Đắk Lắk: Mưa lớn ngập 300ha lúa chưa kịp chín, dân mượn thuyền chở lúa về nhà 'chạy lũ'

Do ảnh hưởng của bão số 5, những ngày qua, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk xuất hiện mưa lớn, gây ngập hàng trăm hecta lúa và ảnh hưởng đến một số công trình xây dựng.

Hối hả thu hoạch hàng trăm hecta lúa bị ngập

Ngày 13/9, ông Nay Y Phú, Chủ tịch UBND huyện Lắk (Đắk Lắk) cho hay, tình hình mưa lớn kéo dài những ngày qua đã khiến mực nước sông Krông Ana dâng cao, gây ngập khoảng 300 ha lúa đang chuẩn bị vào vụ thu hoạch tại các xã Buôn Tría, Buôn Triết và Đắk Liêng.

Theo ông Phú, UBND huyện Lắk đã có thông báo đến bà con địa phương về tình hình mưa lũ. Đồng thời, huyện cũng thành lập tổ công tác, bám sát địa bàn để hỗ trợ người dân và đánh giá chính xác về mức độ thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Đắk Lắk: Mưa lớn ngập 300ha lúa chưa kịp chín, dân mượn thuyền chở lúa về nhà 'chạy lũ'
Người dân huyện Lắk tất bật thu hoạch lúa chưa kịp chín nhưng bị ngập trong nước.

“Chúng tôi đã khuyến cáo về tình hình mưa lũ, động viên bà con thu hoạch mùa vụ sớm hơn để hạn chế thiệt hại”, ông Phú trao đổi.

Theo ghi nhận của PV Infonet, dù lúa chưa chín rộ nhưng hàng trăm người dân tại các xã Đắk Liêng, Buôn Tría, Buôn Triết đang hối hả gặt lúa để “chạy đua với lũ”. Do mực nước dâng cao, không thể đưa máy móc xuống ruộng nên người dân phải huy động nhân lực để gặt tay, dùng thuyền, kết các tấm bè bằng bạt ni-lông để vận chuyển lúa.

Tất bật gom những bó lúa ướt sũng lên bờ, trong vài phút nghỉ giải lao ngắn ngủi, anh Trần Quý Cường (xã Buôn Tría) chia sẻ, nhà anh có gần 5 sào lúa nguy cơ bị ngập, mỗi sào lúa phải tốn khoảng 6 công gặt tay/ngày mới xong. Do nhiều cánh đồng bị ngập nên lao động khan hiếm, anh Cường chỉ thuê được 2 người và huy động tối đa người trong gia đình ra đồng gặt lúa, vớt vát chút vốn liếng.

Đắk Lắk: Mưa lớn ngập 300ha lúa chưa kịp chín, dân mượn thuyền chở lúa về nhà 'chạy lũ'
Nhiều người dân huyện Lắk phải đưa thuyền ra ruộng chở lúa.

Còn chị H’Duyên Bđáp (xã Đắk Liêng) cho biết, do cánh đồng Hòa Bình bị ngập sâu, chị phải mượn thêm thuyền của người thân trong buôn để vận chuyển lúa.

“Nhà tôi có 8 sào lúa nhưng chỉ có 5 người gặt. Gặt tay liên tục từ hôm qua đến nay, lại dầm mình dưới nước nên ai cũng thấm mệt. Nhà nào cũng phải cố gắng gặt nhanh, nếu không mai mốt nước dâng nữa thì lúa hỏng hết”, chị H’Duyên nói.

Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ bị hỏng do mưa lớn

 

Cũng do ảnh hưởng của cơn bão số 5, những ngày qua huyện M’đrắk xuất hiện mưa nhiều khiến một số hạng mục tại Nhà bia tượng niệm liệt sĩ tại đèo Cư M’ta, huyện M’đrắk bị hư hỏng nặng.

Theo ghi nhận của PV Infonet tại hiện trường, toàn bộ hạng mục bậc thang lên xuống nhà bia tượng niệm liệt sĩ đèo Cư M’ta bị sụt lún, gãy, nứt nghiêm trọng, có chỗ bị sụt lún sâu gần 1m. Ngoài ra, hạng mục tường che chắn dọc hai bên bậc thang cũng bị nứt, hư hỏng. Rất may, hạng mục chính của công trình là nhà bia tưởng niệm không bị ảnh hưởng.

Đắk Lắk: Mưa lớn ngập 300ha lúa chưa kịp chín, dân mượn thuyền chở lúa về nhà 'chạy lũ'
Bậc thang lên xuống nhà tưởng niệm liệt sĩ bị sụt lún, gãy nứt.

Ông Phạm Ngọc Thạch, Chủ tịch UBND huyện M’đrắk cho biết, công trình nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại đèo Cư M’ta do Ban liên lạc Cựu chiến binh Sư đoàn 10, Quân đoàn 3 làm chủ đầu tư. Công trình này được xây dựng từ nguồn xã hội hóa, chủ yếu do các Cựu chiến binh đóng góp nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì công cuộc thống nhất đất nước.

Cũng theo ông Thạch, công trình được khởi công cuối năm 2020 và hoàn thành giai đoạn 1 vào tháng 7/2021 nhưng chưa bàn giao về cho địa phương quản lý. “Các bác làm đẹp, tâm huyết nhưng công trình ở trên đồi, do mưa lớn nên bị sụt lún, hư hỏng rất đáng tiếc”, ông Thạch thông tin.

Đắk Lắk: Mưa lớn ngập 300ha lúa chưa kịp chín, dân mượn thuyền chở lúa về nhà 'chạy lũ'
Tường chắn bậc thang cũng bị nứt gãy, nghiêng đổ do nền đất sụt lún sau những cơn mưa lớn kéo dài nhiều ngày.

Trao đổi với PV qua điện thoại, đại diện Ban liên lạc Cựu chiến binh Sư Đoàn 10, Quân đoàn 3 cho biết, Ban đã nắm được thông tin về sự cố trên và đã cho người tới kiểm tra, ghi nhận hiện trạng để đưa ra giải pháp khắc phục trong thời gian sớm nhất có thể.

Đại diện Ban liên lạc Cựu chiến binh Sư đoàn 10 cũng cho biết, trước đây phần đất nguyên thổ tại hạng mục cầu thang lên xuống nhà bia đã bị người khác múc đi. Khi thi công, Ban phải lấy đất khác bù vào. Dù đã được lu kĩ nhưng do mưa nhiều nên đã xảy ra sự cố sụt lún đáng tiếc nói trên.

“Hạng mục cầu thang lên xuống đã hư hỏng nặng. Tới đây, chúng tôi sẽ tìm đơn vị chuyên môn để khảo sát, đánh giá lại hiện trạng đất và tìm phương án khắc phục phù hợp, chẳng hạn như cho gia cố thêm bê tông cốt thép”, đại diện Ban liên lạc Cựu chiến binh Sư đoàn 10 thông tin. 

Trần Nhân

 
List comment
 
 
Đà Nẵng triển khai phương án ứng phó bão số 6
icon

Chiều 23/9, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh ký ban hành công điện về ứng phó bão số 6, các cơ quan, đơn vị sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn cho nhân dân.

 
 
Tập trung khắc phục hậu quả bão số 6
icon

Ngày 24/9, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai tiếp tục họp chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả bão số 6 và ứng phó mưa, lũ lớn tại các tỉnh Trung Trung Bộ.

 
 
Không chủ quan trước bão số 6, Đà Nẵng, Quảng Nam hướng dẫn các phương tiện ra khỏi vùng nguy hiểm
icon

Chiều 23/9, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đã chủ trì họp khẩn của Ban Chỉ đạo để triển khai các biện pháp ứng phó bão số 6.

 
 
Quảng Nam triển khai phương án ứng phó bão số 6
icon

Từ 10h sáng nay (23/9), Quảng Nam cấm các phương tiện hoạt động trên biển, không cho tàu, thuyền ra khơi.

 
 
Bão số 6 khả năng gây mưa lớn, ngập lụt nhiều nơi, phải kịp thời ứng phó
icon

Ngày 23/9, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã ban hành Công điện hỏa tốc chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão và mưa lũ.

 
 
Áp thấp nhiệt đới khả năng mạnh thành bão, tiến nhanh vào vùng biển Thừa Thiên Huế - Bình Định
icon

Dự báo trong chiều nay, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc. Rạng sáng mai, tâm bão ở vùng biển từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định, cách huyện đảo Lý Sơn 30km, cách Quy Nhơn 150km.

 
Hà Tĩnh: Người đàn ông đi lùa trâu bị sét đánh tử vong ngoài ruộng
icon

Sáng nay, thi thể người đàn ông và xác một con trâu được phát hiện ngoài đồng cỏ thuộc tổ dân phố 9 thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Qua tìm hiểu ban đầu, nhiều khả năng nạn nhân tử vong do bị sét đánh.

 
Hàng trăm hecta lúa hư hại, mọc mầm trên cánh đồng sau bão số 5
icon

Hàng trăm hecta lúa ở TP Hội An (tỉnh Quảng Nam) bị ngã đổ, ngập úng nằm xếp lớp sau bão. Hạt thóc đã mọc mầm không thể ăn được, bà con gặt về làm thức ăn chăn nuôi.

 
Bản làng dưới chân núi cheo leo, dân thấp thỏm, lo sợ đá rơi mùa mưa bão
icon

Nhiều năm qua, cứ mỗi khi trời mưa, bà con dân bản ở xã biên giới Tam Hợp (huyện Tương Dương, Nghệ An) luôn sống trong cảnh thấp thỏm khi nguy cơ sạt lở núi có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

 
Hà Tĩnh: Gần 1000 áo phao được trao tặng cho người dân vùng rốn lũ Hương Khê
icon

Sáng 12/9, Hội Chữ Thập đỏ huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) phối hợp với Quỹ từ thiện ''Làng ta'' tổ chức trao gần 1000 áo phao hỗ trợ cho người dân vùng thường xuyên bị ngập lụt trên địa bàn.