Quốc lộ 1 qua Phú Yên hư hỏng nặng do thiên tai

Do ảnh hưởng hoàn lưu các cơn bão và các đợt áp thấp nhiệt đới, từ cuối tháng 9 đến nay trên địa bàn Phú Yên có mưa lớn kéo dài gây thiệt hại trên tuyến Quốc lộ 1 qua địa bàn Phú Yên.

Quốc lộ 1 đi qua các xã An Hiệp, An Cư (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) có nhiều vị trí hư hỏng, mặt đường xuất hiện các điểm sình, lún và ổ gà khi mưa lớn xảy ra liên tục, kéo dài và đường hư nặng hơn khi lượng xe lưu thông tăng đột biến trong 1 tháng qua. Nhiều vụ tai nạn xảy ra khiến người dân lo lắng.

Quốc lộ 1 qua Phú Yên hư hỏng nặng do thiên tai
Đơn vị thi công lấp ổ gà, đảm bảo giao thông tạm thời trên tuyến. (Ảnh: Báo Phú Yên)

Chỉ trong 2 ngày 24 và 25/10, chưa đến 20km trên tuyến Quốc lộ 1 qua địa bàn  huyện Tuy An đã liên tiếp xảy ra 5 vụ tai nạn mà nguyên nhân là do xe bị sụp ổ voi.

Theo phản ánh của người dân địa phương, chỉ sau cơn mưa đầu mùa, hiện mặt đường Quốc lộ 1 qua địa bàn huyện này đã hư hỏng nặng với chi chít ổ gà, ổ voi, nhất là đoạn qua đèo Quán Cau, đèo Tam Giang, các xã An Cư, An Hiệp, An Dân và thị trấn Chí Thạnh.

Ngay sau khi việc nâng cấp và mở rộng Quốc lộ 1 qua tỉnh Phú Yên vừa hoàn thành, không có mùa mưa năm nào đường không bị lủng lỗ, phải vá đi vá lại nhiều lần.

 

Theo Cục Quản lý đường bộ III, trên toàn tuyến Quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Phú Yên có trên 1.000m3 đất, đá sạt lở tràn lấp mặt, lề đường và gần 25.000m2 mặt đường bị sình lún, ổ gà xen kẽ nứt gãy nặng sau các đợt mưa lớn. Hiện nhà thầu đang tập trung thiết bị, nhân lực để đảm bảo giao thông tạm thời.

Hiện nay, trên tuyến Quốc lộ 1 qua Phú Yên, có 6 mũi thi công trên toàn tuyến, Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là mưa lớn liên tục nên việc sửa chữa vẫn chỉ dừng lại ở việc vá các điểm hư hỏng.

Cái khó hiện nay là mưa lớn kéo dài và phương tiện qua lại liên tục nên chỉ 1 hoặc 2 ngày, lớp đất, đá tại các điểm sửa lại bị tróc lên. Vì vậy, nhà thầu duy trì 6 tổ làm việc liên tục để kịp thời xử lý các vị trí hư hỏng.

Theo kế hoạch việc sửa chữa tạm thời hư hỏng trên Quốc lộ 1 đoạn qua Phú Yên sẽ hoàn thành trong 15 ngày tới nếu thời tiết thuận lợi. Và khi thời tiết thuận lợi, việc sửa chữa lớn trên tuyến quốc lộ này sẽ triển khai.

PV

 
List comment
 
 
Các sông ở Nghệ An - Quảng Nam sẽ xuất hiện lũ lớn trong tuần này
icon

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ đêm 15/10 đến ngày 19/10, trên các sông từ Nghệ An đến Quảng Nam xuất hiện một đợt lũ, đỉnh lũ thượng nguồn các sông lên mức báo động 2 - báo động 3 và trên báo động 3.

 
 
Mưa liên tục trong 2 ngày, huyện biên giới Ea Súp ngập sâu cục bộ, có đoạn quốc lộ ngập tới 1m
icon

Mưa liên tục 2 ngày qua khiến nhiều địa điểm trên địa bàn huyện biên giới Ea Súp (Đắk Lắk) bị ngập trong nước, đặc biệt là những điểm trũng sâu, đồng ruộng...

 
 
Di dời hàng nghìn khối đất đá sạt lở trên Quốc lộ 8A, đường lên cửa khẩu Cầu Treo thông tuyến
icon

Sau nhiều giờ huy động lực lượng, phương tiên xử lý, hai điểm sạt lở trên QL8A  đoạn qua địa bàn huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã được khắc phục. Đường lên Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo đã thông tuyến trở lại.

 
 
Thanh Hóa: Xã đảo Nghi Sơn sẵn sàng sơ tán người dân ở mép biển và sườn núi đến nơi an toàn
icon

Ông Nguyễn Ngọc Thương, Chủ tịch UBND xã Nghi Sơn cho biết, nếu thủy triều dâng cao, chính quyền địa phương sẽ xây dựng phương án sẵn sàng sơ tán người dân đến các nhà văn hóa, trường học.

 
 
Nhiều thủy điện ở Nghệ An đồng loạt vận hành xả lũ ngày 14/10, rú Nguộc tiếp tục sạt lở do mưa lớn
icon

Sáng nay (14/10), một số nhà máy thủy điện trên địa bàn Nghệ An đã có thông báo xả lũ nhằm đảm bảo an toàn cao nhất cho người dân khu vực hạ du trước, trong và sau khi bão vào đất liền.

 
 
Nghệ An di dời điểm đón công dân từ miền Nam hồi hương để tránh bão
icon

Đến cuối buổi chiều tối 13/10, hơn 3.400 tàu thuyền của ngư dân Nghệ An đã vào tránh trú bão an toàn. Điểm đón công dân từ miền Nam hồi hương được di dời đến nơi an toàn trước khi bão số 8 đổ bộ đất liền.

 
Điểm tựa phòng chống thiên tai, giúp ngư dân Nghệ An vươn khơi bám biển
icon

Những năm qua, ngư dân huyện ven biển Diễn Châu (Nghệ An) đã tập hợp, thành lập các tổ nghề cá, tổ tàu thuyền liên kết cùng hỗ trợ nhau trong đánh bắt; đồng thời phát huy hiệu quả đặc biệt trong công tác phòng chống thiên tai trên biển.

 
Nghệ An: Hàng trăm bè mảng 'lên bờ' tránh bão, đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên, trường học
icon

Đến chiều 13/10, 100% tàu thuyền và bè mảng của ngư dân ở Nghệ An đã về bờ để tránh trú bão. Sở GD&ĐT tỉnh này cũng yêu cầu các trường học tùy vào tình hình mưa bão để cho học sinh nghỉ học.

 
Hà Tĩnh: Giằng néo nhà cửa, tàu thuyền, sẵn sàng di dời dân nếu bão lớn
icon

Lực lượng Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đã giúp người dân gia cố nhà cửa, cắt tỉa cây xanh, giằng néo tàu thuyền, sẵn sàng các phương án di dời dân tại các khu vực ngập lụt, sạt lở, ảnh hưởng trực tiếp của bão đến nơi đảm bảo an toàn...

 
Bão số 8 giảm cường độ, tâm bão cách Hà Tĩnh hơn 400km
icon

Chiều nay (13/10), bão số 8 đã đi vào đảo Hải Nam (Trung Quốc), cường độ bắt đầu suy giảm. Lúc 16h, tâm bão cách Thanh Hóa khoảng 500km, cách Hà Tĩnh khoảng 440km, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão giật cấp 12.