Sau bữa ăn nhiều học sinh ở Hà Nội bị ngộ độc nhập viện

Sau bữa ăn trưa, hàng trăm học sinh Trường Tiểu học & Trung học cơ sở Pascal; trường Tiểu học Isac Newton đã phải nghỉ học, trong đó có nhiều trường hợp bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện điều trị. 

Sau bữa ăn nhiều học sinh ở Hà Nội bị ngộ độc nhập viện
Sau bữa ăn nhiều học sinh ở Hà Nội bị ngộ độc nhập viện (ảnh minh hoạ)

Ngày 16/4, Sở Y tế Hà Nội nhận được thông tin một số trường hợp sự cố an toàn thực phẩm (ATTP) tại Trường Tiểu học & Trung học cơ sở Pascal; trường Tiểu học Isac Newton, phường Cổ nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.

Sở Y tế đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức điều tra, kết quả.

Theo báo cáo nhanh của Sở Y tế Hà Nội, ngày 15/4/2021, trường Tiểu học và Trung học cơ sở Pascal  tổ chức cho 802 học sinh ăn bán trú buổi trưa và bữa phụ buổi chiều (thực đơn khối lớp 1,2,3: Cá file ba sa chiên bơ, trứng chưng non, bắp cải xào, canh cải nấu thịt, cơm gạo bắc hương, tráng miệng hoa quả ổi.

Thực đơn khối 4,5 và THCS: Thịt kho củ cải, đậu rán, cá om dưa, bí xanh luộc, bắp cải xào, canh cải nấu thịt, tráng miệng hoa quả ổi, cơm gạo bắc hương) do Chi nhánh Công ty TNHH thương mại dịch vụ và phát triển Viettinmex Việt Nam (Địa chỉ: Số 112 ngõ 32 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cung cấp suất ăn sẵn và bữa phụ lúc 15 giờ (bánh nabati và chè đỗ xanh).

Tính đến 17 gờ ngày 16/4/2021, có 106 học sinh nghỉ học với nhiều lý do. 37 học sinh khác xuống khám tại y tế nhà trường (trong đó có 8 học sinh có biểu hiện đau bụng, không đi ngoài, buồn nôn. 3 học sinh sau đó phải nhập viện và được chẩn đoán theo dõi nhiễm khuẩn đường ruột. 5 học sinh còn lại điều trị tại gia đình theo hướng dẫn của cán bộ y tế).

Kết quả kiểm tra hồ sơ pháp lý cho thấy, nhà trường đã xuất trình được hợp đồng kinh tế của trường Tiểu học và Trung học cơ sở Pascal ký với Chi nhánh Công ty TNHH thương mại dịch vụ và phát triển Viettinmex Việt Nam.

Công ty TNHH thương mại dịch vụ và phát triển Viettinmex Việt Nam xuất trình đầy đủ giấy tờ liên quan hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống được cấp phép.

Về điều kiện thực tế, bếp được bố trí theo nguyên tắc một chiều, phân khu riêng biệt, vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại, có đầy đủ dụng cụ chế biến riêng đối với thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã qua chế biến, sử dụng nguồn nước sạch (nước máy TP) trong chế biến thực phẩm.

Kết luận, có 8 học sinh đang theo dõi nhiễm khuẩn đường ruột (3 học sinh đang nằm viện, hiện tình trạng ổn định). Bữa ăn gây ra nguyên nhân trên là bữa trưa ngày 15/4/2021.  Thức ăn nghi ngờ là cá filebasa chiên bơ.

 

Tại trường Tiểu học Isac Newton, ngày 15/4/2021, trường Tiểu học Isac Newton tổ chức cho 1.533 học sinh ăn bán trú buổi trưa và bữa phụ buổi chiều (thực đơn bữa trưa: Thịt lợn rim/rán, đậu sốt thịt, thịt lơn băm,trứng gà ốp, bắp cải xào, bí xanh luộc, canh chua cá, tráng miệng: cam) do Công ty TNHH Mặt Trời lớn (Địa chỉ: Lô TH2 khu đô thị mới Hoàng Quốc Việt, đường Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cung cấp suất ăn và Công ty TNHH TM & sản xuất bánh ngọt Gia Bảo cung cấp bữa phụ buổi chiều (Pizza nhân xúc xích).

Tính đến 7 giờ 30 phút ngày 16/4/2021, có 15 học sinh nghỉ học với lý do đau bụng, nôn và đi ngoài. Trong đó, có 3 học sinh phải nhập viện điều trị.

Kết quả kiểm tra hồ sơ pháp lý cho thấy, nhà trường xuất trình được hợp đồng kinh tế của trường Tiểu học Isac Newton ký với Công ty TNHH Mặt trời lớn và Công ty TNHH TM & sản xuất bánh ngọt Gia Bảo.

Công ty TNHH Mặt trời lớn đã xuất trình đầy đủ giấy tờ liên quan hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống được cấp phép. Công ty TNHH TM& sản xuất bánh ngọt Gia Bảo không có phiếu kiểm nghiệm theo quy định đối với sản phẩm bánh Pizza nhân xúc xích và không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP để sản xuất Bánh Pizza nhân xúc xích.

Về điều kiện thực tế, bếp được bố trí theo nguyên tắc một chiều, phân khu riêng biệt, vệ sinh sạch sẽ, có biện pháp ngăn ngừa côn trùng và động vật gây hại, có đầy đủ dụng cụ chế biến riêng đối với thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã qua chế biến, sử dụng nguồn nước sạch (nước máy TP) trong chế biến thực phẩm.

Kết luận, có 3 học sinh đang theo dõi nhiễm khuẩn đường ruột và 12 học sinh theo dõi tại nhà, hiện tình trạng ổn định. Bữa ăn nguyên nhân là bữa phụ buổi chiều ngày 15/4. Thức ăn nghi ngờ là bánh Pizza nhân xúc xích.

Hiện cơ quan chức năng đã lấy 12 mẫu (của 2 trường) gửi Viện Kiểm nghiệm quốc gia. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tiếp tục phối hợp với các đơn vị có liên quan để theo dõi, giám sát bệnh nhân mới.

Bên cạnh đó, Sở Y tế Hà Nội đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm tập trung xử lý sự cố ATTP theo quy định. Địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, công tác kiểm tra giám sát việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP, nhằm đảm bảo ATTP và phòng chống ngộ độc thực phẩm, xử lý các vi phạm (nếu có).

N. Huyền

 
List comment
 
 
Tuyên Quang tăng cường nhiều giải pháp nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm
icon

Từ năm 2011 đến nay, ngành Y tế Tuyên Quang trung bình mỗi năm tiến hành kiểm tra 14.835 lượt, phát hiện 868 cơ sở vi phạm.

 
 
Bắc Giang: Huyện Lục Nam tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
icon

Nhằm kiểm gia, giám sát công tác an toàn thực phẩm, huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã thành lập 52 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP).

 
 
Bắc Giang xử lý 16 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm trong quý III/2021
icon

Trong quý III/2021, tỉnh Bắc Giang thành lập 248 đoàn, tổ kiểm tra tiến hành kiểm tra 1.325 cơ sở về an toàn thực phẩm (ATTP).

 
 
Xử phạt 18 cơ sở không đủ điều kiện an toàn thực phẩm
icon

Đây là thông tin được thể hiện trong báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang về kết quả thanh kiểm tra công tác an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu.

 
 
Bắc Giang triển khai mô hình bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2021
icon

Sở Y tế tỉnh Bắc Giang vừa ban hành kế hoạch triển khai xây dựng mô hình điểm “Cơ sở chế biến suất ăn sẵn” và nhân rộng mô hình “Nhà hàng ăn uống”, “Bếp ăn tập thể” bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2021.

 
 
Bắc Giang: Đảm bảo an toàn thực phẩm tại các làng nghề
icon

Tỉnh Bắc Giang đã ban hành và phổ biến các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), khuyến khích áp dụng phương pháp quản lý ATTP tại các làng nghề.

 
Bắc Giang đảm bảo an toàn thực phẩm, tăng cường phòng chống dịch tại trường học
icon

Song song với việc chú trọng đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong trường học cho học sinh, tỉnh Bắc Giang cũng đặc biệt lưu tâm đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục.

 
Vĩnh Phúc: Tăng cường truyền thông về an toàn thực phẩm
icon

Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả công tác an toàn thực phẩm trong thời gian tới, Vĩnh Phúc tiếp tục chú trọng tăng cường công tác truyền thông về an toàn thực phẩm (ATTP).

 
Vĩnh Phúc: Giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm trong bếp ăn bán trú
icon

Thời gian qua, các trường mầm non trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc rất chú trọng trong thực hiện các biện pháp để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) tại các bữa ăn bán trú nhất là tại trường mầm non.

 
Quảng Ninh: Tăng cường biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm trong bếp ăn bán trú
icon

Năm học mới đã bắt đầu, công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong các bữa ăn bán trú cũng được các cơ sở giáo dục trên địa bàn Quảng Ninh quan tâm với mục tiêu mang đến bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, an toàn cho học sinh.