Đắk Lắk: Mưa lớn ngập 300ha lúa chưa kịp chín, dân mượn thuyền chở lúa về nhà 'chạy lũ'

Do ảnh hưởng của bão số 5, những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk xuất hiện mưa lớn, gây ngập hàng trăm hecta lúa và ảnh hưởng đến một số công trình xây dựng.

Hối hả thu hoạch hàng trăm hecta lúa bị ngập

Ngày 13/9, ông Nay Y Phú, Chủ tịch UBND huyện Lắk (Đắk Lắk) cho hay, tình hình mưa lớn kéo dài những ngày qua đã khiến mực nước sông Krông Ana dâng cao, gây ngập khoảng 300 ha lúa đang chuẩn bị vào vụ thu hoạch tại các xã Buôn Tría, Buôn Triết và Đắk Liêng.

Theo ông Phú, UBND huyện Lắk đã có thông báo đến bà con địa phương về tình hình mưa lũ. Đồng thời, huyện cũng thành lập tổ công tác, bám sát địa bàn để hỗ trợ người dân và đánh giá chính xác về mức độ thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Đắk Lắk: Mưa lớn ngập 300ha lúa chưa kịp chín, dân mượn thuyền chở lúa về nhà 'chạy lũ'
Người dân huyện Lắk tất bật thu hoạch lúa chưa kịp chín nhưng bị ngập trong nước.

“Chúng tôi đã khuyến cáo về tình hình mưa lũ, động viên bà con thu hoạch mùa vụ sớm hơn để hạn chế thiệt hại”, ông Phú trao đổi.

Theo ghi nhận của PV Infonet, dù lúa chưa chín rộ nhưng hàng trăm người dân tại các xã Đắk Liêng, Buôn Tría, Buôn Triết đang hối hả gặt lúa để “chạy đua với lũ”. Do mực nước dâng cao, không thể đưa máy móc xuống ruộng nên người dân phải huy động nhân lực để gặt tay, dùng thuyền, kết các tấm bè bằng bạt ni-lông để vận chuyển lúa.

Tất bật gom những bó lúa ướt sũng lên bờ, trong vài phút nghỉ giải lao ngắn ngủi, anh Trần Quý Cường (xã Buôn Tría) chia sẻ, nhà anh có gần 5 sào lúa nguy cơ bị ngập, mỗi sào lúa phải tốn khoảng 6 công gặt tay/ngày mới xong. Do nhiều cánh đồng bị ngập nên lao động khan hiếm, anh Cường chỉ thuê được 2 người và huy động tối đa người trong gia đình ra đồng gặt lúa, vớt vát chút vốn liếng.

Đắk Lắk: Mưa lớn ngập 300ha lúa chưa kịp chín, dân mượn thuyền chở lúa về nhà 'chạy lũ'
Nhiều người dân huyện Lắk phải đưa thuyền ra ruộng chở lúa.

Còn chị H’Duyên Bđáp (xã Đắk Liêng) cho biết, do cánh đồng Hòa Bình bị ngập sâu, chị phải mượn thêm thuyền của người thân trong buôn để vận chuyển lúa.

“Nhà tôi có 8 sào lúa nhưng chỉ có 5 người gặt. Gặt tay liên tục từ hôm qua đến nay, lại dầm mình dưới nước nên ai cũng thấm mệt. Nhà nào cũng phải cố gắng gặt nhanh, nếu không mai mốt nước dâng nữa thì lúa hỏng hết”, chị H’Duyên nói.

Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ bị hỏng do mưa lớn

 

Cũng do ảnh hưởng của cơn bão số 5, những ngày qua huyện M’đrắk xuất hiện mưa nhiều khiến một số hạng mục tại Nhà bia tượng niệm liệt sĩ tại đèo Cư M’ta, huyện M’đrắk bị hư hỏng nặng.

Theo ghi nhận của PV Infonet tại hiện trường, toàn bộ hạng mục bậc thang lên xuống nhà bia tượng niệm liệt sĩ đèo Cư M’ta bị sụt lún, gãy, nứt nghiêm trọng, có chỗ bị sụt lún sâu gần 1m. Ngoài ra, hạng mục tường che chắn dọc hai bên bậc thang cũng bị nứt, hư hỏng. Rất may, hạng mục chính của công trình là nhà bia tưởng niệm không bị ảnh hưởng.

Đắk Lắk: Mưa lớn ngập 300ha lúa chưa kịp chín, dân mượn thuyền chở lúa về nhà 'chạy lũ'
Bậc thang lên xuống nhà tưởng niệm liệt sĩ bị sụt lún, gãy nứt.

Ông Phạm Ngọc Thạch, Chủ tịch UBND huyện M’đrắk cho biết, công trình nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại đèo Cư M’ta do Ban liên lạc Cựu chiến binh Sư đoàn 10, Quân đoàn 3 làm chủ đầu tư. Công trình này được xây dựng từ nguồn xã hội hóa, chủ yếu do các Cựu chiến binh đóng góp nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì công cuộc thống nhất đất nước.

Cũng theo ông Thạch, công trình được khởi công cuối năm 2020 và hoàn thành giai đoạn 1 vào tháng 7/2021 nhưng chưa bàn giao về cho địa phương quản lý. “Các bác làm đẹp, tâm huyết nhưng công trình ở trên đồi, do mưa lớn nên bị sụt lún, hư hỏng rất đáng tiếc”, ông Thạch thông tin.

Đắk Lắk: Mưa lớn ngập 300ha lúa chưa kịp chín, dân mượn thuyền chở lúa về nhà 'chạy lũ'
Tường chắn bậc thang cũng bị nứt gãy, nghiêng đổ do nền đất sụt lún sau những cơn mưa lớn kéo dài nhiều ngày.

Trao đổi với PV qua điện thoại, đại diện Ban liên lạc Cựu chiến binh Sư Đoàn 10, Quân đoàn 3 cho biết, Ban đã nắm được thông tin về sự cố trên và đã cho người tới kiểm tra, ghi nhận hiện trạng để đưa ra giải pháp khắc phục trong thời gian sớm nhất có thể.

Đại diện Ban liên lạc Cựu chiến binh Sư đoàn 10 cũng cho biết, trước đây phần đất nguyên thổ tại hạng mục cầu thang lên xuống nhà bia đã bị người khác múc đi. Khi thi công, Ban phải lấy đất khác bù vào. Dù đã được lu kĩ nhưng do mưa nhiều nên đã xảy ra sự cố sụt lún đáng tiếc nói trên.

“Hạng mục cầu thang lên xuống đã hư hỏng nặng. Tới đây, chúng tôi sẽ tìm đơn vị chuyên môn để khảo sát, đánh giá lại hiện trạng đất và tìm phương án khắc phục phù hợp, chẳng hạn như cho gia cố thêm bê tông cốt thép”, đại diện Ban liên lạc Cựu chiến binh Sư đoàn 10 thông tin. 

Trần Nhân

 
List comment
 
 
Tâm áp thấp nhiệt đới hiện ở trên biển Đà Nẵng đến Quảng Ngãi, nhiều tuyến đường ở Đà Nẵng ngập lớn
icon

Trung tâm Dự báo KTTV QG cho biết, hiện tâm áp thấp ở ngay trên vùng biển từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi. Hiện ở Đà Nẵng, mưa lớn kết hợp nước biển dâng cao gây ngập sâu nhiều tuyến đường ven cửa sông và ở trung tâm thành phố.

 
 
Huế: Cứu hộ 5 người dân đi làm rẫy bị nước lũ sông A Sáp cô lập trong rừng
icon

5 người dân trú ở xã Hồng Thượng (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đi làm rẫy về trong ngày bị nước sông A Sáp dâng cao cô lập trong rừng và được lực lượng biên phòng ứng cứu thành công, đưa về an toàn.

 
 
Huế: 37 người dân vào rừng hiện không liên lạc được sau bão số 5
icon

Trước cơn bão số 5, hàng chục người dân ở huyện miền núi Nam Đông (Thừa Thiên Huế) vào trong rừng sâu để làm rẫy, chặt cây mây nhưng đến nay lực lượng chức năng và gia đình vẫn chưa liên lạc được.

 
 
Bão giảm cấp khi vào đất liền, Quảng Trị - Quảng Ngãi và Kon Tum mưa rất to từ đêm nay
icon

Do ảnh hưởng của bão số 5, đêm nay và ngày mai (12/9) ở các tỉnh Quảng Trị đến Quảng Ngãi và Kon Tum có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 250mm.

 
 
Thừa Thiên – Huế: Mưa to gió lớn trước bão, nhiều nhà tốc mái
icon

Cơn bão số 5 chưa đổ bộ đất liền nhưng nhiều hộ dân ở huyện Phong Điền (Thừa Thiên – Huế) đã tốc mái. Tỉnh Thừa Thiên – Huế đang triển khai di dời người dân ở vùng xung yếu nguy hiểm đến khu vực an toàn.

 
 
Huế: Ứng phó bão số 5, di dời 1.600 hộ dân, giám sát 22 điểm có nguy cơ sạt lở ở huyện miền núi
icon

Để chủ động ứng phó với bão số 5 (Conson) huyện miền núi Nam Đông (Thừa Thiên – Huế) xác định hơn 1.600 hộ dân phải di dời và đang tổ chức sơ tán, đồng thời giám sát 22 điểm có nguy cơ sạt lở thuộc 8 xã.

 
Quảng Nam: Đưa 14 tấn gạo vào vùng sạt lở trước khi bão đổ bộ
icon

Tránh việc hàng ngàn người dân bị cô lập nhiều ngày dẫn đến thiếu lương thực, huyện Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam) đã chuyển 14 tấn gạo vào vùng sạt lở trước khi bão đổ bộ.

 
Huế: Sẵn sàng phương án ứng phó với bão số 5
icon

Tỉnh Thừa Thiên – Huế tuyên truyền người dân hạn chế ra đường khi có gió mạnh và vận động ngư dân ở vùng nguy hiển di dời đến nơi an toàn để sẵn sàng ứng phó với bão số 5 đang áp sát, gây mưa gió.

 
Công an Hà Tĩnh giúp dân gấp rút gặt lúa chạy bão
icon

Do ảnh hưởng của cơn bão số 5, dự báo từ ngày mai, tại Hà Tĩnh sẽ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Lực lượng Công an trên địa bàn tỉnh đã phụ giúp người dân khẩn trương thu hoạch lúa trước khi mưa đến nhằm hạn chế thiệt hại.

 
Hà Tĩnh chủ động phòng chống thiên tai trong mùa mưa bão
icon

Để bảo vệ tài sản và tính mạng của nhân dân khi mùa mưa bão đang hiện hữu, các ban ngành tại Hà Tĩnh đã chủ động triển khai các phương án khẩn cấp phòng chống thiên tai bão lụt.