quá trình khai thác hải sản trên vùng biển Phú Yên, ngày 9/3, tàu cá TB 96666-TS có 9 thuyền viên bị tàu hàng nước ngoài đâm chìm, 7 người đã được tìm thấy, còn 2 người hiện vẫn mất tích.

 
 
Gần Tết, trúng đậm mùa moi biển, ngư dân xứ Thanh thu tiền triệu mỗi ngày
icon

Những con thuyền cập bến mang theo hàng tạ đến hàng tấn moi (ruốc) vào bờ,  thương lái xếp hàng mua ngay lập tức. Mùa moi biển ngày cận Tết năm nay mang lại thu nhập tiền triệu mỗi ngày cho ngư dân vùng biển Thanh Hóa.

 
 
'Chuyên cơ tàu biển' Cần Giờ Vũng Tàu vừa được vận hành có giá vé bao nhiêu?
icon

Phà biển 'xịn sò' sang chảnh và xịn sò từ Cần Giờ (TP.HCM) đi Vũng Tàu vừa chính thức được đưa vào vận hành với thời gian khoảng 30 phút. Sở G​iao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh vừa đưa ra mức vé đi phà biển từ 70.000 đồng/người.

 
 
Cần có chiến lược để phát triển nghề nuôi biển bền vững
icon

Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến khẳng định, nuôi biển ở Việt Nam phần lớn đang ở mức thủ công, chỉ có một số doanh nghiệp bước đầu đã đầu tư công nghệ trong nuôi biển. 

 
Thực hiện 36 dự án điều tra tài nguyên môi trường biển, hải đảo giai đoạn 2020-2025
icon

Giai đoạn 2020-2025, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam sẽ thực hiện 36 nhiệm vụ, dự án Chương trình trọng điểm điều tra cơ bản tài nguyên và môi trường biển và hải đảo, trong đó, Bộ TN&MT chủ trì thực hiện 21 nhiệm vụ, dự án.

 
Cột cờ Trường Sa giữa sân trường
icon

Trường Mầm non Nà Hẩu thuộc huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái có cột cờ Trường Sa với lá cờ Tổ quốc tung bay kiêu hãnh giữa đại ngàn xanh ngát.

 
Bình Định hỗ trợ cho các tàu cá đánh bắt xa bờ
icon

Bình Định là một trong những địa phương ven biển đang tập trung nhiều nguồn lực để hỗ trợ ngư dân nhằm phát triển kinh tế biển.

 
Nâng cao nhận thức về biển đảo và pháp luật cho học sinh
icon

Hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức về chủ quyền biển, đảo và pháp luật cho học sinh là nhiệm vụ được Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam triển khai trong toàn quân trong suốt thời gian qua.