Bệnh xá đảo Trường Sa Lớn giành lại sự sống cho nhiều người

Bệnh xá đảo Trường Sa Lớn đã cấp cứu cho hàng ngàn lượt cán bộ chiến sĩ trên các điểm đảo Trường Sa, DK1 và bà con ngư dân ra khai thác đánh bắt hải sản trên các vùng biển của tổ quốc.

Anh Phùng Bá Hưng, sinh năm 1978 quê ở Nghệ An được các bác sĩ của Bệnh xá Trường Sa lớn cấp cứu. Khi đó, tàu cá của anh Hưng khai thác đánh bắt hải sản trên vùng biển đảo Trường Sa được hơn 20 ngày thì anh Hưng bị điện giật. Khi đưa vào bệnh xá anh Hưng đã chết lâm sàng, toàn bộ thân người tím tái, không cử động, đồng tử giãn to, đầu chi tay, chân bầm tím. 

Khi vào cấp cứu, các bác sĩ đã nhận định đây là ca cấp cứu khẩn cấp, đưa bệnh nhân lên băng ca, vô trùng, tập trung thiết bị máy móc, nhanh chóng hội chẩn xác định: bệnh nhân bị điện giật, đuối nước, chấn thương sọ não, tràn dịch màng phổi, nguy cơ tử vong cao.

Các bác sĩ với thâm tâm "còn nước còn tát" đã không bỏ qua cơ hội nào giành giật sự sống của anh Hưng với tử thần. Sau bao nỗ lực cấp cứu, hồi sức, ngón tay của anh Hưng dần cử động được. Hai ngày sau, bệnh xá báo cáo với Quân chủng Hải quân và xin điều máy bay DHC-6 của Lữ đoàn Không quân Hải quân 954 ra đưa bệnh nhân Hưng vào đất liền.

10 năm qua, Bệnh xá Đảo Trường Sa đã khám và điều trị hơn 30.000 lượt quân nhân và ngư dân, phẫu thuật hơn 1.000 ca, chuyển đất liền 160 ca bệnh nặng với nhiều chuyến bay đêm. Đặc biệt Bệnh viện đã chỉ đạo qua hệ thống Telemecine thực hiện nhiều ca phẫu thuật phức tạp thành công, thật sự là điểm tựa cho cán bộ, chiến sĩ và ngư dân an tâm công tác, lao động sản xuất trên các ngư trường, góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Bệnh xá đảo Trường Sa Lớn hiện nay duy trì thường xuyên 10 cán bộ gồm: 03 bác sĩ và 06 y sĩ, điều dưỡng và 01 kỹ sư trang bị. Bệnh viện tổ chức huấn luyện chuyên môn theo kế hoạch thay quân trước 1 năm và phối hợp với Vùng 4 Hải quân huấn luyện tại căn cứ Cam Ranh 3 tháng trước khi ra đảo. Công tác đổi quân mỗi năm 2 đợt (tháng 7 và tháng 12 hàng năm) được thực hiện trên 50% quân số của Bệnh xá để bảo đảm duy trì công tác ổn định.

Bệnh xá đảo Trường Sa Lớn giành lại sự sống cho nhiều người
Một ca cấp cứu tại Bệnh xá đảo Trường Sa Lớn

Hiện bệnh xá đã phối kết hợp tốt với Tổng cục Hậu cần, Lữ đoàn TT 596 để bảo đảm thông tin liên lạc tốt (qua hệ thống Telemedicin) giữa BVQY 175 với Bệnh xá Trường Sa và với các đơn vị: Bệnh viện TƯQĐ108, BVQY 103, BVQY 211/QĐ 3, tàu QY 561 HQ, Bệnh xá đảo Thổ Chu, Đội điều trị 78 đảo Phú Quốc. Kịp thời chỉ đạo, hỗ trợ về chuyên môn cho lực lượng quân y các đơn vị. Hàng tuần, Bệnh viện tổ chức giao ban trực tuyến với các đầu mối qua hệ thống Telemedicin để nắm bắt tình hình và trao đổi chuyên môn.

Trong năm 2020, dưới sự chỉ đạo của Cục QY, BVQY 175 đã phối hợp với Quân chủng Hải quân, Quân chủng PK-KQ, Binh đoàn 18 tổ chức cấp cứu bước đầu và vận chuyển 12 trường hợp quân nhân và ngư dân về bệnh viện an toàn. Năm 2020, trong công tác cấp cứu biển đảo cũng ghi nhận sự nổ lực của Đội bay Binh đoàn 18 đã thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện khí tượng phức tạp, có những chuyến bay ban đêm ra đảo.

 

Cấp cứu hàng nghìn người

Bệnh xá đảo Trường Sa Lớn ngoài khám, cứu chữa bệnh cho cán bộ chiến sĩ 21 đảo/33 điểm đóng quân thuộc quần đảo Trường Sa, 15 Nhà giàn DK1, còn là điểm tựa sức khỏe cho bà con ngư dân ra khai thác đánh bắt xa bờ. 

Năm 2019 và đầu năm 2020, bệnh xá đã cấp cứu, điều trị cho hàng ngàn bệnh nhân, trong đó 3/4 bệnh nhân thuộc bà con ngư dân bị tai nạn lao động.

Hiện nay, đảo đã được trang bị mua sắm nhiều thiết bị y tế hiện đại như buồng giảm áp, có hệ thống chẩn đoán y khoa hiện đại cho quân dân ở 9 đảo nổi thuộc quần đảo Trường Sa.

Kết quả hoạt động chuyên môn của Bệnh xá đảo Trường Sa, năm 2020 tổng số khám và điều trị 1.775  (lượt/người) 1.775 năm 2019 là 1.641 tăng 8,17%. Trong đó có 634 trường hợp trong quân đội, 1.141 trường hợp người dân. Số Bệnh nhân vào cấp cứu tại bệnh xa là 3376 người tăng 56,58 % so với năm 2019.

Cũng trong năm 2020, bệnh xá phẫu thuật 9 trường hợp, giảm 47,06% so với năm 2019. Tiểu phẫu 82 trường hợp giảm 50,30%.

Cũng trong năm 2020, bệnh xá Trường Sa lớn tham gia vận chuyển cấp cứu 15 trường hợp về đất liền an toàn trong đó có 8 trường hợp bằng đường hàng không, 7 trường hợp là đường thuỷ. Các bệnh nhân vận chuyển về đất liền tăng hơn năm 2019.

Khánh Chi 

Chủ đề :

biển đảo

 
List comment
 
 
Bạc Liêu: Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam
icon

Triển lãm và trưng bày tư liệu 'Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý' diễn ra tại tỉnh Bạc Liêu từ ngày 11 - 13/12.  

 
 
Hải Phòng: Nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho thế hệ trẻ
icon

Sáng 12/12 tại Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam phối hợp với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tổ chức Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương”. 

 
 
Khánh Hoà: Nhiều giải pháp phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường biển
icon

Thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, những năm qua tỉnh Khánh Hoà đã đưa ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế biển đảo.

 
 
Quảng Ninh phát triển kinh tế biển theo Nghị quyết số 36
icon

Sau 2 năm triển khai Nghị quyết 36-NQ/TW về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Quảng Ninh phấn đấu trở thành tỉnh trọng điểm phát triển kinh tế biển.

 
 
Bệnh viện 175 với công tác y tế biển đảo
icon

Trong những năm qua, Bệnh viện 175, Bộ Quốc phòng đã tích cực hỗ trợ công tác y tế biển đảo tại khu vực phía nam giúp cứu sống được nhiều bệnh nhân.

 
 
Nhiều ca bệnh nguy kịch từ đảo được cấp cứu y tế đường hàng không
icon

Trong thời gian qua, Binh đoàn 18 đã tổ chức nhiều chuyến bay cấp cứu y tế, trong đó có những chuyến bay trên biển xa. Các chuyến bay đều bảo đảm an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân và lực lượng, phương tiện của đơn vị.

 
Hiệu quả từ cuộc thi “Em yêu biển đảo quê hương”
icon

Biên giới, biển đảo là một phần lãnh thổ trọng yếu của đất nước. Việc tuyên truyền, giáo dục tình yêu quê hương, tình yêu biển đảo cho các thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ là việc làm rất quan trọng.

 
10 năm huy động nhân lực, phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền
icon

Từ năm 2017 đến nay, Lực lượng Cảnh sát biển đã được Quân ủy Trung ương giao nhiệm vụ chủ trì triển khai nhiệm vụ huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện dân sự tham gia bảo vệ chủ quyền.

 
Phát triển du lịch gắn với bảo tồn ở đảo Cù Lao Chàm
icon

Cù Lao Chàm thuộc xã đảo Tân Hiệp, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, là một cụm đảo thuộc biển Cửa Đại, nằm cách Di sản thế giới đô thị cổ Hội An chừng 36 km.

 
Tổ chức hội thi “Em yêu biển đảo quê hương” tại Thường Tín, Hà Nội
icon

Ngày 31/10, tại Trung tâm văn hóa huyện Thường Tín (Hà Nội), Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển phối hợp với UBND huyện Thường Tín đã tổ chức hội thi “Em yêu biển đảo quê hương”.