Sau bữa ăn nhiều học sinh ở Hà Nội bị ngộ độc nhập viện

Sau bữa ăn trưa, hàng trăm học sinh Trường Tiểu học & Trung học cơ sở Pascal; trường Tiểu học Isac Newton đã phải nghỉ học, trong đó có nhiều trường hợp bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện điều trị. 
Sau bữa ăn nhiều học sinh ở Hà Nội bị ngộ độc nhập viện
Sau bữa ăn nhiều học sinh ở Hà Nội bị ngộ độc nhập viện (ảnh minh hoạ)

Ngày 16/4, Sở Y tế Hà Nội nhận được thông tin một số trường hợp sự cố an toàn thực phẩm (ATTP) tại Trường Tiểu học & Trung học cơ sở Pascal; trường Tiểu học Isac Newton, phường Cổ nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Sở Y tế đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức điều tra, kết quả.

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Hà Nội, ngày 15/4/2021, trường Tiểu học và Trung học cơ sở Pascal  tổ chức cho 802 học sinh ăn bán trú buổi trưa và bữa phụ buổi chiều (thực đơn khối lớp 1,2,3: Cá file ba sa chiên bơ, trứng chưng non, bắp cải xào, canh cải nấu thịt, cơm gạo bắc hương, tráng miệng hoa quả ổi.

Thực đơn khối 4,5 và THCS: Thịt kho củ cải, đậu rán, cá om dưa, bí xanh luộc, bắp cải xào, canh cải nấu thịt, tráng miệng hoa quả ổi, cơm gạo bắc hương) do Chi nhánh Công ty TNHH thương mại dịch vụ và phát triển Viettinmex Việt Nam (Địa chỉ: Số 112 ngõ 32 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cung cấp suất ăn sẵn và bữa phụ lúc 15 giờ (bánh nabati và chè đỗ xanh).

Tính đến 17 gờ ngày 16/4/2021, có 106 học sinh nghỉ học với nhiều lý do. 37 học sinh khác xuống khám tại y tế nhà trường (trong đó có 8 học sinh có biểu hiện đau bụng, không đi ngoài, buồn nôn. 3 học sinh sau đó phải nhập viện và được chẩn đoán theo dõi nhiễm khuẩn đường ruột. 5 học sinh còn lại điều trị tại gia đình theo hướng dẫn của cán bộ y tế).

Kết quả kiểm tra hồ sơ pháp lý cho thấy, nhà trường đã xuất trình được hợp đồng kinh tế của trường Tiểu học và Trung học cơ sở Pascal ký với Chi nhánh Công ty TNHH thương mại dịch vụ và phát triển Viettinmex Việt Nam.

Công ty TNHH thương mại dịch vụ và phát triển Viettinmex Việt Nam xuất trình đầy đủ giấy tờ liên quan hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống được cấp phép.

Về điều kiện thực tế, bếp được bố trí theo nguyên tắc một chiều, phân khu riêng biệt, vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại, có đầy đủ dụng cụ chế biến riêng đối với thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã qua chế biến, sử dụng nguồn nước sạch (nước máy TP) trong chế biến thực phẩm.

Kết luận, có 8 học sinh đang theo dõi nhiễm khuẩn đường ruột (3 học sinh đang nằm viện, hiện tình trạng ổn định). Bữa ăn gây ra nguyên nhân trên là bữa trưa ngày 15/4/2021.  Thức ăn nghi ngờ là cá filebasa chiên bơ.

 

Tại trường Tiểu học Isac Newton, ngày 15/4/2021, trường Tiểu học Isac Newton tổ chức cho 1.533 học sinh ăn bán trú buổi trưa và bữa phụ buổi chiều (thực đơn bữa trưa: Thịt lợn rim/rán, đậu sốt thịt, thịt lơn băm,trứng gà ốp, bắp cải xào, bí xanh luộc, canh chua cá, tráng miệng: cam) do Công ty TNHH Mặt Trời lớn (Địa chỉ: Lô TH2 khu đô thị mới Hoàng Quốc Việt, đường Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cung cấp suất ăn và Công ty TNHH TM & sản xuất bánh ngọt Gia Bảo cung cấp bữa phụ buổi chiều (Pizza nhân xúc xích).

Tính đến 7 giờ 30 phút ngày 16/4/2021, có 15 học sinh nghỉ học với lý do đau bụng, nôn và đi ngoài. Trong đó, có 3 học sinh phải nhập viện điều trị.

Kết quả kiểm tra hồ sơ pháp lý cho thấy, nhà trường xuất trình được hợp đồng kinh tế của trường Tiểu học Isac Newton ký với Công ty TNHH Mặt trời lớn và Công ty TNHH TM & sản xuất bánh ngọt Gia Bảo.

Công ty TNHH Mặt trời lớn đã xuất trình đầy đủ giấy tờ liên quan hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống được cấp phép. Công ty TNHH TM& sản xuất bánh ngọt Gia Bảo không có phiếu kiểm nghiệm theo quy định đối với sản phẩm bánh Pizza nhân xúc xích và không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP để sản xuất Bánh Pizza nhân xúc xích.

Về điều kiện thực tế, bếp được bố trí theo nguyên tắc một chiều, phân khu riêng biệt, vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại, có đầy đủ dụng cụ chế biến riêng đối với thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã qua chế biến, sử dụng nguồn nước sạch (nước máy TP) trong chế biến thực phẩm.

Kết luận, có 3 học sinh đang theo dõi nhiễm khuẩn đường ruột và 12 học sinh theo dõi tại nhà, hiện tình trạng ổn định. Bữa ăn nguyên nhân là bữa phụ buổi chiều ngày 15/4. Thức ăn nghi ngờ là bánh Pizza nhân xúc xích.

Hiện cơ quan chức năng đã lấy 12 mẫu (của 2 trường) gửi Viện Kiểm nghiệm quốc gia. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tiếp tục phối hợp với các đơn vị có liên quan để theo dõi, giám sát bệnh nhân mới.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm tập trung xử lý sự cố ATTP theo quy định. Địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, công tác kiểm tra giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP, nhằm đảm bảo ATTP và phòng chống ngộ độc thực phẩm, xử lý các vi phạm (nếu có).

N. Huyền

 
List comment
 
 
Những lưu ý khi tích trữ thực phẩm trong mùa dịch để đảm bảo an toàn thực phẩm
icon

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại TP.HCM nhiều người có thói quen tích trữ thực phẩm, các chuyên gia khuyến cáo không nên tích trữ quá nhiều.

 
 
Bắc Giang xử phạt 2 cửa hàng bán nhiều thực phẩm quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ
icon

Kinh doanh thực phẩm quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hai hộ kinh doanh trên địa bàn TP Bắc Giang vừa bị lực lượng chức năng xử phạt tổng số tiền 10 triệu đồng.

 
 
Hà Nội, bắt quả tang cơ sở bơm tạp chất vào tôm cung cấp cho nhà hàng
icon

Đây không chỉ là hành vi gian lận thương mại, mà điều khiến cơ quan chức năng lo ngại hơn là việc bơm tạp chất vào tôm tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

 
 
Bộ Công Thương lên tiếng vụ mì khô bò gà của Thiên Hương bị Na Uy thu hồi, sau vụ mì Hảo Hảo của Acecook
icon

Sau mì tôm vị chua cay Hảo Hảo và miến Good hương sườn non của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam bị Ireland thu hồi vì phát hiện thuốc bảo vệ thực vật, tiếp tục sản phẩm mì khô vị bò gà do CT Thiên Hương sản xuất bị EU thu hồi.

 
 
Sốc phản vệ do ăn thịt ba ba, ai không nên ăn loại thịt này
icon

Bệnh nhân đến viện trong tình trạng lơ mơ, khó thở nhịp thở 28 lần/phút, da đỏ toàn thân, tim nhịp nhanh, mạch quay nhanh nhỏ, huyết áp không đo được.  

 
 
Nhập viện rửa dạ dày do ăn sam biển, cách phân biệt con sam với so
icon

Sau khi ăn con sam biển, bệnh nhân phải vào viện cấp cứu và được chỉ định rửa dạ dày, sử dụng thuốc theo phác đồ...

 
Cá kho có giòi của CleverFood mua của hộ kinh doanh món ngon chợ hàng Bè
icon

Một khúc cá kho có giòi bán cho khách hàng được CleverFood mua của 1 hộ kinh doanh Món ngon chợ Hàng Bè. Theo đó, công ty nhập hàng và chỉ bán trong 24 giờ, tuy nhiên do sơ suất nên đã không phân loại khay cá đã hết hạn sử dụng...

 
Quảng Nam: Ăn nấm 'lạ', 5 người nhập viện cấp cứu
icon

Đi hái nấm không rõ chủng loại để nấu ăn, 5 người ở xã Trà Don (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) bị đau đầu, buồn nôn, phải nhập viện điều trị.

 
Tác hại của việc ăn cá ươn, chuyên gia chỉ cách chọn cá tươi ngon
icon

Theo các chuyên gia an toàn thực phẩm, cá là thực phẩm tốt cho sức khỏe, giàu chất béo, omega3, DHA các axit amin. Tuy nhiên, khi ăn cá cũng cần lưu ý nhiều điểm sau.

 
Quảng Ninh tiêu hủy hơn 1 tấn chân gà tẩm ướp không rõ nguồn gốc
icon

1.020kg chân gà tẩm ướp, đóng gói trong các túi nilon, không rõ nguồn gốc xuất xứ đã bị lực lượng quản lý thị trường ở Quảng Ninh ra quyết định xử phạt hành chính và buộc tiêu hủy toàn bộ số hàng hóa vi phạm.